Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Correa Hội Thảo Về Thuê Nhà, Quyền Lợi Các Bên

21/04/200800:00:00(Xem: 2280)

Trong buổi hội thảo

WESTMINSTER – Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã tổ chức buổi Hội Thảo Quyền Lợi Người Cho Thuê và Người Thuê Nhà rất hữu ích tại phòng sinh hoạt Little Sàigòn Radio vào ngày 17 tháng 4 năm 2008.  Buổi hội thảo này nhằm mục đích cung cấp thông tin cho người chủ nhà và người thuê nhà hiểu biết thêm về luật pháp tiểu bang California cũng như quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa phát biểu trong buổi hội thảo, “Tôi nhớ lúc còn nhỏ, gia đình của tôi đã phải dọn từ chung cư này qua chung cư khác vì chủ nhà tâng tiền không lý do hợp đáng và không sửa chữa những đồ đạt cần thiết đã hư và cũ trong nhà.  Tôi mong rằng sau buổi hội thảo này, quý vị sẽ biết thêm về những luật pháp bảo vệ quyền lợi của người thuê nhà cũng như những cách để phòng ngừa và giải quyết sự bất đồng giữa chủ nhà và người thuê nhà.”

Buổi hội thảo này có sự tham gia của Ông Phạm Ngoc Khôi và Bà Phan Diễm đại diện Fair Housing Council of Orange County, một cơ quan giúp đỡ trong những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người thuê nhà và chủ nhà, Bà Crystal Sims từ Legal Aid Society of Orange County tức Hội Phụ Giúp Pháp Lý Của Quận Cam cho người có lợi tức thấp, và Cô Nguyễn Kate từ Public Law Center, cũng là một cơ quan trọ giúp pháp lý cho người có lợi tức thấp.

Bà Crystal Sims cho quý vị tham dự viên biết thêm về những khẩu ước thuê nhà, khế ước thuê nhà và những gì nên để ý trước khi ký vào những khế ước đó.  Theo Bà Sims đề nghị, quý vị nào thuê nhà nên có những khế ước bằng văn để giúp tránh những trường hợp tranh chấp.  Trường hợp này, mỗi bên đều biết quyền pháp định và trách nhiệm của mình.  Cũng trong vấn đề khế ước, Bà Crystal Sims nói rằng tất cả mọi người đều có quyền xin một bản khế ước bằng ngôn ngữ của mình trước khi ký vào ấy.  Bà ta chia sẻ rằng quý vị phải để ý những điều sau đây trong khế ước: tên người chủ nhà và người thuê nhà, địa chỉ nhà thuê, giá tiền thuê nhà, ngày phải trả tiền thuê nhà và trả cho ai, tiền security deposit là bao nhiêu và sẽ dùng cho những gì, có thể nuôi mèo chó hay không, số người được ở trong nhà, tiền gas, điện, nước và rác là trách nhiệm của ai, v.v…

Sau đó Bà Phan Diễm từ cơ quan Fair Housing Council of Orange County đã nói về đề tài tiền cọc và tiền security deposit.  Theo bà ta, nếu quý vị trả tiền cọc cho chủ nhà, quý vị phải ghi lại chi tiết bằng văn bản như một khế ước hoặc ghi vào biên bản trả tiền.  Nếu chủ nhà đổi ý, thì chủ nhà phải hoàn trả lại 100% tiền cọc và nếu người thuê nhà đổi ý thì người chủ nhà có thể giữ lại số tiền ấy.  Về vấn đề security deposit, Bà Diễm nói rằng chủ nhà có thể đòi tiền thế chân đến gấp hai tháng tiền thuê nhà.  Sau khi thuê nhà dọn ra, chủ nhà có thể khấu trừ vào tiền security deposit để lau chùi sạch sẽ căn nhà mà người thuê đã để lại dơ bẩn, thiền thuê còn thiếu và các hư hỏng cho căn nhà ngoại trừ các hư hại do sự hao mòn thông thường.  Thí dụ của sự hao mòn thông thường gồm có: sự phai nhạc màu sắc tự nhiên của vách tường, sự mòn, mỏng đi của tấm thảm trải sàn nhà, hoặc bất cứ một sự cũ kỹ do sự giảm giá theo thời gian của bất động sản, v.v…

