Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niềm Vui Của Người Phật Tử Trong Ngày Giáng Sinh

26/12/200700:00:00(Xem: 5985)

Ngày Giáng sinh là ngày Chúa Jesus ra đời, trong ngày này những người theo đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành…những người con của Chúa  tưng bừng cử hành lễ. Trong mùa Giáng Sinh, nhiều phật tử (con của Phật) cũng vui lây,  ăn mặc đẹp ra phố mua sắm quà cáp hay tưng bừng mở tiệc tùng vui chơi với bè bạn trong nhà.  Nhân dịp này Phật tử cũng nên dành chút ít thời giờ để suy nghĩ, tìm  hiểu sâu sắc ý nghĩa  của ngày lễ trọng đại này, để khoảng cách giữa chúng ta và Chúa và những người con của Chúa được thu gần lại.

Những con chiên đang đi trên con đường Chúa đã dạy,  nói và suy tư những điều  Chúa dạy ( mười điều răn trong Thánh Kinh). Những người con của Phật nghe theo lời Phật dạy, đi trên năm con đường (năm giới) để chuyển hóa, tỉnh thức, hiểu và thương.  Phật tử phải nói năng làm sao, suy tư làm sao để  mình có hạnh phúc và những người chung quanh có hạnh phúc. Điều đó đòi hỏi  phải cố gắng, thực tập tỉnh thức trong chánh niệm,  trong từng lời nói và từng cử chỉ.

Bây giờ cũng sắp hết năm, đây cũng là cơ hội để phật tử kiểm điểm lại chúng ta đã sống như thế nào trong năm qua, đời sống tinh thần của chúng ta có hạnh phúc không" Mình có đặt sự “Hạnh  phúc” của mình là ưu tiên,  lên hàng đầu không"  Mình đã đạt đến đâu, gặt hái được những gì và mất mát những gì trong năm qua" Khá hơn hay dỡ hơn năm trước"

Nếu trong ngày lễ Giáng Sinh phật tử chỉ lo mua sắm quà, lo ăn uống, đi chơi, nhậu nhẹt thì  phí đi  ý nghĩa cao đẹp của ngày trọng đại này. Nếu mỗi năm phật tử cử hành lễ Giáng Sinh với tinh thần tự kiểm điểm như trên thì mình sẽ  tiến gần con đường của Tình Thương. Trên con đường Tình Thương đó có sự tha thứ, bao dung, sự buông xả những phiền não,  giận hờn. Chúa đã  dạy như vậy và Đức Phật đã dạy như vậy.

Muốn có hạnh phúc, muốn làm chủ được chính mình thì phải có những nguyên tắc trong đời sống, chứ không thể sống một cách buông thả, tự do theo cảm hứng, bản năng  của mình.  Năm giới trong đạo Phật và mười điều răn trong đạo Thiên Chúa là hàng rào, là những con đường bão hộ cho mình. Mình càng giữ giới luật  thì mình càng gần với đạo, với Chúa với Phật và vì vậy cần phải được nhắc nhở và được làm mới luôn.  Trong Thánh kinh có mười điều răn, nếu là con của Chúa thì phải tự hỏi mình đã thực hiện mười điều răn đó chưa, khi mình đứng trình diện trước Ngài. Trong kinh Phật có năm giới, nếu mình là con Phật thì cũng phải tự hỏi mình đã thực hành nghiêm chỉnh năm giới đó chưa"

Nếu ai đã có những phiền não, nghi kỵ,  phân biệt về tôn giáo thì nên tháo gỡ sự phân biệt đó đi vì mình cần hòa bình , mình cần tình thương . Chiến tranh dài lắm rồi, con người chịu đựng nhiều lắm rồi, chúng ta chia phe phái nhiều lắm rồi, tất cả cùng có một ước mơ chung là được sống bình yên và hạnh phúc, thì đừng gây khổ đau thêm bằng  kỳ thị, phân biệt tôn giáo.

