Hôm nay,  

Qua Giông Bão Sẽ Có Đẹp Trời

30/01/200800:00:00(Xem: 9344)

Ít năm gần đây, càng ngày ta càng thấy nhiều hiện tượng có tính cảnh báo xảy ra ở Việt Nam.

Trước và sau Đại hội X đảng Cộng sản (CS), tin tức thật là ồn ào về vụ PMU 18 và chuyện các cô gái Việt trưng hàng tại Saigon hay được rao bán công khai hầu như khắp vùng Đông Nam Á.  Rồi nở rộ các phong trào đấu tranh cho Nhân quyền, cho Tự do và cả tổ chức nghiệp đoàn độc lập. 

Bước sang 2007, đồng bào phấn khởi thấy dân oan tập trung khiếu kiện và các đoàn thợ thuyền rồn rập đình công.  Bạo quyền CS đã phản ứng và chắc sẽ chẳng ngưng tay.  Vụ bịt miệng cha Lý trước toà đã được phóng chiếu khắp thế giới.

Chúng ta tự hỏi rằng các biến cố đó dự báo chuyện gì xảy ra trên quê hương vậy"

Ý DÂN LÀ Ý TRỜI

Trong các vận động xã hội quan trọng như chiến tranh hay cách mạng, động lực chính yếu là “ý dân” hay ta còn gọi là “lòng người”.  Hiểu rõ, nắm vững và vận dụng được ý dân là yếu tố tạo ra sức mạnh.

Có bí kíp đó, Hồ Chí Minh và đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã đè bẹp các đảng phái quốc gia, đánh thắng đoàn quân Viễn chinh Pháp, chiếm được nửa nước năm 1954 để rồi sau này đẩy lui lực lượng Hoa Kỳ và Đồng minh.  Đà thắng lợi của CSVN lên tới cao điểm vào 30-4-1975, làm chủ cả nước, một mình một chiếu.  Đó là tột đỉnh!

Thế rồi, CSVN không tránh khỏi luật biến thiên của vạn vật, từ đỉnh cao (trên chỏm núi hay ở Cực Dương theo Dịch lý) với lòng kiêu ngạo toàn thắng lấn át, Đảng đánh mất trí khôn, xa rời quần chúng, chính nghĩa dân tộc mà Đảng huyênh hoang đại diện đã vượt biển đi theo dân Tị nạn và Thuyền nhân (từ cả Nam và Bắc).  Những khuyết tật của tổ chức, những lầm lẫn về đường lối cộng với sự hư hỏng của cán bộ khiến cho con đường xuống giốc của Đảng thành một định mệnh không thể cưỡng lại nhất là sau biến cố Đông Âu.

Ngược lại, nếu 30-4-1975 là một ngày đen tối cho Việt Nam Cộng Hoà thì đó cũng là thời điểm chuyển hướng của “tương lai không cộng sản”.  Từ dưới đáy vực phải là con đường đi lên hay từ Cực Âm phải chuyển sang phía Dương vậy.  Đảng CSVN lộ rõ bộ mặt thật.  Lòng dân đổi vị trí, chính nghĩa nghiêng sang phía thành phần Quốc Gia.  Mặt khác, người Tị Nạn tan tác bốn phương trời lập nên một thành trì VN vững mạnh, chống cộng nơi hải ngoại.

XÃ HỘI NỔI SÓNG

Trong sinh hoạt xã hội, có hai qui luật nên lưu ý, - thứ nhất là “vạn vật biến chuyển”, tất cả rồi sẽ thay dổi, không đứng yên một chỗ, - thứ nhì là đối lại “mỗi áp lực” đều có “một phản lực” hay có nghĩa là có áp bức thì có đấu tranh, đấu tranh để thay đổi, cùng tắc biến.

Ba chục năm chiến tranh, đất nước tả tơi nhưng miền Bắc mở mắt thấy được miền Nam ấm no, giầu có.  Đảng đã dối trá, bịt mắt dân.  Mười năm tiếp theo, đường “ddi lên Xã hội Chủ nghĩa (XHCN)” làm khánh tận toàn dân.  Ai nấy đều muốn tìm lối thoát, “cây cột đèn đi được thì cũng đã đi”.  Bàn tay Đảng không lơi là  nhưng rồi Đảng cũng bị bó buộc phải nới lỏng sự kiểm soát kinh tế.  Cái xã hội đã biến thành quan liêu, bè phái, nịnh hót, báo cáo láo, phản trắc và lừa lọc nay rơi vào một nền tư bản rừng rú.  Trong khung cảnh xô xát đó, cán bộ CS cầm quyền nay thành người có tiền, là chủ nhân ông giầu có, lún sâu vào sa đọa, tham nhũng.  Nông thôn, miền núi xa, xóm nghèo thành thị bị bỏ quên và bị bóc lột.  Bất công xã hội thêm đậm sâu và tàn nhẫn.

