Hôm nay,  
Việt Báo Online

Clinton vs. McCain: Kỳ Phùng Địch Thủ

02/02/200800:00:00(Xem: 9319)
Clinton vs. McCain: Kỳ Phùng Địch Thủ

Tâm An (thế hệ 1.5)

Giai đoạn yêu đương tán tỉnh giữa ứng cử viên Tổng Thống (TT) và cử tri sắp qua.  Trong vài ngày nữa, cử tri trên khắp 22 tiểu bang của Hoa Kỳ sẽ quyết định chọn người bạn đồng hành lý tưởng của mình (Super Tuesday,Feb 5). Người có kinh nghiệm và bản lãnh để chèo chống con thuyền quốc gia đang gặp sóng gió; có thể mang lại an ninh và bánh mì và bơ cho dân chúng Hoa Kỳ. Theo kết quả thăm dò dư luận và bầu cử sơ bộ ở các tiểu bang như New Hampshire, Florida, South Carolina đã cho chúng ta thấy, khuynh hướng chọn bạn đồng hành của cử tri dựa vào một số nét đặc thù quan trọng:

(1)Kinh nghiệm, uy tín, khả năng lãnh đạo;

(2) giao tế và thu hút;

(3)đường lối và chính sách tranh cử. Nếu cử tri của 22 tiểu bang (Super Tuesday) có chung cùng nguyện vọng và tiêu chuẩn chọn lựa như được đề cập ở trên, thì khả năng TNS Clinton và McCain trở thành người đại diện chính thức cho 2 đảng vào ngày tổng tuyển cử (11/4/2008). Nếu vậy, chúng ta sẽ có cơ hội chứng kiến một trận tranh tài hấp dẫn và ngoạn mục vào hôm tổng tuyển cử bởi vì McCain và Clinton là cặp kỳ phùng địch thủ trên nhiều phương diện.  Riêng với cử tri Việt, lá phiếu chúng ta trở nên quan trọng bởi vì chúng ta góp phần tạo nên trang sử mới của Hoa Kỳ; quyết định đến đỉnh cao sự nghiệp chính trị của McCain và Clinton; cuối cùng góp phần quan trọng trong tiến trình chọn lựa người đại diện xứng đáng để bảo vệ quyền lợi và tiếng nói của chúng ta ở Washington và cổ võ cho trào lưu dân chủ ở Việt Nam.

Kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo là vũ khí lợi hại của McCain và Clinton trong mùa tranh cử TT năm nay. Cử tri Hoa Kỳ đang tìm kiếm và chọn lựa một người TT kế tiếp- có kinh nghiệm, uy tín và kiến thức để lèo lái con thuyền quốc gia đang gặp nhiều giông tố xã hội (kinh tế suy thoái, nhà cửa buôn bán ế ẩm, vật giá đắt đỏ, tốn kém quá nhiều cho chiến tranh và xã hội phân hoá).  McCain và Clinton là hai ứng cử viên, hội đủ tất cả những yếu tố quan trọng này. Dân chúng Hoa Kỳ biết McCain như người hùng của chiến tranh (hơn nửa thập niên phải ở nhà tù CSVN-Hỏa Lò)và TNS của Arizona hơn hai thập niên qua.  Thêm vào đó, TNS McCain nổi tiếng là một chính trị gia thực dụng, có tính độc lập cao, ít bị chi phối nặng nề bởi màu sắc đảng phái vào những quyết định chính trị quan trọng của Ông. McCain đã nhiều lần xé rào (đảng phái) để hợp tác và bỏ phiếu chung với những người đồng nghiệp (khác đảng), dựa trên tính hợp lý của chính sách và quyền lợi quốc gia. Nhờ vào uy tín và kinh nghiệm chính trường dày dặn, cử tri Cộng Hoà (ôn hoà) và độc lập đã giúp McCain quay trở lại mạnh mẽ vào năm 2008; và gặt hái nhiều vinh quang trong chiến dịch vận động tranh cử sơ bộ ở các bang New Hampshire, South Carolina và Florida mà tưởng chừng như đã bỏ cuộc (fall out) vào hồi tháng 5 năm ngoái.  Chiến thắng của McCain, "không lớn nhưng ngọt ngào". 

