Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trước Cuộc Sơ Tuyển Michigan: Các ỨCV TT Hứa Tạo Việc Làm

15/01/200800:00:00(Xem: 3117)
Trước Cuộc Sơ Tuyển Michigan: Các ỨCV TT Hứa Tạo Việc Làm

DETROIT  -    Các nhân vật hàng đầu trong nhóm chuẩn ứng cử viên TT của đảng CH tung các quảng cáo và nói chuyện về kế sách kinh tế để thu phục cử tri Michigan trước cuộc sơ tuyển - nghị sĩ McCain và cựu thống đốc Romney có tỉ lệ hậu thuẫn ngang ngửa, theo kết quả thăm dò gần đây nhất.  Ông Romney được 28% và ông McCain 26%. Hạng 3 là cựu thống đốc Huckabee, 17%. Các ứng viên Giuliani và Thompson mỗi người 5%.

Đối với ông Romney, Michigan là địa bàn phải thắng, bởi ông là người nguyên gốc Michigan và thân phụ từng là thống đốc 6 năm - ngoài ra, trong 9 ngày của Tháng 1, ông Romney đã chi hơn 2 triệu MK về quảng cáo truyền hình và phát thanh.

Ông Romney cũng như các ứng viên CH khác ra sức thuyết phục cử tri rằng họ có thể giải trừ các quan ngại về kinh tế - tỉ lệ thất nghiệp tại Michigan là 7.4%. Trong 1 quảng cáo cuối tuần, ông Romney tuyên bố "Tôi đau lòng thấy suy thoái - chúng ta có thể thay đổi, chúng ta cần những nhà lãnh đạo mới có năng lực và kinh nghiệm để xoay chuyển".

Ông McCain lập luận rằng nghĩ rằng mọi việc làm có thể giữ được là không thực tế - theo ông, cần tái huấn luyện công nhân. Nghị sĩ McCain được 2 tờ báo lớn nhất tiểu bang hậu thuẫn đã tung 1 quảng cáo nhấn mạnh vào uy tín của ông với công chúng thuộc cả 2 đảng. Michigan không ghi danh cử tri theo đảng, cử tri có thể tham gia bất cứ cuộc sơ tuyển nào.

Nhìn chung, cử tri theo đảng DC và cử tri độc lập có ảnh hưởng hơn - năm 2000, ông Bush có hậu thuẫn lớn hơn trong đảng CH, nhưng ông McCain thắng, nhờ hậu thuẫn của cử tri DC và cử tri độc lập, chiếm 52% cử tri trong cuộc sơ tuyển.

Cựu thống đốc Huckabee tuyên bố với cử tri Michigan "Tôi sẽ giảm thuế, làm đường, cải tổ y tế và giáo dục, tạo việc làm - tôi tin rằng đa số công dân muốn ông TT kế tiếp gợi nhớ về người đã làm việc với họ, không phải người đã làm họ mất việc".

 Romney Hứa Phục Hưng Kinh Tế

Cựu thống đốc Romney gặp gỡ cử tri Grand Blanc trong lúc vận động ở tiểu bang Michigan - ông nói rõ "Tôi muốn phục hưng Michigan - tôi không thể ngồi yên mà nói: dân Michigan mất việc làm, là khó khăn quá và kỹ nghệ xe hơi cũng đang lúc bế tắc - tôi không bi quan như thế mà tin rằng cần hành động để lấy lại sức mạnh cho tiểu bang này". Tỉ lệ thất nghiệp của Michigan là cao nhất nước.

* Nghị Sĩ McCain: Cần Dạy Nghề Và Bài Trừ Lãng Phí

Hôm Thứ Hai, nghị sĩ McCain lên tiếng trong 1 buổi họp cộng đồng của thị trấn Kalamazoo - ông McCain đã trình bày với cử tri Michigan các kế hoạch tạo việc làm, dùng quỹ liên bang để mở chương trình dạy nghề tại các trường cộng đồng, cùng lúc tiêu trừ các chi tiêu phí phạm. 8 năm trước, ông McCain thắng cuộc sơ tuyển tại Michigan.

Michigan không ghi danh cử tri theo đảng, cử tri có thể tham gia bất cứ cuộc sơ tuyển nào. Nhìn chung, cử tri theo đảng DC và cử tri độc lập có ảnh hưởng hơn - năm 2000, ông Bush có hậu thuẫn lớn hơn trong đảng CH, nhưng ông McCain thắng, nhờ hậu thuẫn của cử tri DC và cử tri độc lập, chiếm 52% cử tri trong cuộc sơ tuyển.

