Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tẩy Chay Hàng Độc Hại, Tq Đổ Thừa Thiết Kế Hãng Mỹ

23/12/200700:00:00(Xem: 3221)

CANBERRA.- Một bài báo mạng của hai ký giả Anita Chan và Jonathan Unger cho biết, người tiêu thụ phương Tây ham thích hàng hóa rẻ, do người thợ Hoa Lục sản xuất. Tuy nhiên năm nay họ lại tỏ ra thận trọng với các loại đồ chơi xuất xứ từ Hoa Lục, bởi các đợt thu hồi một số lượng đồ chơi khổng lồ chưa từng có từ trước tới nay xảy ra hồi Tháng Tám. Hình biếm họa liên tục xuất hiện trên các cơ quan truyền thông đại chúng phương tây vẽ ngón tay chỉ vào hai chữ "Hoa Lục," như có ý mỉa mai nước này "phải chịu trách nhiệm về việc làm ăn cẩu thả làm trẻ con Mỹ mang thương tật."

Trong cuộc tranh cãi gần đây giữa chính phủ Hoa Kỳ và Hoa Lục về các đợt thu hồi đồ chơi, Hoa Kỳ đã giảng dạy đạo lý sản xuất cho nhà sản xuất Hoa Lục, đẩy nước này Hoa Lục vào thế phải chống trả để tự vệ bằng cách lập tức thừa nhận tình trạng này và tuyên bố sẽ thực hiện nghiêm ngặt các đợt thanh tra hàng hóa do họ sản xuất.

Hoa Lục biện minh rằng hầu hết đồ chơi của Hoa Lục xuất cảng là từ các hãng Hồng Kông, thuê nhân công Hoa Lục sản xuất với mức thù lao thấp. Các nhà máy làm đồ chơi Hoa Lục mang các nhãn hiệu nổi tiếng như Mattel và Disney, căn cứ vào mẫu mã do các tập đoàn Hoa Kỳ thiết kế. Hồi Tháng Chín qua, Mattel sau đợt thu hồi 21 triệu đồ chơi đã phải khẩn cầu chính phủ Hoa Lục cho phép thu hồi. Hoa Lục đổ lỗi cho các công ty Hoa Kỳ và thương nhân Hồng Kông sản xuất đồ chơi của họ tại đất Hoa Lục, và trách cứ các cơ quan truyền thông phương Tây chĩa mũi dùi vào họ.

TNS Hillary Clinton đã nhấn mạnh đến vấn đề này trong một bài diễn văn tranh cử ứng viên tổng thống tại Iowa hôm 20-11, nói rằng bà đã nghiên cứu 72 mẫu đồ chơi bị thu hồi cho tới năm nay, tuyên bố trong đó "có tới 99% đồ chơi đó được làm tại Hoa Lục," và nhấn mạnh rằng "nếu Hoa Lục muốn giao thương với Hoa Kỳ thì họ phải đạt được những tiêu chuẩn cao hơn."

Trong các bài báo của phương Tây cũng như diễn văn của bà Clinton, các nạn nhân còn được nhận diện là những trẻ em đau khổ đang bị cưỡng ép lao động khổ sai. Chúng làm việc trong những điều kiện nguy hiểm, làm đồ chơi và nhiều sản phẩm xuất cảng khác, với các hóa chất độc hại, chết người. Nếu nước sơn có chì được sử dụng thì người thợ bị nhiễm độc hàng giờ. Đó là những di dân từ các vùng nông thôn Hoa Lục, làm việc trung bình 11 tiếng đồng hồ mỗi ngày, 6 tới 7 ngày trong tuần để kiếm chưa tới 100 đô mỗi tháng.

Trong một cuộc khảo sát các bệnh viện vùng đồng bằng sông Pearl của tỉnh Quảng Đông, người ta phát hiện trên 40,000 ngón tay bị máy cắt đứt. Nhiều bang Hoa Lục báo động các nhà máy ở Shenzhen trong năm qua có 17,000 người bị thương ở tay chân.

