Hôm nay,  

TT Iran Tới Baghdad Gọi Iraq Anh Em, Tố Mỹ Vây Nguyên Tử

03/03/200800:00:00(Xem: 2732)

BAGHDAD  -   TT Ahmedinejad hôm Chủ Nhật trong chuyến công du đầu tiên của 1 nguyên thủ Iran (phe Sunni), kẻ thù cay đắng của chế độ Saddam Hussein (phe Shites) - trong cuộc họp báo chung với TT Talabani, ông Ahmedinejad tuyên bố "1 trang sử mới đã mở ra trong các quan hệ song phuơng".

AP tường thuật cuộc họp báo của Ahmedinejad chung với Talabani tại phòng  khách của tổng thống Iraq, tọa lạc cạnh sông Tigris River, cho biết Ahmedinejad tuyên bố: “Chúng ta đã có những cuộc thảo luận tốt đẹp, thân mật trong tình anh em, có sự hiểu biết chung về nhiều lĩnh vực và cả hai đều có kế hoạch cải thiện mối quan hệ.”

Trong khi đó Talabani nói cả hai ông đã thảo luận về các vấn đề kinh tế, chính trị, an ninh và dầu hỏa, và dự tính sẽ ký một số hiệp ước sau đó. Tuy nhiên, ông nói vấn đề biên giới  trong đó có sông Shatt al Arab đang tranh chấp giữa hai quốc gia vẫn chưa được đặt ra.  Theo ngoại trưởng Iraq, Hoshyar Zebari, Ahmadinejad rời Iraq sáng Thứ Hai.

Nguyên thủ Iran nhấn mạnh rằng 1 lân bang Iraq đoàn kết và vững mạnh là thuận cho các quyền lợi của Iran và các nước trong vùng - ông Ahmedinejad phát biểu: nhân dân Iraq đang trải qua 1 tình thế nguy kịch, nhưng như chúng ta biết, họ sẽ vượt qua và hướng tới 1 tương lai hùng cường.

Theo lời ông, Iraq là 1 quốc gia độc lập, Iran nên giúp. Ông Ahmedinejad từ chối các biện pháp an ninh bảo vệ các quốc trưởng khác khi dùng xe hơi thường đi từ phi trường vào trung tâm thủ đô Iraq - ông đã định gặp Thủ Tướng al-Maliki. Các ông Talabani và al-Maliki đều đã chính thức thăm Tehran.

Nhân chuyến công du Iraq, TT Ahmedinejad mô tả hồ sơ nguyên tử Iran đã bị Tây Phương chính trị hoá tại HĐ Bảo An trong khi cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAED) đã xác nhận bản chất hoà bình của chương trình nguyên tử tại Iran.+++

1 Tư Lệnh al-Qaida Bị Bắn Hạ Tại Mosul

BAGHDAD  -  Phát ngôn nhân quân sự Hoa Kỳ cho biết, hôm Chủ Nhật, trực thăng quân sự Hoa Kỳ bắn phi đạn điều khiển đã giết một thủ lĩnh al Qaida từng bị Hoa Kỳ ra lệnh truy nã. Ông này là người Saudi Arabia đã từng nhận trách nhiệm nổ bom ven đường giết 5 binh sĩ Mỹ tuần tiễu hôm 28 Tháng Giêng vừa qua. Sau khi cho nổ bom, phiến quân núp trong một ngôi đền còn bắn xối xả những người còn sống sót.

Tin AP cho biết nhân viên tình báo tập trung tại vùng Mosul đã đưa quân đội Hoa Kỳ truy đuổi al Saudi đang ở trên một chiếc xe với Hamdan. Trực thăng từ trên xạ kích phá hủy chiếc xe, giết chết cả hai người.

Phát ngôn viên của liên quân tại Iraq, đô đốc Gregory Smith xác nhận 1 cấp chỉ huy gốc Saudi Arabia của chi nhánh al-Qaeda đã bị trực thăng diệt bằng phi đạn. Thủ lãnh Jar Allah, cũng có tên là Abu Yasir al-Saudi và thuộc hạ tên Hamdan, cùng gốc Saudi, bị giết hôm Thứ Tư ở tỉnh Mosul. Al-Saudi bị quy trách nhiều vụ nổ bom nhắm đánh các lực lượng Hoa Kỳ và Iraq, gồm vụ tấn công ngày 28-1 giết hại 5 binh sĩ Hoa Kỳ. Tin tình báo đã hướng dẫn trực thăng xạ kích chiếc xe mà al-Saudi và Hamdan cùng đi. Đô đốc Smith nói Mosul hiện là trung tâm của các hoạt động của al-Qaeda, và al-Saudi là người chỉ huy chi nhánh al-Qaeda.

Tính từ đầu năm, 142 loạn quân và al-Qaeda đã bị diệt trong vùng Mosul. Theo lời đô đốc Smith, khó tiên đoán ngày nào al-Qaeda bị trừ khử hết ở Mosul. Mặt khác, ở tỉnh Diyala trong ngày chủ nhật, xe bus bị tấn công bằng bom ven đường chết 5 người, và 1 vụ nổ khác sát thương 1 cảnh sát trong tổ tuần tiễu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.