Kinh nghiệm, tên tuổi và bản lãnh của TNS Clinton không thua kém TNS McCain. TNS Clinton được biết rộng rãi bởi vì Bà đã hai lần giữ chức cựu Đệ Nhất Phu Nhân: Arkansas (1978-82 và 1986-90) và Hoa Kỳ (1992-2000). Cộng thêm lợi thế, TNS Clinton đang đại diện cho bang New York- đông dân thứ ba của Hoa Kỳ(19.2 triệu). Trong đó, New York, New Jersey, Connecticut, California và Arkansas sẽ chiếm hơn 40 phần trăm của tổng số đại biểu vào hôm Super Tuesday.  TNS Clinton có hơn 35 năm độ dày kinh nghiệp- lăn lộn trong địa hạt chính phủ và chính trường. Với 16 năm kinh nghiệm của vai trò đệ nhất phu nhân: bang Arkansas và Hoa Kỳ và 7 năm giữ chức TNS liên bang.  Nhờ vào tên tuổi và độ dày kinh nghiệm của Bà ở chính phủ liên bang và địa phương, cử tri Hoa Kỳ tin tưởng rằng TNS Clinton có đủ kinh nghiệm và kiến thức để lãnh đạo quốc gia.  Cho nên, họ đã giúp bà quay trở lại (comeback) sau lần thất bại ở Iowa.  Ngoài ra, TNS Clinton còn được biết nhiều bởi cử tri Hoa Kỳ về bản lãnh, tính cách độc lập và thái độ dám ăn chịu. Bà đã từng tranh luận công khai với cựu TT Bill Cinton về chính sách mậu dịch và quốc tế. Nếu McCain nổi danh bởi lối ăn nói thẳng thừng (straighttalk guy), thì TNS Clinton nổi tiếng bởi bản lãnh và tính ăn chịu của Bà (decisiveness and big fighter).  Nhờ vào kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo, cả hai sẽ có khả năng thu hút và thuyết phục cử tri cao vào hôm Super Tuesday và tổng tuyển cử (11/4/08)

Giao tế và sức thu hút là hai nét đặc tính quan trọng, cần thiết cho bất kỳ ứng cử viên nào nếu muốn thu hút quần chúng. Quan trọng không kém, những kỹ năng này giúp họ thành công trong công việc điều hành nội các, lèo lái con thuyền quốc gia; và trình bày chính sách và chương trình chính phủ cũng như diễn đạt những ý tưởng quan trọng một cách hệ thống, mạch lạc và dễ hiểu.  Đặc biệt ở cử tri Hoa Kỳ, kỹ năng giao tế sắc bén và vóc dáng thu hút bên ngoài của ứng cử viên đóng một vai trò rất quan trọng trong quyết định chọn lựa của họ. Cả hai ứng cử viên McCain và Clinton đều có khả năng giao tế bén nhạy, thuyết phục và sức thu hút cao đối với cử tri; đặc biệt khối cử tri độc lập, thiểu số, cao niên, cựu chiến binh, trung lưu và nghiệp đoàn lao động. 

McCain mang dáng dấp thông minh, uyên bác và hóm hỉnh của một chính khách dày dạn chính trường. Với lối giao tế thẳng thắn, cởi mở, không ngại mất lòng đã tạo sự tin tưởng và ủng hộ của khối cử tri cao niên, cựu chiến binh, và đảng viên cộng hoà ôn hoà. Bên cạnh đó, vóc dáng trẻ trung và thân thiện của McCain (mặc dầu đã ngoài 70) đã chiếm được sự ủng hộ của khối cử tri độc lập và thiểu số. Khối cử tri Cuba và Hispanic ủng hộ McCain rất cao.  Nhờ vào kỹ năng giao tế và dáng dấp lôi cuốn bên ngoài đã giúp Ông quay trở lại mạnh mẽ sau khi ủy ban vận động tranh cử của Ông tưởng chừng đổ vỡ (fall-out) vì thiếu ngân quỹ và tai tiếng của dự luật cải cách nhập cư mà McCain đồng bảo trợ vào tháng 5 năm ngoái cũng như giúp McCain vượt qua được thách đố của một khía cạnh văn hoá độc hại trong những đợt tranh cử TT Hoa Kỳ- “Lấy tiền đè người.”

