Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tẩy Chay Hàng Độc Hại, Tq Đổ Thừa Thiết Kế Hãng Mỹ

23/12/200700:00:00(Xem: 3378)

CANBERRA.- Một bài báo mạng của hai ký giả Anita Chan và Jonathan Unger cho biết, người tiêu thụ phương Tây ham thích hàng hóa rẻ, do người thợ Hoa Lục sản xuất. Tuy nhiên năm nay họ lại tỏ ra thận trọng với các loại đồ chơi xuất xứ từ Hoa Lục, bởi các đợt thu hồi một số lượng đồ chơi khổng lồ chưa từng có từ trước tới nay xảy ra hồi Tháng Tám. Hình biếm họa liên tục xuất hiện trên các cơ quan truyền thông đại chúng phương tây vẽ ngón tay chỉ vào hai chữ "Hoa Lục," như có ý mỉa mai nước này "phải chịu trách nhiệm về việc làm ăn cẩu thả làm trẻ con Mỹ mang thương tật."

Trong cuộc tranh cãi gần đây giữa chính phủ Hoa Kỳ và Hoa Lục về các đợt thu hồi đồ chơi, Hoa Kỳ đã giảng dạy đạo lý sản xuất cho nhà sản xuất Hoa Lục, đẩy nước này Hoa Lục vào thế phải chống trả để tự vệ bằng cách lập tức thừa nhận tình trạng này và tuyên bố sẽ thực hiện nghiêm ngặt các đợt thanh tra hàng hóa do họ sản xuất.

Hoa Lục biện minh rằng hầu hết đồ chơi của Hoa Lục xuất cảng là từ các hãng Hồng Kông, thuê nhân công Hoa Lục sản xuất với mức thù lao thấp. Các nhà máy làm đồ chơi Hoa Lục mang các nhãn hiệu nổi tiếng như Mattel và Disney, căn cứ vào mẫu mã do các tập đoàn Hoa Kỳ thiết kế. Hồi Tháng Chín qua, Mattel sau đợt thu hồi 21 triệu đồ chơi đã phải khẩn cầu chính phủ Hoa Lục cho phép thu hồi. Hoa Lục đổ lỗi cho các công ty Hoa Kỳ và thương nhân Hồng Kông sản xuất đồ chơi của họ tại đất Hoa Lục, và trách cứ các cơ quan truyền thông phương Tây chĩa mũi dùi vào họ.

TNS Hillary Clinton đã nhấn mạnh đến vấn đề này trong một bài diễn văn tranh cử ứng viên tổng thống tại Iowa hôm 20-11, nói rằng bà đã nghiên cứu 72 mẫu đồ chơi bị thu hồi cho tới năm nay, tuyên bố trong đó "có tới 99% đồ chơi đó được làm tại Hoa Lục," và nhấn mạnh rằng "nếu Hoa Lục muốn giao thương với Hoa Kỳ thì họ phải đạt được những tiêu chuẩn cao hơn."

Trong các bài báo của phương Tây cũng như diễn văn của bà Clinton, các nạn nhân còn được nhận diện là những trẻ em đau khổ đang bị cưỡng ép lao động khổ sai. Chúng làm việc trong những điều kiện nguy hiểm, làm đồ chơi và nhiều sản phẩm xuất cảng khác, với các hóa chất độc hại, chết người. Nếu nước sơn có chì được sử dụng thì người thợ bị nhiễm độc hàng giờ. Đó là những di dân từ các vùng nông thôn Hoa Lục, làm việc trung bình 11 tiếng đồng hồ mỗi ngày, 6 tới 7 ngày trong tuần để kiếm chưa tới 100 đô mỗi tháng.

Trong một cuộc khảo sát các bệnh viện vùng đồng bằng sông Pearl của tỉnh Quảng Đông, người ta phát hiện trên 40,000 ngón tay bị máy cắt đứt. Nhiều bang Hoa Lục báo động các nhà máy ở Shenzhen trong năm qua có 17,000 người bị thương ở tay chân.