* Cựu TT Clinton: Ứng Viên Hillary Có Nhiều Kinhg Nghiệm

CHICAGO  -      Cựu TT Bill Clinton góp ý trong chương trình hội luận truyền thanh của ký giả Roland Martin rằng không có vấn đề gì về sự hội đủ tiêu chuẩn trở thành TT của nghị sĩ Obama - nhưng, ông khẳng định cựu đệ nhất phu nhân Hillary là ứng viên nhiều kinh nghiệm nhât. Ông Clinton bị đả kích về chữ có nghĩa là "chuyện hoang đường" khi nói đến nghị sĩ Obama trước cuộc sơ tuyển ở New Hampshire - ông Clinton giải thích: ông chỉ muốn bàn đên lập trường về Iraq của ông Obama, không về thông điệp tranh cử TT của ông Obama.

* Nghị Sĩ Obama Trình Bày Kế Hoạch Nâng Đỡ Dân Lao Động

Nghị sĩ Obama vận động cử tri Las Vegas trong ngày chủ nhật - trong buổi nói chuyện này, ông Obama trình bày kế hoạch kinh tế nhằm giúp giới lao động và công dân cao niên, dự chi 120 tỉ MK. Ngân khoản này sẽ đem lại tài trợ cho 150 triệu người để tiêu trừ thuế tính vào lương hầu giúp giảm bớt ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng và bù đắp thiếu hụt ngân sách của các tiểu bang. Nghị sĩ Clinton cũng có 1 kế hoạch tương tự, dự chi 110 tỉ MK.

25/06/2019(Xem: 590)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 565)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 636)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
25/06/2019(Xem: 262)
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
25/06/2019(Xem: 377)
WASHINGTON - Chuẩn ứng viên TT của đảng DC là nghị sĩ Bernie Sanders loan báo: sẽ bãi bỏ nợ đi học của sinh viên trị giá tổng cộng 1600 tỉ MK, ảnh hưởng gần 45 triệu người.
25/06/2019(Xem: 373)
WASHINGTON - Cựu Tướng Michael Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia 24 ngày của TT Trump, định ra tòa ngày 24-6 với luật sư mới là bình luận gia bảo thủ Sydney Powell.
25/06/2019(Xem: 181)
WASHINGTON - Dân biểu Elijah Cummings, chủ tịch ủy ban giám sát Hạ Viện, yêu cầu Bạch Ốc giải thích lý do không trả lời các câu hỏi về nội dung của cuộc hội đàm Trump-Putin năm 2017.
25/06/2019(Xem: 239)
WASHINGTON - Hôm Thứ Hai 24-6, tòa tối cao bác đơn kiện chống lại thuế nhập cảng thép do chính quyền Trump ban hành – kỹ nghệ thép trong nước lập luận : đó là 1 phần trong luật cưỡng chế thuế nhập cảng thép, là vi hiến.
25/06/2019(Xem: 209)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, dân biểu Adam Schiff, tuyên bố hôm Chủ Nhật 23/06: cần có quyết định sớm về nhu cầu mời công tố viên đặc biệt Mueller điều trần về 22 tháng điều tra hồ sơ Nga.
25/06/2019(Xem: 285)
WASHINGTON - TT Trump công nhận: ông do dự khi phóng viên hỏi sẽ ủng hộ hay không PTT Mike Pence tranh cử TT năm 2024, vì câu hỏi ấy là ngạc nhiên.
25/06/2019(Xem: 151)
WASHINGTON - TT Trump lại đả kích Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED). Cho tới gần đây, ông vẫn gây áp lực để FED giảm lãi suất căn bản. Ông đả kích FED về 4 lần tăng lãi suất trong năm qua.
25/06/2019(Xem: 192)
WASHINGTON - Nhà truyền thông Chuck Todd của NBC công nhận kinh tế dưới quyền TT Trump là tốt đẹp. Tuy nhiên, trong chương trình “Meet the Press”, ông Todd nhắc nhở: trong 28 tháng sau cùng của ông Obama, số việc làm trung bình tạo ra hàng tháng là cao hơn so với 28 tháng cầm quyền của ông Trump.
25/06/2019(Xem: 199)
WASHINGTON - TT Trump đã tuyên bố vào ngày 24-6: các nước khác, như Nhật và Trung Cộng nên tăng cường bảo vệ tàu dầu tại Trung Đông.
25/06/2019(Xem: 162)
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
25/06/2019(Xem: 215)
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.