Hôm nay,  

Anh: Lính TQ Giả Làm Nhà Sư Đốt Phá, Bạo Loạn Ở Lhasa

01/04/200800:00:00(Xem: 4268)

Các chiến binh Trung Quốc đầu trọc, tay ôm áo cà sa sửa soạn chờ ngụy trang làm các nhà sư. Hình scan từ bìa sau của bản phúc trình TCHRD năm 2003

Vì sao cuộc chiến đấu cho nhân quyền và tự trị của các nhà sư Tây Tạng vốn y6eu chuộng hòa bình bỗng nhiên có các cảnh bạo lực như đốt nhà, đốt xe, đập phá cửa tiệm, hành hung người... Thực ra, đó là công an Trung Quốc mặc aó cà sa để giả làm sư, cố ý bạo động để bêu xấu cuộc chiến vì tự do dân chủ của dân tộc Tây Tạng, những người bản tánh rất hòa bình. Đó là kết luận của nhà báo Gordon Thomas, trên báo Canada Free Press ngày 21-3-2008.

Trong bản tin có ghi laị một xác minh từ GCHQ, tức là Sở Truyền Thông Chính Phủ Anh Quốc, noí là mạng theo dõi truyền thông điện tử của sở này từ vệ tinh lấy các sóng tín hiệu từ không gian đã xác nhận lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma rằng chính nhân viên an ninh Trung Quốc đã giả trang làm các nhà sư, kính động bạo loạn và làm hàng trăm người Tây Tạng chết hay bị thương.

Bản tin của sở này nói đây là quyết định của chính phủ Bắc Kinh muốn lấy cớ để dẹp sạch một lần cho xong cac1 bất mãn âm ỉ ở Tây Tạng, nơi đang thu hút chú ý từ thế giới khi sắp tới lễ hội Thế Vận 2008.

Sơ Thông Tin Anh Quốc này có tổng hành dinh ở gần sân đua Cheltenham, trong thị xã Cotswolds, phía Tây Anh Quốc, có 7,000 nhân viên trong đó có nhiều chuyên gia điện tử trên toàn cầu. Tổng cộng số nhân viên này nói hơn 150 ngôn ngữ., sử dụng hơn 15,000 maý điện toán, chuyên đọc các tín hiệu điện tử trên không gian do vệ tinh thu thập.

Trong khi loan tin naỳ, một tấm ảnh được Ủy Ban Nhân Quyền Tây Tạng TCHRD phổ biến kèm theo, cho thấy nhiều chiến binh Trung Quốc với đầu trọc và tay ôm các aó cà sa màu đỏ, ghi là  hình scan laị từ bìa sau của bản Phúc Trình TCHRD năm 2003, viết rằng bởi vì các nhà sư không chịu tham gia đóng một cuốn phim, nên chiến binh TQ nhận lệnh phải mặc áo sư để giả trang. Hình xem ở đây: http://buddhism.kalachakranet.org/discussion/viewtopic.php"p=9346&sid=9501b32ea8b1a5bd9b8c2e804f3a32ca.

Zimbabwe Từ Từ Loan Báo Kiểm Phiếu: Đối Lập Ưu Thế

HARARE  -    Ủy Ban tuyển cử trung ương đã loan báo 1 số kết quả kiểm phiếu - sau 1 ngày trì hoãn gây căng thẳng và gây hoài nghi về gian lận, các con số của 2 đảng là ngang ngửa.

Nhưng, đối lập báo tin kết quả từng phần cho thấy đối lập chiếm đa số 60% trong cuộc bầu cử TT, và TT đương quyền Mugabe chỉ thu 30% trong cuộc thử thách gay go nhất 28 năm.

Vào lúc sáng sớm Thứ Hai, qua đài phát thanh quốc gia, phó chủ tịch Ủy Ban tuyển cử Utoile Silaigwana báo tin mỗi đảng đã chiếm 3 ghế tại QH, và cho biết sẽ trở lại công bố tin tức bổ tức khi có thêm kết quả kiểm phiếu.

4 giờ sau, Ủy Ban tuyển cử báo tin 18 ghế QH nữa, mỗi phe 9 ghế. Lọai thông tin từng phần như thế này không được giải thích - các quan sát viên cho biết kết quả sơ khởi đã có từ 11 giờ tối chủ nhật, tức là chỉ 4 giờ sau khi phòng phiếu đóng cửa.

Theo TTK của Phong Trào Vì Thay Đổi Dân Chủ, ông Tendai Biti, đối lập đã chiếm 96 trong số 210 ghế Hạ Viện. Cuộc bầu cử ngày chủ nhật diễn ra yên tĩnh, tuy bất mãn với TT Mugabe đã lên cao với tỉ lệ thất nghiệp 80%, lạm phát trên 100,000% và đa số dân sống bằng lợi tức dưới 1 MK/ngày.

Phát ngôn viên Nelson Chamisa của đối lập tuyên bố "Chúng tôi sẽ cho TT Mugabe có thì giờ để thừa nhận thất bại - ngay cả họ tìm cách gian lận cũng không thể thắng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.