Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Chiến Trường Những Anh Hùng Trên Chiến Trường Afghanistan

26/12/200700:00:00(Xem: 5700)

- Bản Việt Ngữ: Bùi Quốc Hùng-VBMN

LGT. - Trên VBMN số 639 tuần qua, đã đăng một bài viết về buổi lễ gắn huy chương cho những quân nhân Hoa Kỳ được tưởng thưởng vì những chiến công trên chiến trường Iraq tại trại Fort Lewis. Mới đây, ký giả Scott Fontaine có một bài tường thuật trên The News Tribune về một buổi lễ gắn huy chương khác cho các quân nhân anh hùng trên chiến trường Afghanistan tại Căn Cứ Không Quân McChord Air Force Base. Cả hai căn cứ Fort Lewis và McChord đều nằm kề cận phía nam Tacoma,Washington. Kính mời quý độc giả theo chân những người quân nhân anh hùng trên chiến trường A Phú Hãn.

Hôm Thứ Ba, 18/12/2007, một buổi lễ trang trọng được tổ chức tại Căn Cứ Không Quân McChord để tưởng thưởng huy chương cho 14 quân nhân có nhiều chiến công trên chiến trường A Phú Hãn (Afghanistan).

Tướng Ba Sao Donald Wurster, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Không Quân Đặc Biệt đã gắn một lúc ba huy chương trên ve áo phía trái của Trung Sĩ Kỹ Thuật Scott Innis, nhưng Trung Sĩ Kỹ Thuật của Căn Cứ Không Quân McChord đã tránh nói về cá nhân của mình.

Trung Sĩ Scott Innis là một quân nhân kỳ cựu có 16 năm thâm niên quân vụ trong quân chủng Không Quân nói, ông sung sướng khi gia đình của ông có thể tham dự buổi lễ này và mục kích

những huy chương được thưởng gắn trên bộ quân phục của ông, bộ quân phục mang phiên hiệu Không Đoàn 22 Chiến Thuật Đặc Biệt.

Nhưng một vài người hỏi Trung Sĩ Innis, sự tưởng thưởng này có ý nghĩa gì với cá nhân của ông"

"Tôi hạnh phúc vì bộ quân phục của tôi," ông nói. "Tôi muốn rằng tôi đạt được nhiều điểm thăng thưởng. Và tôi nghĩ đây là10 phần trăm trên số điểm hưu trí của tôi, và đó là điều thú vị."

Trung Sĩ Innis có thể đã lái đi về hướng khác vinh quang cá nhân của ông, nhưng rất nhiều sự chú ý tập trung vào ông. Một huy chương Anh Dũng Bội Tinh với Ngôi Sao Bạc là một cách thức để người ta chú ý như thế.

Tại buổi lễ trong một nhà chứa máy bay (hangar) tại Căn Cứ Không Quân McChord, Trung Sĩ Innis đã được trao tặng một huy chương cao quý hàng thứ ba của quốc gia vì hành động dũng cảm của ông. Từ một vị trí lộ liễu, ông đã gọi không quân đánh vào quân địch trong một cuộc tấn công trên chiến trường Afghanistan năm ngoái. Đồng thời Trung Sĩ Innis cũng được thưởng một huy chương Anh Dũng Bội Tinh với Ngôi Sao Đồng và một huy chương Không Quân Chiến Công Bội Tinh trong thời gian phục vụ với nhiệm vụ là một kiểm soát viên tấn công cuối cùng liên kết với một đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.

Có cả thảy 14 binh sĩ không quân được thưởng huy chương trong buổi lễ, nhưng các giới chức quân sự yêu cầu truyền thông không loan tin về danh tính và cấp bực các quân nhân này vì các lý do an ninh, ngoại trừ hai người. Trong số 14 huy chương được trao tặng gồm có:10 Anh Dũng Bội Tinh Ngôi Sao Đồng, 2 Chiến Thương Bội Tinh, 12 Không Quân Chiến Công Bội Tinh.

Lt. Gen. Donald Wurster, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Không Quân Đặc Biệt đã trao thưởng huy chương cho các quân nhân.

