Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sunni: Giữ Mỏ Dầu, Không Chia Quốc Tế

22/05/200700:00:00(Xem: 2319)

- Lái Xe Bồn Xăng Bom Tự Sát, Giết 10 Người

BAGHDAD  -     Tin cảnh sát cho biết loạn quân dùng xe bồn chở xăng tấn công tự sát 1 trạm kiểm soát gần 1 chợ của khu tây thủ đô, ít nhất 10 người chết, gồm 2 cảnh sát viên. Gần 1 đền Shites ở xóm Ban al-Sahri thuộc khu trung tâm Baghdad, bom nổ từ xe đang đậu, 2 thường dân bị giết và 10 người bị thương - ngôi đền và vài nhà bị hư hại.

Khoảng 5 giờ sau, đạn súng cối rơi xuống 1 khu thương mại của Baghdad, 1 chết, 3 bị thương. Ngoài ra, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ  đưa tin 1 du kích Shites bị giết có thể là kẻ chủ mưu vụ phục kích  tại Karbala hồi Tháng 1, giết 5 binh sĩ Hoa Kỳ.

Tướng William Caldwell cho biết cuộc hành quân tìm kiếm 3 binh sĩ Hoa Kỳ mất tích sau trận phục kích ngày Thứ Bẩy 12-5 đang tiếp diễn.

7 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong các vụ nổ hôm Thứ Bẩy tại Iraq - tin quân sự Hoa Kỳ loan báo 6 binh sĩ bị giết trong 1 vụ đánh bom tại khu tây của thủ đô Baghdad, không kể 1 thông ngôn bản xứ. Binh sĩ thứ 7 tử thương và thêm 2 binh sĩ bị thương trong 1 vụ nổ tại Diwaniyah, 80 dặm phiá nam Baghdad, nơi đa số dân theo giáo phái Sunni. Tính từ đầu tháng, 71 binh sĩ Hoa Kỳ hi sinh, đa số vì bom.

Các bạo động trong ngày chủ nhật gây thiệt mạng ít nhất 55 người Iraq, gồm 24 người bị giết theo hình thức hành quyết tại Baghdad - 19 xác được thu hồi tại khu tây Baghdad.

Phóng viên CNN nhận được thông tin không bảo mật cho biết kẻ chủ mưu trận phục kích lực lượng Hoa Kỳ ngày 20-1 tại Karbala, gây tử thương 5 binh sĩ Hoa Kỳ, đã bị giết hôm chủ nhật tại Sadr City - Tướng Caldwell, phát ngôn viên của liên quân, nói: Sheikh Azhar al-Dulaymi bị diệt hôm  Thứ 6 - ông tuyên bố: tên này bị săn đuổi không ngừng nghỉ, cũng như bất cứ kẻ nào bắt cóc và giết quân nhân Hoa Kỳ.

Theo tin quân sự chi tiết, al-Dualymi có vũ khí và tìm cách trốn trên mái nhà khi liên quân tới để bắt y. Bản tin không mô tả chi tiết về thương tích, và y đã chết trên đường vào bệnh viện. Al-Dulaymi bị nghi đã can dự vụ bắt cóc tập thể tại 1 cơ sở của Bộ giáo dục bậc cao hồi Tháng 11-2006. Gần 70 người bị bắt cóc, nhưng sau đó được thả.

Trong vài tháng qua, các viên chức Hoa Kỳ đã gia tăng áp lực để chính quyền Baghdad xúc tiến các hoà giải về giáo phái và sắc tộc - tiến bộ ở các lãnh vực này là cấp thiết để Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ nội các al-Maliki trong lúc lập pháp Hoa Kỳ vận động kết thúc chiến tranh, nhưng viễn ảnh chưa thấy sáng sủa hơn.

PTT al-Hashemi của phe Sunni tuyên bố với nhà báo ở vương quốc Jordan không đồng ý chia chác quyền lợi dầu khí. Ông tuyên bố tại 1 hội nghị quốc tế do Diễn Đàn Kinh Thế Thế Giới tổ chức: chúng tôi muốn thu hút các công ty dầu ngoại quốc để học hỏi chuyên môn và không cho họ được ưu đãi.

Dự luật về quyền lợi dầu khí cũng bị phe Kurd chống đối để giành quyền kiểm soát lớn hơn các mỏ dầu tại vùng Kurd, trong khi có 58 đại biểu tại QH 275 ghế. Đề luật của chính phủ Iraq đã được chuyển sang QH, mà Hoa Kỳ coi là dấu hiệu của tiến bộ chính trị, nhưng Lập Pháp Iraq chưa xem xét. Khối dân biểu Sunni 44 ghế có thể liên kết với phe Kurd để đủ sức ngăn trở, tức là sẽ gây ra phản ứng chống đối từ 1 số dân biểu Shites.

Trong 1 thoái bộ chính trị khác, thủ lãnh đảng Shites lớn nhất là ông al-Hakim phải đi Iran chữa trị bệnh ung thư. Mấy giờ trước, TT Talabani đáp phi cơ đi Hoa Kỳ khám sức khoẻ - nhà lãnh đạo Kurd này vào bệnh vịên Jordan để điều trị trong 3 tháng sau lần té xỉu. Ông Talabani đóng vai trò quan trọng trong việc san bằng các bất đồng giữa 2 phe kia - sự vắng mặt của ông không khỏi gây ảnh hưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.