Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Đài VATV Lễ Kỷ Niệm Tưng Bừng 5 Năm Thành Lập

02/01/200800:00:00(Xem: 7114)

Nhiều giai nhân góp sức làm đẹp sinh hoạt truyền hình Việt.

Tuyết Mai

Đài Vietnamese American Television (VATV) đã làm lễ kỷ niệm 5 năm thành lập  vào lúc 7 giờ chiều ngày 30 Tháng 12, 2007 tại Nhà Hàng Thần Tài, Falls Church, VA.

Đây là một chương trình phát hình tiếng Việt ở địa phương vùng Hoa Thịnh Đốn, được thực hiện nhằm mục đích thông tin những tin  tức liên quan đến cộng đồng Việt Nam,  tin tức thời sự, văn hóa, giáo dục  ở địa phương  cũng như toàn quốc Hoa Kỳ và thế giới. Đài đã đóng góp một phần không nhỏ về mặt chính trị trong công cuộc đấu tranh dành quyền tự do, dân chủ, và nhân quyền cho đồng bào ở trong nước.

Giám đốc Đài là Ông Võ Thành Nhân. Trong hoàn cảnh tài chính  eo hẹp mà Đài  hoạt động thành công và liên lục năm năm qua là nhờ vào tinh thần  tích cực phục vụ của các chuyên viên truyền  hình như Ông Võ Thiện Toàn, Ông Đậu Thanh Vân, Ông Đỗ Quang Tuyến… cùng nhiều người có khả năng, tận tình phục vụ với tinh thần vô vị lợi  như Ông Lê Thanh Châu, Kiều Thu, Thanh Trúc, Hoàng Anh…DDể có ngân quỹ hoạt động Đài thỉnh thoảng tổ chức gây quỹ và được sự trợ giúp của một ít mạnh thường quân trong cộng đồng.

Diễn giả chính trong buổi kỷ niệm này là Ông Nguyễn Thành Công, một trong những người tiên phong trong ngành truyền thông vùng HTDD. Ông Công nhắc lại tiến trình hình thành ngành thông tin ở đây, từ ngày làn sóng tỵ nạn CS đặt chân lên vùng đất tự do trên thế giới, nhu cầu thông tin bằng Việt Ngữ đã trở nên  một nhu cầu cần thiết.

Vào cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980, nhiều báo Việt ngữ ra đời ở HTDD, nhưng truyền hình để phổ biến tin tức cho cả gia đình cùng xem thì còn thiếu vắng trong CDD/HTDD. Mãi đến cuối năm 1980 mới có những chương trình phát hình hằng tháng đầu tiên. Nhưng vì có nhiều khó khăn về tài chính và nhân lực nên chương trình không được tiếp tục lâu dài.

Để vượt qua những khó khăn tài chính, những người thiện nguyện đã tận dụng Cable TV Community Access của các quận hạt. Mùa Hè 1991 chương trình đầu tiên được thử nghiệm ở Quận Arlington. Tính đến nay thì đài THVN-HTDD đã liên tục trên  15 năm và đài Vietnamese American TV được năm năm.  

Ông Công nhắc lại, Ông Ngô Ngọc Hùng (Giám Đốc Đài phát thanh VN Hải Ngoại hiện nay) là người đầu tiên học hỏi các kỹ thuật thực hiện một chương trình qua những khóa huấn luyện miễn phí, sau đó ông chỉ dạy lại cho những người đi sau. Các anh em đi sau cũng được sự hướng dẫn quý báu của những huynh trưởng như Ông Phạm Bội Hoàn, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Ông Phạm Trần…

Những khó khăn ban đầu rồi cũng vượt qua, nhưng yếu tố căn bản đẻ có thể đi trên con đường phục vụ vô vị lợi lâu dài là cái “Tâm”. Sự chọn lựa dấn thân phát khởi từ cái tâm hòa cùng vận nước buồn vui, niềm hãnh diện hay nỗi đau của cộng đồng. Bên cạnh cái Tâm là cái “Trí”. Các anh em thiện nguyện đã tình nguyện làm cái loa phổ biến những tin tức đáng tin cậy tới đồng  bào, không phổ biến những gì không chắc tạo sự nghi ngờ, hoang mang hay lạm dụng quyền tự do ngôn luận để đào sâu thêm cái hố chia rẻ, tiêu cực trong cộng đồng.

Người hoạt động truyền thông cũng cần có cái “dũng” để bảo vệ sự trung thực, phải giữ vững vị trí “ddộc lập” của mình. Độc lập không những không bị ảnh hưởng hay chi phối bởi một cá nhân hay phe nhóm mà khó khăn hơn nữa là “ddộc lập” để vượt lên trên cái “Tôi” của chính mình và không để cái “danh”  trói buộc mình trong sự làm việc.

Ngoài ra người làm truyền thông cũng  đòi hỏi yếu tố “nhẫn”, phải luôn tranh thủ với sức ép của thời gian mỗi ngày. Liên tục ngày này qua ngày khác, vừa xong một chương trình phát hình cho hôm nay thì phải lo biên  soạn, cắt ráp, chuẩn bị cho buổi phát hình kế tiếp…những bù đắp có chăng chỉ là niềm vui từ sự đón nhận của khán giả của chương trình phát hình hay những nhận định, ý kiến xây dựng từ người đồng hương trong cộng đồng.

Nói đến đây thì Ông Công đã ghi nhận công lao đóng góp thật nhiều của Ông Ngô Ngọc Hùng và Ông Võ Thành Nhân đã đảm đương cùng một lúc biết bao trọng trách nặng nề. Phải chăng lý tưởng “Trung thành với Tổ Quốc” đã là nguồn năng lượng vô song giúp những người thiện nguyện bền bĩ đóng góp.

Ông Công cũng cho biết  trong năm 2007 Ông Võ Thành Nhân cùng Ông Nguyễn Văn Khanh, Ông Phạm Bội Hoàn, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích…và một số anh chị khác đã thực hiện các khóa huấn luyện tại các thành phố Washington, D.C., Boston, Houston, Dallas, Chicago…và sẽ còn tiếp nối tại các nơi khác có cộng đồng người Việt trong thời gian tới. Ông ước mong những người tình nguyện trong lãnh vực truyền thông đại chúng sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để giới truyền thông của  người Việt khắp nơi trên vùng đất tự do được đơm bông kết trái; để xóa tan những khoảng cách, tạo thành một tiếng nói hợp quần mạnh mẽ của tập thể người Việt Quóc Gia tại hải ngoại.

Được biết, hằng năm vào dịp Tết Nguyên Đán, Đài VATV có tổ chức  “Cây Mùa Xuân chiến sĩ”, gởi quà tới các chiến sĩ người Mỹ gốc Việt hiện phục vụ tại các chiến trường Iraq và A Phú Hãn.

Trong buổi lễ kỷ niệm này Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CDD/HTDD, MD&VA, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Ông Phạm Bội Hoàn cũng đựơc mời lên phát biểu cảm nghĩ.

Theo sau là chương trình văn nghệ với Ca sĩ Hoàng Tiếp và chương  trình trình diễn áo dài VN rất hấp dẫn do một nhóm sinh viên trình diễn.

Nhu cầu truyền thông qua truyền hình phải liên tục đồng hành với sự phát triển của tập thể người Việt ở hải ngoại. Sự tự nguyện, vô vị lợi của những người làm truyền thông thiện nguyện có được tăng trưởng cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng hay không là tùy ở sự đón nhận và nuôi đưỡng của đồng bào trong cộng đồng.

VATV 301 Buttry Road, Gaitherburg, MD 20877.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.