Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ổ Tình Báo TQ Nằm Vùng Ơ Mỹ Suốt 2 Thập Niên Mới Lộ

06/04/200800:00:00(Xem: 5070)

Công tố viên gọi Chi Mak là một tay "gián điệp nằm vùng hoàn hảo" mặc dù nhân vật này nhìn không giống gì như vậy. Trải qua 2 thập niên, người kỹ sư Trung Quốc và vợ ở vùng thành thị L.A. đã có một cuộc sống êm đẹp và sống một giấc mơ của người Mỹ với nhà đẹp và công việc ổn định. Đồng nghiệp luôn có ấn tượng ông là một nhà khoa học gia tận tâm, cần cù và luôn mang bản thảo về nhà mỗi tối.

Sau một thời gian làm việc, trách nhiệm và công việc giao phó cho phép ông có quyền lui tới các phác thảo nhạy cảm bí mật như tàu chiến, tàu ngầm và các loại vũ khí khác. Ông âm thầm sao chép các bản thảo này và gửi chúng sang Trung Quốc- một nhiệm vụ được các viên chức Hoa Kỳ cho là bắt nguồn từ thập niên 70.

Ông đã bị bắt và tuyên án 24 năm tù rưỡi. Tuy nhiên mức án cảnh cáo này có thể đã quá muộn. Trường hợp của Mak, theo các chuyên gia tình báo và bộ nọi vụ cho biết chỉ đại diện cho 1 phần nhỏ hoạt động thu thập dữ kiện tình báo trở nên tinh vi hơn của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã phát đi chiến dịch tuyển dụng các tay nằm vùng, học sinh, giáo sư, khoa học gia, v.v… với mục đích thu thập tin tức. Một số được đào tạo quy mô, căn bản như sử dụng thao tác chụp ảnh, chuyển đổi máy. Số khác hoà nhập vào các cộng đồng khác trong nhiều năm. Chi Mak cho biết trước đó ông đã phải sống ở Mỹ 20 năm và học tập về ngành công nghệ an ninh.

Cũng mới đây thôi, một vụ khác cũng được phanh phui ở Chicago về việc một kỹ sư phần mềm đã bị cáo buộc ăn cắp trên 1000 giấy tờ và các văn kiện điện tử từ một công ty viễn thông.

Kể từ năm 2000, có hơn 540 trường hợp ăn cắp tài liệu kỹ thuật đáng báo động và các viên chức hải quan đã buộc phải nhảy vào cuộc. Cơ Quan FBI đã phải phát động một chiến dịch chống tình báo nước ngoài bằng cách tun gtin thất thiệt gây xôn xao cộng đồng tình báo. Trong số các trường hợp thì một số chương trình vũ khí tên lửa đạn đạo, nguyên tử, kỹ thuật lực đẩy tàu ngầm, khả năng nhìn xuyên bóng tối và các khoá huấn luyện phi công chiến đấu đều bị ăn cắp và giải mã. Các tin tức này sẽ giúp Trung Quốc nâng cấp các chương trình đào tạo huấn luyện và kể cả hệ thống kỹ thuật nhằm đối phó với Hoa Kỳ và lực lượng đồng minh. Trung quốc đang tạo cho mình một thế mạnh từ quân sự đến kinh tế để nuôi mộng bá chủ của mình.

Không chỉ giới hạn ở mặt quân sự, tình báo TQ còn đột nhập và lấy tin từ các cơ quan dân sự thường không được an ninh bảo mật nhiều. Và các công ty lớn đang phải truy quét hàng ngũ nhân viên của mình để tránh việc thất lạc tin tức.

Đến nay các viên chức TQ vẫn không nói gì tới các diễn biến kia. Họ chối bỏ việc ăn cắp thông tin của mình. Tuy nhiên nganh tinh báo và an ninh quốc phòng cho biết Trung Quốc đã sử dụng kỹ thuật có nguồn gốc từ Hoa Kỳ khi triển khai các tàu chiến tiêm kích thế hệ mới và các tàu ngầm chạy không gây tiếng ồn.

Tệ hơn hết, cựu kỹ sư Noshir Gowadia của hãng sản xuất phi cơ tàng hình B-2 Northrop Grumman vừa bị khám phá năm ngoái đã chia sẻ một số thông tin về tên lửa đạn đạo cho chính phủ Trung Quốc trong các chuyến thăm viếng của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.