Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: 1,000 Người Tham Dự Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân

26/02/200800:00:00(Xem: 3834)

Lễ đài buổi Tưởng Niệm Nạn Nhân vụ Thảm Sát Tết Mậu Thân (Hình Tiêu Sơn, VB Houston)

- Quốc Văn

Houston, Texas -- Một buổi tưởng niệm cho các nạn nhân bị thảm sát tại Huế vào Tết Mậu Thân đã diễn ra rất trang nghiêm vào lúc 2 giờ chiều ngày 24/2 tại nhà hàng Phoenix Seafood, Houston. Ước chừng hơn 1,000 quan khách tham dự để tưởng nhớ những nạn nhân đã bị Cộng Sản VN thảm sát tại Huế, coi lại những hình ảnh chiến tranh và đoạn phim tổng hợp tài liệu rất giá trị do ban tổ chức thực hiện. Những hình ảnh về cuộc tái chiếm cố đô Huế, nạn nhân chiến tranh, khai quật những mồ chôn tập thể… trải dài suốt khoảng tường lớn của hội trường đã nhắc lại cho người xem bao khía cạnh đau thương và hào hùng của biến cố này.

Cạnh đó, nhà văn Nhã Ca, vừa đến từ Quận Cam, một chứng nhân sống tại Huế ngập trời oan khiên 40 năm trước có mặt ngay trong hội trường, được đồng hương vây quanh ân cân thăm hỏi. Đây quả thực là giây phút hiếm hoi đồng hương gặp được "người sống sót tại Huế Mậu Thân", người đã góp phần không nhỏ nói lên sự thực của cuộc thảm sát, đã nói cho bao nạn nhân bị bức tử tại Huế 40 năm về trước. Nhân dịp này, nhà văn Nhã Ca đã mang đến cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế - vừa được tái bản, ngoài bút ký còn được bổ túc thêm các bài viết khác liên hệ đến biến cố Mậu Thân và truyện dài Tình Ca Trong Lửa Đỏ. Được biết toàn bộ tác quyền của Giải Khăn Sô Cho Huế sẽ đóng góp vào dự án lập văn khố về vụ thảm sát Mậu Thân.

Lễ Tưởng Niệm, do một số hội đoàn tập họp tổ chức, bắt đầu bằng nghi lễ rước quốc quân kỳ. Sau những phút chào quốc kỳ và mặc niệm nạn nhân, đại diện các tôn giáo và đại diện các tổ chức cộng đồng cùng dâng nén hương lên bàn thờ quốc tổ, dâng vòng hoa "tổ quốc ghi ơn", và kế tiếp là giây phút cảm động thắp nến tưởng niệm các nạn nhân bị thảm sát.

Ông Trương Như Phùng, đại diện ban tổ chức gởi lời chào quan khách xa gần. Diễn giả kế là LS Hoàng Duy Hùng, Chủ tịch Cộng Đồng. Trong lời phát biểu ông Chủ tịch kêu gọi sự đoàn kết để đấu tranh và lên án tội ác của CSVN.

Diễn giả từ xa đến Houston, cựu Đại sứ Bùi Diễm được đón chào nồng nhiệt. Với cương vị Đại sứ VNCH khi đó, ông cho chúng ta biết những diễn tiến ngay trong chính giới và dư luận Hoa Kỳ. Theo ông, đồng minh Hoa Kỳ bắt đầu muốn chấm dứt chiến tranh VN, dù thực tế CSVN đã thất bại trong ý đồ thôn tính Miền Nam và thất bại trong việc kêu gọi tổng nổi dậy, cuộc tổng tấn công Mậu Thân tạo thành bước quanh trong chính sách của Hoa Kỳ. Dư luận Mỹ đã muốn quên cuộc chiến tranh đó, ông Bùi Diễm nói tiếp, "nhưng chúng ta, chúng ta không bao giờ quên sự tàn sát Tết Mậu Thân do bàn tay người CS làm ra." Hiện nay chính quyền CSVN có nỗ lực "viết lại" sự kiện Mậu Thân, đánh bóng "chiến thắng" Mậu Thân. Ông Bùi Diễm phát biểu: "Đó là sự bỉ ổi. Họ đã xảo trá không nói gì đến thảm sát và sự thất bại về quân sự."

Được biết chương trình được đưa lên mạng trực tiếp. Ban tổ chức nhận được hàng trăm điện thư từ khắp nơi và từ VN (trong đó chắc hẳn cũng có nhiều thư của cán bộ trên mạng của chính quyền CS). Đang khi ông Bùi Diễm phát biểu một điện thư gởi đến hỏi "Ông Đại sứ đã về hưu chưa"" Ban tổ chức trả lời: "Đối với Hoa Kỳ ông đã về hưu. Nhưng với cộng đồng VN ông vẫn đang làm việc. Ông là Chủ tịch Ban Chấp Hành của Đại Việt CM Đảng và là thành viên thành lập Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh VN."

Diễn giả được chờ đợi kế tiếp là nhà văn Nhã Ca. Bài phát biểu với những chi tiết sống thực của bà đã gây xúc động quan khách. Bà nói: "Họ (các nạn nhân Mậu Thân tại Huế) bị chôn sống tới ba lần. Lần thứ nhất chôn trong đất Huế. Lần thứ hai chôn ngay tại Hoa Kỳ. Và lần thứ ba, đang tiếp tục bị chôn tại Việt Nam. Những người chết oan nhắc tôi phải nói vậy."

Nhà văn Nhã Ca đề nghị sau 40 năm biến cố Mậu Thân chúng ta nên cùng nhau thành lập một thư khố ghi chép, sưu tập lại mọi tài liệu liên quan về vụ thảm sát này, để mọi người và các thế hệ sau có điều kiện nghiên cứu, để nhắc nhở một sự thật lịch sử… Bà nói, "Là một người sống sót sau trận tàn sát Tết Mậu Thân, như nhiều người Huế sống sót khác, tôi luôn cảm thấy như con mắt của những người chết oan đang nhìn theo mình… Với chúng tôi, điều được nhắc nhở lúc này là không cho phép lịch sử tiếp tục bị đánh tráo." (VB sẽ đăng toàn văn bài phát biểu của nhà văn Nhã Ca.)

Như có nói ở phần trên, cuốn bút ký lịch sử Giải Khăn Sô Cho Huế vừa được tái bản và toàn bộ bản quyền sẽ là đóng góp đầu tiên cho dự án thư tịch vụ thảm sát Mậu Thân tại Huế.

Trong buổi lễ người ta thấy có sự hiện diện của đại diện các tôn giáo, Dân Biểu Hubert Võ, cựu Thiếu Tướng Trang Sĩ Tấn, nhà báo Nguyễn Xuân Nghiã, Bác sĩ Bùi Hoành (VNQDDD), các nhóm Phượng Vỹ, Đồng Khánh, và đại diện giới truyền thông báo chí v.v… Buổi Lễ Tưởng Niệm diễn ra trang nghiêm, xúc động trong tinh thần đoàn kết, ôn hòa, và kết thúc vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.