Có lẽ ta nên nhìn vào vài trường hợp tệ nạn để có một chút ý niệm về sự khủng hoảng tại Việt Nam.  Một điển hình là việc qui hoạch đất đai, phương cách làm tiền (một cách thô bạo mà quá dễ dàng) của cán bộ CS các cấp chia nhau tài lộc từ trên xuống dưới.  Ruộng đất tại VN thời CS là thuộc sở hữu toàn dân.  Trước nhu cầu xây dựng thành phố, mở mang đường xá hay phát triển các khu kinh tế, khu du lịch v..v...(nghĩa là nhu cầu công cộng, lý do rất chính đáng), chính quyền có tự do qui hoạch đất đai cho các dự án ấy để rồi di rời dân địa phương đi nơi khác sau khi đã cấp một số bồi thường rẻ mạt. 

Một vài năm sau, tiếp theo nhiều thay đổi hay xây dựng, dân địa phương mới té ngửa khi biết rằng  phần lớn các sở đất, máu xương của dân, đã được chia cắt cho các “quan chức” lớn nhỏ hay bán đi bán lại lấy tiền bỏ túi.  Tất nhiên, giá trị đất sau khi có xây dựng đã lên cao rất nhiều.  Nhân dân bị ăn cướp như vậy đang khiếu kiện um sùm.  Có người đã tự tử để minh oan sau khi đã gối đất nằm sương kiện tụng nhiều năm vô ích.  Ách nạn đất và ruộng, mạch sống của dân là một câu chuyện dài XHCN từ cả sáu chục năm nay chồng chất nơi thôn quê VN và là kho thuốc súng sẽ còn nổ lớn nhiều nữa.

Một thí dụ khác có thể kể là tình trạng các công nhân hãng xưởng VN ngày nay.  Khi chấp thuận các dự án kỹ nghệ sắp mở mang, nhà nước ấn định mức lương thợ rất thấp trong mục đích thu hút đầu tư của nước ngoài.  Hình thức này là sự toa rập bóc lột giai cấp cần lao để thoả mãn giới tư bản ngoại quốc.  Với vật giá leo thang, tiền lương của người thợ không đủ sống chưa nói tới chuyện giúp đỡ gia đình hay nuôi con cái đi học. Công đoàn lao động là do các cán bộ Đảng phụ trách nên chẳng lo bảo vệ công nhân.  Rút cục lại chính “nhà nước CS” đã toa rập với “chủ tư bản” bòn rút máu mủ giới cần lao.  Do đó thợ thuyền VN bị chính Đảng của Công Nông bỏ rơi đang bắt đầu có ý thức và đấu tranh vì sự sống còn của mình vậy.

Các đấu tranh này đang ồn ào bên các lò than âm ỉ sẵn có khác, sự phản kháng khi mạnh mẽ, khi âm thầm của Phật giáo, Công giáo, Cao Đài, Hoà Hảo, Tin Lành, các Sắc tộc miền núi, các nhóm Khmer, các xóm nghèo hay thành phần thất nghiệp bị bỏ rơi ở các thành phố, tất cả cho thấy xã hội VN ngày nay trong bề sâu là một biển cả đã bắt đầu nổi sóng.

CƠ TRỜI HAY VẬN NƯỚC

Cách mạng là sự thay đổi một chế độ chính trị, một trật tự xã hội, có thể bằng bạo lực hay không bạo lực.  Cách mạng  không đột nhiên mà xảy ra, nó là kết quả của một tiến trình gây ra bởi một số điều kiện hay yếu tố xã hội.  Những yếu tố ấy có thể tóm lược dưới đây:

Thứ nhất:  nguồn gốc gây ra sự đòi hỏi thay đổi là một chính phủ hay nhà nước trái lòng dân.

Thứ nhì:  số đông nhân dân bất mãn đến độ muốn có thay đổi.

Thứ ba:  xúc tác làm nảy ra cách mạng là xã hội đã tới một hoàn cảnh đầy rẫy mầm biến loạn.

