Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Làng Thẩm Mỹ: Hồi Hộp, Rụng Tim Nghề Nail

12/01/200800:00:00(Xem: 6274)

Trương Ngọc Bảo Xuân

Chuyện Dài Làng Thẩm Mỹ: Hồi Hộp, Rụng Tim Nghề Nail:

-Tôi là nhân viên của State Board tới kiểm soát tiệm nầy. Xin vui lòng cho tôi gặp chủ tiệm.

Tự nhiên, nghe nói tới tên State Board là chị Ngà tự nhiên run, tim đập thình thịch, nụ cười biến mất trên môi.

Cũng mấy năm rồi không thấy ai tới xét, bữa nay xui!

Bà thanh tra đi xét tiệm có một mình thôi. Tay cầm cuốn sổ bự, rất lịch sự bà mời chị Ngà cùng đi theo. Tới từng bàn làm nail, bà mở từng hộc tủ, vừa xét vừa ghi. Bà ghi tới đâu chị Ngà thót ruột tới đó. Cái máy dũa bằng điện của Thanh treo lủng lẳng chưa xài cũng bị bà cầm lên coi coi xong quẹt vô sổ. Bà lục lọi trong thùng đựng đồ làm chân. Bà cầm cây cọ bằng sắt nhỏ xíu Thanh dùng để vẽ bông vẽ hoa lên móng, rồi bà quẹt vô sổ. Bà đòi chị Ngà trình ra sổ lưu trử và vấn đề làm sạch bồn làm chân. Cuốn sổ đưa ra, xem xét xong bà cũng quẹt vô sổ.

Mỗi lần bà quẹt vô sổ là chị Ngà xót xa.

Tới bàn của chị Ngà, chợt nhìn thấy cây lược để khơi khơi trên bàn chị Ngà thuận tay chớp lẹ nhét vô túi áo. Lẹ gì lẹ, sao qua khỏi đôi mắt màu xanh sắc bén của người chuyên môn khám xét được" Bà thanh tra tỉnh bơ quẹt một cái vô sổ rồi từ từ dời gót ngọc.

Bà xét từng cái văn bằng đang treo trên tường. Bà hỏi thẻ căn cước của chị Ngà. Cái bóp của chị dấu trong phòng facial, chị nói để chị vô lấy. Vô lục lọi một hồi, nghe tiếng động sau lưng chị xây lại thì thấy bà thanh tra đứng sau lưng. Có lẽ thấy chị đi lấy cái bóp sao lâu lắc quá bà nghi"

Sẵn trong phòng facial, bà ngó xung quanh. Cũng may bữa đó ngày thường vắng khách, trong phòng không có ai nên mọi thứ đều sạch sẻ ngăn nắp. Bà coi bằng lái xe của chị Ngà xong, hai người cùng đi ra.

Bà trở qua bàn đựng đồ sát trùng, đòi coi sổ. Chị Ngà đưa cuốn sổ cách làm vệ sinh bồn làm chân cho bà coi. Bà hỏi:

-Trong tiệm có bao nhiêu nhân viên"

Chị Ngà nói:

-Có 10 ngừơi cả thảy.

Bà hỏi:

-Thợ trong tiệm tổng cộng mười ngừơi mà chỉ có hai ngừơi biết cách sát trùng à" còn mấy ngừơi thợ kia, không ai sát trùng đồ nghề à"

Chị Ngà đứng ngớ ra ấp a ấp úng, muốn nói là tại vì mình là chủ nên những chuyện đó tự mình với một người thợ thay phiên nhau làm, mà tự nhiên chữ nghĩa bao nhiêu tiếng Anh trong đầu lảng đãng đi vắng, tự nhiên rồi cái  ngu ra, nên chị không biết trả lời làm sao, thế là bà quẹt thêm một cái nữa vô sổ.

Xét xong xuôi rồi, bà đưa chị Ngà tấm giấy ghi phạt rồi giải thích:

-Mỗi một phần là một lỗi. Đây là lỗi không thay đầu cây dũa máy. Không được xài đầu bằng kim loại nầy, phải xài loại giấy nhám, bỏ đi sau mỗi ngừơi khách. Nếu xài đầu dũa bằng kim loại thì phải lấy ra sát trùng sau mỗi người khách chứ không được gắn luôn trong máy rồi xài cho ngừơi khách khác. Đây là lỗi bỏ cây lược dơ trong túi áo. Đây là lỗi xử dụng dụng cụ bén nhọn trên móng tay móng chân. Cây đẩy da chỉ được xài đầu bằng cấm xài đầu nhọn thì sao lại dùng cây cọ bằng sắt này vẽ lên móng" Không an toàn chút nào.

Chị Ngà hỏi:

-Vậy thì xài loại gì"

Bà nói:

-Xài cây tăm xỉa răng cũng được, xong mỗi ngừơi khách là bỏ.

Rồi bà tiếp:

-Lỗi nầy là lỗi không hoàn tất việc giữ vệ sinh. Tất cả mọi người thợ làm trong tiệm đều phải biết và thi hành phương cách sát trùng đồ nghề. Mỗi lần ai làm việc khử trùng đồ nghề xong thì phải ký tên và ghi ngày giờ vô sổ. Như vậy trong tiệm có mười người thợ thì phải có chử ký của cả mười người. Tổng cộng số tiền phạt là hai ngàn ba mỹ kim. Bà có quyền làm hai chuyện, nếu đồng ý thì gởi chi phiếu về địa chỉ nầy kèm theo tờ biên phạt, còn muốn khiếu nại thì gởi về địa chỉ này. Có thể khiếu nại từng phần lỗi hay tất cả tùy ý bà. Còn câu hỏi nào không"

Chị Ngà lúc nầy hơi bình tỉnh lại nên hỏi thắc mắc về một điểm. Bà giải thích một hơi. Chị Ngà cũng chưa hiểu rành nhưng muốn bà đi cho rồi nên chị Ngà nói thôi không có gì muốn hỏi nữa.

Bà chào tạm biệt và hẹn sẽ tới kiểm soát lần thứ nhì sau ba tháng. Tất cả những lỗi bị phạt hôm nay cần phải sửa chữa liền tức thì.

Rồi bà đi.

Chị Ngà thở cái khì. Ý chaaa...

Thiệt xui.

Nhưng coi vậy mà đỡ hơn nhỏ bạn. Tiệm nó có năm cái bồn làm chân, mỗi cái bị phạt năm trăm mỹ kim, cộng linh tinh nầy nọ ra sáu ngàn mấy.

Bà thanh tra nầy cũng lịch sự, không như lần rồi, con mẹ khó chịu làm phách. Hồi nảy nhỏ Sương đang làm cho khách, bà này không xét gì hết, còn con mẹ lần rồi, thợ đang làm cho khách, con mẽ lại dở bàn dở ghế lục lọi trong thùng đồ nghề rồi phạt tùm lum thiệt là xấu hổ.

Nhưng chị Ngà tự an ủi, có bị phạt mới nhìn thấy rõ cái sai của mình.

Mà sửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.