Các tổ chức phi chính phủ (non-governmental organizations -NGOs) phương Tây vào thập niên 1990 đã tấn công dữ dội vào các hợp đồng sản xuất sản phẩm của các tập đoàn lớn tại các nhà máy đặt ở Hoa Lục với những tiêu chuẩn thấp kém, cẩu thả.

Các công ty phương Tây đã phản ứng bằng cách trưng ra các chương trình hợp tác "trách nhiệm xã hội" (social-responsibility -CSR) và bắt đầu giám sát các nhà máy làm hàng của họ. Nhiều phúc trình khác nhau bằng nhiều thứ tiếng, các hãng này không ngừng tự tán dương các chương trình CSR đó. Tuy nhiên qua các đợt thu hồi hàng hóa bị nhiễm chì, các hãng này đã phải im hơi lặng tiếng, thôi tán tụng CSR.

Một bài báo khác cho biết, một trong bốn người Mỹ được hỏi ý kiến nói rằng họ sẽ tiêu xài ít lại cho đồ chơi trong năm nay vì việc thu hồi hàng hóa kém an toàn. Cuộc thăm dò dư luận mới đây của MSN-Zogby Poll cho thấy một mối quan ngại khác nữa trực tiếp tập trung vào sản phẩm làm từ Hoa Lục.

Các đợt thu hồi đồ chơi do Hoa Lục sản xuất đã làm tăng mối quan ngại về sự an toàn của hàng hóa đúng vào mùa lễ, nhưng người Mỹ bị phân hóa về dự định mua hay không mua đồ chơi sản xuất tại Hoa Kỳ. Khoảng 34% nói họ chỉ mua đồ chơi của Mỹ, nhưng có 345 nói họ sẽ không hạn chế việc mua sắm đồ chơi cho nên việc Hoa Kỳ độc quyền sản xuất đồ chơi là việc thứ yếu đối với họ.

Đa số các câu hỏi (83%) nói rằng Hoa Lục là nước có dính tới đồ chơi độc hại, và 68% câu trả lời nói rằng các đợt thu hồi mới đây đã làm họ không còn muốn mua đồ chơi sản xuất tại Hoa Lục. Khoảng 70% câu trả lời cũng xác định rằng đồ chơi của Hoa Kỳ sản xuất là an toàn, kế đó 115 nói đồ chơi Liên Âu an toàn và chỉ có 3% nói đồ chơi Canada là tốt nhất.

Nhiều người Mỹ nói họ phải thận trọng với những hàng hóa của phần lớn các hãng, kể cả Mattel, Disney và Hasbro. Tới 43% nói rằng họ chưa mất niềm tin vào đồ chơi của các hãng này, và 40% nói họ không nghĩ rằng đồ chơi của các hãng nhỏ làm thì an toàn hơn. 40% không đoan chắc gì hết trong khi 205 nói đồ chơi do các hãng nhỏ sản xuất thì an toàn hơn.

Cuộc khảo sát của Zogby Interactive thực hiện với 4,103 người trong cả nước.

Gần một nửa người được khảo sát (48%) nói trách nhiệm về sự an toàn cho người tiêu thụ trước hết là nhà máy sản xuất đồ chơi, tiếp sau đó là chính phủ Hoa Kỳ (34%) và cuối cùng là các bậc cha mẹ (15%).

Hầu hết các câu trả lời (62%) nói họ sẽ ưu tiên mua nếu được bảo đảm rằng đồ chơi đó an toàn, nhưng 51% nói họ chưa chắc muốn chi tiêu cho đồ chơi an toàn. 185 nói họ có thể trả nhiều hơn 10% giá trị hiện nay cho những sản phẩm an toàn và chỉ có 7% chịu chi thêm 25% nữa cho đồ chơi được đảm bảo thật sự an toàn.

Khoảng 2/3 người Mỹ nói họ không mua phải đồ chơi đã bị thu hồi, trong khi 7% nói họ đã "đụng" các loại đồ chơi độc hại đó ít nhất một lần, và 6% nói họ đã bị thu hồi đồ chơi nhiều lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.