TNS Clinton lại mang phong cách của một luật sư tài ba: với lối giao tế sắc bén, chặt chẽ, thông minh. Cộng thêm gương mặt quý phái kết hợp với sự nhạy cảm của nữ giới, đã giúp cho Bà dễ gần gũi với khối cử tri nữ, người nghèo/lao động, trung lưu, cao niên và thiểu số (Hispanic và Á châu).  Với TNS Clinton, kỹ năng giao tế và sức thu hút đã giúp Bà giành lại danh hiệu " Frontrunner" ở New Hampshire và có nhiều triển vọng để thắng lớn vào ngày Super Tuesday.  Kỹ năng giao tế và tranh luận cũng giúp TNS Clinton chứng minh khả năng của Bà trước cử tri dân chủ: giữa Bà và TNS Obama- Ai sẽ là người có khả năng lãnh đạo quốc gia, có kế hoạch và phương cách hữu hiệu, để thực thi chính sách, thỏa mãn những lời hứa hẹn và đáp ứng được nguyện vọng của cử tri Hoa Kỳ trong giai đoạn "dầu sôi lửa bỏng".

Chính sách và đường lối tranh cử hấp dẫn là phần chính yếu và mối quan tâm hàng đầu của cử tri vào kỳ bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử.  Cử tri sẽ nhìn vào đường hướng và chủ trương tranh cử để bỏ phiếu. Mặc dầu, hai ứng cử viên McCain và Clinton tranh cử bằng hai cương lĩnh khác nhau của đảng mà họ đại diện. Tuy nhiên, TNS McCain và Clinton có khá nhiều điểm tương đồng trên một số lĩnh vực chính sách, mà dân chúng Hoa Kỳ quan tâm.  Chẳng hạn như vấn đề- khí quyển và môi sinh: cả McCain và Clinton đều ủng hộ kế hoạch cắt giảm lượng khí Carbon gây ô nhiễm môi sinh; cổ võ cho giải pháp đầu tư và nổ lực tìm kiếm và chế tạo nguồn năng lượng thay thế.  Vấn đề nhập cư, cả hai gặp nhau trên nguyên tắc và quan điểm.  Đề nghị xây dựng hàng rào biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ để ngăn chặn làn sóng nhập cư lậu; tăng cường ngân sách và nhân viên cho cơ quan tuần tra biên giới; và đồng ý hợp pháp hóa cho một số cư dân nhập cư lậu.  Điểm khác biệt là TNS Clinton cùng với 2 đồng nghiệp khác: Hagel và Menendez đưa ra tu chánh án- Clinton-Hagel-Menendez, mà trong đó, tu chánh án này đề nghị không nên cắt bỏ và không hạn chế chương trình đoàn tụ gia đình theo diện cha mẹ bảo lãnh con cái đã lập gia đình và  anh chị em.

Vấn đề chiến tranh và kinh tế là hai lĩnh vực chính sách mà chúng ta có thể kỳ vọng tìm thấy những điểm dị biệt rõ nét giữa hai ứng cử viên McCain và Clinton. Đồng thời, chúng là mối quan tâm hàng đầu của dân chúng Hoa Kỳ bây giờ và trong mùa tranh cử này. Vì vậy, chiến tranh và kinh tế là hai lá bài quyết định và hoang dã nhất trong mùa tranh cử 2008. Lập trường của McCain cho giải pháp Iraq là tăng viện quân và tiếp tục đóng giữ quân đội Hoa Kỳ ở Iraq dài hạn: 50 năm hay 1000 năm.  Đổi lại, TNS Clinton đồng ý giữ lại những lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ nhằm phục vụ vào mục đích chống khủng bố và tiêu diệt lực lượng Al Qaeda.  Chuyển giao công việc tuần tra và gìn giữ an ninh cho dân Iraq dần dần từ quân đội Hoa Kỳ sang chính quyền Iraq; và triệt thoái một số quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Iraq nếu đắc cử.

