Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Phan Nhật Nam Làm Show, Cứu Văn Học VN

25/12/200700:00:00(Xem: 3634)

Nhà văn Phan Nhật Nam thăm tòa soạn Việt Báo.

WESTMINSTER (Phan Tấn Hải) -- Nhà văn Phan Nhật Nam đang bận rộn hơn với các vấn đề văn học: một thời ông chỉ cầm bút để viết, và bây giờ lại là một thời ông phải làm nhiều việc hơn - cả đọc, viết, hỏi và nói. Tất cả đều để gìn giữ văn học.

Nhà văn Phan Nhật Nam khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo tuần qua đã bày tỏ nỗi lo về hiện tượng đang diễn ra cả tại trong và ngoài nước: người ta lười đọc hơn, thậm chí nhiều người không chịu đọc nữa. Nói ngắn gọn, nền văn hóa đọc đang phải cạnh tranh với nền văn hóa nghe và nhìn. Không chỉ là tình hình rất nhiều người chuyển qua thói quen thích xem truyền hình hơn, mà việc đọc cũng đã mang một thể loại khác, khi Internet cung ứng một phương tiện mới cho nhân loại.

Tuy nhiên, nhà văn Phan Nhật Nam nói rằng ông vẫn đang có một cuộc chiến riêng của ông. Ong tự nhận trách nhiệm giữ gìn và giúp mọi người hun đúc lòng đam mê văn học, "Thực tế có vẻ bế tắc đấy, có vẻ như cả trong và ngoài nước, nhưng rồi nhà văn chúng ta phải viết nồng nhiệt hơn, vì chữ nghĩa cũng là hồn của dân tộc…"

Từ ba tháng nay, nhà văn Phan Nhật Nam là 'program host', phụ trách chương trình hội thoại hàng tuần "Văn Học Nghệ Thuật" trên băng tần truyền hình SBTN, mỗi Thứ Tư hàng tuần, vào giờ 10:30am-11:00am (giờ California).

Công việc tưởng là đơn giản, khi chỉ là nói chuyện với các nhà văn và nhà thơ khác, nhưng thực ra việc này đã đòi hỏi sức đọc phải rộng, phê bình phải nhạy bén. Trong ba tháng qua, Phan Nhật Nam đã giới thiệu được phần nào về văn học Việt Nam, cả trong và ngoài nước, từ cả trước 1954 cho tới bây giờ là 2007. Ong nói là chương trình này đã giới thiệu về Hữu Loan, Trần Dần, Quang Dũng… Ong đã từng phỏng vấn nhà thơ Viên Linh về một giải thưởng văn học do tạp chí Khởi Hành trao thường niên, đã giới thiệu nhiều tạp chí văn học qua các cuộc phỏng vấn những người chủ biên - như phỏng vấn nhà phê bình Nguyễn Văn Lục của tờ Tân Văn, nhà thơ Đặng Hiền của tờ Hợp Lưu, nhà văn Cao Xuân Huy của tờ Văn Học, nhà báo Lý Kiến Trúc của tờ Văn Hóa…

Nhà văn Phan Nhật Nam qua chương trình truyền hình trên cũng đã phỏng vấn sử gia Trần Gia Phụng ở Canada về sử cận đại VN, phỏng vấn nhà văn Doãn Quốc Sỹ về hát quan họ và nhóm Sáng Tạo, phỏng vấn Hải Triều về các vấn đề liên hệ tới nhật ký Đặng Thùy Trâm… Và cũng đã phỏng vấn các nhà văn nữ như Lê  Huỳnh Mai và Bùi Bích Hà về nền văn chương nữ, về các hiện tượng Đỗ Hoàng Diệu và Nguyễn Ngọc Tư… và đủ thứ về văn học, nghĩa là Phan Nhật Nam đang làm nhiều việc hơn là chỉ ngồi viết như ngày xưa. Đơn giản vì lo sợ nền văn hóa đọc đang có vẻ co cụm.

Theo phần tiểu sử trên Bách Khoa Wikipedia, nhà văn Phan Nhật Nam tên là Phan Ngọc Khuê sinh ngày 9 tháng 9 năm 1943 tại Nại Cửu, Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Cha ông là Phan Văn Trình gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam nhưng bị loại bỏ vì tội "tiểu tư sản, gia đình hào lý...". Vì sự kiện này lý lịch/danh tính của Phan Ngọc Khuê được đổi thành Phan Nhật Nam. Ông là một nhà văn của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Sau khi tốt nghiệp khóa 18 Võ bị Đà Lạt, ông là một sĩ quan của binh chủng Nhẩy Dù với cấp bậc Trung úy.

Tác phẩm đầu tay của ông là cuốn Dấu Binh Lửa (1969). Tiếp theo là các tác phẩm: Dọc Đường Số Một, Ải Trần-gian (1970), Dựa Lưng Nỗi Chết (1971), Mùa Hè Đỏ Lửa (1972) và Tù Binh và Hòa Bình (1974). Những tác phẩm của ông đều lấy Chiến tranh Việt Nam làm bối cảnh.

