Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Correa Hội Thảo Về Thuê Nhà, Quyền Lợi Các Bên

21/04/200800:00:00(Xem: 2422)

Trong buổi hội thảo

WESTMINSTER – Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã tổ chức buổi Hội Thảo Quyền Lợi Người Cho Thuê và Người Thuê Nhà rất hữu ích tại phòng sinh hoạt Little Sàigòn Radio vào ngày 17 tháng 4 năm 2008.  Buổi hội thảo này nhằm mục đích cung cấp thông tin cho người chủ nhà và người thuê nhà hiểu biết thêm về luật pháp tiểu bang California cũng như quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa phát biểu trong buổi hội thảo, “Tôi nhớ lúc còn nhỏ, gia đình của tôi đã phải dọn từ chung cư này qua chung cư khác vì chủ nhà tâng tiền không lý do hợp đáng và không sửa chữa những đồ đạt cần thiết đã hư và cũ trong nhà.  Tôi mong rằng sau buổi hội thảo này, quý vị sẽ biết thêm về những luật pháp bảo vệ quyền lợi của người thuê nhà cũng như những cách để phòng ngừa và giải quyết sự bất đồng giữa chủ nhà và người thuê nhà.”

Buổi hội thảo này có sự tham gia của Ông Phạm Ngoc Khôi và Bà Phan Diễm đại diện Fair Housing Council of Orange County, một cơ quan giúp đỡ trong những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người thuê nhà và chủ nhà, Bà Crystal Sims từ Legal Aid Society of Orange County tức Hội Phụ Giúp Pháp Lý Của Quận Cam cho người có lợi tức thấp, và Cô Nguyễn Kate từ Public Law Center, cũng là một cơ quan trọ giúp pháp lý cho người có lợi tức thấp.

Bà Crystal Sims cho quý vị tham dự viên biết thêm về những khẩu ước thuê nhà, khế ước thuê nhà và những gì nên để ý trước khi ký vào những khế ước đó.  Theo Bà Sims đề nghị, quý vị nào thuê nhà nên có những khế ước bằng văn để giúp tránh những trường hợp tranh chấp.  Trường hợp này, mỗi bên đều biết quyền pháp định và trách nhiệm của mình.  Cũng trong vấn đề khế ước, Bà Crystal Sims nói rằng tất cả mọi người đều có quyền xin một bản khế ước bằng ngôn ngữ của mình trước khi ký vào ấy.  Bà ta chia sẻ rằng quý vị phải để ý những điều sau đây trong khế ước: tên người chủ nhà và người thuê nhà, địa chỉ nhà thuê, giá tiền thuê nhà, ngày phải trả tiền thuê nhà và trả cho ai, tiền security deposit là bao nhiêu và sẽ dùng cho những gì, có thể nuôi mèo chó hay không, số người được ở trong nhà, tiền gas, điện, nước và rác là trách nhiệm của ai, v.v…

Sau đó Bà Phan Diễm từ cơ quan Fair Housing Council of Orange County đã nói về đề tài tiền cọc và tiền security deposit.  Theo bà ta, nếu quý vị trả tiền cọc cho chủ nhà, quý vị phải ghi lại chi tiết bằng văn bản như một khế ước hoặc ghi vào biên bản trả tiền.  Nếu chủ nhà đổi ý, thì chủ nhà phải hoàn trả lại 100% tiền cọc và nếu người thuê nhà đổi ý thì người chủ nhà có thể giữ lại số tiền ấy.  Về vấn đề security deposit, Bà Diễm nói rằng chủ nhà có thể đòi tiền thế chân đến gấp hai tháng tiền thuê nhà.  Sau khi thuê nhà dọn ra, chủ nhà có thể khấu trừ vào tiền security deposit để lau chùi sạch sẽ căn nhà mà người thuê đã để lại dơ bẩn, thiền thuê còn thiếu và các hư hỏng cho căn nhà ngoại trừ các hư hại do sự hao mòn thông thường.  Thí dụ của sự hao mòn thông thường gồm có: sự phai nhạc màu sắc tự nhiên của vách tường, sự mòn, mỏng đi của tấm thảm trải sàn nhà, hoặc bất cứ một sự cũ kỹ do sự giảm giá theo thời gian của bất động sản, v.v…

Ông Phạm Ngọc Khôi cũng từ Fair Housing of Orange County chia sẻ với tham dự viên về vấn đề sửa chữa cần thiết trong nhà và thông báo chấm dứt sự lưu cư.  Dân Luật Tiểu Bang California 1941 buộc chủ nhà có trách nhiệm bảo trì căn nhà thuê trong tình trạng ở được.  Nếu căn nhà không trong tình trạng tốt, chủ nhà sẽ là người hoàn toàn trách nhiệm trả tiền sửa chữa.  Căn nhà trong tình trạng tốt nếu: mái nhà, vách tường và các cửa sổ không bị dột; hệ thống cống rãnh phải trong tình trạng khả dụng; nguồn nước nóng và lạnh phải được cung cấp; hệ thống máy sưởi phải chạy tốt; hệ thống điện trong tình trạng tốt; sàn nhà, tay vịn cầu thang hoặc tay vịn khác phải bảo trì tốt, v.v…  Về vấn đề thông báo chấm dứt sự lưu cư, Ông Phạm Khôi nói rằng chủ nhà và người thuê nhà đều phải thông báo trước 30 ngày nhưng nếu người thuê nhà đã ở hơn 1 năm thì thông báo đòi hỏi phải 60 ngày.

Nếu quý vị cho thuê hoặc đang thuê nhà gặp một vấn đề rắc rối gì, xin liên lạc với cơ quan Fair Housing Council of Orange County ở số (714) 569-0823 ext 210.  Nếu quý vị cần tham khảo pháp lý về vấn đề nhà cữa, xin liên lạc Legal Aid Society of Orange County ở số (714) 571-2500 / (800) 834-5001 hoặc Public Law Center ở số (714) 541-1010 ext 253.  Cơ quan Legal Aid Society và Public Law Center đều có nhân viên Việt Nam phục vụ hoàn toàn miễn phí cho người có lợi tức thấp về những vấn đề pháp lý.

Trong những nằm vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã tổ chức nhiều buội hội thảo vô cùng hữu ích cho cộng đồng Việt Nam như những vấn đề luật cư trú mobilehome, bảo vệ an toàn cho gia đình và trẻ em, và sức khoẻ tâm thần.

Theo Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Tôi rất hãnh diện là người dân cử được đại diện cho cộng đồng Việt Nam lớn nhất tại Hoa Kỳ.  Và trong tin thần phục vụ cho cư dân Quận Cam, tôi luôn luôn muốn tổ chức những buổi hội thảo với nhều đề tài hữu ích và gởi thông tin quan trọng đến cho quý vị.  Trong tương lai nếu quý vị cảm thấy có những đề tài gì quý vị muốn biết thêm, xin vui lòng cho tôi biết để tôi có thể gởi những thông tin đó đến cho cộng đồng.”

Nếu quý vị có câu hỏi hoặc muốn xin quyển tập “Quyền Lợi và Trách Nhiệm của Người Thuê Nhà và Chủ Nhà,” xin liên lạc văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tại số điện thoại (714) 558-4400.

  Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, ông Lou Correa đại diện cư dân thuộc địa hạt 34 bao gồm các thành phố Santa Ana, Anaheim, Garden Grove, Fullerton, Westminster, Stanton và Buena Park.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?