Về chính sách phát triển kinh tế, kế hoạch của TNS Clinton có vẻ chi tiết và cụ thể hơn so với TNS McCain. McCain muốn đầu tư vào chương trình huấn nghệ để những người bị mất việc có thể làm nghề khác.  Ông cũng muốn chương trình cắt giảm thuế trở nên vĩnh viễn.  TNS Clinton cũng muốn đầu tư vào các chương trình huấn nghệ. Đồng thời, gia hạn thêm thời gian lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp; đầu tư vào các ngành kỹ nghệ để tạo thêm công việc làm mới.  Riêng vấn đề cắt giảm thuế, TNS Clinton không ủng hộ giải pháp cắt giảm thuế vĩnh viễn bởi vì nó gây khiếm ngạch ngân sách. Chỉ mang lợi cho một nhóm người giàu có trong xã hội và tạo cơ hội cho các tập đoàn công ty tuồn tiền ra ngoại quốc để tránh thuế. Bà cũng muốn dùng nguồn ngân sách thu được từ việc bãi bỏ chương trình cắt giảm thuế, để tài trợ chương trình bảo hiểm y tế cho trẻ em và gia đình có lợi tức thấp.

Cử tri sẽ có nhiều cơ hội để nghe và biết thêm nhiều thông tin chi tiết liên quan đến chính sách và chương trình tranh cử của mỗi ứng cử viên sau khi hai đảng đề cử người đại diện chính thức. Riêng đối với cử tri người Việt, mùa bầu cử TT 2008 là một cơ hội rất hiếm qúy bởi vì cả hai ứng cử viên McCain và Clinton đều có mối thâm giao đặc biệt với CDD Việt Nam; đặc biệt hiểu được mối quan tâm của người Việt về nội tình trong nước. Đó là một thuận lợi mà CDD người Việt sẽ dùng trong nổ lực bảo vệ quyền lợi, tiếng nói và nguyện vọng ở chính trường Hoa Kỳ và quốc tế.  Như những cố vấn chính trị Hoa Kỳ thường nhắc nhủ đệ tử của họ: It does not matter what we know But who we know. McCain và Clinton là hai ứng cử viên có nhiều triển vọng mà chúng ta biết.  Sứ mệnh còn lại của chúng ta nhớ đi bỏ phiếu.  Mỗi lá phiếu trong mùa bầu cử này mang tính quyết định đến kết quả cuối cùng của kỳ bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử.  Trung bình, mỗi lá phiếu của chúng ta đại diện quyền lợi và tiếng nói cho 4 người Mỹ gốc Việt hiện sinh sống ở Hoa Kỳ. 

