Hôm nay,  

Serbia: Đốt Sứ Quán Mỹ, Bosnia, Thổ

22/02/200800:00:00(Xem: 2107)

- 150,000 Dân Đi Xe Miễn Phí Tụ Tập Biểu Tình

Tin AFP và Reuters cho hay, người biểu tình đã tràn vào tòa nhà đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belgrade hôm Thứ Năm đập phá, đốt để trả đũa vụ Hoa Kỳ công nhận tuyên bố độc lập Kosovo. AFP tường thuật vụ việc, nói rằng một người biểu tình đã leo vào tầng lầu thứ nhất tòa nhà, tọa lạc tại con đường chính của thủ đô Serbia, Kneza Milosa, hạ và xé cờ Mỹ, thay vào bằng lá cờ Serbia. Đám đông biểu tình đã trèo lên, nhảy xuống hành lang đại sứ quán, phất cờ Serbia trong khi khoảng 1,000 người vỗ tay reo mừng với tiếng la “Serbia, Serbia.”

Khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ sau, 200 cảnh sát chống biểu tình với được phái tới, đánh và bắt một số người biểu tình và giải tán đám đông. Một số người biểu tình bị thương ngồi bệt dưới đất.

Người ta ước tính khoảng 200,000 người được sự hậu thuẫn của chính phủ Serbia đã tập họp biểu tình một cách ôn hòa sau đó tham gia cuộc biểu tình tuần hành trên vùng đất Kosovo hôm Chủ Nhật.  Thủ tướng Vojislav Kostunica nói với đám đông tập họp tại tòa nhà quốc hội Yugoslav ở Belgrade: “Kosovo là của Serbia.” Biểu thị ý chí không bao giờ đầu hàng trước sự kiện Kosovo tuyên bố độc lập, người biểu tình đã vỗ tay vang dội hoan hô khi Kostunica tuyên bố trước đám đông rằng “chúng ta không chiến đấu một mình mà TT Putun ở cạnh chúng ta.” Một số người vậy cờ Nga và cờ Tây Ban Nha - đang bác bỏ việc Pristina đòi ly khai.

Cảnh sát ước lượng khoảng 150,000 người tập họp ở công trường, và ít nhất 10,000 người nữa đổ về từ các tuyến đường lớn. Reuters cho đây là cuộc biểu tình lớn nhất của người Serbia sau cuộc biểu tình vào năm 1999 phản đối NATO thả bom và tới Tháng Mười 2000 là cuộc biểu tình lật đổ chế độ chuyên chế Slobodan Milosevic.

Trong khi sứ quán Hoa Kỳ bị tấn công, một nhóm đông theo dự tính tuần hành tới nhà thờ lớn nhất của thành phố để cầu nguyện. Đài truyền hình nước này cũng cho biết sứ quán Croatia cũng bị tấn công. Hãng thông tấn Tanjug cũng nói sứ quán Bosnia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị phá hoại.

Tại Banja Luka, một số người biểu tình giương ảnh của Putin đã bị thương vì đụng độ với cảnh sát ở phía trước tổng sự quán Hoa Kỳ.

Người Serbia khắp đất nước này và từ Kosovo đã đổ về Belgrade với hàng trăm xe lửa, xe bus miễn phí vận chuyển. Học sinh được nghỉ học suốt ngày.

Tin Reuters cho biết thêm, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belgrade vắng ngắt vào lúc đó. Tầng trệt và một bên tòa nhà bị đốt bốc khói ngùn ngụt. Cảnh sát chống bạo động với xe có vũ khí đã đánh trả những người trẻ bằng hơi gas.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Sean McCormack đã đòi cơ quan thẩm quyền Serbia phải kiểm soát tình hình. Trong khi đó, TT Serbia, Boris Tadic đang công du Romania qua hãng thông tấn tư Beta đã kêu gọi ngừng bạo động tức khắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.