Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qua Giông Bão Sẽ Có Đẹp Trời

30/01/200800:00:00(Xem: 8588)

Ít năm gần đây, càng ngày ta càng thấy nhiều hiện tượng có tính cảnh báo xảy ra ở Việt Nam.

Trước và sau Đại hội X đảng Cộng sản (CS), tin tức thật là ồn ào về vụ PMU 18 và chuyện các cô gái Việt trưng hàng tại Saigon hay được rao bán công khai hầu như khắp vùng Đông Nam Á.  Rồi nở rộ các phong trào đấu tranh cho Nhân quyền, cho Tự do và cả tổ chức nghiệp đoàn độc lập. 

Bước sang 2007, đồng bào phấn khởi thấy dân oan tập trung khiếu kiện và các đoàn thợ thuyền rồn rập đình công.  Bạo quyền CS đã phản ứng và chắc sẽ chẳng ngưng tay.  Vụ bịt miệng cha Lý trước toà đã được phóng chiếu khắp thế giới.

Chúng ta tự hỏi rằng các biến cố đó dự báo chuyện gì xảy ra trên quê hương vậy"

Ý DÂN LÀ Ý TRỜI

Trong các vận động xã hội quan trọng như chiến tranh hay cách mạng, động lực chính yếu là “ý dân” hay ta còn gọi là “lòng người”.  Hiểu rõ, nắm vững và vận dụng được ý dân là yếu tố tạo ra sức mạnh.

Có bí kíp đó, Hồ Chí Minh và đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã đè bẹp các đảng phái quốc gia, đánh thắng đoàn quân Viễn chinh Pháp, chiếm được nửa nước năm 1954 để rồi sau này đẩy lui lực lượng Hoa Kỳ và Đồng minh.  Đà thắng lợi của CSVN lên tới cao điểm vào 30-4-1975, làm chủ cả nước, một mình một chiếu.  Đó là tột đỉnh!

Thế rồi, CSVN không tránh khỏi luật biến thiên của vạn vật, từ đỉnh cao (trên chỏm núi hay ở Cực Dương theo Dịch lý) với lòng kiêu ngạo toàn thắng lấn át, Đảng đánh mất trí khôn, xa rời quần chúng, chính nghĩa dân tộc mà Đảng huyênh hoang đại diện đã vượt biển đi theo dân Tị nạn và Thuyền nhân (từ cả Nam và Bắc).  Những khuyết tật của tổ chức, những lầm lẫn về đường lối cộng với sự hư hỏng của cán bộ khiến cho con đường xuống giốc của Đảng thành một định mệnh không thể cưỡng lại nhất là sau biến cố Đông Âu.

Ngược lại, nếu 30-4-1975 là một ngày đen tối cho Việt Nam Cộng Hoà thì đó cũng là thời điểm chuyển hướng của “tương lai không cộng sản”.  Từ dưới đáy vực phải là con đường đi lên hay từ Cực Âm phải chuyển sang phía Dương vậy.  Đảng CSVN lộ rõ bộ mặt thật.  Lòng dân đổi vị trí, chính nghĩa nghiêng sang phía thành phần Quốc Gia.  Mặt khác, người Tị Nạn tan tác bốn phương trời lập nên một thành trì VN vững mạnh, chống cộng nơi hải ngoại.

XÃ HỘI NỔI SÓNG

Trong sinh hoạt xã hội, có hai qui luật nên lưu ý, - thứ nhất là “vạn vật biến chuyển”, tất cả rồi sẽ thay dổi, không đứng yên một chỗ, - thứ nhì là đối lại “mỗi áp lực” đều có “một phản lực” hay có nghĩa là có áp bức thì có đấu tranh, đấu tranh để thay đổi, cùng tắc biến.

Ba chục năm chiến tranh, đất nước tả tơi nhưng miền Bắc mở mắt thấy được miền Nam ấm no, giầu có.  Đảng đã dối trá, bịt mắt dân.  Mười năm tiếp theo, đường “ddi lên Xã hội Chủ nghĩa (XHCN)” làm khánh tận toàn dân.  Ai nấy đều muốn tìm lối thoát, “cây cột đèn đi được thì cũng đã đi”.  Bàn tay Đảng không lơi là  nhưng rồi Đảng cũng bị bó buộc phải nới lỏng sự kiểm soát kinh tế.  Cái xã hội đã biến thành quan liêu, bè phái, nịnh hót, báo cáo láo, phản trắc và lừa lọc nay rơi vào một nền tư bản rừng rú.  Trong khung cảnh xô xát đó, cán bộ CS cầm quyền nay thành người có tiền, là chủ nhân ông giầu có, lún sâu vào sa đọa, tham nhũng.  Nông thôn, miền núi xa, xóm nghèo thành thị bị bỏ quên và bị bóc lột.  Bất công xã hội thêm đậm sâu và tàn nhẫn.

