Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7 Sai Lầm Dễ Mắc Phải Khi Mua Nhà Lần Đầu

06/03/200800:00:00(Xem: 4415)

Những người mua nhà lần đầu tiên thường có nguy rủi ro cao vì có thể mua vào thời điểm không thuận tiện hoặc chỗ ở không phù hợp. Sau đây là một bản hướng dẫn đơn giản nhưng hiệu quả để tránh mắc phải những lỗi đó.

Mua nhà là một hành động bao gồm yếu tố niềm tin. Thật sự bạn không biết chắc mình sẽ được những gì. Bạn sẽ gặp phải những thuật ngữ lạ và những người bạn gặp thì có vẻ như họ có những ý kiến chắc chắn về xu hướng sắp tới của thị trường nhà đất. Có thể bạn sẽ khó tránh khỏi tất cả những rủi ro nhưng bạn có thể duy trì sự hối tiếc của mình ít hơn bằng cách tránh những sai lầm sau đây:

- Hoàn toàn tin tưởng thanh tra nhà qua nhân viên môi giới địa ốc

Người nhân viên địa ốc có thể giúp ý kiến và giới thiệu một người thanh tra của họ bởi vì người đó làm việc có trách nhiệm- hoặc cũng có thể là người đó sẽ không chỉ ra những tiềm năng của vấn đề để việc mua bán diễn ra giữa bạn và nhân viên được diễn ra suông sẻ.

Đúng vậy, thật không hay khi bạn phải trở nên hoài nghi. Tuy nhiên hãy nhớ rằng đây là một dạng đầu tư lớn mà bạn phải quyết định. Người kiểm định có thể giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền sửa chửa. Bạn có quyền yêu cầu nhân viên bất động sản góp ý và giới thiệu nhưng hãy hỏi thêm từ những người vừa mới muavà thử phỏng vấn ít nhất là 3 thanh tra trước khi chọn lựa.

Nếu có thể bạn cũng có thể yêu cầu người thanh tra phải là thành viên của Hiệp Hội American Society of Home Inspectors. Hội này buộc thành viên của mình phải hoàn tất thanh tra ít nhất là 250 căn hộ (hoặc 750 nếu họ không có bằng hành nghề và kinh nghiệm). Hãy hỏi về chi phí (khoảng từ $300-$700) và liệu người thanh tra có bằng hành nghề và bảo hiểm hay không. Cuối cùng là hãy xem qua những chi tiết trên bản báo cáo viết tay/ đánh máy và đi theo người kiểm tra để cùng xem xét.

- Nghe lời khuyên của nhân viên về con số bạn có thể trả được

Nhân viên môi giới và người vay hoàn toàn không hay biết khả năng chi trả của bạn. Tốt nhất là họ chỉ biết về một số tiêu chí và điều khoản của vài dạng vay. Và những dạng vay này thường được lập ra để giảm thiểu tối đa sự mất mát của người cho mượn, chứ không phải đảm bảo rằng bạn sẽ duy trì được sức mạnh tài chính của mình.

Những người cho vay biết rằng bạn sẽ làm bất cứ điều gì để trả cho bất động sản của mình, ngay cả nếu điều đó có nghĩa là thay đổi thời gian nghỉ hưu, dời lại kỳ nghỉ và chấp nhận nhiều món nợ tín dụng hơn. Bạn cần phải vạch ra giới hạn về số lượng bạn muốn mượn và làm thế nào để mượn. Nói chung, hãy giới hạn chi phí nhà cửa- bao gồm tiền bất động sản, thuế thổ trạch, bảo hiểm nhà- ở mức 25% của tổng số tiền thu nhập để đảm bảo bạn có đủ tiền trang trải cho những mục tiêu khác như là quỹ hưu trí.

- Mượn tiền dạng “tạm thời”

Lời khuyên này ngày nay trở nên phổ biến và cưc kỳ nguy hiểm khi có nhiều thị trường đang với những vòi bạch tuộc của mình đến những con mồi mua nhà đầu tiên. Điển hình là câu: Hãy mua nhà với chi phí trả hàng tháng thấp, sau đó tái tài trợ trong vài năm khi tiền thu nhập của bạn khá hơn. Đây là một trong số muôn màn phép thuật người cho vay với lãi không cố định sử dụng cũng như dạng mượn kiểu interest-only (tất là chỉ trả trên số lãi vài năm đầu và tương đối thấp nhưng sẽ rất cao sau này).

