Tin Y Dược Tháng 5: Kết Hợp Thuốc Chữa Sốt Rét

12/05/200700:00:00(Xem: 3313)

Một nghiên cứu đăng trên báo Lancet của Anh ngày 03.03.07 cho biết kết hợp dihydroartemisinine-piperaquine hiệu nghiệm hơn kết hợp artemether-lumefantrine để điều trị sốt rét nhiễm Plasmodium falciparum và Plasmodium vivax. Hai chủng này thường gây đề kháng với thuốc hiện nay.

Dihydroartemisinine và Artemether đều là những chất dẫn xuất từ artemisinin trích từ cây thanh hao hoa vàng (Artemissia annua họ Cúc Asteriacea). Cây này mọc và nuôi trồng ở các tỉnh miền bắc Việt-nam, nhưng có nhiều nhất ở miền nam Trung quốc. Đại học UC Berkeley ở California cũng đã đăng ký bằng sáng chế tổng hợp sinh học chất artemisinin bằng cách ghép đoạn DNA của cây sinh hóa chất artemisinin đưa vào vi khuẩn để sản xuất hàng loạt. Có lẽ trong vài năm nữa, thuốc này sẽ bán cho các nước bị sốt rét với giá rẻ.

Thuốc piperaquin là một phân tử tổng hợp ở Pháp năm 1960 có tính chống sốt rét, nhưng chỉ có Trung quốc dùng trong khi các nước khác chuyển qua dùng chloroquin. Thuốc piperaquin có thời gian bán thải dài cả 10 ngày. Phân tử piperaquin thuộc nhóm bisquinolin, được đánh giá ở 103 người mới nhiễm P.falciparum ở Cameroon Phi châu so với những thuốc chống sốt rét khác nhóm 4-aminoquinolin, có tác dụng diệt sốt rét rất mạnh, nồng độ tiêu diệt 50% là 38.9 nmol/Lit và hoạt tính ngang nhau với chủng đề kháng hay nhạy cảm với chloroquin.

Lumefantrin hay benflumetol cũng là chất diệt thể liệt sinh (schizont), khả dụng tốt khi uống với bữa ăn giàu chất béo. Một nghiên cứu  năm 2005 cho thấy kết hợp artemether + lumefantrin dùng ngày 2 lần trong 3 ngày chữa dứt bệnh 100% không bị đề kháng bởi P.falciparum.

Chúng tôi hy vọng kết hợp thuốc này sẽ bán tại những quốc gia có nạn sốt rét, kể cả Việt Nam, trong một tương lai gần đây.

Issue 06/05/07

1. Thời Sự Y Học (April 23, 2007) - bác sĩ Nguyễn Văn Thinh.

2. Thời Sự Y Học (April 15, 2007) - bác sĩ Nguyễn Văn Thinh.

3. Bệnh Sởi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ra bởi một con siêu vi - bs Nguyễn Thị Nhuận

4. Vấn Đề Ăn Uống và Hóa Chất ... mối quan tâm của rất nhiều người .. bs thú y Nguyễn Thượng Chánh

5. Điếc và Trợ Thính Cụ ... cơ quan thính giác và nguyên nhân gây ra điếc ... bs Nguyễn Ý Đức (CCTL)

6. Bệnh Cột Sống ... Cột xương sống là một cấu trúc tuyệt hảo ... bác sĩ Nguyễn Ý Đức (CCTL)

7. Rửa Tay Để Bảo Vệ Sức Khỏe ... để phòng ngừa sự lây nhiễm ... bs thú y Nguyễn ThượngChánh

8. Quấy Nhiễu Tình Dục Do Người Thân là một vấn đề phức tạp, quan trọng ... bác sĩ Nguyễn Ý Đức

9. Sinh Trai Hay Gái Theo Ý Muốn ... dùng phương pháp MicroSort là để ... bác sĩ Nguyễn Thị Nhuận

10. Trụ Sinh Thoa Ngoài Da để kiểm soát vi trùng không thể nẩy nở ngoài vết thương - bsTr. MạnhNgô

11. Creatinin Và Bệnh PARKINSON - dược sĩ Lê văn Nhân

12. Một Trường Hợp Lâm Sàng Bệnh Tim ở Hải Ngoại ... bác sĩ Trần Mạnh Ngô

13. Già - Có cụ đã 99 tuổi và một cụ ông vừa mất, 100 tuổi... bác sĩ Nguyễn Đức Liên

14. Thrombocytosis #1+ #2+#3... là một "thách thức" cho hematologists... bác sĩ Nguyễn Tài Mai

15. 1) Tương Tác Giữa Thực Phẩm và Thuốc,2) Tương Tác Thuốc và Caffeine Cùng Sản Phẩm Chứa Calcium - dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

16. Tin Tháng 4/07... Trimethobenzamide, Listerine, Psyllium, Amoxicillin ... dược sĩ Lê văn Nhân

17. Cardiovascular Disease and Vitamin D - Khanh Vinh Quoc Luong, M.D.

18. Tìm Hiểu Ảnh Hưởng Di Truyền Bệnh Loãng Xương - ts Nguyễn Văn Tuấn & John A. Eisman

19. Hướng Dẫn Thuốc Chữa Động Kinh - dược sĩ Lê-văn-Nhân

20. NEJMed số April 12, 2007 - Case records of the Massachusetts General Hosp.-bs Nguyễn Tài Mai

21. Dịch Thuật - bác sĩ Nguyễn Nguyên

Sinh Y Học:

22. Giới Thiệu Protein HER-2 - Nguyễn Xuân Hưng, Cao Học SHVN

23. Drug Delivery - Chinh Vũ, Bio_Việt Nam

24. Nanoparticle Trong Thực Phẩm, Y Dược và Mỹ Phẩm - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

Hỏi Đáp Y Học:

26. Gestational Hypertension (Cao Huyết Áp ở Phụ Nữ Mang Thai)- ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang

27. Câu hỏi về HIV/AIDS của một bệnh nhân ở Việt-nam - bác sĩ Huỳnh Đỗ Phi

28. Tình Dục và Sức Khỏe: "Thằng Nhỏ Nhỏ Xíu" - bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Tham Khảo:

29. Thực Phẩm Chuyển Đổi Yếu Tố Di Truyền - tiến sĩ Mai Thanh Truyết

30. Vận Động Để Được Khỏe - bác sĩ thú y Nguyễn ThượngChánh

Ngoài ra còn những đề tài đặc biệt của bs NguyễnNguyên như Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, International Classification of Diseases và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh-Việt-Pháp.

Xin mời quí độc giả viếng thăm Trang Web Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; e-mail: nmtran@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.