Có lẽ ta nên nhìn vào vài trường hợp tệ nạn để có một chút ý niệm về sự khủng hoảng tại Việt Nam.  Một điển hình là việc qui hoạch đất đai, phương cách làm tiền (một cách thô bạo mà quá dễ dàng) của cán bộ CS các cấp chia nhau tài lộc từ trên xuống dưới.  Ruộng đất tại VN thời CS là thuộc sở hữu toàn dân.  Trước nhu cầu xây dựng thành phố, mở mang đường xá hay phát triển các khu kinh tế, khu du lịch v..v...(nghĩa là nhu cầu công cộng, lý do rất chính đáng), chính quyền có tự do qui hoạch đất đai cho các dự án ấy để rồi di rời dân địa phương đi nơi khác sau khi đã cấp một số bồi thường rẻ mạt. 

Một vài năm sau, tiếp theo nhiều thay đổi hay xây dựng, dân địa phương mới té ngửa khi biết rằng  phần lớn các sở đất, máu xương của dân, đã được chia cắt cho các “quan chức” lớn nhỏ hay bán đi bán lại lấy tiền bỏ túi.  Tất nhiên, giá trị đất sau khi có xây dựng đã lên cao rất nhiều.  Nhân dân bị ăn cướp như vậy đang khiếu kiện um sùm.  Có người đã tự tử để minh oan sau khi đã gối đất nằm sương kiện tụng nhiều năm vô ích.  Ách nạn đất và ruộng, mạch sống của dân là một câu chuyện dài XHCN từ cả sáu chục năm nay chồng chất nơi thôn quê VN và là kho thuốc súng sẽ còn nổ lớn nhiều nữa.

Một thí dụ khác có thể kể là tình trạng các công nhân hãng xưởng VN ngày nay.  Khi chấp thuận các dự án kỹ nghệ sắp mở mang, nhà nước ấn định mức lương thợ rất thấp trong mục đích thu hút đầu tư của nước ngoài.  Hình thức này là sự toa rập bóc lột giai cấp cần lao để thoả mãn giới tư bản ngoại quốc.  Với vật giá leo thang, tiền lương của người thợ không đủ sống chưa nói tới chuyện giúp đỡ gia đình hay nuôi con cái đi học. Công đoàn lao động là do các cán bộ Đảng phụ trách nên chẳng lo bảo vệ công nhân.  Rút cục lại chính “nhà nước CS” đã toa rập với “chủ tư bản” bòn rút máu mủ giới cần lao.  Do đó thợ thuyền VN bị chính Đảng của Công Nông bỏ rơi đang bắt đầu có ý thức và đấu tranh vì sự sống còn của mình vậy.

Các đấu tranh này đang ồn ào bên các lò than âm ỉ sẵn có khác, sự phản kháng khi mạnh mẽ, khi âm thầm của Phật giáo, Công giáo, Cao Đài, Hoà Hảo, Tin Lành, các Sắc tộc miền núi, các nhóm Khmer, các xóm nghèo hay thành phần thất nghiệp bị bỏ rơi ở các thành phố, tất cả cho thấy xã hội VN ngày nay trong bề sâu là một biển cả đã bắt đầu nổi sóng.

CƠ TRỜI HAY VẬN NƯỚC

Cách mạng là sự thay đổi một chế độ chính trị, một trật tự xã hội, có thể bằng bạo lực hay không bạo lực.  Cách mạng  không đột nhiên mà xảy ra, nó là kết quả của một tiến trình gây ra bởi một số điều kiện hay yếu tố xã hội.  Những yếu tố ấy có thể tóm lược dưới đây:

Thứ nhất:  nguồn gốc gây ra sự đòi hỏi thay đổi là một chính phủ hay nhà nước trái lòng dân.

Thứ nhì:  số đông nhân dân bất mãn đến độ muốn có thay đổi.

Thứ ba:  xúc tác làm nảy ra cách mạng là xã hội đã tới một hoàn cảnh đầy rẫy mầm biến loạn.

