Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chư Tăng-ni Lễ Tự Tứ Tại Chùa Huệ Quang

01/09/200400:00:00(Xem: 4711)
Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Trong 28 năm vừa qua, đây có thể coi là lần đầu tiên có sự vân tập đông đảo Quý Chư Tăng Ni để cùng An Cư và tham dự ngày Tự Tứ. Vì hoàn cảnh địa lý và nhất là trách nhiệm với phật tử trong địa bàn hoạt động của tự viện. Nên sự quy tụ về cùng An cư kiết hạ trong thời gian dài rất hiếm hoi nếu không muốn nói là chưa thể thực hiện được với số lượng lớn. Các tự viện hay nhiều lắm là các Giáo Hội chỉ thực hiện mùa An cư trong vòng nội bộ, nhiều lắm là đến con số vài chục. Lần này với sự vận động của Thượng Tọa Thích Minh Mẫn đã quy tụ được 108 vị Tăng Ni cùng về tham dự ngày Tự Tứ này.
Nhân chuyện này chúng tôi xin tóm lược lại đôi chút rất căn bản vì nhiều người hay gộp chung lại những danh từ như là: "An Cư-Kiết Hạ",ø "Ngày Tự Tứ", "Lễ Vu Lan", "Hội Bông Hồng" thành một.
Đức Phật biết rằng mỗi năm Chư Tăng Ni sau thời gian hành đạo bên ngoài. Nhiều vị chưa đạt được Thánh Quả, chưa đạt được sự thanh tịnh tuyệt đối, thân giáo có thể bị sai lệch. Nhiều vị chưa đủ năng lực, hay có thể chưa đủ tính tấn để va chạm với đời sống bên ngoài nên nhân mùa hè là mùa côn trùng sinh nở, với lòng từ bi rộng lớn nên Đức Phật đã dạy Chư Tăng Ni và Phật Tử cùng về an cư một nơi trong 3 tháng. Tránh đi lại nhiều có thể giẫm chết những ấu trùng mới sinh nở. Cũng là dịp để 4 chúng hòa hợp tu học. Tứ Chúng là Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu Bà Tắc (Nam Cư sĩ), Ưu Bà Di (Nữ Cư sĩ).
Tất cả cùng hỗ trợ cho nhau. Cùng nghiêm trì giới luật, chỉnh đốn tăng thân. Thời gian tùy theo Nam hay Bắc Tông có thể xê dịch nhau khoảng 1 tháng. Bắc Tông thường bắt đầu mùa An Cư vào rằm Tháng 4 và kết thúc vào rằm tháng 7 (Nam Tông thường trễ hơn 1 tháng)

Sau mùa An Cư trước khi chia tay về trú xứ là ngày Tự Tứ. Đây là ngày rất linh thiêng và quan trọng thể hiện tinh thần hòa hợp và thanh tịnh của Tăng Đoàn.
Trong ngày kết thúc mùa An Cư và cũng là ngày kết thúc ngày Tự Tứ, chúng tôi đã thấy có khoảng hơn 100 Tăng Ni thuộc rất nhiều Tông-Hệ Phái khác nhau của cộng đồng Phật Giáo Nam Cali cùng quan lâm đến chánh điện để thọ nhận sự cúng dường của quý vị Phật tử lần cuối trong mùa An cư. Anh Tâm Hòa Lê Quang Dật cùng một số phật tử đã tác bạch cúng dường Chư Đại Tăng. Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Nhiên thay mặt Tăng Chúng hứa khả thọ nhận sự cúng dường này, Ngài hoan hỷ tán thán công đức của các hàng phật tử đã cùng Chư Tăng Ni tu tập tinh tấn trong mùa An Cư và Ngài cũng nói đến ý nghĩa hai chữ Vu Lan và hạnh Hiếu trong Phật giáo.
Sau cùng với lời thỉnh cầu của Thượng Tọa Viện Chủ toàn thể Tăng Ni và Phật Tử đã cùng chụp những tấm hình để lưu niệm.
Theo Thượng Tọa Thích Minh Mẫn cho biết. Trong năm 2005, Thượng Tọa sẽ cố hết sức tạo điều kiện để Chư Tăng Ni có thể cùng về tham dự An Cư một nơi, cùng làm lễ Tự Tứ một chỗ. Nếu thực hiện được thì đây quả là một tin vui cho các hàng phật tử vì họ sẽ có thể thu xếp công việc cùng đến với Chư Đại Tăng trong 3 tháng An Cư. Họ sẽ có nhiều thì giờ để tu tập, để nghe thuyết giảng, bớt nhiều thì giờ vì phải đi lại thăm viếng Chư Tôn Đức trong suốt 3 tháng An cư.
Trong sự hoan hỷ đó và cũng là nhằm tạo thiện duyên cho tất cả phật tử bày tỏ lòng hiếu kính với bậc sanh thành. Chùa Huệ Quang sẽ tổ chức Lễ Hội Bông Hồng vào lúc 10 giờ sáng chủ nhật 5 tháng 9-2004. Trong lễ hội này cũng sẽ có một chương trình văn nghệ do Gia Đình Phật Tử và TT Việt Ngữ Huệ Quang kết hợp với nhiều ca nghệ sĩ chuyên nghiệp thực hiện cúng dường lễ hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.