Sau 1975, ông bị bắt giam vào trại tập trung cải tạo 14 năm (1975-1989). Trong nhiều lần bị biệt giam hàng năm trời trong hầm tối, ông cũng làm ra nhiều bài thơ. Tuy sau ông được thả, nhưng lại bị quản chế tại gia ở Lái Thiêu, Bình Dương.

Năm 1993 ông sang Mỹ định cư và cho ra mắt những tác phẩm: Những Chuyện Cần Được Kể Lại, Đường Trường Xa-xăm (1995), Đêm Tận Thất-thanh và Mùa Đông Giữ Lửa (1997). Năm 2002 cuốn Những Chuyện Cần Được Kể Lại được phát hành với ấn bản tiếng Anh dưới tựa The Stories Must Be Told.

Nhà văn Phan Nhật Nam cho biết, tuy là chương trình Văn Học Nghệ Thuật chỉ thực hiện hàng tuần, nhưng mỗi ngày ông đều suy nghĩ không rời về các vấn đề văn học, về người sắp phỏng vấn, phải đọc các sách liên hệ, phải nêu lên các vấn đề văn học thiết thực và đáng quan tâm, vì bị thôi thúc bởi nỗi lo trước hiện tượng "không còn bao nhiêu người say mê đọc nữa."

Trường hợp bạn đọc muốn theo dõi một số chương trình cũ, có thể vào xem ở http://www.sbtn.net; hoặc nếu có góp ý, hay có đề tài nào muốn gợi ý cho nhà văn Phan Nhật Nam, xin mời gửi email tới: Pnn943@aol.comhay Pnn@sbtn.tv.+++

Đại Sư Hungkar Rinpoche Tới O.C. Mở Khóa Tu Mùa Đông

Caption: Hungkar_Rinpoche

Một vị Đại Sư Tây Tạng sẽ tới Quận Cam vào cuối tháng 12-2007 để hoằng pháp, theo các thông tin được phổ biến như sau..

Chương Trình Thuyết  Giảng và Tu Học Mùa Đông tại Orange County do Đại Sư HungKar Dorje Rinpoche Chủ Trì.

Hiện là đương kim viện trưởng Tu ViệnThubten Chokor Ling tại Golok, Tibet, Đại Sư Hungkar Dorje Rinpoche đã từng được chính thức chứng nhận là  một hóa thân bởi nhiều đại sư vĩ đại bên  Tây Tạng.

Việc tu hành của Đại Sư trong các truyền thống Tây Tạng khác nhau đã khiến Ngài nổi danh là một Đạo Sư Phật Giáo không phân biệt dòng  phái hay truyền thống. Những lời dạy dỗ của Ngài đã thu hút rất nhiều các đệ tử khắp nơi trên thê giới.

Lý Thuyết Nhân Duyên Sinh và Luật Nhân Quả - Khóa Giảng cho Đại Chúng:

- Thứ Bảy      Dec. 29, 2007:   - 9:30 sáng  - 12:00 trưa, -  2:30 chiều - 5:00 chiều  

Đại Sư sẽ giảng dạy cách dùng trí huệ để khảo sát chân tánh thâm thúy của mọi hiện thực và luật nhân quả, để tầy trừ những vô minh, nghiệp chướng, bịnh tật, ưu phiền do chính ta tạo ra từ vô sinh vô thủy.

Pháp Tu Tiên Yếu Ngondro - Khóa Tu Học - Thày Sẽ Dạy vào Chi Tiết Thâm Sâu

- Chủ Nhật    Dec. 30, 2007    - 9:30 sáng  -  12:00  trưa,   -  2:30 chiều  -  5:00 chiều

- Thứ Hai      Dec. 31, 2007    - 9:30 sáng   -  12:00 trưa,    - 2:30  chiều  -  5:00 chiều

Ngondro là pháp tu căn bản cho tất cả các truyền thống và dòng phái. Đại Sư sẽ dẫn dắt chúng ta vào phương pháp tu tập trung chính. Trí và Dụng dạy trong Ngondro là cách hữu hiệu nhất để thanh tịnh nghiệp chướng và tích tụ công đức. Guru Yoga giúp chúng ta nhận sự gia trì từ Thày Tổ một cách trực tiếp. Do nương tựa vào Thày ta được liên cận kết duyên, hưởng phước lộc và bảo hộ của Tam Bảo.

Xin quý Kim Cang Hữu mang theo Kinh Ngondro. Các vị mới có thể thỉnh kinh tại chỗ.

 Địa Điểm: Viễn Đông Daily News, 14891 Moran St., Westminster, CA 92683.

Liên lạc: Kathy Thơ: (714) 705-5690; Bích Thủy: (714) 654 - 5690; Nguyễn Kha (714) 775 - 4950; John Crigler: (949) 981 - 5758. Hay: kathpham@yahoo.com 

Vào Cửa Miễn Phí

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.