Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Về Cuộc Chiến Vn Và Ảnh Hưởng Lên California

31/08/200400:00:00(Xem: 4427)
“Chuyện Gì Đây" California và Thời Chiến Tranh Việt Nam” là cuộc triển lãm độc đáo ở Bắc California về Cuộc Chiến VN và ảnh hưởng đối với tiểu bang này, nơi đông người Việt về ngụ cư nhất hiện nay. Dưới đây là bản tin của Viện Bảo Tàng Oakland, nơi thực hiện cuộc triển lãm, dự kiến sẽ lưu diễn khăép Hoa Kỳ.
Triễn lãm nhận xét về ảnh hưởng của cuộc Chiến và hậu quả đối với California Chiến Tranh Việt Nam đã làm rạn nứt xã hội Mỹ một cách vô tiền khoán hậu và dần dà biến thành những phong trào văn hóa chính trị tái định nghĩa cả vùng Miền Tây Hoa Kỳ nói riêng, và toàn quốc Hoa Kỳ, nói chung. Qua cuộc Triễn lãm What's Going On" California and the Vietnam Era (Chuyện Gì Đây" California và Thời Chiến Tranh Việt Nam), Bảo Tàng Viện Oakland Museum of California nhận xét về ảnh hưởng của cuộc Chiến Việt Nam đối với đời sống và văn hóa của California. Triễn lãm sẽ Khai mạc vào Thứ Bảy, Ngày 28 Tháng Tám 2004 và tiếp tục cho đến Ngày 27 Tháng Hai, 2005. Sẽ có máy phát thanh hướng dẫn trong tiếng Anh, Việt và Tây Ban Nha. Không gian cuộc Triễn lãm, 7000 square foot sẽ chứa đựng trên 500 di vật lịch sữ, hình ảnh và tài liệu quyện đan với những đọan phim ngắn, nhạc và những truyện tự thuật, phần lớn bởi các cựu chiến binh hoặc cựu tị nạn. Triễn lãm bao gồm thời gian từ Chiến Tranh Lạnh ở thập niên 1950 cho đến hiện tại, nhấn mạnh vào thời Tổng Thống Johnson cho leo thang Chiến Tranh Việt Nam từ năm 1965 cho đến cuối cuộc Chiến vào năm 1975. Trong suốt thời gian đó, California là trung điểm của mặt trận hậu phương. Trong phạm vi ranh giới của Tiểu bang California là hầu hết các nhà thầu về an ninh quốc phòng, các trung tâm quân sự huấn luyện và vận chuyển quân binh, các trung tâm nổi tiếng về việc đấu tranh cho hòa bình và phản đối bắt quân dịch, tiền đồn của chính phái Thiên Hữu Mới (New Right) bắt đầu họat động mạnh mẽ sau cuộc bầu cữ thành công của Ronald Reagan vào chức vụ Thống đốc Tiểu bang California trong năm 1966, và cửa ãi cho hầu hết các cựu quân nhân trở về sau cuộc Chiến và cho người di dân Đông Nam Á. Cuộc Triễn lãm có tánh cách đánh dấu lịch sữ này phản ảnh những sự tính toán kỹ lưỡng trong suốt bốn năm của Bảo Tàng Viện và bao gồm một bộ tài liệu tự truyện qui mô được khai triển bởi nhân viên của
Bảo Tàng Viện với sự cộng tác của nhân chứng sống từ Thời Chiến Tranh Việt Nam. Các nhóm cựu chiến binh, nhân sĩ, cơ quan chính quyền, và trung tâm di dân đều góp phần thu nhận các di vật với sự giúp đỡ của các Ủy Ban, đặc biệt là Ủy Ban Cố Vấn Cộng Đồng Đông Nam Á, (Southeast Asian Community Advisory Committee) được thành lập với mục đích ủng hộ cho cuộc Triễn lãm. Nhà Xuất Bản Trường Đại Học California (The University of California Press) sẽ phát hành một cuốn sách đi kèm với chủ đề What's Going On" California and the Vietnam Era,(Chuyện Gì Đây" California và Thời Chiến Tranh Việt Nam) đi đôi với chương trình Khai mạc của cuộc Triễn lãm. Các di vật được trưng bày trong