Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niềm Vui Của Người Phật Tử Trong Ngày Giáng Sinh

26/12/200700:00:00(Xem: 5495)

Ngày Giáng sinh là ngày Chúa Jesus ra đời, trong ngày này những người theo đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành…những người con của Chúa  tưng bừng cử hành lễ. Trong mùa Giáng Sinh, nhiều phật tử (con của Phật) cũng vui lây,  ăn mặc đẹp ra phố mua sắm quà cáp hay tưng bừng mở tiệc tùng vui chơi với bè bạn trong nhà.  Nhân dịp này Phật tử cũng nên dành chút ít thời giờ để suy nghĩ, tìm  hiểu sâu sắc ý nghĩa  của ngày lễ trọng đại này, để khoảng cách giữa chúng ta và Chúa và những người con của Chúa được thu gần lại.

Những con chiên đang đi trên con đường Chúa đã dạy,  nói và suy tư những điều  Chúa dạy ( mười điều răn trong Thánh Kinh). Những người con của Phật nghe theo lời Phật dạy, đi trên năm con đường (năm giới) để chuyển hóa, tỉnh thức, hiểu và thương.  Phật tử phải nói năng làm sao, suy tư làm sao để  mình có hạnh phúc và những người chung quanh có hạnh phúc. Điều đó đòi hỏi  phải cố gắng, thực tập tỉnh thức trong chánh niệm,  trong từng lời nói và từng cử chỉ.

Bây giờ cũng sắp hết năm, đây cũng là cơ hội để phật tử kiểm điểm lại chúng ta đã sống như thế nào trong năm qua, đời sống tinh thần của chúng ta có hạnh phúc không" Mình có đặt sự “Hạnh  phúc” của mình là ưu tiên,  lên hàng đầu không"  Mình đã đạt đến đâu, gặt hái được những gì và mất mát những gì trong năm qua" Khá hơn hay dỡ hơn năm trước"

Nếu trong ngày lễ Giáng Sinh phật tử chỉ lo mua sắm quà, lo ăn uống, đi chơi, nhậu nhẹt thì  phí đi  ý nghĩa cao đẹp của ngày trọng đại này. Nếu mỗi năm phật tử cử hành lễ Giáng Sinh với tinh thần tự kiểm điểm như trên thì mình sẽ  tiến gần con đường của Tình Thương. Trên con đường Tình Thương đó có sự tha thứ, bao dung, sự buông xả những phiền não,  giận hờn. Chúa đã  dạy như vậy và Đức Phật đã dạy như vậy.

Muốn có hạnh phúc, muốn làm chủ được chính mình thì phải có những nguyên tắc trong đời sống, chứ không thể sống một cách buông thả, tự do theo cảm hứng, bản năng  của mình.  Năm giới trong đạo Phật và mười điều răn trong đạo Thiên Chúa là hàng rào, là những con đường bão hộ cho mình. Mình càng giữ giới luật  thì mình càng gần với đạo, với Chúa với Phật và vì vậy cần phải được nhắc nhở và được làm mới luôn.  Trong Thánh kinh có mười điều răn, nếu là con của Chúa thì phải tự hỏi mình đã thực hiện mười điều răn đó chưa, khi mình đứng trình diện trước Ngài. Trong kinh Phật có năm giới, nếu mình là con Phật thì cũng phải tự hỏi mình đã thực hành nghiêm chỉnh năm giới đó chưa"

Nếu ai đã có những phiền não, nghi kỵ,  phân biệt về tôn giáo thì nên tháo gỡ sự phân biệt đó đi vì mình cần hòa bình , mình cần tình thương . Chiến tranh dài lắm rồi, con người chịu đựng nhiều lắm rồi, chúng ta chia phe phái nhiều lắm rồi, tất cả cùng có một ước mơ chung là được sống bình yên và hạnh phúc, thì đừng gây khổ đau thêm bằng  kỳ thị, phân biệt tôn giáo.

Tất cả chúng ta đều là đồng loại, những con người đang khao khát  hòa bình. Nếu chúng ta đồng nắm tay nhau trong tinh thần cởi mở và xả bỏ kỳ thị thì chắc chắn hòa bình và tình thương là những gì có thật. Còn nếu chúng ta, những người con  ngoan của Đạo mà để tôn giáo chia cắt, đưa tới thái độ kỳ thị thì nhân loại sẽ không có hạnh phúc, không có  tương lai.

Kính chúc mọi người một mùa Giáng Sinh an lành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
Thuốc chết người vốn là nghề riêng của cộng sản. Nga giỏi nhờ khoa học tiên tiến. Tàu nổi tiếng thời xưa nhưng nay chỉ có khả năng dùng thuốc làm trụy tim. Nạn nhơn cũng chết, chết từ từ như người bị bịnh tim. Không bằng Nga giết đối thủ bằng cách tấn công thẳng vào não.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.