Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Phan Nhật Nam Làm Show, Cứu Văn Học VN

25/12/200700:00:00(Xem: 3865)

Nhà văn Phan Nhật Nam thăm tòa soạn Việt Báo.

WESTMINSTER (Phan Tấn Hải) -- Nhà văn Phan Nhật Nam đang bận rộn hơn với các vấn đề văn học: một thời ông chỉ cầm bút để viết, và bây giờ lại là một thời ông phải làm nhiều việc hơn - cả đọc, viết, hỏi và nói. Tất cả đều để gìn giữ văn học.

Nhà văn Phan Nhật Nam khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo tuần qua đã bày tỏ nỗi lo về hiện tượng đang diễn ra cả tại trong và ngoài nước: người ta lười đọc hơn, thậm chí nhiều người không chịu đọc nữa. Nói ngắn gọn, nền văn hóa đọc đang phải cạnh tranh với nền văn hóa nghe và nhìn. Không chỉ là tình hình rất nhiều người chuyển qua thói quen thích xem truyền hình hơn, mà việc đọc cũng đã mang một thể loại khác, khi Internet cung ứng một phương tiện mới cho nhân loại.

Tuy nhiên, nhà văn Phan Nhật Nam nói rằng ông vẫn đang có một cuộc chiến riêng của ông. Ong tự nhận trách nhiệm giữ gìn và giúp mọi người hun đúc lòng đam mê văn học, "Thực tế có vẻ bế tắc đấy, có vẻ như cả trong và ngoài nước, nhưng rồi nhà văn chúng ta phải viết nồng nhiệt hơn, vì chữ nghĩa cũng là hồn của dân tộc…"

Từ ba tháng nay, nhà văn Phan Nhật Nam là 'program host', phụ trách chương trình hội thoại hàng tuần "Văn Học Nghệ Thuật" trên băng tần truyền hình SBTN, mỗi Thứ Tư hàng tuần, vào giờ 10:30am-11:00am (giờ California).

Công việc tưởng là đơn giản, khi chỉ là nói chuyện với các nhà văn và nhà thơ khác, nhưng thực ra việc này đã đòi hỏi sức đọc phải rộng, phê bình phải nhạy bén. Trong ba tháng qua, Phan Nhật Nam đã giới thiệu được phần nào về văn học Việt Nam, cả trong và ngoài nước, từ cả trước 1954 cho tới bây giờ là 2007. Ong nói là chương trình này đã giới thiệu về Hữu Loan, Trần Dần, Quang Dũng… Ong đã từng phỏng vấn nhà thơ Viên Linh về một giải thưởng văn học do tạp chí Khởi Hành trao thường niên, đã giới thiệu nhiều tạp chí văn học qua các cuộc phỏng vấn những người chủ biên - như phỏng vấn nhà phê bình Nguyễn Văn Lục của tờ Tân Văn, nhà thơ Đặng Hiền của tờ Hợp Lưu, nhà văn Cao Xuân Huy của tờ Văn Học, nhà báo Lý Kiến Trúc của tờ Văn Hóa…

Nhà văn Phan Nhật Nam qua chương trình truyền hình trên cũng đã phỏng vấn sử gia Trần Gia Phụng ở Canada về sử cận đại VN, phỏng vấn nhà văn Doãn Quốc Sỹ về hát quan họ và nhóm Sáng Tạo, phỏng vấn Hải Triều về các vấn đề liên hệ tới nhật ký Đặng Thùy Trâm… Và cũng đã phỏng vấn các nhà văn nữ như Lê  Huỳnh Mai và Bùi Bích Hà về nền văn chương nữ, về các hiện tượng Đỗ Hoàng Diệu và Nguyễn Ngọc Tư… và đủ thứ về văn học, nghĩa là Phan Nhật Nam đang làm nhiều việc hơn là chỉ ngồi viết như ngày xưa. Đơn giản vì lo sợ nền văn hóa đọc đang có vẻ co cụm.

Theo phần tiểu sử trên Bách Khoa Wikipedia, nhà văn Phan Nhật Nam tên là Phan Ngọc Khuê sinh ngày 9 tháng 9 năm 1943 tại Nại Cửu, Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Cha ông là Phan Văn Trình gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng bị loại bỏ vì tội "tiểu tư sản, gia đình hào lý...". Vì sự kiện này lý lịch/danh tính của Phan Ngọc Khuê được đổi thành Phan Nhật Nam. Ông là một nhà văn của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Sau khi tốt nghiệp khóa 18 Võ bị Đà Lạt, ông là một sĩ quan của binh chủng Nhẩy Dù với cấp bậc Trung úy.

Tác phẩm đầu tay của ông là cuốn Dấu Binh Lửa (1969). Tiếp theo là các tác phẩm: Dọc Đường Số Một, Ải Trần-gian (1970), Dựa Lưng Nỗi Chết (1971), Mùa Hè Đỏ Lửa (1972) và Tù Binh và Hòa Bình (1974). Những tác phẩm của ông đều lấy Chiến tranh Việt Nam làm bối cảnh.