Thứ tư:  cảnh hỗn loạn, bất công hay đàn áp trong xã hội đưa tới sự dấn thân của giới thức giả mang đến cho quần chúng sự lãnh đạo, tổ chức và tư tưởng hướng dẫn đấu tranh.  Phong trào cách mạng lan rộng.

Thứ năm:  một lý cớ đặc biệt châm ngòi nổ cho cách mạng bùng ra.  Lý cớ này có thể gọi là “thời cơ”.

Có lẽ ta cần thảo luận thêm đôi chút về các yếu tố trên mà ta có thể coi như Qui Luật đưa tới bùng nổ Cách Mạng.

Một chính phủ trái lòng dân trước hết là một nhà nước không tính chính đáng để trị dân có thể vì nó phản dân chủ, phản lại quyền lợi quốc gia, độc tài, áp bức, bất công hay hư hỏng quá độ (yếu tố thứ nhất).

Tại VN, đấy là một nhà nước CS độc tài, toàn trị, khống chế mọi mặt đời sống của nhân dân.  Luật pháp đặt ra là để bảo vệ chế độ, che chở tập đoàn cán bộ tham nhũng, hủ hoá.  Những ung thối, bế tắc của chế độ CSVN đã khiến nhân dân bất mãn và muốn thấy đất nước dân chủ hoá (yếu tố thứ nhì).

Xã hội VN gần đây có bộ mặt bề ngoài cải tiến nhờ sự cởi mở kinh tế.  Đó là do khả năng tự tồn của dân ta và thực ra đó là bộ mặt ngoài trình bày sự trưởng giả mới của tập đoàn đảng viên CS tham nhũng, lạm quyền nay đã thành giầu có cùng với nhóm con buôn móc nối và đầu cơ.  Khuất sau là một xã hội đầy rẫy bất công, hỗn độn, nghèo khổ, nông dân bán con, thợ thuyền không đủ sống, học sinh bỏ học, người đau thiếu thuốc, trẻ nít bươi rác kiếm ăn dưới những chèn ép của tham nhũng và lạm quyền hiện diện khắp nơi với những giáo đường bị dòm ngó và chùa chiền bị canh chừng hay đã thuần hoá.  Nói tóm lại đây là một xã hội công an trị nhưng đầy rẫy bất an với vô vàn mầm biến loạn (yếu tố thứ ba).

Ở đâu có đàn áp, bất công thì ở đó có chống đối.  Sự chống trọi cường quyền thường bắt đầu và diễn ra một cách thật tự nhiên.  Dân bất mãn thì dân phản kháng, tự động, vô thức.  Nhưng rồi vì đó là cuộc sống của dân, phản kháng, thưa kiện lâu ngày không kết quả, sự chống đối trở thành quyết liệt, có ý thức, từ sợ hãi, ngần ngại tới liều lĩnh, hết sợ.  Phản kháng lẻ loi biến thành các tập hợp, từng địa phương, xã, huyện hay tỉnh rồi lớn hơn.  Do đó mà có sự góp mặt gần hai chục tỉnh tại Saigon, Hà Nội năm vừa qua.  Vấn đề cục bộ rồi sẽ biến thành toàn quốc.

Ngay sau 30-4-75, có hiện tượng dân Nam chống dân Bắc, nhưng 30 năm sau, dân Nam và Bắc đang đồng một lòng chống CS khi đã nhìn ra sự thực, và đã có sự tham gia  của cả đảng viên CS cùng cựu chiến binh ngực đầy huy chương trong các hàng ngũ đấu tranh.

Những yếu tố về chống đối và cách mạng đã nêu ra ở trên vừa được chứng minh rằng đó là các phản ứng tự phát, diễn biến theo một qui trình tự nhiên nên nó trở thành qui luật phải xảy ra.

Sau nhiều năm tháng sống trong kìm kẹp cả về vật chất và tinh thần, bị uốn theo một khuôn mẫu bó buộc và khi đã cảm được niềm đau xã hội, người thức giả nhạy cảm và can đảm sau cùng tất phải dấn thân.  Vài năm gần đây, ta thấy sự liều mình tham gia đấu tranh của nhiều luật sư, bác sĩ, giáo sư, văn sĩ, ký giả đủ hạng tuổi và cả cựu tướng lãnh, cựu sĩ quan cùng nhiều bậc tu hành cao trọng.  Một số không nhỏ đã vào tù ra khám (yếu tố thứ tư).

