Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt Họa Sĩ Tạ Tỵ, Hơn Nửa Thế Kỷ Nghệ Thuật

24/08/200400:00:00(Xem: 4625)
SAIGON -- Họa sĩ Tạ Tỵ đã từ trần tại Việt Nam sau một cơn bệnh kéo dài.
Là một người đa tài, họa sĩ Tạ Tỵ còn nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực khác, như viết truyện, làm thơ, bút ký, soạn kịch.
Thời gian sáng tác của ông kéo dài hơn nửa thế kỷ, với nhiều tác phẩm qua các thể loại khác nhau.
Dưới đây có thể tóm lược vài dòng tiểu sử, qua các thông tin từ trang web của nhà thơ Luân Hoán.
Sinh ngày 24.9.1922 tại Hà Nội. Di cư vào Nam năm 1954. Cựu Sĩ Quan VNCH. Sau 1975, bị Cộng sản giam giữ nhiều năm. Định cư tại Hoa Kỳ nhưng rồi về lại VN sống từ năm 2002.

Bắt đầu viết từ đầu thập niên 50.
Tác phẩm đã xuất bản:
Những Viên Sỏi (truyện, 1962 Nam Chi)
Yêu Và Thù (truyện,1970,Phạm Quang Khai)
Mười Khuôn Mặt Văn Nghệ Hôm Nay (Nhận định văn học,1970Nam Chi Tùng Thư)
Bao Giờ (truyện, 1972, Gìn Vàng Gởi Ngọc)
Ý Nghĩ (tạp văn 1974 Khai Phóng)
Phạm Duy Còn Đó Nỗi Buồn
Đáy Địa Ngục (hồi ký 1985, Thằng Mõ)
Những Khuôn Mặt Văn Nghệ Đi Qua Đời Tôi (hồi ký, Thằng Mõ, 1990)
Xóm Nhà Tôi (truyện, 1992, Xuân Thu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.