Thứ tư:  cảnh hỗn loạn, bất công hay đàn áp trong xã hội đưa tới sự dấn thân của giới thức giả mang đến cho quần chúng sự lãnh đạo, tổ chức và tư tưởng hướng dẫn đấu tranh.  Phong trào cách mạng lan rộng.

Thứ năm:  một lý cớ đặc biệt châm ngòi nổ cho cách mạng bùng ra.  Lý cớ này có thể gọi là “thời cơ”.

Có lẽ ta cần thảo luận thêm đôi chút về các yếu tố trên mà ta có thể coi như Qui Luật đưa tới bùng nổ Cách Mạng.

Một chính phủ trái lòng dân trước hết là một nhà nước không tính chính đáng để trị dân có thể vì nó phản dân chủ, phản lại quyền lợi quốc gia, độc tài, áp bức, bất công hay hư hỏng quá độ (yếu tố thứ nhất).

Tại VN, đấy là một nhà nước CS độc tài, toàn trị, khống chế mọi mặt đời sống của nhân dân.  Luật pháp đặt ra là để bảo vệ chế độ, che chở tập đoàn cán bộ tham nhũng, hủ hoá.  Những ung thối, bế tắc của chế độ CSVN đã khiến nhân dân bất mãn và muốn thấy đất nước dân chủ hoá (yếu tố thứ nhì).

Xã hội VN gần đây có bộ mặt bề ngoài cải tiến nhờ sự cởi mở kinh tế.  Đó là do khả năng tự tồn của dân ta và thực ra đó là bộ mặt ngoài trình bày sự trưởng giả mới của tập đoàn đảng viên CS tham nhũng, lạm quyền nay đã thành giầu có cùng với nhóm con buôn móc nối và đầu cơ.  Khuất sau là một xã hội đầy rẫy bất công, hỗn độn, nghèo khổ, nông dân bán con, thợ thuyền không đủ sống, học sinh bỏ học, người đau thiếu thuốc, trẻ nít bươi rác kiếm ăn dưới những chèn ép của tham nhũng và lạm quyền hiện diện khắp nơi với những giáo đường bị dòm ngó và chùa chiền bị canh chừng hay đã thuần hoá.  Nói tóm lại đây là một xã hội công an trị nhưng đầy rẫy bất an với vô vàn mầm biến loạn (yếu tố thứ ba).

Ở đâu có đàn áp, bất công thì ở đó có chống đối.  Sự chống trọi cường quyền thường bắt đầu và diễn ra một cách thật tự nhiên.  Dân bất mãn thì dân phản kháng, tự động, vô thức.  Nhưng rồi vì đó là cuộc sống của dân, phản kháng, thưa kiện lâu ngày không kết quả, sự chống đối trở thành quyết liệt, có ý thức, từ sợ hãi, ngần ngại tới liều lĩnh, hết sợ.  Phản kháng lẻ loi biến thành các tập hợp, từng địa phương, xã, huyện hay tỉnh rồi lớn hơn.  Do đó mà có sự góp mặt gần hai chục tỉnh tại Saigon, Hà Nội năm vừa qua.  Vấn đề cục bộ rồi sẽ biến thành toàn quốc.

Ngay sau 30-4-75, có hiện tượng dân Nam chống dân Bắc, nhưng 30 năm sau, dân Nam và Bắc đang đồng một lòng chống CS khi đã nhìn ra sự thực, và đã có sự tham gia  của cả đảng viên CS cùng cựu chiến binh ngực đầy huy chương trong các hàng ngũ đấu tranh.

Những yếu tố về chống đối và cách mạng đã nêu ra ở trên vừa được chứng minh rằng đó là các phản ứng tự phát, diễn biến theo một qui trình tự nhiên nên nó trở thành qui luật phải xảy ra.

Sau nhiều năm tháng sống trong kìm kẹp cả về vật chất và tinh thần, bị uốn theo một khuôn mẫu bó buộc và khi đã cảm được niềm đau xã hội, người thức giả nhạy cảm và can đảm sau cùng tất phải dấn thân.  Vài năm gần đây, ta thấy sự liều mình tham gia đấu tranh của nhiều luật sư, bác sĩ, giáo sư, văn sĩ, ký giả đủ hạng tuổi và cả cựu tướng lãnh, cựu sĩ quan cùng nhiều bậc tu hành cao trọng.  Một số không nhỏ đã vào tù ra khám (yếu tố thứ tư).

