Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chư Tăng-ni Lễ Tự Tứ Tại Chùa Huệ Quang

01/09/200400:00:00(Xem: 4549)
Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Trong 28 năm vừa qua, đây có thể coi là lần đầu tiên có sự vân tập đông đảo Quý Chư Tăng Ni để cùng An Cư và tham dự ngày Tự Tứ. Vì hoàn cảnh địa lý và nhất là trách nhiệm với phật tử trong địa bàn hoạt động của tự viện. Nên sự quy tụ về cùng An cư kiết hạ trong thời gian dài rất hiếm hoi nếu không muốn nói là chưa thể thực hiện được với số lượng lớn. Các tự viện hay nhiều lắm là các Giáo Hội chỉ thực hiện mùa An cư trong vòng nội bộ, nhiều lắm là đến con số vài chục. Lần này với sự vận động của Thượng Tọa Thích Minh Mẫn đã quy tụ được 108 vị Tăng Ni cùng về tham dự ngày Tự Tứ này.
Nhân chuyện này chúng tôi xin tóm lược lại đôi chút rất căn bản vì nhiều người hay gộp chung lại những danh từ như là: "An Cư-Kiết Hạ",ø "Ngày Tự Tứ", "Lễ Vu Lan", "Hội Bông Hồng" thành một.
Đức Phật biết rằng mỗi năm Chư Tăng Ni sau thời gian hành đạo bên ngoài. Nhiều vị chưa đạt được Thánh Quả, chưa đạt được sự thanh tịnh tuyệt đối, thân giáo có thể bị sai lệch. Nhiều vị chưa đủ năng lực, hay có thể chưa đủ tính tấn để va chạm với đời sống bên ngoài nên nhân mùa hè là mùa côn trùng sinh nở, với lòng từ bi rộng lớn nên Đức Phật đã dạy Chư Tăng Ni và Phật Tử cùng về an cư một nơi trong 3 tháng. Tránh đi lại nhiều có thể giẫm chết những ấu trùng mới sinh nở. Cũng là dịp để 4 chúng hòa hợp tu học. Tứ Chúng là Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu Bà Tắc (Nam Cư sĩ), Ưu Bà Di (Nữ Cư sĩ).
Tất cả cùng hỗ trợ cho nhau. Cùng nghiêm trì giới luật, chỉnh đốn tăng thân. Thời gian tùy theo Nam hay Bắc Tông có thể xê dịch nhau khoảng 1 tháng. Bắc Tông thường bắt đầu mùa An Cư vào rằm Tháng 4 và kết thúc vào rằm tháng 7 (Nam Tông thường trễ hơn 1 tháng)

Sau mùa An Cư trước khi chia tay về trú xứ là ngày Tự Tứ. Đây là ngày rất linh thiêng và quan trọng thể hiện tinh thần hòa hợp và thanh tịnh của Tăng Đoàn.
Trong ngày kết thúc mùa An Cư và cũng là ngày kết thúc ngày Tự Tứ, chúng tôi đã thấy có khoảng hơn 100 Tăng Ni thuộc rất nhiều Tông-Hệ Phái khác nhau của cộng đồng Phật Giáo Nam Cali cùng quan lâm đến chánh điện để thọ nhận sự cúng dường của quý vị Phật tử lần cuối trong mùa An cư. Anh Tâm Hòa Lê Quang Dật cùng một số phật tử đã tác bạch cúng dường Chư Đại Tăng. Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên thay mặt Tăng Chúng hứa khả thọ nhận sự cúng dường này, Ngài hoan hỷ tán thán công đức của các hàng phật tử đã cùng Chư Tăng Ni tu tập tinh tấn trong mùa An Cư và Ngài cũng nói đến ý nghĩa hai chữ Vu Lan và hạnh Hiếu trong Phật giáo.
Sau cùng với lời thỉnh cầu của Thượng Tọa Viện Chủ toàn thể Tăng Ni và Phật Tử đã cùng chụp những tấm hình để lưu niệm.
Theo Thượng Tọa Thích Minh Mẫn cho biết. Trong năm 2005, Thượng Tọa sẽ cố hết sức tạo điều kiện để Chư Tăng Ni có thể cùng về tham dự An Cư một nơi, cùng làm lễ Tự Tứ một chỗ. Nếu thực hiện được thì đây quả là một tin vui cho các hàng phật tử vì họ sẽ có thể thu xếp công việc cùng đến với Chư Đại Tăng trong 3 tháng An Cư. Họ sẽ có nhiều thì giờ để tu tập, để nghe thuyết giảng, bớt nhiều thì giờ vì phải đi lại thăm viếng Chư Tôn Đức trong suốt 3 tháng An cư.
Trong sự hoan hỷ đó và cũng là nhằm tạo thiện duyên cho tất cả phật tử bày tỏ lòng hiếu kính với bậc sanh thành. Chùa Huệ Quang sẽ tổ chức Lễ Hội Bông Hồng vào lúc 10 giờ sáng chủ nhật 5 tháng 9-2004. Trong lễ hội này cũng sẽ có một chương trình văn nghệ do Gia Đình Phật Tử và TT Việt Ngữ Huệ Quang kết hợp với nhiều ca nghệ sĩ chuyên nghiệp thực hiện cúng dường lễ hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.