TÂM AN

Xuân Mậu Tý 2008

23/04/2019(Xem: 170)
Cứ mỗi độ tháng Tư về, những người tha hương như chúng ta lại nhớ, lại bùi ngùi trong tấc dạ với lòng thương cảm hướng về đồng bào ruột thịt, đã bỏ mình trên biễn cả!
22/04/2019(Xem: 494)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
22/04/2019(Xem: 350)
các em Hướng Đạo Sinh thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang đang nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ khai mạc cho buổi tưởng niệm và hội thảo Tháng Tư Đen do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức vào trưa ngày Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, 2019
22/04/2019(Xem: 420)
ngày 21/4/2019 hãng Reuters loan tin, “Hơn 290 người chết và tối thiểu 500 bị thương trong bảy cuộc đánh bom liên tiếp vào ba nhà thờ Thiên Chúa Giáo và bốn khách sạng sang trọng tại miền đông Tích Lan (Sri Lanka) vào ngày hôm nay do nhóm cực đoan Quốc Gia Thowfeek Jamaath thực hiện và đây là cuộc tấn công đầu tiên lớn nhất vào hòn đảo ở Ấn Độ Dương kể từ khi cuộc nội chiến chấm dứt cách đây mười năm
22/04/2019(Xem: 654)
Bộ Công an, phối hợp với an ninh TP. Hà Nội, đã bắt giữ, câu lưu, thẩm vấn Cao Vĩnh Thịnh - thành viên nhóm Green Trees (Cây Xanh) - suốt một ngày. Trong lúc giam Thịnh ở đồn, công an cũng kéo đến nhà riêng của cô đòi khám nhà, lừa gia đình rằng “chị Thịnh đã hợp tác và chỉ chỗ giấu sách của Đoan Trang”
22/04/2019(Xem: 295)
“Thuyền-nhân….biểu-tượng cuả Tự-Do” Đêm Thuyền-Nhân - Xem một số hình ảnh sinh hoạt từ trại tị-nạn Văn-nghệ tháng Tư và mạn đàm cùng vài thuyền-nhân và Trại trưởng trại tị-nạn Cheras (Malaysia) và Palawan (Philippines).
22/04/2019(Xem: 276)
Mây đi liền với khí hậu nên khi xem tin thời tiết trưóc khi đi ra khỏi nhà, các bản tin khí tượng có đề cập đến nhiệt độ, áp suất không khí và mây. Nói về mây, ta có mây vàng, mây trắng, mây xám, mây đen v.v. Mây đi liền với văn học nên tựa đề một quyển sách của Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh có tựa Đường xưa mây trắng.
22/04/2019(Xem: 1121)
Cũng là thuyền nhân, từng đi ghe vượt biển đến Mã Lai cuối năm 1978, ở trại tị nạn Kota Baru, trải qua những nỗi buồn vượt biển tị nạn, tôi cảm nhận hồn thơ đó và ôm đàn lẩm nhẩm cố gắng tạo nên một ca khúc
21/04/2019(Xem: 738)
hôm 15-4, đại diện Nhật Bản, Toshimitsu Montego, bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật, chỉ muốn một Hiêp định Thương mại hướng tới hàng hóa. Trong khi đó đai diện thương mai Mỹ, Robert Lighthizer, muốn cuộc đàm phán mở rộng thêm một số vấn đề bao quát hơn gồm có hàng hóa
21/04/2019(Xem: 369)
Thông thường phản ứng đối với một hành động sẽ tránh được tính cách nông nổi, bộp chộp, chủ quan, hoặc thiếu bình tĩnh, nếu giữa hành động và phản ứng ấy có một quãng thời gian trống. Phản ứng có thể là một hành động chống lại, hay chỉ là một thế đứng, một nhận định, một góc nhìn
21/04/2019(Xem: 490)
Vì yêu âm nhạc họ vẫn miệt mài sáng tác, chau chuốt những hình nốt âm thanh giai điệu đến cuối đời vì nghệ thuật. Những tác phẩm nghệ thuật đó đã nói được tâm tình của người dân và hồn dân tộc cũng giống như Dân Nhạc ba miền đều nói được tâm tình người dân và hồn dân tộc góp phần làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc
21/04/2019(Xem: 783)
Bởi họ đã chiến đấu để bảo vệ khát vọng của dân tộc trong suốt thể kỷ 20: một nền dân chủ, tự do đúng nghĩa... Lịch sử Đảng Cộng sản, kể từ khi cướp công lao “Tuyên cáo Việt nam Độc lập” của vua Bảo Đại (ngày 11/3/1945) , là lịch sử của sự lừa đảo và dối trá.
21/04/2019(Xem: 1099)
Từ đau đớn và truân chuyên, tôi gởi đến cho mọi người hạnh phúc vững bền của chữ nghĩa. (Hoàng Ngọc Tuấn) - Nếu không có cái tên Hoàng Ngọc Tuấn và những trang truyện ngắn đầy những chất thơ nói về tình yêu, hẳn là tuổi trẻ chúng tôi 40 năm trước chỉ có một thời để chết và một thời để nhớ mãi khôn nguôi.
21/04/2019(Xem: 2139)
Tôi nhận được bài viết có tựa đề “Thượng nghị sỹ Mỹ kể về cái hôn bất ngờ ở Việt Nam và câu chuyện khiến Tổng thống Bush rơi nước mắt” do một người bạn trẻ ở Houston, Texas chuyển lại kèm theo lời nhắn dễ mến của cô: Câu chuyện cảm động quá chú ơi!
21/04/2019(Xem: 1117)
Sinh hoạt diễn ra tại Trung Tâm Đa Văn Hóa, thành phố Falls Church, Virginia vào trưa thứ bảy 13 tháng tư năm 2019 với chủ đề “Làm sao để tạo được sức mạnh đấu tranh”.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing"
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu