Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Dân Chủ Lê Thanh Tùng Bị Bắt, Tra Vấn, Cấm Rời Nhà

17/04/200800:00:00(Xem: 5398)

Tin khẩn cấp về trường hợp nhà tranh đấu Dân chủ, Nhân quyền trẻ tuổi Lê Thanh Tùng bị công an CSVN hành hung, bắt giữ sáng chủ nhật 13/4/2004...

Như các tin tức đã loan trước đây, anh Lê Thanh Tùng nguyên là cựu quân nhân tình nguyện đã từng sống ở Căm Pu Chia hơn 17 năm đã tự nguyện trở về tham gia Phong trào đấu tranh đòi Dân chủ, Tự do và Nhân quyền trong nước từ đầu tháng 9/2007 đến naỵ Tuy mới chỉ từ mấy tháng ngắn ngủi sau khi tham gia Phong trào và khối đấu tranh 8406, nhưng với tinh thần đấu tranh gan dạ, dũng cảm, kiên cường và nhanh trí, thông minh anh đã xông xáo tới nhiều nơi nóng bỏng nhất tại Hà Nội và nột số địa phương khác trong nước như Hà Tây, Hải Phòng, TP- Huế.... Anh cũng đã trực tiếp gặp gỡ hầu hết các nhà tranh đấu dân chủ kỳ cựu như Cụ Hoàng Minh Chính, Linh Mục Phan Văn Lợi, Hoà Thượng Thích Không Tánh, nhà văn Hoàng Tiến, cựu đại tá Phạm Quế Dương, ông Nguyễn Văn Tính, ông Thanh Giang, ông Lê Hồng Hà, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, ông Nguyễn Thế Đàm, ông Vũ Cao Quận, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, mục sư Thân Văn Trường, các nhà tranh đấu dân chủ trẻ tuổi như nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, cựu giáo viên Dương Thị Xuân, kỹ sư Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Trung Lĩnh, cô Phạm Thanh Nghiên, nhà bất đồng chính kiến Phạm Khánh Toàn...vv.....

Thời gian gần đây anh còn trực tiếp tham gia đấu tranh rất dũng cảm tại trước toà án chế độ độc tài CSVN "xét xử " vụ các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân và tham dự nhiều cuộc biểu tình chống bọn Trung Cộng xâm lược Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trước đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nộị Anh trực tiếp tham gia giúp đỡ nhiều đồng bào dân oan khiếu kiện trong nước tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng và 110 Cầu Giấy Hà Nội khi họ đang gặp cảnh ngộ bị đàn áp hoặc bị trù dập oan uổng. Đặc biệt, anh là cây bút viết rất nhanh và khoẻ những bài báo ngắn kêu gọi dân chủ hoá nước nhà rất mạnh mẽ và triệt để, hoặc tố cáo những vụ việc cụ thể vi phạm nhân quyền, chà đạp quyền tự do dân chủ của công dân trong nước nghiêm tro.ng. Vì xác định được các hoạt động nguy hiểm cho chế độ như vậy, nên bộ máy công an trong nước rất căm tức anh, họ rất muốn ra tay bắt giam anh nhằm trù diệt tận gốc rễ hiểm hoạ đe doạ ngai vàng trị vì của đảng và nhà nước CSVN đang ngự trị hiện nay khỏi thêm lung lay hơn nữa!

Trong cuộc Liên hoan gặp mặt đầu năm 2008 của anh chị em trong Phòng trào Dân chủ tại Hà Nội sáng chủ nhật 13/4/2008 vừa qua, thì chính anh là một nhân vật cốt cán đã trực tiếp được ban tổ chức bí mật cử đi từng địa phương xa xôi ở các tỉnh để mời anh chị em hoạt động Dân chủ và đồng bào dân oan đã tham gia Phong trào đấu tranh về Hà Nội dự tiệc giao lưụ Anh đã được nhà báo Nguyễn Khắc Toàn phân công cùng với một số anh em dân chủ khác chuẩn bị các khâu quan trọng của buổi Tiệc gặp mặt này, nhưng tiếc rằng đã bị lực lượng công an CSVN đàn áp khốc liệt, tơi bời hết sức vô nhân tính và phi pháp!