What's Going On" Sẽ nói lên những kỷ niệm và ấn tượng hào hùng từ California trong thời điểm chuyển giao quan trọng này. Những phần nổi bật bao gồm: " Một bục tủ và kệ kiếng với quần áo, truyền đơn và niên giám năm học 1964 của Trường Đại Học UC Berkeley, có liên quan đến Phong trào Tự do Ngôn luận. "Hơn 40 tủ kệ triễn lãm các tài liệu theo chủ đề, chẳng hạn như tủ kệ trưng bày di vật từ cuộc tranh cử Thống đốc giữa Reagan Brown, khởi điểm sự nghiệp chính trị của Ronald Reagan, giới thiệu toàn quốc với nghị trình bảo thủ mới (new type of conservative agenda) và ý tưởng mới về một tài tử điện ảnh trở nên Thống đốc." Các bích chương tường với hình ảnh và lời dẫn chứng về những thời điểm song song giữa Đông Nam Á và California, đánh dấu các sự kiện chính trị, quân sự và can thiệp ngọai giao nổi bật, có ảnh hưởng lớn đến đời sống của các cư dân trong vùng, định đọat mô hình di dân tại Tiểu bang California sau này. " Một phần của chiếc máy bay World Airways DC 8 lắp đặt tại phòng triễn lãm nơi mà các khách viếng có thể ngồi ngay xuống băng ghế và nghe những mẫu tự truyện từ các người tị nạn, các quân nhân và chiêu đãi viên hàng không kể lại kinh nghiệm của họ khi trở lại Hoa Kỳ sau sự tham chiến hoặc đến Hoa Kỳ lần đầu tiên. Toàn thể cuộc triễn lãm có thể được xem như là một tour có hướng dẫn bởi máy phát thanh, (audio guided tour). " Một hành lang chứa đựng các giấy tờ có liên quan đến quân dịch thẻ bắt quân dịch, thông báo quân dịch, thơ hoan nghênh quân nhân mới nhập ngũ, giấy tờ điền khai sự Phản đối theo Lương tâm (Conscientious Objector) và tài liệu tư vấn về việc bắt quân dịch. Các tự truyện đi đôi với hình ảnh của quân nhân tường thuật lý do tại sao họ ghi danh nhập ngũ và ý nghĩa quân dịch đối với họ. " Vãi may mặc, quần áo, đồ nghệ thuật dân gian và các món đồ tùy thân nhỏ như nữ trang đã được mang qua do các tị nạn người Việt Nam, Hmong, Cambodian trong hành trình đến California xuyên các trại tị nạn, sẽ được trưng bày chung với các di vật tìm thấy được từ các Trung tâm Di trú Hoa Kỳ như Camp Pendelton và Hamilton Air Force Base.
Diễn tiến thời cuộc được chia ra thành 11 giai đọan như sau:
1950s Quốc gia Nguy đốn: Sau Đệ Nhị Thế Chiến, người Mỹ sống trong nỗi lo âu sợ sệt vì bom nguyên tử và sự bành trướng của khối Cộng sản, với những đe dọa trực tiếp đến từ Liên Xô (Soviet Union).
1960 1964 Phong trào Họat động Đâm rễ: Trong những năm đầu thập niên 1960s, California là vùng đất phì nhiêu cho phép nhiều phong trào họat động nguồn gốc. Người người nói lên ý tưởng chính nghĩa về tự do ngôn luận, lao động nông nghiệp, dân quyền và Cộng sản.
1965 Thời-điểm Cách ly: Sự kiện tham chiến chính thức của Hoa Kỳ qua lực lượng võ trang trong năm 1965 tại Việt Nam khiến cho các nhà họat động nguồn gốc có một điểm tập trung để xữ dụng các năng khiếu mà họ đã hun đúc qua các cuộc biểu tình phản đối trước kia.

1966 Xã hội Rạn nứt: Vào năm 1966, bắt đầu phân chia thành hai quan điểm đối lập, một là thành phần "diều hâu", bênh vực cho hành động quốc gia tại Việt Nam, và hai là thành phần phản chiến "bồ câu."