Sau 1975, ông bị bắt giam vào trại tập trung cải tạo 14 năm (1975-1989). Trong nhiều lần bị biệt giam hàng năm trời trong hầm tối, ông cũng làm ra nhiều bài thơ. Tuy sau ông được thả, nhưng lại bị quản chế tại gia ở Lái Thiêu, Bình Dương.

Năm 1993 ông sang Mỹ định cư và cho ra mắt những tác phẩm: Những Chuyện Cần Được Kể Lại, Đường Trường Xa-xăm (1995), Đêm Tận Thất-thanh và Mùa Đông Giữ Lửa (1997). Năm 2002 cuốn Những Chuyện Cần Được Kể Lại được phát hành với ấn bản tiếng Anh dưới tựa The Stories Must Be Told.

Nhà văn Phan Nhật Nam cho biết, tuy là chương trình Văn Học Nghệ Thuật chỉ thực hiện hàng tuần, nhưng mỗi ngày ông đều suy nghĩ không rời về các vấn đề văn học, về người sắp phỏng vấn, phải đọc các sách liên hệ, phải nêu lên các vấn đề văn học thiết thực và đáng quan tâm, vì bị thôi thúc bởi nỗi lo trước hiện tượng "không còn bao nhiêu người say mê đọc nữa."

Trường hợp bạn đọc muốn theo dõi một số chương trình cũ, có thể vào xem ở http://www.sbtn.net; hoặc nếu có góp ý, hay có đề tài nào muốn gợi ý cho nhà văn Phan Nhật Nam, xin mời gửi email tới: Pnn943@aol.comhay Pnn@sbtn.tv.+++

Đại Sư Hungkar Rinpoche Tới O.C. Mở Khóa Tu Mùa Đông

Caption: Hungkar_Rinpoche

Một vị Đại Sư Tây Tạng sẽ tới Quận Cam vào cuối tháng 12-2007 để hoằng pháp, theo các thông tin được phổ biến như sau..

Chương Trình Thuyết  Giảng và Tu Học Mùa Đông tại Orange County do Đại Sư HungKar Dorje Rinpoche Chủ Trì.

Hiện là đương kim viện trưởng Tu ViệnThubten Chokor Ling tại Golok, Tibet, Đại Sư Hungkar Dorje Rinpoche đã từng được chính thức chứng nhận là  một hóa thân bởi nhiều đại sư vĩ đại bên  Tây Tạng.

Việc tu hành của Đại Sư trong các truyền thống Tây Tạng khác nhau đã khiến Ngài nổi danh là một Đạo Sư Phật Giáo không phân biệt dòng  phái hay truyền thống. Những lời dạy dỗ của Ngài đã thu hút rất nhiều các đệ tử khắp nơi trên thê giới.

Lý Thuyết Nhân Duyên Sinh và Luật Nhân Quả - Khóa Giảng cho Đại Chúng:

- Thứ Bảy      Dec. 29, 2007:   - 9:30 sáng  - 12:00 trưa, -  2:30 chiều - 5:00 chiều  

Đại Sư sẽ giảng dạy cách dùng trí huệ để khảo sát chân tánh thâm thúy của mọi hiện thực và luật nhân quả, để tầy trừ những vô minh, nghiệp chướng, bịnh tật, ưu phiền do chính ta tạo ra từ vô sinh vô thủy.

Pháp Tu Tiên Yếu Ngondro - Khóa Tu Học - Thày Sẽ Dạy vào Chi Tiết Thâm Sâu

- Chủ Nhật    Dec. 30, 2007    - 9:30 sáng  -  12:00  trưa,   -  2:30 chiều  -  5:00 chiều

- Thứ Hai      Dec. 31, 2007    - 9:30 sáng   -  12:00 trưa,    - 2:30  chiều  -  5:00 chiều

Ngondro là pháp tu căn bản cho tất cả các truyền thống và dòng phái. Đại Sư sẽ dẫn dắt chúng ta vào phương pháp tu tập trung chính. Trí và Dụng dạy trong Ngondro là cách hữu hiệu nhất để thanh tịnh nghiệp chướng và tích tụ công đức. Guru Yoga giúp chúng ta nhận sự gia trì từ Thày Tổ một cách trực tiếp. Do nương tựa vào Thày ta được liên cận kết duyên, hưởng phước lộc và bảo hộ của Tam Bảo.

Xin quý Kim Cang Hữu mang theo Kinh Ngondro. Các vị mới có thể thỉnh kinh tại chỗ.

 Địa Điểm: Viễn Đông Daily News, 14891 Moran St., Westminster, CA 92683.

Liên lạc: Kathy Thơ: (714) 705-5690; Bích Thủy: (714) 654 - 5690; Nguyễn Kha (714) 775 - 4950; John Crigler: (949) 981 - 5758. Hay: kathpham@yahoo.com 

Vào Cửa Miễn Phí

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.