Những người chiến sĩ cách mạng thuộc giới thức giả mang đến cho đấu tranh một số lợi khí mà quần chúng không có :  sự tổ chức, sự lãnh đạo, tư tưởng hướng dẫn và đường lối thực hành.  Phong trào có điều kiện tiến lên và lan rộng.

Hành động dâng đất, hiến biển và mới đây vụ Tam Sa là biến cố làm toàn dân phẫn nộ.  Nhà nước CSVN lộ rõ bộ mặt bán nước và nô lệ kẻ thù truyền kiếp của dân tộc.  Chính các đảng viên CS hay chiến binh quân đội chắc sẽ phải suy nghĩ lại thái độ trung thành và vấn đề phục vụ sau này vì đảng CSVN không còn là đảng phục vụ dân tộc.  “Mãi quốc cầu vinh” đối với người VN là điều không thể nào chấp nhận được!

 Rồi đây khi tư tưởng cách mạng, đổi đời lan truyền đủ rộng, một lý cớ nhỏ thôi cũng sẽ có khả năng châm ngòi cho quần chúng nổi dậy (yếu tố thứ năm).  Tất cả sẽ là cơ trời xếp đặt theo những Qui Luật tự nhiên đầy thực tế do chính xã hội đã tạo ra.

PHẢI ĐI QUA GIÔNG BÃO

Mới ít ngày nay ta được thấy một hình thức đấu tranh mới, thật êm đềm mà thật kiên quyết, hùng mạnh:  vụ “xuống đường cầu nguyện” đòi nhà và đất xuất phát từ Tổng Giáo phận Hà Nội đã lan rộng tới nhiều giáo khu khác trong toàn quốc.  Cuộc điều đình và đối thoại với nhà cầm quyền CSVN có vẻ như căng thẳng.  Nếu như các vụ tranh chấp kéo dài thêm, các tôn giáo khác cùng hưởng ứng, các đoàn dân oan khiếu kiện khắp nơi cùng xô ra đồng loạt đòi hỏi.  Nếu như thêm các đoàn thợ thuyền đình công và dân thất nghiệp các thành phố cùng sinh viên, học sinh với nhân dân cùng đứng lên phản đối vụ Tam Sa, ngày một rầm rộ thì tình thế sẽ như thế nào "  Hỏi vậy thôi nhưng đó là việc chưa dễ có thể xảy ra vì ở VN hiện nay có trở ngại ghê gớm về truyền thông.  Nhà nước bưng bít các thông tin, dân biết rất ít về các loại tin bị cấm cản.

Như vậy bài học đầu tiên là cần giải quyết cho có hiệu quả nhu cầu truyền thông để hoàn tất sự chuyển biến tư tưởng của quần chúng.  Bàn tay không che nổi mặt trời, các tin đồn và sự thực rồi cũng sẽ lan truyền ra.  Dân đang chứng tỏ tự tin và mạnh bạo hơn trong khi chính Đảng đang bắt đầu run sợ.  Các yếu tố có tính Qui Luật của đấu tranh xã hội  tỏ ra có giá trị tất sẽ đủ nhiệm mầu đưa tới kết thúc.  Giông bão rồi sẽ phải tới trên Quê Hương.

Đảng CSVN đã mất thời, còn lực nhưng chẳng nhiều thế.  Chúng đã mất dân.  Đổi mới kinh tế đã hủ hoá chúng đến tột độ.  Đảng chúng nay trên đà rệu rã và đã hiện nguyên hình là một đảng cướp cầm quyền.  Chúng đã phạm vô vàn tội ác và ngày nay thêm tội phản quốc hết chối cãi.  Chúng không còn xứng đáng lãnh đạo đất nước!

CUỘC CÁCH MẠNG DÂN TỘC của ta đang đi vào GIAI ĐOẠN CHÓT.  Nơi quốc nội, các “Chiến sĩ Dân chủ” cần làm mọi sửa soạn cần thiết cho các bước tới.  Ở hải ngoại, “người Việt không CS” nên kết thành một khối cho có trọng lượng để tạo sức yểm trợ cho quốc nội và nhất là gây dựng cùng bảo đảm sự hỗ trợ quốc tế cho cuộc đấu tranh sống còn này.  “Chỉ có Dân Chủ cho Quê Hương mới đem lại Sức Mạnh chống Ngoại Xâm”.  Giông bão là tạm thời, nhưng sau đó trời sẽ muôn vàn sáng tươi và đẹp đẽ!

Virginia, 27-1-2008

Nguyễn Duy Hinh và nhóm Bạn Nghiên Cứu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.