1967 Mặt trận Hậu phương, Bắt quân dịch: Khi việc bắt quân dịch tăng cường trong năm 1967, chiến tranh trở nên quan trọng hơn cho từng cá nhân. Trong khi những cuộc biểu tình chuyển hướng từ phát biểu thái độ ôn hòa qua phản đối cách bạo động.
1968 Năm Đối kháng: Trong lúc xã hội phân hoá trầm trọng, năm này là năm đầu tiên đa số quần chúng bắt đầu chống đối chiến tranh.
1969-1972 Những sự Biểu tình Cá nhân hóa: Xung đột về sự bành trướng của chiến tranh ăn sâu vào mọi tầng lớp xã hội và chính trính, sự đối kháng bao trùm nhiều phần tử khác nhau.
1973 1975 Điểm trở về và Nhập cửa ãi: Sau khi Hoa Kỳ rút quân về từ Việt Nam và chính quyền khắp nơi trong vùng Đông Nam Á đổi thay, California trở thành tựu điểm của các cựu quân nhân mệt mõi và các người tị nạn Đông Nam Á.
Đạo diễn Chiến tranh: Nhiều người không trực tiếp nhớ về Chiến tranh Việt Nam qua những sự kiện của thời cuộc mà qua sự đạo diễn của Hollywood.
1980s Tất cả Đổi thay: Trong những năm của thập niên 1980s, người Mỹ sẵn lòng bỏ qua những nỗi ưu tư về cuộc chiến tại Đông Nam Á, nhưng họ vẫn phải chịu đựng những hậu quả.
Hiện tại Hoài niệm về một Thời điểm: Thời Chiến Tranh Việt Nam vẫn tiếp tục ảnh hưởng California và toàn quốc Hoa Kỳ.
Chương Trình Công Cộng trong Tháng Chín Sept./Tháng Mười-Oct. của What's Going On"
Chủ Nhật, Ngày 12 Tháng Chín, 2004 2 4:30 p.m. Còn lại những gì: Tài sản Văn hóa của người Đông Nam Á
Văn nghệ sĩ người Cambodian, Mien, và Việt Nam sẽ trình bày về vai trò của văn hóa hậu Chiến Tranh Việt Nam, bao gồm những kinh nghiệm sinh tử, tái định cư và hội nhập xã hội mới. Các cuộc trình diễn bao gồm thi văn và ca nhạc, với sự hiện diện của văn thi sĩ Bảo Phi từ Minnesota, và toán ca vũ dân tộc Mien Legends từ Richmond.
Chủ Nhật, Ngày 19 Tháng Chín, 2004 1 4 p.m. Vấn đề Yêu nước: Kinh nghiệm của người Chicano và Latino trong Thời Chiến Tranh Việt Nam.
Chương trình xem xét kinh nghiệm của người Chicanos tham chiến tại Việt Nam và những người đóng góp cho phong trào Chicano Moratorium, (đình hoãn không nhập ngũ), và những ảnh hưởng của phongệtrào này trên gia đình và cộng đồng của họ. Ban Hội Luận sẽ bàn thảo về những điểm quan điểm xã hội xung khắc, gay go trong thời cuộc và những hậu quả còn tồn đọng trong cộng đồng người Chicano và Latino. Các Hội Luận Viên bao gồm: Gloria Arellanes, José Joel Garcia, George Mariscal, Greg Montoya, Eddie Morin, Carlos Muỹoz, Rosolio Muỹoz, Lorena Oropeza, Charlie Trujillo, và Lea Ybarra. Thực hiện trong Tháng Vinh Danh Di Sản Latino.