Kể từ hơn 10 giờ sáng hôm đó tại nhà hàng  số  22 A phố Hai Bà Trưng thủ đô Hà Nội, lực lượng công an CSVN bao gồm gần chục tên đã xông vào vặn tay chân, bẻ cổ dúi đầu tống anh vào xe đặc chủng bắt tội phạm của công an thành phố, số xe 31 B - 2345. Đáng chú ý có sự kiện rất nghiêm trọng là tên trung uý cảnh sát Nguyễn Tuấn Khiêm khoảng 30 tuổi thuộc công an đồn Tràng Tiền đã đá rất mạnh vào bộ hạ và đánh đập anh rất dã man trước mặt hàng trăm đồng bào và anh chị em dân chủ chứng kiến. Sau đó chúng đưa anh về hỏi cung tại phòng điều tra xét hỏi PA - 24 thuộc sở công an TP - Hà Nộị Tại đây nhiều công an bảo vệ chính trị cho ĐCSVN đã thay phiên nhau thẩm vấn anh liên tục không cho ngủ, nghỉ hàng chục giờ đồng hồ đến tận 3 giờ sáng hôm sau 14/4/2008 chúng mới tạm dừng giải lao, và đến gần 8 giờ sáng hôm đó chúng lại dựng anh dậy thay phiên nhau thẩm vấn tra hỏi các hoạt động của anh trong thời gian quạ Cũng tại phòng PA- 24 này, chúng đã xông vào khám xét người và tịch thu của anh 2 máy điện thoại cầm tay, 1 USB, một cuốn sổ nhỏ ghi các số điện thoại và địa chỉ các nhân vật mà anh liên quan đang hoạt động trong Phong trào dân chủ ở các nơi trong cả nước. Tại chính phòng thẩm vấn này  của sở công an Hà Nội, tên trung tá an ninh  Phùng Anh Quang đã dùng đủ mọi chiêu thức để lừa dụ và cả để đe doạ buộc anh phải ký tên xác nhận vào gần 20 bài viết mà anh đã phổ biến công khai trên Mạng lưới internet toàn cầu trong thời gian quạ Nhưng rốt cuộc anh kiên quyết không ký nhận theo sự bắt buộc của chúng. Trong suốt quá trình thẩm vấn liên tục hàng chục giờ không ngưng nghỉ như vậy, công an CSVN đã dùng máy quay camera chĩa thẳng vào mặt anh để vừa khủng bố, vừa làm chứng cứ buộc tội khi cần thiết nhằm sẽ có thể bắt giam chính thức và đưa ra toà án bỏ tù anh nhiều năm tới đâỵ Cuối cùng, do không khuất phục được anh và lo sợ dư luận bên ngoài nhất là Quốc Tế lên án. Nên đến  hơn 6 giờ sáng ngày 15/4/2008 chúng đã đành đưa anh lên xe đặc chủng chở tù và tội phạm hình sự của cảnh sát cơ động phản ứng nhanh - 113 để về giam lỏng tại nhà ở Phố Chợ, thị trấn Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội với gần 1 tiểu đội canh giữ ngày đêm 24h / 24h..  Như vậy anh Lê Thanh Tùng đã bị công an CS Hà Nội bắt giữ hơn 33 giờ đồng hồ và bị tịch thu mọi phương tiện liên lạc thông tin, đây là lần anh bị công an bắt giữ lần thứ 5 liên tiếp trong gần 7 tháng qua và là lần anh bị tịch thu điện thoại di động lần thứ 3 !

Sáng và chiều nay 16/4/2008 công an CSVN đã cử trung tá Lê Ngọc Ly và đại tá Ngô Thái Chung lãnh đạo phòng PA - 38 sở công an Hà Nội sang làm việc tiếp tục và thẩm vấn anh trên trụ sở công an huyện Sóc Sơn. Nhưng Lê Thanh Tùng vẫn giữ vững chí khí tranh đấu không lùi bước, kiên quyết không ký vào biên bản làm việc, không ký xác nhận các bài viết phát biểu lập trường tranh đấu ôn hoà bất bạo động của mình với chế độ độc tài đảng trị của ĐCSVN để góp phần đòi Dân chủ và Nhân quyền cho Dân tộc Việt Nam. Trong thời gian được tạm trở về nhà để chịu án quản thúc tại gia như hiện nay đã có một số đài phát thanh Hải ngoại hay Diễn đàn trên Mạng liên lạc được với anh để phỏng vấn tìm hiểu tình hình như Việt Nam Sydney Radio - Úc Châu, Quê Hương, Diễn đàn Nam Phong ở Hoa Kỳ...vv...vv...

Hiện nay cuộc sống của gia đình anh và của riêng bản thân Lê Thanh Tùng vô cùng căng thẳng và cực kỳ nghiêm trọng.. Tên trung tá Lê Ngọc Ly đội trưởng an ninh chính trị công an huyện Sóc Sơn là trưởng chốt canh gác vây hãm ngày đêm quanh nhà đã cấm anh không được ra khỏi nhà kể cả việc anh ra phụ giúp vợ bán hàng tại chợ Phù Lỗ chỉ cách đó chưa đầy 100 m. Và tên Ngọc Ly còn tuyên bố nếu anh lọt ra vào ban đêm thì toán lính công an canh gác phát hiện được sẽ bẻ gãy chân hoặc bắn què giò mà không cần gì luật pháp phân xử phải trái !

Nhóm phóng viên chúng tôi kêu gọi dư luận đồng bào trong, ngoài nước và Quốc tế lên án việc nhà cầm quyền CSVN đã trấn áp khốc liệt anh Lê Thanh Tùng, đông thời đòi họ phải rỡ bỏ ngay chốt canh gác quản thúc tại gia phi pháp nói trên ngay tức khắc và vô điều kiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin tức mới nhất về trường hợp này của anh Lê Thanh Tùng khi có đươ..c những thông tin cập nhật mới, chính xác và nhanh chóng đến quý vi..

Hà nội ngày 17/4/2008

Nhóm phóng viên Phong trào Dân chủ và Nhân quyền Việt Nam tường trình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.