Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Gia Merrill Dự Báo: Mỹ Sắp Suy Thoái, Lâm Nguy

13/01/200800:00:00(Xem: 2014)

Merrill, một trong những nhà băng lớn ở Hoa Kỳ lần đầu tiên tuyên bố rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp rơi vào suy thoái. David Rosenberg, trưởng phòng kinh tế của ngân hàng Bắc Mỹ tranh luận rằng trước hình ảnh suy yếu của thị trường nhân dụng và sự sụt giảm mức bán lẻ là dấu hiệu đầu tiên của cuộc suy thoái.

Rosenberg, là một trong những nhà phân tích có nhiều uy tín tại Wall Street nói rằng dự báo của ông dựa vào các dữ liệu của National Bureau of Economic Research (NEBR) về tình hình nhân dụng, thu nhập thực tế của cá nhâ, sản phẩm kỹ nghệ, hoạt động địa ốc, mức bán lẻ và sản xuất.

Lập luận của ông được sự tán đồng của một số nhà dự báo khác ở Wall Street, trong khi Lehman Brothers cho tới nay đã đưa ra 10 lý do để cho rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ không bị suy thoái.

Ông đã tái khẳng định dự báo của ông lần nữa hồi tuần rồi dẫn chứng tỉ lệ thất nghiệp nay đã tăng lên tới 5%, cao hơn 13% so với tỉ lệ hàng năm và cao nhất trong vòng hai năm trở lại đây.

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng số liệu chứng minh kinh tế đang suy sụp, Bộ Trưởng Tài Chính Henry "Hank" Paulson nói rằng mục tiêu tức thì của chính phủ Bush là giảm thiểu tác dụng của thị trường địa ốc làm yếu kém nền kinh tế. Bác bỏ lời kêu gọi tăng thuế ngay lập tức, ông Paulson nói rằng ban hành một chính sách đúng hiện nay quan trọng hơn việc loan báo nhanh chóng thay đổi chính sách. Ông hô hào mọi người kiên nhẫn chờ đợi bước đi kế tiếp để giúp sức cho nền kinh tế đất nước lấy lại phong độ.

Tuy nhiên ông cũng nói riêng trong chính phủ rằng "cần phải thừa nhận nguy cơ để đối phó" và cố giữ cho hoạt động kinh tế đủ mạnh để điều chỉnh thị trường địa ốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.