Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Hơn 200 Dân Việt Lễ Cúng Kỳ Yên Đầu Năm 2008

13/02/200800:00:00(Xem: 1724)

Trong buổi lễ Cúng Kỳ Yên.

Chiều Thứ Bảy mùng Ba Tết Mậu Tý, hội Lăng Ông Tả Quân Lê Văn Duyệt Foundation và hội đồng hương Gia Định cùng tổ chức Lễ Cúng Kỳ Yên và Mừng Tân Niên vào lúc 4:00 PM tại phòng họp Nhật Báo Người Việt. Vì đúng vào ngày có cuộc diễn hành, các con đường dẫn vào phòng họp Nhật Báo Người Việt bị chận lại cả buổi trưa, ngày Lễ Cúng Kỳ Yên phải thay đổi giờ nên có một số đồng hương không kịp nghe thông báo thay đổi váo giờ chót. Tuy vậy số người tham dự cũng có trên 200.

Trong diễn văn khai mạc, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, hôi trưởng hội Lăng Ông, bảo: "Mỗi đầu năm và giữa năm thường có cúng Kỳ Yên ở Lăng Ông - Bà Chiểu. Tiếp tục truyền thống tốt đẹp đó, hôm nay hội Lăng Ông - Lê Văn Duyệt Foundation, và hội đồng hương Gia Định cùng tổ chức buổi cúng Kỳ Yên này để cầu chúc cho quốc thái dân an, cho đồng bào sớm được tự do, dân chủ ở trong nước, và cho đồng hương hải ngoại được an khang thịnh vượng.

Vào năm 2008 vùng đất Sài Gòn - Gia Định sẽ tròn 310 tuổi, tính từ ngày Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam thiết lập nền hành chánh đầu tiên ở đây. Nay các địa danh Sài Gòn - Gia Định đều không còn bởi chánh quyền Cộng Sản đã cố tình bôi xóa cùng lúc với chánh sách bôi xóa cả nền văn hóa Miền Nam.

Nhưng trong đất Gia Định vị Phúc Thần của Miền Nam, Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt, vẫn được người dân Đồng Nai tôn thờ sùng bái. Lăng Ông ngày càng được mở rộng, tráng lệ, uy nghi. Đặc biệt ngày 4 tháng 2 vừa qua, bức tượng Đưc Thượng Công do người dân Đồng Nai đóng góp đúc nên, được dựng ngay trước Lăng Ông, để tưởng nhớ công ơn lớn lao của Ngài đối với vùng đất và người dân Miền Nam nước Việt.

Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt sinh năm 1764 tại Vàm Trà Lọt, gần làng Long Hưng Tây tỉnh Mỹ Tho. Năm 17 tuổi Ngài theo tòng chúa Nguyễn Ánh, lập nhiều công trận lớn lao trong việc thống nhất Việt Nam, mở đầu nhà Nguyễn. Gia Long mất, giao cho Ngài trọng trách bảo vệ vua Minh Mạng. Ngài hết lòng với vua Gia Long và Minh Mạng. Ngài làm Tổng Trấn Gia Định thành (như Thống Đốc Nam Kỳ) hai lần: lần đầu từ 1812 đến 1815 và lần sau từ 1820 đến 1832. Ngài rất thanh liêm, rất sáng suốt trong chánh sách cai trị. Chưa có người nào cai trị Miền Nam mà làm cho Miền này an ninh, phồn thịnh, và người dân ấm no hạnh phúc bằng Đức Thượng Công. Người dân kính phục, mang ơn Ngài, gọi Ngài là ông lớn Thượng, các nước lân cận như Miên, Lào, Thái Lan thì rất nể sợ Ngài, gọi Ngài là Cọp Gấm Đồng Nai. Ngài mất ngày 1 tháng 8 năm 1832, thọ 68 tuổi. Mất rồi Ngài rất linh thiêng. Người dân Đồng Nai Củu Long xem Ngài như vị Phúc Thần của vùng này.

Lăng Ông là nơi có ngôi mộ của Ngài và cũng là nơi có đền thờ để phụng thờ Ngài. Lúc đầu (1832) chỉ là một ngôi miếu nhỏ. Đến đời Tự Đức Lăng được xây lại lớn hơn. Thời Pháp thuộc có hai lần trùng tu vào những năm 1922 và 1937. Thời Việt Nam Cộng Hòa, năm 1973, Lăng được bổ sung phần chính điện theo bản vẻ của Kiến Trúc Sư Mohamed Hamim (ông cũng là giáo sư Petrus Ký). Năm này Lăng có thêm tượng đồng Đức Thượng Công để đáp ứng lòng tín ngưởng và sự mong đợi của người dân Đồng Nai về phương diện văn hóa. Nhất là năm nay sẽ là năm kỷ niệm 310 tuổi của Sài Gòn Gia Định. Riêng cá nhân tôi vừa mừng vui nhưng cũng không khỏi buồn vì luyến tiếc một thuở xa xưa nào. Buồn quá, tôi viết, trong dịp này:  

"Hãy trả lại tôi Sài Gòn

Với con đường Công Lý,

Với con đường Tự Do

Hãy trả lại tôi trường Petrus Ký

Với công trường Cộng Hòa

Với hai câu đối trước cổng: "Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,

Tây Âu khoa học yếu minh tâm"

Hãy trả lại tôi trường nữ trung học Gia Long

Với trường Trung học Tây Đô Phan Thanh Giản

Hãy trả lại tôi nền văn hóa giáo dục nhân bản

Có lương tâm, có liêm sĩ, cớ phẩm chất, có tình người

Hãy trả lại tôi danh xưng Gia Định

Bởi đây là cửa vào Lục Tĩnh Nam Kỳ

Hãy trả lại tôi những cánh đồng phì nhiêu

Đơm đầy bông lúa quí

Hãy trả lại tôi những khu vườn sum xuê cây trái

Và những con sông dày đặc cá tôm

Mà người dân Đồng Nai Cửu Long

Đã từng làm chủ và được hưởng hồi bao nhiêu năm trước

Dân Nam Việt vốn ăn ngay nói thẳng

Họ bảo nhau:

Sao không đem ông Hồ Chí Minh, ông Lê Hồng Phong,

Bà Nguyễn Thị Minh Khai với ông Mao Trạch Đông

Với cả ông Lê Duẫn nữa

Sao không đem họ về "lộng kiếng" đi cho rồi""

Sau diễn văn khai mạc, đồng hương lần lượt lên đốt nhang cầu nguyện trước bàn thờ Đức Thượng Công. Tiếp theo là phần văn nghệ gồm các bài cổ nhạc Nam phần do Phương Tiến phụ trách. Đồng hương được mời dùng bữa ăn trưa nhẹ với heo quay, xôi, kiểm, chả giò, do một số mạnh thường quân yểm trợ. Buổi lễ chấm dứt lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.