Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tokyo: Biểu Tình Chống TQ Chiếm Hoàng Sa, Trường Sa

23/01/200800:00:00(Xem: 2669)

Đồng bào Việt tại Tokyo, Nhật, biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa Trường Sa của VN, ngày 20-1-2008.

(Tokyo-VNN) Việc xuống đường phản đối Tàu cộng xâm lăng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được Cộng đồng Người Việt tại Tokyo và vùng phụ cận Nhật lên chương trình xuống đường cả mấy tuần trước, nhưng đến ngày biểu tình hôm chủ nhật 20/1/2008, thì tin tức khí tượng lại dự báo thời tiết ở Tokyo sẽ có tuyết rơi. Đối với Ban tổ chức thì mưa hay tuyết chẳng ăn nhằm gì, tuy nhiên rất lo cho quý ông quý bà tuổi lớn mà phải đứng biểu tình dưới cơn mưa tuyết cả mấy tiếng đồng hồ thì chịu sao nổi trước cái giá lạnh như cắt thịt.

Theo chương trình thì 10 giờ sáng tập họp, Ban tổ chức đã lo xa, cho người đến điểm hẹn lúc 8 giờ 30 AM thế mà ở đó đã có mặt hơn mười mấy vị cao niên đang đứng than thở về chuyện Việt cộng dâng đất, nhượng biển cho Tàu cộng. Tôi cúi đầu chào và hỏi các bác đi từ mấy giờ mà đến sớm quá vậy, đứng đây lạnh chết, và đề nghị: còn sớm, để con đi tìm tiệm café vào đó ngồi cho ấm. Các bác cười bảo rằng, thôi ngồi đây nói tiếng Việt cho sướng miệng, vào trong đó tuy ấm nhưng nói lớn thì kỳ. Tối qua nghe đài nói ngày hôm nay tuyết rơi thành ra phải đi thật sớm cho chắc ăn, lở có tuyết xe điện ngừng bất tử thì phiền lắm, phải đến đây để "chưởi" thẳng vào mặt mấy thằng ăn cướp đất của mình chứ. Ở ngoài này mình muốn đi biểu tình là đi, còn dân ta ở trong nước muốn biểu lộ sự quyết tâm bảo toàn lãnh thổ thì lại bị mấy anh Việt cộng bắt lên, bắt xuống, sao mà ngược ngạo thế.

Gần 10 giờ thì đồng bào khắp mọi hướng đổ tới, đông đến độ cảnh sát phải đến yêu cầu đứng ép sát vào lề để cho bộ hành còn có lối đi, sắp đến giờ trực chỉ đến sứ quán Trung quốc thì cảnh sát hiện trường đề nghị chậm lại khoảng 15 phút, vì trước sứ quán Trung quốc đang có một đoàn biểu tình của người Nhật, nhiều đồng bào bảo thế thì ta vào ngay nhập chung cho đông thêm. Cảnh sát giải thích, đoàn biểu tình của quý vị đã đông mà nhập chung thêm nữa thì chúng tôi không sao lo nổi về mặt an ninh, mong qúy vị thông cảm.

Toán biểu tình người Nhật vừa rút đi là đoàn biểu tình của người Việt chúng ta kéo tới ngay. Vì con lộ trước mặt sứ quán Trung cộng quá hẹp không có chổ cho đoàn biểu tình gần cả trăm người đứng cùng một lúc nên cảnh sát yêu cầu chia thành hai toán, một đứng ở cổng chính, một ở cổng phụ cách nhau chừng 10 mét rồi sau đó thay phiên nhau. Chỉ vài phút sau là đoàn biểu tình chúng ta chia thành hai cánh vây chặt sứ quán Tàu cộng với cả một rừng cờ và biểu ngữ. Loa phóng thanh của Ban tổ chức bắt đầu hô vang các khẩu hiệu đá đảo Trung cộng xâm lấn Hoàng Sa và Trường Sa bằng hai thứ tiếng Nhật và Tàu. Phần tiếng Nhật thì coi như là nghề của ''Chàng'', nhưng qua phần tiếng Tàu thì quả thật tôi hơi lo vì mấy cô cầm loa hô có ai biết tiếng Quang Thoại mô tê gì đâu. Sự lo lắng của tôi đã tan biến ngay sau khi nghe mấy cô hô bằng tiếng Tàu rất nhuần nhuyễn, đoàn biểu tình hô đáp theo cũng rất khí thế, vang động cả một khung trời.

Nhiều người đứng ở cổng phụ hối Ban tổ chức cho ''đổi ca'' đi để được đả đảo thẳng vào mặt bọn Tàu khựa xâm lược đang lấp ló trong khuông viên sứ quán, thế là cuộc di động diễn ra trong chớp nhoáng. Lợi dụng dịp này tôi đến khen mấy cô hô khẩu hiệu, các em học tiếng Tàu lúc nào mà hô giỏi thế. Thưa đâu có học, tụi cháu nhận từ Ban tổ chức mấy câu này về nhà hô dợt cả tuần, rồi còn đến trường ra ngoài sân vận động hô thử cho mấy cô bạn Đài Loan nghe để nhờ sửa giọng cho đúng phát âm, mệt lắm nhưng giúp được cho Ban tổ chức một tay là vui rồi.

Một chuyện khác cần phải được nhắc đến là cánh đứng ở cổng phụ có nhiều vị lớn tuổi đề nghị ở đây mình hô bằng tiếng Việt cho hả tức, hô bằng tiếng gì thì chúng nó và dân Nhật đi ngang qua cũng biết mình đến đây phản đối Trung cộng xâm lược mà. Mấy chú bé học sinh trung, tiểu học cũng làm phóng viên đi thu hình rồi khoe tụi con có đủ hình ảnh để cho lên trang web của nhà trường rồi, tuần trước tụi con nói cho cả lớp biết hôm nay đi biểu tình chống Trung quốc, thầy chủ nhiệm bảo nên thu hình và làm một phóng sự ngắn bỏ lên trang web cho chúng bạn cùng xem để học hỏi.

Trước khi chấm dứt biểu tình, Trưởng Ban tổ chức đã cám ơn đồng bào đã bỏ thì giờ, lặng lội đường xa đến đây tham gia biểu tình, nhiều tiếng đáp lại cám ơn gì mà cám ơn, đây là nhiệm vụ chung của người dân Việt chúng ta mà, khi nào tổ chức nữa xin thông báo ngay cho chúng tôi biết để xuống đường.

Trời Tokyo đang giữa mùa đông giá rét mà sao hôm nay tôi lại cảm thấy ấm lòng một cách kỳ lạ. Cám ơn Ban tổ chức, cám ơn đồng bào ruột thịt đã cho tôi một ngày hết sức ý nghĩa. (Nữ phóng viên Nam Phương, tường trình từ Tokyo.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.