Những người chiến sĩ cách mạng thuộc giới thức giả mang đến cho đấu tranh một số lợi khí mà quần chúng không có :  sự tổ chức, sự lãnh đạo, tư tưởng hướng dẫn và đường lối thực hành.  Phong trào có điều kiện tiến lên và lan rộng.

Hành động dâng đất, hiến biển và mới đây vụ Tam Sa là biến cố làm toàn dân phẫn nộ.  Nhà nước CSVN lộ rõ bộ mặt bán nước và nô lệ kẻ thù truyền kiếp của dân tộc.  Chính các đảng viên CS hay chiến binh quân đội chắc sẽ phải suy nghĩ lại thái độ trung thành và vấn đề phục vụ sau này vì đảng CSVN không còn là đảng phục vụ dân tộc.  “Mãi quốc cầu vinh” đối với người VN là điều không thể nào chấp nhận được!

 Rồi đây khi tư tưởng cách mạng, đổi đời lan truyền đủ rộng, một lý cớ nhỏ thôi cũng sẽ có khả năng châm ngòi cho quần chúng nổi dậy (yếu tố thứ năm).  Tất cả sẽ là cơ trời xếp đặt theo những Qui Luật tự nhiên đầy thực tế do chính xã hội đã tạo ra.

PHẢI ĐI QUA GIÔNG BÃO

Mới ít ngày nay ta được thấy một hình thức đấu tranh mới, thật êm đềm mà thật kiên quyết, hùng mạnh:  vụ “xuống đường cầu nguyện” đòi nhà và đất xuất phát từ Tổng Giáo phận Hà Nội đã lan rộng tới nhiều giáo khu khác trong toàn quốc.  Cuộc điều đình và đối thoại với nhà cầm quyền CSVN có vẻ như căng thẳng.  Nếu như các vụ tranh chấp kéo dài thêm, các tôn giáo khác cùng hưởng ứng, các đoàn dân oan khiếu kiện khắp nơi cùng xô ra đồng loạt đòi hỏi.  Nếu như thêm các đoàn thợ thuyền đình công và dân thất nghiệp các thành phố cùng sinh viên, học sinh với nhân dân cùng đứng lên phản đối vụ Tam Sa, ngày một rầm rộ thì tình thế sẽ như thế nào "  Hỏi vậy thôi nhưng đó là việc chưa dễ có thể xảy ra vì ở VN hiện nay có trở ngại ghê gớm về truyền thông.  Nhà nước bưng bít các thông tin, dân biết rất ít về các loại tin bị cấm cản.

Như vậy bài học đầu tiên là cần giải quyết cho có hiệu quả nhu cầu truyền thông để hoàn tất sự chuyển biến tư tưởng của quần chúng.  Bàn tay không che nổi mặt trời, các tin đồn và sự thực rồi cũng sẽ lan truyền ra.  Dân đang chứng tỏ tự tin và mạnh bạo hơn trong khi chính Đảng đang bắt đầu run sợ.  Các yếu tố có tính Qui Luật của đấu tranh xã hội  tỏ ra có giá trị tất sẽ đủ nhiệm mầu đưa tới kết thúc.  Giông bão rồi sẽ phải tới trên Quê Hương.

Đảng CSVN đã mất thời, còn lực nhưng chẳng nhiều thế.  Chúng đã mất dân.  Đổi mới kinh tế đã hủ hoá chúng đến tột độ.  Đảng chúng nay trên đà rệu rã và đã hiện nguyên hình là một đảng cướp cầm quyền.  Chúng đã phạm vô vàn tội ác và ngày nay thêm tội phản quốc hết chối cãi.  Chúng không còn xứng đáng lãnh đạo đất nước!

CUỘC CÁCH MẠNG DÂN TỘC của ta đang đi vào GIAI ĐOẠN CHÓT.  Nơi quốc nội, các “Chiến sĩ Dân chủ” cần làm mọi sửa soạn cần thiết cho các bước tới.  Ở hải ngoại, “người Việt không CS” nên kết thành một khối cho có trọng lượng để tạo sức yểm trợ cho quốc nội và nhất là gây dựng cùng bảo đảm sự hỗ trợ quốc tế cho cuộc đấu tranh sống còn này.  “Chỉ có Dân Chủ cho Quê Hương mới đem lại Sức Mạnh chống Ngoại Xâm”.  Giông bão là tạm thời, nhưng sau đó trời sẽ muôn vàn sáng tươi và đẹp đẽ!

Virginia, 27-1-2008

Nguyễn Duy Hinh và nhóm Bạn Nghiên Cứu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.