Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trước Cuộc Sơ Tuyển Michigan: Các ỨCV TT Hứa Tạo Việc Làm

15/01/200800:00:00(Xem: 4043)

DETROIT  -    Các nhân vật hàng đầu trong nhóm chuẩn ứng cử viên TT của đảng CH tung các quảng cáo và nói chuyện về kế sách kinh tế để thu phục cử tri Michigan trước cuộc sơ tuyển - nghị sĩ McCain và cựu thống đốc Romney có tỉ lệ hậu thuẫn ngang ngửa, theo kết quả thăm dò gần đây nhất.  Ông Romney được 28% và ông McCain 26%. Hạng 3 là cựu thống đốc Huckabee, 17%. Các ứng viên Giuliani và Thompson mỗi người 5%.

Đối với ông Romney, Michigan là địa bàn phải thắng, bởi ông là người nguyên gốc Michigan và thân phụ từng là thống đốc 6 năm - ngoài ra, trong 9 ngày của Tháng 1, ông Romney đã chi hơn 2 triệu MK về quảng cáo truyền hình và phát thanh.

Ông Romney cũng như các ứng viên CH khác ra sức thuyết phục cử tri rằng họ có thể giải trừ các quan ngại về kinh tế - tỉ lệ thất nghiệp tại Michigan là 7.4%. Trong 1 quảng cáo cuối tuần, ông Romney tuyên bố "Tôi đau lòng thấy suy thoái - chúng ta có thể thay đổi, chúng ta cần những nhà lãnh đạo mới có năng lực và kinh nghiệm để xoay chuyển".

Ông McCain lập luận rằng nghĩ rằng mọi việc làm có thể giữ được là không thực tế - theo ông, cần tái huấn luyện công nhân. Nghị sĩ McCain được 2 tờ báo lớn nhất tiểu bang hậu thuẫn đã tung 1 quảng cáo nhấn mạnh vào uy tín của ông với công chúng thuộc cả 2 đảng. Michigan không ghi danh cử tri theo đảng, cử tri có thể tham gia bất cứ cuộc sơ tuyển nào.

Nhìn chung, cử tri theo đảng DC và cử tri độc lập có ảnh hưởng hơn - năm 2000, ông Bush có hậu thuẫn lớn hơn trong đảng CH, nhưng ông McCain thắng, nhờ hậu thuẫn của cử tri DC và cử tri độc lập, chiếm 52% cử tri trong cuộc sơ tuyển.

Cựu thống đốc Huckabee tuyên bố với cử tri Michigan "Tôi sẽ giảm thuế, làm đường, cải tổ y tế và giáo dục, tạo việc làm - tôi tin rằng đa số công dân muốn ông TT kế tiếp gợi nhớ về người đã làm việc với họ, không phải người đã làm họ mất việc".

 Romney Hứa Phục Hưng Kinh Tế

Cựu thống đốc Romney gặp gỡ cử tri Grand Blanc trong lúc vận động ở tiểu bang Michigan - ông nói rõ "Tôi muốn phục hưng Michigan - tôi không thể ngồi yên mà nói: dân Michigan mất việc làm, là khó khăn quá và kỹ nghệ xe hơi cũng đang lúc bế tắc - tôi không bi quan như thế mà tin rằng cần hành động để lấy lại sức mạnh cho tiểu bang này". Tỉ lệ thất nghiệp của Michigan là cao nhất nước.

* Nghị Sĩ McCain: Cần Dạy Nghề Và Bài Trừ Lãng Phí

Hôm Thứ Hai, nghị sĩ McCain lên tiếng trong 1 buổi họp cộng đồng của thị trấn Kalamazoo - ông McCain đã trình bày với cử tri Michigan các kế hoạch tạo việc làm, dùng quỹ liên bang để mở chương trình dạy nghề tại các trường cộng đồng, cùng lúc tiêu trừ các chi tiêu phí phạm. 8 năm trước, ông McCain thắng cuộc sơ tuyển tại Michigan.

Michigan không ghi danh cử tri theo đảng, cử tri có thể tham gia bất cứ cuộc sơ tuyển nào. Nhìn chung, cử tri theo đảng DC và cử tri độc lập có ảnh hưởng hơn - năm 2000, ông Bush có hậu thuẫn lớn hơn trong đảng CH, nhưng ông McCain thắng, nhờ hậu thuẫn của cử tri DC và cử tri độc lập, chiếm 52% cử tri trong cuộc sơ tuyển.

* Cựu TT Clinton: Ứng Viên Hillary Có Nhiều Kinhg Nghiệm

CHICAGO  -      Cựu TT Bill Clinton góp ý trong chương trình hội luận truyền thanh của ký giả Roland Martin rằng không có vấn đề gì về sự hội đủ tiêu chuẩn trở thành TT của nghị sĩ Obama - nhưng, ông khẳng định cựu đệ nhất phu nhân Hillary là ứng viên nhiều kinh nghiệm nhât. Ông Clinton bị đả kích về chữ có nghĩa là "chuyện hoang đường" khi nói đến nghị sĩ Obama trước cuộc sơ tuyển ở New Hampshire - ông Clinton giải thích: ông chỉ muốn bàn đên lập trường về Iraq của ông Obama, không về thông điệp tranh cử TT của ông Obama.

* Nghị Sĩ Obama Trình Bày Kế Hoạch Nâng Đỡ Dân Lao Động

Nghị sĩ Obama vận động cử tri Las Vegas trong ngày chủ nhật - trong buổi nói chuyện này, ông Obama trình bày kế hoạch kinh tế nhằm giúp giới lao động và công dân cao niên, dự chi 120 tỉ MK. Ngân khoản này sẽ đem lại tài trợ cho 150 triệu người để tiêu trừ thuế tính vào lương hầu giúp giảm bớt ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng và bù đắp thiếu hụt ngân sách của các tiểu bang. Nghị sĩ Clinton cũng có 1 kế hoạch tương tự, dự chi 110 tỉ MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.