Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Hùng Lý Tống Ngất Xỉu, San Jose Viễn Ảnh Khó Hiểu

16/03/200800:00:00(Xem: 8836)

Từ trái : Ông Đỗ Hùng, Ông Nguyễn Ngọc Tiên, TTr. Cuck Reed, Nv Sam Liccardo (khuất sau ông TTr. Chuck Reed), Nv Forrest William, Nv Madison Nguyễn và ông Hoàng Thế Dân

San Jose (Việt Báo) -- Cuộc đấu tranh ác liệt dành tên gọi Little Saigon cho khu phố Việt trên đường Story Road, San Jose đã kết thúc bằng một Thỏa Ước mang tên "Little Saigon" đã được các bên ký kết vào ngày Thứ Năm 13-3-2008 và được Thị Trưởng (TTr.) Chuck Reed công bố trong cuộc họp báo ngắn ngủi từ 5:00pm đến 5:30pm cùng ngày tại hội trường nhà vòm của tòa thị chính San Jose trước lối 250 cư dân gốc Việt hiện diện cùng với nhiều hệ thống truyền thanh, truyền hình báo chí Mỹ và Việt chứng kiến.

Từ 4:30pm, các cơ quan truyền thông báo chí Mỹ và Việt đã được vào bên trong hội trường rộng lớn nầy. Một bục thuyết trình mang huy hiện của thành phố San Jose có hình nửa mặt trời lóe lên những tia sáng tượng trưng công lý và pháp luật truyền thống của San Jose là trong sáng và công bình. Sau lưng bục thuyết trình là 3 lá cờ Mỹ, cờ Tiều Bang và cờ của thành phố San Jose. Có lối 22 máy quay phim của các đài truyền hình Mỹ và Việt đứng trong vòng được khoanh khu vực bằng một sợi dây màu đen.

Bà con người Việt tỵ nạn tại San Jose và vùng phụ cận khắp Bắc California đã kéo về và đứng sắp thành 2 hàng dài để đi vào phòng họp dự thính buổi họp báo. Nhân viên an ninh tòa thị chính hướng dẫn cho bà con vào, trong khi Cảnh Sát San Jose hiểu rằng cư dân gốc Việt luôn trật tự và tuân theo luật lệ nên không phải bận tâm theo dõi.

Đúng 5:00pm, TTr. Chuck Reed và Phó TTr. Dave Cortese cùng các Nv Sam Liccardo, Nv Madison Nguyễn, Nv Forrest Williams đi vào hội trường và TTr. Chuck Reed mở đầu bằng một lời công bố dài 3 phút. TTr. Chuck Reed nói rằng tình hình các bên bênh và chống tên gọi Little Saigon trong hai tháng qua đã làm cho tình hình chính trị và sự yên bình của thành phố San Jose bị xáo trộn. Nay để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng đó, ông và Nv Sam Liccardo đã hội ý riêng với các lãnh đạo trong cộng đồng và cả với chiến sĩ Lý Tống để tìm một giải pháp. Vì giải pháp nầy liên quan đến khu vực 7 của Nv Madison Nguyễn nên có sự tham dự của bà ta. Và sáng Thứ Năm 13-3-2008, các lãnh đạo cộng đồng và Thị Trưởng, Phó Thị Trưởng và các Nv Sam Liccardo, Nv Madison Nguyễn đã ký tên chung đồng ý một giải pháp cho việc đặt tên Little Saigon trên đoạn đường Story Road nơi tranh chấp gay cấn giữa các bên trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Anh hùng Lý Tống

TTr. Chuck Reed nói tóm gọn các điểm của giải pháp, trong khi Thư Ký của thành phố cho phát ra bản sao của Memorandum theo số "Rules Agenda 03-19-08" do TTr. Chuck Reed, Phó TTr. Dave Cortese,  Nv Sam Liccardo và Nv Madiuson Nguyễn cùng ký tên đề ngày 13-3-2008 gởi Ủy Ban Pháp Chế và Công Quyền Mở Rộng (Rules & Open Government Committee) để đề nghị chấp thuận cho xây dựng tạm thời trong thời hạn 3 năm tấm Bảng hiệu hoặc cỗng chào mang tên Little Saigon bằng nguồn vốn do tư nhân tự chi phí.

