Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Houston: 1,000 Người Tham Dự Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân

26/02/200800:00:00(Xem: 3803)

Lễ đài buổi Tưởng Niệm Nạn Nhân vụ Thảm Sát Tết Mậu Thân (Hình Tiêu Sơn, VB Houston)

- Quốc Văn

Houston, Texas -- Một buổi tưởng niệm cho các nạn nhân bị thảm sát tại Huế vào Tết Mậu Thân đã diễn ra rất trang nghiêm vào lúc 2 giờ chiều ngày 24/2 tại nhà hàng Phoenix Seafood, Houston. Ước chừng hơn 1,000 quan khách tham dự để tưởng nhớ những nạn nhân đã bị Cộng Sản VN thảm sát tại Huế, coi lại những hình ảnh chiến tranh và đoạn phim tổng hợp tài liệu rất giá trị do ban tổ chức thực hiện. Những hình ảnh về cuộc tái chiếm cố đô Huế, nạn nhân chiến tranh, khai quật những mồ chôn tập thể… trải dài suốt khoảng tường lớn của hội trường đã nhắc lại cho người xem bao khía cạnh đau thương và hào hùng của biến cố này.

Cạnh đó, nhà văn Nhã Ca, vừa đến từ Quận Cam, một chứng nhân sống tại Huế ngập trời oan khiên 40 năm trước có mặt ngay trong hội trường, được đồng hương vây quanh ân cân thăm hỏi. Đây quả thực là giây phút hiếm hoi đồng hương gặp được "người sống sót tại Huế Mậu Thân", người đã góp phần không nhỏ nói lên sự thực của cuộc thảm sát, đã nói cho bao nạn nhân bị bức tử tại Huế 40 năm về trước. Nhân dịp này, nhà văn Nhã Ca đã mang đến cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế - vừa được tái bản, ngoài bút ký còn được bổ túc thêm các bài viết khác liên hệ đến biến cố Mậu Thân và truyện dài Tình Ca Trong Lửa Đỏ. Được biết toàn bộ tác quyền của Giải Khăn Sô Cho Huế sẽ đóng góp vào dự án lập văn khố về vụ thảm sát Mậu Thân.

Lễ Tưởng Niệm, do một số hội đoàn tập họp tổ chức, bắt đầu bằng nghi lễ rước quốc quân kỳ. Sau những phút chào quốc kỳ và mặc niệm nạn nhân, đại diện các tôn giáo và đại diện các tổ chức cộng đồng cùng dâng nén hương lên bàn thờ quốc tổ, dâng vòng hoa "tổ quốc ghi ơn", và kế tiếp là giây phút cảm động thắp nến tưởng niệm các nạn nhân bị thảm sát.

Ông Trương Như Phùng, đại diện ban tổ chức gởi lời chào quan khách xa gần. Diễn giả kế là LS Hoàng Duy Hùng, Chủ tịch Cộng Đồng. Trong lời phát biểu ông Chủ tịch kêu gọi sự đoàn kết để đấu tranh và lên án tội ác của CSVN.

Diễn giả từ xa đến Houston, cựu Đại sứ Bùi Diễm được đón chào nồng nhiệt. Với cương vị Đại sứ VNCH khi đó, ông cho chúng ta biết những diễn tiến ngay trong chính giới và dư luận Hoa Kỳ. Theo ông, đồng minh Hoa Kỳ bắt đầu muốn chấm dứt chiến tranh VN, dù thực tế CSVN đã thất bại trong ý đồ thôn tính Miền Nam và thất bại trong việc kêu gọi tổng nổi dậy, cuộc tổng tấn công Mậu Thân tạo thành bước quanh trong chính sách của Hoa Kỳ. Dư luận Mỹ đã muốn quên cuộc chiến tranh đó, ông Bùi Diễm nói tiếp, "nhưng chúng ta, chúng ta không bao giờ quên sự tàn sát Tết Mậu Thân do bàn tay người CS làm ra." Hiện nay chính quyền CSVN có nỗ lực "viết lại" sự kiện Mậu Thân, đánh bóng "chiến thắng" Mậu Thân. Ông Bùi Diễm phát biểu: "Đó là sự bỉ ổi. Họ đã xảo trá không nói gì đến thảm sát và sự thất bại về quân sự."

Được biết chương trình được đưa lên mạng trực tiếp. Ban tổ chức nhận được hàng trăm điện thư từ khắp nơi và từ VN (trong đó chắc hẳn cũng có nhiều thư của cán bộ trên mạng của chính quyền CS). Đang khi ông Bùi Diễm phát biểu một điện thư gởi đến hỏi "Ông Đại sứ đã về hưu chưa"" Ban tổ chức trả lời: "Đối với Hoa Kỳ ông đã về hưu. Nhưng với cộng đồng VN ông vẫn đang làm việc. Ông là Chủ tịch Ban Chấp Hành của Đại Việt CM Đảng và là thành viên thành lập Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh VN."

Diễn giả được chờ đợi kế tiếp là nhà văn Nhã Ca. Bài phát biểu với những chi tiết sống thực của bà đã gây xúc động quan khách. Bà nói: "Họ (các nạn nhân Mậu Thân tại Huế) bị chôn sống tới ba lần. Lần thứ nhất chôn trong đất Huế. Lần thứ hai chôn ngay tại Hoa Kỳ. Và lần thứ ba, đang tiếp tục bị chôn tại Việt Nam. Những người chết oan nhắc tôi phải nói vậy."

Nhà văn Nhã Ca đề nghị sau 40 năm biến cố Mậu Thân chúng ta nên cùng nhau thành lập một thư khố ghi chép, sưu tập lại mọi tài liệu liên quan về vụ thảm sát này, để mọi người và các thế hệ sau có điều kiện nghiên cứu, để nhắc nhở một sự thật lịch sử… Bà nói, "Là một người sống sót sau trận tàn sát Tết Mậu Thân, như nhiều người Huế sống sót khác, tôi luôn cảm thấy như con mắt của những người chết oan đang nhìn theo mình… Với chúng tôi, điều được nhắc nhở lúc này là không cho phép lịch sử tiếp tục bị đánh tráo." (VB sẽ đăng toàn văn bài phát biểu của nhà văn Nhã Ca.)

Như có nói ở phần trên, cuốn bút ký lịch sử Giải Khăn Sô Cho Huế vừa được tái bản và toàn bộ bản quyền sẽ là đóng góp đầu tiên cho dự án thư tịch vụ thảm sát Mậu Thân tại Huế.

Trong buổi lễ người ta thấy có sự hiện diện của đại diện các tôn giáo, Dân Biểu Hubert Võ, cựu Thiếu Tướng Trang Sĩ Tấn, nhà báo Nguyễn Xuân Nghiã, Bác sĩ Bùi Hoành (VNQDDD), các nhóm Phượng Vỹ, Đồng Khánh, và đại diện giới truyền thông báo chí v.v… Buổi Lễ Tưởng Niệm diễn ra trang nghiêm, xúc động trong tinh thần đoàn kết, ôn hòa, và kết thúc vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.