Tất cả chúng ta đều là đồng loại, những con người đang khao khát  hòa bình. Nếu chúng ta đồng nắm tay nhau trong tinh thần cởi mở và xả bỏ kỳ thị thì chắc chắn hòa bình và tình thương là những gì có thật. Còn nếu chúng ta, những người con  ngoan của Đạo mà để tôn giáo chia cắt, đưa tới thái độ kỳ thị thì nhân loại sẽ không có hạnh phúc, không có  tương lai.

Kính chúc mọi người một mùa Giáng Sinh an lành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau 18 năm không dụ dỗ được người Việt Nam ở nước ngoài bằng Nghị quyết 36, ngày 26/3/2004, Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lại tung ra Kết luận mới ngày 12/08/2021, tập trung vào “công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”, đặt trọng tâm “Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại.”
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Một người sống được gần một trăm tuổi, còn sinh lực dồi dào, nên chưa ra đi, đó là chuyện xưa nay hiếm. Hơn nữa, trong tác phẩm mới nhất: Tinh thần lãnh đạo, sáu nghiên cứu trong chiến lược thế giới (Leadership - Six Studies in World Strategy)...
Đạt loa phường trên đầu dân, chính quyền coi dân chỉ là bầy đàn… Một bài nghị luận đanh thép của nhà phản biện Phạm Đình Trọng về sự việc nhà nước cộng sản Việt Nam dự tính tái lập loa phường. Việt Báo trân trọng giới thiệu...
Ở Việt Nam thời Cộng sản năm 2022, chuyện gì cũng bàn, tọa đàm, thi hành, thanh tra rồi giám sát. Cuối cùng lại có thêm Hội nghị nghiệm thu để biết tốt, xấu hay còn dở dang giữa đường. Có rất nhiều dự án, kế hoạch và Nghị quyết đã được học tập và thi hành nhiều năm, nhưng cuối cùng người ta chỉ biết nhìn nhau lắc đầu: Tại sao cứ như thế mãi?
✱ US.ACMH: Hai nhà lãnh đạo tôn giáo Trí Quang và Tâm Châu đều lên tiếng chống tham nhũng, hoạt động kém hiệu quả của chính phủ,và sự tồn tại của chế độ lệ thuộc vào ảnh hưởng của Mỹ. ✱ Các tướng lĩnh TQLC Hoa Kỳ trong Quân đoàn I ca ngợi sự hợp tác của Thi và khen ngợi sự tận tâm của ông ta đối với công cuộc bình định. ✱ Các tướng lĩnh Nam Việt Nam đã thông báo ngắn gọn cho Lodge và Westmoreland trước cuộc hành quân và được họ chấp thuận. Westmoreland cung cấp máy bay không quân Hoa Kỳ chuyên chở quân đội chính phủ ✱ Westmoreland không muốn quân Mỹ can thiệp, Ông ra lệnh tạm thời di tản người Mỹ khỏi Huế và Đà Nẵng, cấm tất cả quân nhân Mỹ rời doanh trại, [và] ngừng tất cả các hoạt động cho đến khi tình hình lắng xuống. ✱ Với sự chấp thuận của Tướng Westmoreland, Walt với một đoàn xe của Lực lượng TQLC Hoa Kỳ đã ngăn chặn lực lượng của Yêu tiến vào căn cứ không quân Mỹ và cử Đại tá Chaisson đứng ra đàm phán…
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Nhà nước CSVN vẫn tiếp tục đàn áp Tôn giáo dưới nhiều hình thức, gây khó khăn cho người hành đạo và theo đạo, đặc biệt đồng bào dân tộc ở miền núi và vùng cao. Đồng thời, “Luật Tín ngưỡng, tôn giáo vẫn duy trì một quy trình đăng ký và công nhận các nhóm tôn giáo gồm nhiều bước.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.