Biên Bản Ghi Nhớ (Memorandum) nầy được công nhận là Bản Thỏa Ước (Agreement) được đại diện phía hai bên tranh chấp cùng ký tên gồm: Đại diện bên tranh đấu cho tên Little Saion có ông Nguyễn Ngọc Tiên, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali; ông Barry Đỗ Hùng, phát ngôn viên đại diện Phong Trào Cử Tri Đòi Dân Chủ; anh hùng Lý Tống và Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH tại Hải Ngoại.

Phía chống lại Little Saigon cùng ký tên chấp nhận đặt tên Little Saigon trên đường Story Road, có ông Hoàng Thế Dân, chủ tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali; ông Henry Lê Văn Hướng của Lee's Sandwiches.

Sau phần phát biểu của TTr. Chuck Reed, đến phần phát biểu của Phó TTr. Dave Cortese nói rằng sau khi thấy nguyện vọng của tuyệt đại đa số cư dân người Mỹ gốc Việt đòi chọn tên Little Saigon, trong khi các nổ lực khác của HĐTP là đi ngược lại và sẽ tạo ra sự bất ổn chính trị cho thành phố, và kéo dài cuộc tuyệt thực của chiến sĩ Lý Tống; thế nên Phó TTr. Dave Cortese nói rằng ông đã vận động với các nhà lãnh đạo cộng đồng để đi đến một thỏa thuận hôm nay các bên cùng công nhận ký tên là cho phép dựng bảng hiệu mang tên Little Saigon trên khu phố Story Road. Ông cám ơn TTr. Chuck Reed đã lắng nghe và cám ơn các lãnh đạo cộng đồng. Tiếp đến Nv Sam Liccardo cũng đã nói rằng sau khi tiếp nhận danh sách 92 chữ ký, ông thấy rằng có sự nghi ngờ và được biết rõ là nhiều sự giả dối nên đã đề nghị một giải pháp chấm dứt sự việc tồi tệ nầy và chấp thuận đặt tên Little Saigon cho khu phố Việt. Ông cám ơn các lãnh đạo cộng đồng đã đồng ý cùng ký tên.

Tiếp đến là Nv Madison Nguyễn lên nói rằng bà rất hãnh diện đã đồng ý đóng góp vào quyết định nầy để chọn tên Little Saigon theo nguyện vọng của cư dân gốc Việt và cám ơn mọi người đã hỗ trợ bà. Nhiều người trong hội trường lớn tiếng phản đối bà Madison Nguyễn. TTr. Chuck Reed kêu gọi mọi người bình tĩnh và ông nói rằng "Thỏa Ước hôm nay là mang lại hoà bình giữa các bên trong cộng đồng và danh xưng Little Saigon đã được xác lập".

Tiếp theo đó, ông Đỗ Hùng lên nói lời cám ơn TTr. Chuck Reed, Phó TTr. Dave Cortese, Nv Sam Licardo và nói rằng đây là thắng lợi vì cuối cùng Thành Phố San Jose đã thấy được sức mạnh của cộng đồng. Ông Đỗ Hùng kêu gọi cộng đồng đoàn kết và tiếp tục bảo vệ cho danh xưng Little Saigon được đứng vững lâu dài trên khu phố Việt vì hiện nay chỉ là mới giải pháp tạm thời để chấm dứt tình hình băng hoại chính trị tại San Jose, giúp chấm dứt cuộc tuyệt thực của anh hùng Lý Tống đã đến giai đoạn nguy hiểm. Ông Đỗ Hùng không hề nói lời nào nhắc nhở đến tên của Nv Forrest Williams và Nv Madison Nguyễn. Tiếng vỗ tay vang dội và kéo dài với lời hoan hô ông Đỗ Hùng.

