Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Tiền SSI

01/03/200800:00:00(Xem: 1600)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi sinh Tháng 7 năm 1929, năm nay tôi đã 78 tuổi rồi, tôi đi di cư qua Mỹ từ Tháng 10 năm 1997, tôi được công dân Mỹ vào Tháng 12 năm 2006. Tôi không làm ở Mỹ một ngày nào, tôi không có SSI hoặc Medicare. Nhưng tôi có Medi-Cal. Hiện tại tôi ở chung với vợ. Tôi không có nhà và không có xe (nhà và xe là của con tôi). Tôi không có tài sản gì hết, trong ngân hàng của tôi không bao gìơ có hơn $2,000. Con tôi mỗi tháng chúng nó cho tôi vài trăm để sống. Tôi có mấy câu hỏi như say đây:

1. Tôi có đủ tư cách để xin SSI không"

2. Tôi có cần xin Medicare không"

3. Nếu cần phải xin Medicare, tôi xin Phần B trước, xem tình trạng sau này rồi sẽ thay đổi có được không"

4. Tôi xin Medicare thì có thời hạn không" Theo cái tình trạng của tôi, nếu tôi đi xin trễ thì tôi có bị phạt không"

 (Độc giả ở California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của ông/bà. Chúng tôi sẽ trả lời ông/bà như sau đây:

1. Nếu qúy vị xin SSI, thì tài sản của hai vợ chồng không kể. Theo như điều kiện của ông nói trên đây thì ông đủ điều kiện để xin SSI. Xin liên lạc với sở An Sinh Sã Hổi số điện thọai miễn phí 1-800-772-1213, hoặc là đi tới sở An Sinh Sã Hội ở địa phương để hiểu biết thêm. Nếu cần thì ông nên xin người phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

2. và câu hỏi thứ 3, Theo như luật hiện tại, những người có công dân Mỹ họặc có thẻ xanh, mà họ đã ở Mỹ đủ 5 năm, đến lúc đủ 65 tuổi nên xin Medicare thì sẽ không bị phạt vì xin trễ, nếu qúy vị nào đủ tư cách nói trên mà đi xin, nếu vợ hoặc chồng của qúy vị đã làm đủ 40 cái credit, thì qúy vị có thể xin Phần A (bảo hiểm đi nhà thương) miễn phí. Còn cái bảo hiểm Medicare Phần B (bảo hiểm đi coi bá sỹ) thì phải trả tiền hàng tháng. Nhưng hiện tại ông có Medi-Cal, ông đủ tư cách để xin Medicare Saving Programs (MSP), MSP họ sẽ bao trả tiền bảo hiểm hàng tháng, và những tiền về sức khỏe khác nữa, cũng như là tiền trả lấy (Deductible) và tiền trả chung (coinsurances). Nếu qúy vị xin đựơc MSP thì sẽ không bị phạt vì xin Medicare trễ. Nếu qúy vị muốn hiểu biết rõ thiêm, xin liên lạc với sở State Agency họ điều khiển về Medi-Cal.

4. Xin gia nhập Medicare hay không thì hòan tòan theo ý của qúy vị. Nhưng mà nếu qúy vị không gia nhập, trong cái trừơng hợp qúy vị bị mất cái Medi-Cal, đế khi xin lại, thì qúy vị sẽ bị phạt. Medi-Cal qúy vị chỉ dùng ở trong tiểu bang thôi, còn Medicare nếu bác sỹ họ nhận thì qúy vị có thể dùng được ở tòan quốc (trên nước Mỹ). Qúy vị cũng không phải chọn bác sỹ trước khi gia nhập. Nếu mà qúy vị có Medi-Cal và Medicare, thì chính phủ họ sẽ tự động đăng ký cho qúy vị một chương trình Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa). Qúy vị sẽ không phải trả tiền bảo hiểm Phần D hàng tháng, nhưng mỗi khi đi qúy vị đi mua thuốc thì phải trả từ $1 tới $3.10. Nếu cái chương trình Phần D của chính phủ họ chọn cho qúy vị, không hợp với những thuốc mà qúy vị đang dùng, thì những thứ thuốc đó họ không bao trả, vậy thì qúy vị phải đổi chương khác. Cũng có thể Phần D họ bao trả những thứ thuốc nhiều hơn Medi-Cal. Tùy theo qúy vị ở trong tiểu bang nào.

NAPCA có số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336, để trả lời những vấn đề về Phần D, gíup những người cao niên ghi danh gia nhập với một chương trình Phần D, và xin chính phủ của tiểu bang gíup đỡ người thu nhập thấp ít (Low Income Subsidy gọi tắt là LIS). Nếu qúy vị có gì thắc mắc thì xin vui lòng gọi cho chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.