Các tổ chức phi chính phủ (non-governmental organizations -NGOs) phương Tây vào thập niên 1990 đã tấn công dữ dội vào các hợp đồng sản xuất sản phẩm của các tập đoàn lớn tại các nhà máy đặt ở Hoa Lục với những tiêu chuẩn thấp kém, cẩu thả.

Các công ty phương Tây đã phản ứng bằng cách trưng ra các chương trình hợp tác "trách nhiệm xã hội" (social-responsibility -CSR) và bắt đầu giám sát các nhà máy làm hàng của họ. Nhiều phúc trình khác nhau bằng nhiều thứ tiếng, các hãng này không ngừng tự tán dương các chương trình CSR đó. Tuy nhiên qua các đợt thu hồi hàng hóa bị nhiễm chì, các hãng này đã phải im hơi lặng tiếng, thôi tán tụng CSR.

Một bài báo khác cho biết, một trong bốn người Mỹ được hỏi ý kiến nói rằng họ sẽ tiêu xài ít lại cho đồ chơi trong năm nay vì việc thu hồi hàng hóa kém an toàn. Cuộc thăm dò dư luận mới đây của MSN-Zogby Poll cho thấy một mối quan ngại khác nữa trực tiếp tập trung vào sản phẩm làm từ Hoa Lục.

Các đợt thu hồi đồ chơi do Hoa Lục sản xuất đã làm tăng mối quan ngại về sự an toàn của hàng hóa đúng vào mùa lễ, nhưng người Mỹ bị phân hóa về dự định mua hay không mua đồ chơi sản xuất tại Hoa Kỳ. Khoảng 34% nói họ chỉ mua đồ chơi của Mỹ, nhưng có 345 nói họ sẽ không hạn chế việc mua sắm đồ chơi cho nên việc Hoa Kỳ độc quyền sản xuất đồ chơi là việc thứ yếu đối với họ.

Đa số các câu hỏi (83%) nói rằng Hoa Lục là nước có dính tới đồ chơi độc hại, và 68% câu trả lời nói rằng các đợt thu hồi mới đây đã làm họ không còn muốn mua đồ chơi sản xuất tại Hoa Lục. Khoảng 70% câu trả lời cũng xác định rằng đồ chơi của Hoa Kỳ sản xuất là an toàn, kế đó 115 nói đồ chơi Liên Âu an toàn và chỉ có 3% nói đồ chơi Canada là tốt nhất.

Nhiều người Mỹ nói họ phải thận trọng với những hàng hóa của phần lớn các hãng, kể cả Mattel, Disney và Hasbro. Tới 43% nói rằng họ chưa mất niềm tin vào đồ chơi của các hãng này, và 40% nói họ không nghĩ rằng đồ chơi của các hãng nhỏ làm thì an toàn hơn. 40% không đoan chắc gì hết trong khi 205 nói đồ chơi do các hãng nhỏ sản xuất thì an toàn hơn.

Cuộc khảo sát của Zogby Interactive thực hiện với 4,103 người trong cả nước.

Gần một nửa người được khảo sát (48%) nói trách nhiệm về sự an toàn cho người tiêu thụ trước hết là nhà máy sản xuất đồ chơi, tiếp sau đó là chính phủ Hoa Kỳ (34%) và cuối cùng là các bậc cha mẹ (15%).

Hầu hết các câu trả lời (62%) nói họ sẽ ưu tiên mua nếu được bảo đảm rằng đồ chơi đó an toàn, nhưng 51% nói họ chưa chắc muốn chi tiêu cho đồ chơi an toàn. 185 nói họ có thể trả nhiều hơn 10% giá trị hiện nay cho những sản phẩm an toàn và chỉ có 7% chịu chi thêm 25% nữa cho đồ chơi được đảm bảo thật sự an toàn.

Khoảng 2/3 người Mỹ nói họ không mua phải đồ chơi đã bị thu hồi, trong khi 7% nói họ đã "đụng" các loại đồ chơi độc hại đó ít nhất một lần, và 6% nói họ đã bị thu hồi đồ chơi nhiều lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.