"Hàng chục quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và một quân nhân kiểm soát trận đánh là một sức mạnh gây nguy hiểm tột cùng," Tướng Donald phát biểu sau khi buổi lễ kết thúc, "Chúng tôi đã chứng tỏ sức mạnh này trong những ngày khởi đầu tại chiến trường Afghanistan, và chúng tôi tiếp tục chứng tỏ sức mạnh như thế vào lúc này."

Tấm huy chương của Trung Sĩ Innis xuất phát từ hành động can trường của ông vào ngày 28/3/2006, khi ông phối hợp cùng các binh sĩ Lực Lượng Đặc Biệt tiến dưới hỏa lực của địch quân gồm hỏa tiễn cầm tay, súng cối bắn xung quanh, các loại súng máy hạng nặng và các loại súng cá nhân cùng lúc bắn ra từ ba vị trí.

Mặc dù nguy hiểm, Trung Sĩ Innis trèo lên một cái thang đê lên tới một điểm quan sát trên sân thượng ngay tại trung tâm hỏa lực của họ. Sân thượng này là một kiến trúc duy nhất thấy được vòng đai ở ngoài và hứng chịu một khối lượng lớn hỏa lực của quân địch bắn tới.

Từ điểm quan sát đó, Trung Sĩ Innis gọi không quân tới và giúp hướng dẫn không quân phản công. Ông vẫn còn ở trong vị trí nguy hiểm mặc cho những cú gọi gần kề trong cuộc chiến đấu kéo dài 24 giờ và ông cũng phối hợp để tiếp nhận các thương binh đồng minh di tản. Ông đã hướng dẫn không quân sử dụng sức mạnh gây thương vong hơn 100 dân quân Taliban, theo giới chức quân sự cho biết: "Anh ấy là một quân nhân chuyên nghiệp trầm lặng," Trung Tá Jeffrey Staha, Tư Lệnh Không Đoàn 22 Chiến Thuật Đặc Biệt phát biểu. "Anh ấy là một trong những quân nhân tôi nhờ đến để trao cho những nhiệm vụ khó khăn."

Người được nêu danh khen thưởng thứ hai làTrung Sĩ Kỹ Thuật Jason Dryer, được thưởng hai huy chương: một huy chương Anh Dũng Bội Tinh Ngôi Sao Đồng và một Chiến Thương Bội Tinh. Trong tháng Tư, đơn vị ông lọt vào ổ phục kích của dân quân ở Afghanistan với các loại hỏa tiễn phóng lựu cầm tay và các loại vũ khí nhỏ. Trung Sĩ Dryer đã chiến đấu xuyên thủng cuộc phục kích và gọi máy bay AC-130 tới không kích bằng đại liên. Ông cũng gọi không quân phản kích, đánh tan làn sóng phục kích thứ hai và thứ ba.

Sau đó, ông bị thương ở đầu gối khi một trái bom ven đường được kích nổ gần chiếc quân xa của ông ở Afghanistan.

"Tôi nhớ tôi quay lại các đồng đội nói, tôi không thể chờ đợi cho đến khi trận đánh chấm dứt," ông thuật lại. "Tôi quay trở lại và không biết một điều gì khác. Tôi thức dậy trong vòng tay của đồng đội với quần áo của tôi bị tơi tả và toàn thân đẫm máu."

Trung Sĩ Dryer được di chuyển đến chữa trị tại Kandahar và chỉ trong khoảng 10 ngày sau ông đã trở về đơn vị. Ông nói ông sẽ tiếp tục tập luyện và chờ đợi nhiệm vụ kế tiếp thứ hai tại chiến trường.

Riêng Tướng Donald Wurster gởi một thông điệp cho Trung Sĩ Dryer. "Tôi nói với anh ấy tôi không muốn tặng cho anh một Chiến Thương Bội Tinh nữa," Ông Tướng Donald Wurster, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Không Quân Đặc Biệt nói, "vì vậy, đừng kiếm thêm một huy chương nữa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.