Tiếp đến là ông Nguyễn Ngọc Tiên, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali đã lên nói bằng tiếng Việt và được dịch lại bằng tiếng Anh, đã khẳng định kiên cường rằng khối cộng đồng người Mỹ gốc Việt định cư tỵ nạn đã bẻ gảy âm mưu của CSVN và những tên nằm vùng muốn thiết đặt trung tâm của CSVN tại Bắc California để từ đó thống lãnh khối cộng đồng chống cộng. Ông nói rằng sự thành công nầy là của mọi người Việt tỵ nạn chứ không của riêng ai và ông kêu gọi tiếp tục giữ vững lập trường và cảnh giác trước mọi âm mưu. Ông nói sự thành công lớn nhất là qua cuộc đấu tranh nầy, những người lâu nay hiểu lầm nhau, nay cùng đoàn kết khắng khít đứng về một phía và tạo ra sức mạnh vĩ đại của cộng đồng người Việt ty nạn Cộng Sản tại San Jose và Bắc California. Bài diễn văn của ông được hoan nghênh và tiếng vỗ tay kéo dài trong khi các tấm banner cầm tay đưa lên trước ống kính của những đài Truyền Hình Hoa Kỳ cho thấy "Little Saigon WON".

Sau cùng là bài phát biểu của ông Hoàng Thế Dân, hiện giữ chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali, đã nói rằng ông vinh dự đã đóng góp cho sự bình an của cộng đồng và hôm nay sự bình an đó dã được thể hiện. Nhiều người trong hội trường phản đối. Một lần nữa TTr. Chuck Reed lại kêu gọi bình tĩnh và kêu gọi hòa bình giữa các bên.

Thỏa Ước được ký vào lúc 10:00am sáng Thứ Năm 13-3-2008 tại phòng 18 của tòa thị chính San Jose. Riêng ông Đỗ Hùng đã ký sau vào khoảng 12:00pm.

Thỏa Ước quy định cho phép cộng đồng người Mỹ gốc Việt được tự bỏ tiền ra xây dựng Bảng Hiệu (Sign) hoặc Bảng Phướn (Banner) mang tên Little Saigon trên đoạn đường Story và chỉ tạm thời trong vòng 3 năm. Trong thời gian đó thì Sở Kế Hoạch, Xây Dựng và Uỷ Ban Cưỡng Bức Thực Hiện (Enforcement) sẽ soạn thảo và hỗ trợ việc phía tư nhận xin bỏ tiền xây dựng thường trực Bảng Hiệu của cộng đồng. Thỏa Ước Tạm Thời nầy sẽ được đưa ra trước phiên họp lấy ý kiến dân vào ngày 19-3-2008 và sẽ đưa qua phiên họp của HĐTP biểu quyết chấp thuận vào ngày 23-3-2008 sắp tới.

Thị Trưởng Milpitas là ông Jose Esteves có mặt trong đám đông cộng đồng người Việt dự cuộc họp báo đã nói với phái viên Hạnh Dương của Việt Báo rằng "They play game to wash their faces, not for real supporting to Vietnamese American Community" (Họ chơi Game để rửa bộ mặt của họ thôi chứ không thực tâm hỗ trợ cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt đâu). Nhiều ý kiến nghi ngờ vì ban đầu TTr. Chuck Reed đưa ra bản dự thảo không có tên Nv Madison Nguyễn và Nv Forrest Williams cũng như tên của ông Henry Lê Văn Hướng, nhưng khi vào họp thì thấy có đủ các nhân vật nầy. Điều nữa là đồng ý để các Nv Kasen Chu, Nv Pete Constant cùng ký tên, nhưng phút chót đã không thấy. Và việc chỉ cho phép tạm thời từ 1 năm đến không quá 3 năm là một dụng ý.

