Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đường Tới Bạch Cung: Clinton, Mccain Thắng Vòng Nhì

11/01/200800:00:00(Xem: 6197)

Đường vào Bạch Cung có thể ví như một cuộc chạy đua đường trường 50 vòng và với khoảng 15 vận động viên ở mức khởi hành, chia làm hai đội: Cộng Hoà và Dân Chủ.

Tại bang Iowa vào ngày 3.1 vừa qua phát súng khai mạc cuộc đua đã nổ và kết quả không như những tiên đoán của giới truyền thông và quan sát chính trị Hoa Kỳ ngay từ vòng đầu. Bầu cử sơ bộ đầu tiên trên nước Mỹ không đưa chiến thắng đến cho Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton và cựu Thống Đốc Mitt Romney. Kết quả của Đảng Dân Chủ là Thượng Nghị Sĩ Barack Obama về nhất với 38%, Thượng Nghị Sĩ John Edwards, 30% và Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton, 29%. Vài hôm trước ngày họp chọn, cựu Thống Đốc bang Iowa là Tom Vilsack có phát biểu là nhờ những lá phiếu của cử tri gốc Việt ở tiểu bang này mà phần thắng sẽ nghiêng về Hillary Clinton. Nhưng kết quả không như thế.

Đảng Cộng Hoà có Thống Đốc Mike Huckabee về nhất với 34%, Thống Đốc Mitt Romney về nhì với 25%. Còn lại Thượng Nghị Sĩ Fred Thompson được 13.4%, Thượng Nghị Sĩ John McCain 13.1%, Dân Biểu Ron Paul 10%. Cựu thị trưởng Thành Phố New York Rudy Giuliani chỉ được 3.5%.

Đa số cử tri dân chủ ở Iowa đều muốn có những thay đổi cho tương lai nước Mỹ và đã chọn ứng viên mà họ tin là có khả năng đem lại thay đổi nhiều nhất. Còn cử tri cộng hoà chọn Thống Đốc Huckabee vì ông là một cựu mục sư với khuynh hướng bảo thủ.

Kết quả ở Iowa đã làm sôi động cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire vào tuần sau đó với những tiên đoán là Obama lại hơn Clinton từ 5 đến 10 điểm. Điều này làm đau lòng Clinton như bà đã phát biểu trong cuộc tranh luận giữa 4 ứng viên Dân Chủ vào cuối tuần rồi. Trong một lúc gặp gỡ với cử tri, Hillary Clinton cũng đã xúc động đến nhỏ lệ khi được hỏi về những hi sinh và khó khăn trong cuộc tranh cử.

Vì nếu những tiên đoán Clinton sẽ lại thua Obama thì tương lai tranh cử của bà coi như chấm dứt vì kể từ năm 1972, là năm đầu tiên Iowa tổ chức họp chọn sơ bộ, ứng viên Dân Chủ nào thắng cả hai bang Iowa và New Hampshire thì người đó sẽ được đề cử, chỉ trừ một lần vào năm 1972 có Thượng Nghị Sĩ Edmund Muskie đã không được đảng để cử dù thắng cả hai bang.

Nhưng kết quả ngày 8.1 ở New Hampshire lại đã không như những thăm dò dư luận tiên đoán, ít nhất là với phiá Dân Chủ, vì Hillary Clinton đã lật ngược kết quả của những thăm dò để về nhất với (39%), Barack Obama (36%), John Edwards (17%) và Bill Richardson (5%). Chiến thắng này đã đem đến cho ban vận động của Hillary Clinton niềm tin mãnh liệt hơn là cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ vẫn có thể được Đảng Dân Chủ đề cử và sẽ trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

Về phiá Cộng Hoà kết quả ở New Hampshire không có gì ngạc nhiên: Thượng Nghị Sĩ John McCain về nhất (37%), Thống Đốc W. Mitt Romney (31%), Thống Đốc Mike Huckabee (11%) và cựu Thị Trưởng Thành Phố New York Rudy Giuliani (9%).