Thứ Bảy, Ngày 02 Tháng Mười, 2004 2 p.m. Trao đổi với Daniel Ellsberg Ký giả Ellsberg bàn luận về những bài học của Chiến Tranh Việt Nam và những áp dụng hiện tại đối với Hoa Kỳ. Tác phẩm "Pentagon Papers" (Bạch Thư Ngũ Giác Đài) được phổ biến cho giới truyền thông báo chí trong năm 1969 góp phần gây nên sự phản đối chiến tranh tại Hoa Kỳ và là tư liệu được trưng dẫn trong các phiên điều trần truất phế Tổng Thống Nixon. Ellsberg sẽ ký bán sách Secrets: A Memoir of Vietnam and the Pentagon Papers (Những Bí Mật: Hồi Ký Việt Nam và Bạch Thư Ngũ Giác-Đài) sau chương trình. Với sự cộng-tác của Trường Đại-Học Vista College.
Chủ Nhật và Thứ Bảy, Ngày 16 và 17 Tháng Mười, 2004 9 a.m. đến 5 p.m. trong cả hai ngày. Hội Thảo: Chuyện Gì Đây" California và Thời Chiến Tranh Việt Nam Học giả, ký giả, nhân sĩ cộng đồng và các chuyên viên từ các ngành nghệ thuật, truyền thông báo chí, giáo viên, chính khách và cựu chiến binh sẽ hội luận về những phong trào quan trọng của thời điểm và ảnh hưởng tồn đọng tại California nói riêng, trên toàn quốc Hoa Kỳ nói chung. Các đề tài sẽ được thảo luận bao gồm: Truyền thông báo chí trong vai trò Hướng dẫn Dư luận Quần chúng; Sự Phát triển của Phong trào Bảo thủ; Nguồn gốc và Hậu quả Xã hội của sự Bất bình và Vận động Đổi thay; và Tiểu sư Cá nhân. Các Hội Thảo Viên bao gồm: Lily Adams, Larry Burman, Peter Cameron, Judith Coburn, Chuong Chung, Belva Davis, Nguyen Qui Duc, Rupert Garcia, David Hilliard, Lois Lundberg, Jeff Lustig, Quang Pham, Ruth Rosen, Jim Rothblatt, Robert Schulzinger, Van Tran, và còn nữa. What's Going On" California and the Vietnam Era (Chuyện Gì Đây" California và Thời Chiến Tranh Việt Nam) sẽ bắt đầu thời gian lưu diễn sáu tháng tại Bảo Tàng Viện, The Oakland Museum of California vào Ngày 28 Tháng Tám, 2004. Bảo Tàng Viện có bán vé giảm giá cho các Trường học và các Tổ chức Cộng đồng. Quí vị có thể gọi số điện thoại 510/238 2200 để biết thêm chi tiết. Cuộc Triễn lãm được thực hiện với sự bảo trợ nồng hậu của the Oakland Museum Women's Board; the National Endowment for the Humanities; The James Irvine Foundation; The Clorox Company Foundation; và the Rockefeller Foundation. Hết Bảo Tàng Viện The Oakland Museum of California chú trọng vào môi sinh, lịch sữ và tác phẩm nghệ thuật của Tiểu bang. Bảo Tàng Viện tọa lạc tại đường Oak và 10th Streets tại downtown Oakland, một block từ trạm xe Lake Merritt BART station và bốn blocks từ xa lộ Highway 880. Giờ mở cửa của Bảo Tàng Viện là Thứ Tư đến Thứ Bảy, 10 a.m. đến 5 p.m.; Chủ Nhật, trưa đến 5 p.m.; 10 a.m. đến 9 p.m. vào Thứ Sáu đầu tháng. Giá đặc biệt cho cuộc Triễn lãm What's Going On" California and the Vietnam Era là $13 người Lớn, $9 Quí vị Cao niên và Sinh viên có thẻ ID, miễn phí cho Trẻ em đưới năm tuổi. Giá vào cửa $5/$4 cho Quí vị Cao niên mỗi Chủ Nhật thứ hai trong tháng. Để biết thêm tin tức, xin vui long gọi số điện thọai 510/238-2200 hoặc truy cập trang nhà của Bảo Tàng Viện ở địa chỉ internet web site www.museumca.org. Bảo Tàng Viện không cung cấp giáo trình phụ thêm cuộc Triễn lãm What's Going On" cho các học sinh và cũng không đề nghị sự thăm viếng của trẻ em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.