Ông Phạm Ngọc Khôi cũng từ Fair Housing of Orange County chia sẻ với tham dự viên về vấn đề sửa chữa cần thiết trong nhà và thông báo chấm dứt sự lưu cư.  Dân Luật Tiểu Bang California 1941 buộc chủ nhà có trách nhiệm bảo trì căn nhà thuê trong tình trạng ở được.  Nếu căn nhà không trong tình trạng tốt, chủ nhà sẽ là người hoàn toàn trách nhiệm trả tiền sửa chữa.  Căn nhà trong tình trạng tốt nếu: mái nhà, vách tường và các cửa sổ không bị dột; hệ thống cống rãnh phải trong tình trạng khả dụng; nguồn nước nóng và lạnh phải được cung cấp; hệ thống máy sưởi phải chạy tốt; hệ thống điện trong tình trạng tốt; sàn nhà, tay vịn cầu thang hoặc tay vịn khác phải bảo trì tốt, v.v…  Về vấn đề thông báo chấm dứt sự lưu cư, Ông Phạm Khôi nói rằng chủ nhà và người thuê nhà đều phải thông báo trước 30 ngày nhưng nếu người thuê nhà đã ở hơn 1 năm thì thông báo đòi hỏi phải 60 ngày.

Nếu quý vị cho thuê hoặc đang thuê nhà gặp một vấn đề rắc rối gì, xin liên lạc với cơ quan Fair Housing Council of Orange County ở số (714) 569-0823 ext 210.  Nếu quý vị cần tham khảo pháp lý về vấn đề nhà cữa, xin liên lạc Legal Aid Society of Orange County ở số (714) 571-2500 / (800) 834-5001 hoặc Public Law Center ở số (714) 541-1010 ext 253.  Cơ quan Legal Aid Society và Public Law Center đều có nhân viên Việt Nam phục vụ hoàn toàn miễn phí cho người có lợi tức thấp về những vấn đề pháp lý.

Trong những nằm vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã tổ chức nhiều buội hội thảo vô cùng hữu ích cho cộng đồng Việt Nam như những vấn đề luật cư trú mobilehome, bảo vệ an toàn cho gia đình và trẻ em, và sức khoẻ tâm thần.

Theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Tôi rất hãnh diện là người dân cử được đại diện cho cộng đồng Việt Nam lớn nhất tại Hoa Kỳ.  Và trong tin thần phục vụ cho cư dân Quận Cam, tôi luôn luôn muốn tổ chức những buổi hội thảo với nhều đề tài hữu ích và gởi thông tin quan trọng đến cho quý vị.  Trong tương lai nếu quý vị cảm thấy có những đề tài gì quý vị muốn biết thêm, xin vui lòng cho tôi biết để tôi có thể gởi những thông tin đó đến cho cộng đồng.”

Nếu quý vị có câu hỏi hoặc muốn xin quyển tập “Quyền Lợi và Trách Nhiệm của Người Thuê Nhà và Chủ Nhà,” xin liên lạc văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tại số điện thoại (714) 558-4400.

  Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, ông Lou Correa đại diện cư dân thuộc địa hạt 34 bao gồm các thành phố Santa Ana, Anaheim, Garden Grove, Fullerton, Westminster, Stanton và Buena Park.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi toàn thế giới mừng Tết và dọn đường cho sự may mắn, Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) khuyến khích mọi người dọn đường cho những thói quen tốt về năng lượng khi chúng ta bước vào Năm Con Chuột.
Hơn 65% các quán trà và cà phê của gia đình sử dụng thiết bị nấu ăn cảm ứng tiết kiệm năng lượng để chế biến đồ uống và món tráng miệng.
Tết Canh Tý năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, ngày 24, 25 và 26 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày 30, Mùng Một và Mùng Hai Tết, nên không khí đón xuân tại Quận Cam, Miền Nam California, Hoa Kỳ, thêm tưng bừng và rầm rộ hơn các năm tại các chùa, nhà thờ, thánh thất, các nơi tổ chức diễn hành và hội chợ Tết, với hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tham dự.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Chương trình thực tập cho các em sinh viên đại học đang học hoặc mới tốt nghiệp có lý tưởng tìm hiểu và tiếp cận các chức năng của chính quyền tiểu bang cũng như những công việc mà Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đang làm cho các cộng đồng trong địa hạt ông phụ trách – Anaheim, Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Long Beach, Los Alamitos, Midway City, Orange, Rossmơor, Santa Ana, Seal Beach và Westminster.
TU VIỆN HOA NGHIÊM HÀNH HƯƠNG TẾT 2020 Thông Báo Hành Hương Tết Canh Tý của Tu Viện Hoa Nghiêm: Chủ Nhật 2/2/2020, 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Tuyến đường Los Angeles và tuyến đường San Diego. Giá ủng hộ $70. Ghi danh đi 5 người sẽ tặng 1 vé tiệc chay, 10 người tặng 2 vé tiệc chay. Tu viện Hoa Nghiêm, 3222 W First St, Santa Ana, CA 92703. (714) 775-6799
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6570)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5364)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5265)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4620)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 4049)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.