 Cuộc chạy đua vào Bạch Cung năm nay tuy mới qua hai vòng đầu nhưng đã có nhiều bất ngờ và còn hứa hẹn nhiều ngạc nhiên khác trong 48 vòng kế tiếp vì đây là một cuộc tranh cử mà các ứng viên đều là những người không đang nắm giữ một vai trò quan trọng nào trong hành pháp hay lập pháp, như đương kim tổng thống, phó tổng thống hay lãnh đạo của một khối ở quốc hội.

Gây sôi nổi nhất là phiá Đảng Dân Chủ với một nữ ứng viên và một ứng viên da đen.

Thượng Nghị Sĩ Barack Obama, một người gốc Châu Phi nhưng không có trong gia phả từ những gia đình nô lệ da đen. Bố của Obama người gốc Kenya, mẹ là một người da trắng từ bang Kansas của miền Trung Tây Hoa Kỳ. Bố mẹ gặp nhau trong môi trường Đại Học Hawaii rồi lấy nhau và Obama ra đời năm 1961. Bố mẹ li dị, ông theo mẹ qua Indonesia sống với bố dượng người đạo hồi trong thời thơ ấu rồi lại về Hawaii sống với gia đình bên ngoại thời niên thiếu. Obama tốt nghiệp ngành luật từ Đại Học Harvard và là người da đen đầu tiên được chọn làm chủ tịch tạp chí luật học danh tiếng Harvard Law Review. Vào đời Obama sinh sống và làm việc ở bang Illinois, tham gia chính trị và được bầu vào thượng viện tiểu bang. Năm 2004 Obama được bầu chọn vào thượng viện liên bang từ bang Illinois, nơi mà người da đen chỉ có số phần trăm nhỏ. Barack Obama hiện là một trong ba dân cử da đen trong Thượng Viện Hoa Kỳ.

Tầm nhìn của Obama về vấn đề sắc tộc là tại Hoa Kỳ đã có nhiều tiến bộ trong quan hệ giữa người da trắng và da mầu, đặc biệt với người da đen và ông tin là xã hội Mỹ có nhiều cơ hội cho người da đen mà ông là một trường hợp điển hình. Quan điểm này không được sự tán đồng của một số lãnh đạo chính trị người da đen như các mục sư Jessie Jackson, Al Sharperd vì thế Obama không được họ ủng hộ.

  Trong khi đó nhiều cử tri da trắng đã ủng hộ Obama. Bang Iowa có đến 95% da trắng và ở bang New Hampshire thì người da đen chỉ chiếm hơn 1% dân số.

Tuy con số những đại biểu của hai chính đảng mà ứng viên đạt được trong bầu cử sơ bộ ở Iowa và New Hampshire chưa đến 100 cho mỗi đảng, so với tổng số 4.050 đại biểu Dân Chủ và khoảng 2.400 đại biểu của Cộng Hoà. Nhưng đó là những vòng đua đầu tiên nên rất được chú ý nhiều vì quán tính của tiến trình bầu chọn đã được đẩy tới và sẽ không dừng lại cho đến ngày 4.11.2008.

Trong tháng Giêng sẽ còn bầu sơ bộ ở những bang Michigan, Nevada, South Carolina, Hawaii và Florida. Cao điểm của việc chọn ứng viên tổng thống của hai chính đảng sẽ là ngày 5 tháng Hai với bầu cử sơ bộ tại 22 bang trên toàn nước Mỹ, có bang California, New York, New Jersey với cả nghìn đại biểu mỗi đảng được chọn trong ngày này. Sau đó cử tri Hoa Kỳ sẽ biết rõ hơn ai là ứng viên tổng thống được đề cử trong đại hội đảng vào muà hè.

Qua hai vòng đầu, phiá Dân Chủ có Barack Obama và Hillary Clinton mỗi người thắng một vòng. Phiá Cộng Hoà hai người về nhất là Mike Huckabee và John McCain.

Như vậy ai sẽ là người có triển vọng thay thế George W. Bush nhất" Một người Cộng Hoà hay Dân Chủ, một cựu chiến binh từng tham chiến và là tù binh chiến tranh ở Việt Nam hay một tín đồ đạo Mormon, một phụ nữ hay một người da đen đầu tiên trong lịch sử"

Thật khó mà tiên đoán được trong lúc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.