Vấn đề trớ trêu ở chỗ không ai có thể dự đoán được tỉ lệ lãi sẽ ra sao trong vòng 5 năm tới. Nếu cao, bạn sẽ mất đi cơ hội để khoá ở mức cố định trong thời gian nó ở mức thấp. Nếu tiền hàng tháng mỗi ngày mỗi cao với tỉ lệ đó, bạn có thể sẽ không còn khả năng mua nhà ngay cả khi tiền thu nhập của bạn cao.

Một vấn đề khác nữa là có thể bạn cũng không tạo được mức thế chấp equity cho căn nhà mình. Nều giá rớt xuống, bạn có thể nợ nhiều hơn là giá trị hiện tại của nó, và đièu này càng làm cho việc tái tài trợ trở nên khó khăn ngoại trừ khi bạn có thật nhiều tiền mặt sẵn đó.

Những chủ nhân kinh nghiệm có thể biết cách xoay sở với các loại bất động sản như thế nhưng lời khuyên tốt nhất cho những người mua nhà lần đầu là hãy kiếm những món nợ cố định ít nhất là trong thời gian bạn ở trong ngôi nhà đó. Nếu bạn tính di chuyển sau 5 năm  chẳng hạn thì một chọn lựa tốt có thể là một dạng vay hybrid nửa này nửa kia vừa có thể cố định trong 5 năm lại vừa có thể không cố định sau đó. Nếu bạn định ở trong vòng 10 năm hoặc hơn thì bạn có thể cần thêm bảo đảm an toàn với loại 30 năm cố định. Nếu lãi suất tiếp tục đi lên, tiền hàng tháng mà bạn phải trả vẫn y nguyên, và nếu lãi xuống thấp, bạn vẫn có thể tái tài trợ.

- Mở hay đóng trương mục tín dụng

Cả hai phương pháp này đều có thể làm tổn hại đến điểm tín dụng của bạn, với 3 con số mà người cho vay thường xem để quyến định khả năng chi trả của bạn. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể bị lãi cao hoặc mất khả năng mượn một món nợ hời.

- Không chịu điều tra trước về khu vực

Một sai lầm thường thấy là không nhìn vào tài sản và khu vực xung quanh tại những thời điểm khác nhau. Bạn nên tìm hiểu thêm vào buổi sáng, buổi trưa khi trẻ em tụ tập, buổi tối, ngày cuối tuần. Bạn có thể khám phá nhà mình mua có thể nằm ở lối đường tắt có nhiều người qua lại sau giờ học hoặc là một nơi tụ tập ồn ào của đám trẻ. Có thể vấn đề chỉ dừng ở một vài tiếng trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể nói chuyện với những cư dân xung quanh về những điều họ thích hoặc không thích về khu của họ. Bạn cũng nên xem hướng nào có nhiều dân khu vực thường xuyên đi ngang qua và xem có phải là nơi đậu xe của những khách hàng của các tiệm gần nhà.

- Mua khi bạn chưa chuẩn bị

Mua một căn nhà là một cách tốt để một con người bình thường có thể gây dựng được cơ ngơi trong tương lai nhưng không phải là cho tất cả mọi người trong mọi hoàn cảnh.

Nếu tài chính của bạn không cho phép, và công việc thiếu ổn định bạn nên chờ đợi một thời gian. Mướn nhà lúc này vẫn là một lựa chọn phù hợp hơn cho bạn nếu bạn dự định di chuyển trong 1 hay 2 năm nữa.

- Bỏ qua cơ hội khi bạn đã sẵn sàng

Nói như vậy nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng ôm tiền để rồi làm mất đi cơ hội kiếm được một căn nhà tốt khi thời cơ chín muồi. Giới truyền thông thường hô hoán chi phí nhà cao và dự đoán giá tăng mạnh ít nhất kể từ những thập niên 40. Mặc dù giá có đi xuống ở một số thành phố tại một vài thời điểm trong lịch sự nhưng nhìn chung, biểu đồ vẫn cho thấy chiều hướng đi lên. Hãy thận trọng khi thị trường cho thấy một vài dấu hiệu yếu kém bao gồm những bất động sản được liệt kê trên thị trường quá lâu và một khoảng cách xa giữa chi phí để làm chủ và chi phí mướn. Tuy vậy, cũng không nên mua ngay nếu bạn có thể đợi thêm vài năm nữa—một thời gian tương đối dài để vượt qua đợt rơi tự nhiên. Và từ 5 đến 10 năm nữa, chi phí sẽ còn cao hơn hiện tại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.