Sau khi cuộc họp báo vừa tan, TTr. Chuck Reed và Nv Madison vừa bước vào bên trong tòa thị chính thì anh hùng Lý Tống được nhóm cựu quân nhân VNCH đẩy xe lăn đi vào hội trường giữa sự hô vang "Hoan Hô anh hùng Lý Tống". Các ống kính Truyền Hình Mỹ vây kín anh hùng Lý Tống và mở cuộc phỏng vấn. Anh hùng Lý Tống nói rằng "Không có ai thắng hay ai bại trong cộng đồng người Việt tỵ nạn ở đây, chỉ có công lý và nền dân chủ Hoa Kỳ chiến thắng mà thôi. Chúng tôi không tranh đấu cho tên Little Saigon, vì đó là ý nguyện của toàn dân Mỹ gốc Việt, mà chúng tôi tuyệt thực và tranh đấu cho nền dân chủ tại San Jose đã bị chà đạp. Nhà cầm quyền San Jose cuối cùng cũng nhận ra sự sai trái của họ và tái lập lại công lý và dân chủ là biết lắng nghe tiếng nói của đa số cư dân chứ không phải phục vụ cho thiểu số. Chúng tôi muốn nói rằng đây là một mặt trận của Cộng Sản Việt Nam muốn thực hiện Nghị Quyết 36 tại San Jose.. và họ đã hoàn toàn thất bại."

Rồi anh hùng Lý Tống được đẩy trên xe lăn ra đến sân tiền đình nơi có khoảng trên 200 người mới đến đang đứng chờ tin tức, thì chợt nhiên anh hùng Lý Tống ngất xỉu. Lập tức 2 xe cứu hỏa đến trước, tiếp theo là 3 xe cảnh sát và một xe cứu thương đã đến cấp cứu cho anh hùng Lý Tống bằng ống thở dưỡng khí và đưa đi bệnh viện lúc gần 6:00pm. Trước đó anh hùng Lý Tống đề nghị cộng đồng tổ chức một ngày đại liên hoan ngay trên sân tiền đình Tp. San Jose, kêu gọi các chủ nhà hàng, các xe thức ăn liền của bà con trong cộng đồng đến mở tiệc vui để mừng chiến thắng vĩ đại cho tên Little Saigon. Anh hùng Lý Tống nói rằng "Những ai đã đến biểu dương sức mạnh cộng đồng trong cuộc biểu tình vĩ đại cả 10,000 người trước đây thì hãy trở lại dự ngày mừng chiến thắng và mỗi người tùy tâm đóng góp ít tiền để gây quỹ xây dựng cỗng chào Little Saigon trên phố Việt Story Road vì thành phố San Jose nay không chịu bỏ tiền vì họ chỉ bỏ tiền cho cái tên nào không phải Little Saigon mà thôi!" Ký giả Hạnh Dương của Việt Báo và NewLand TV đề nghị hỗ trợ về chương trình văn nghệ, âm thanh và ban nhạcNewLand Band. Tuy nhiên nếu như cộng đồng không tổ chức thì NewLand TV và nhật báo Việt Báo Bắc Cali sẽ tổ chức riêng một Đại Nhạc Hội "Chào Mừng Little Saigon San Jose" trong những ngày tới. Địa điểm và thời gian sẽ thông báo sau. Tết Mậu Tý vừa qua, NewLand TV và nhật báo Việt Báo Bắc Cali đã tổ chức thành công Hội Xuân và Đại Nhạc Hội Xuân Mậu Tý tại Paloma Plaza Silver Creek hoàn toàn miễn phí cho bà con cộng đồng tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pechanga Resort Casino hãnh diện thông báo đã được đề cử vào cuộc bình chọn hàng năm '10 Thể Loại Tuyệt Vời Nhất - 10Best' của độc giả USA Today bắt đầu diễn ra hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín. Từ năm 2015, các chuyên viên ngành sòng bài năm nào cũng đưa tên Pechanga vào cuộc bình chọn này, và năm nay, Pechanga sẽ tranh ngôi vị trong hai thể loại 'Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Ngoài Las Vegas - Best Casino Outside of Las Vegas' và 'Khách Sạn Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất - Best Casino Hotel'.
Các nhà khoa học và chuyên gia y tế ở California và trên toàn thế giới đã thu thập thông tin về loại vi rút gây ra COVID-19 kể từ khi vi-rút này tấn công đất nước của chúng ta lần đầu tiên hơn một năm trước, và những bài học đó đang được áp dụng cho niên học mới. Cách tốt nhất để tất cả chúng ta hỗ trợ việc học tập và phát triển cho con cái của chúng ta là làm việc cùng nhau để mở lại hoàn toàn các trường học, vì trường học đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng của chúng ta.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.