Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Gửi Ông Giám Đốc Đài Truyền Hình Việt Nam

12/05/200700:00:00(Xem: 9895)

Thư Ngỏ Gửi Ông Giám Đốc Đài Truyền Hình Việt Nam

Kính thưa ông!

Tôi là một giáo viên già về hưu, đã 78 tuổi, một công dân bình thường như hàng chục triệu công dân khác. Tôi không quan tâm đến chính trị cho nên không tham gia một đảng phái hội đoàn nào, chỉ lấy sự an phận làm lẽ sống. Nhưng tôi vẫn phải nghe đài, ti vi của nhà nước để ít nhiều thu lượm vài nguồn tin. Bởi lẽ không nghe đài báo nhà nước thì biết nghe ở đâu. Những phương tiện thông tin đại chúng kia nhiều lúc không muốn nghe cũng phải nghe vì nó có sẵn trong nhà, nghe không mất tiền.

Tối hôm 29-4 vừa qua tôi có nghe chương trình "Vì an ninh tổ quốc" do quý đài phát hình lúc 20h. Trong chương trình đó quý đài đưa tin và hình ảnh về việc công an Việt Nam ta khám phá và bắt giữ một nhóm đối tượng người Việt trong nước cấu kết với những đối tượng người Việt phản động lưu vong ở nước ngoài, chống phá nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chống phá sự ổn định chính trị, xã hội và cuộc sống ngon lành, thịnh vượng của nhân dân Việt Nam, phạm vào điều 88 bộ luật hình sự. Tôi rất cảm phục các đồng chí công an nhân dân Việt Nam đã mưu trí, dũng cảm phá được một vụ án lớn như thế. Rồi tôi rất căm phẫn cái bọn phản động kia, ước được làm chánh án toà án nhân dân Việt Nam mà phanh thây xé xác bọn chúng ra cho hả giận.

Nhưng tắt ti vi của quý ông đi rồi mà cái ti vi trong bộ não cá nhân tôi không chịu tắt đi cho. Tôi nhận ra trong đầu tôi có mấy câu hỏi, nếu quý ông giải đáp được cho thì tốt.Thứ nhất: Tên Việt kiều Đỗ Thành Công là một tên khủng bố (như quý ti vi đã đưa tin). Nó về Việt Nam với âm mưu đặt bom Đại sứ quán Mỹ. Như vậy nó vừa là kẻ thù của ta vừa đích thị là kẻ thù của chính phủ Mỹ (mà đối với ta, đặc biệt là đối với Mỹ, khủng bố là tội rất nặng). Người Mỹ không quên mối hận máy bay lao vào toà tháp đôi năm xưa; nhưng sao ta bắt được Đỗ Thành Công rồi thì không mở toà xét xử hoặc dẫn độ về Mỹ cho Mỹ xử Y về tội khủng bố mà chỉ giam vài tháng rồi trục xuất y về Mỹ một cách vội vàng, hiền lành như vẫn trục xuất các cán bộ ngoại giao nước ngoài phạm lỗi. Lạ hơn, khi về đến Mỹ, chính phủ Mỹ không hề đụng đến cái lông chân của Y mà còn để cho hơn 300 Việt kiều đón Y ở sân bay với rất nhiều cờ hoa, như đón một vị anh hùng"

Thứ hai: tôi đề nghị ông giải thích về trường hợp hai kẻ phản động trong nước là là LS Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Như quý đài cho biết, hai kẻ này đều là luật sư, Nghĩa là có trí thức, có tiền đồ sán lạn. Nhưng không chí thú hành nghề luật sư phục vụ cho nền Pháp quyền XHCN của đảng mà đi làm phản động hại dân hại nước, đem lương tâm, danh dự sự nghiệp đổi lấy vài trăm đô-la của bọn Việt kiều lưu vong. Chúng hoạt động với cái gọi là dân chủ chỉ vì tiền. Nghe xong, tôi khinh chúng lắm; trộm nghĩ, đúng là chúng ngu như lợn. Nhưng tắt ti vi của quý ông đi rồi trong đầu tôi mới hiện lên những câu hỏi. Vô lý nhỉ" Nếu chúng hoạt động với cái gọi là dân chủ chỉ vì tiền, mà có nhiều nhặn gì cho cam (vài trăm đô) thì sao chúng nó không ngoan ngoãn nghe lời đảng, tung hô đảng như những trí thức biết điều khác, rồi chịu khó phấn đấu để được kết nạp vào đảng CSVN, rồi chiếm lấy một vị trí nào đó trong đảng, trong chính quyền như các "đầy tớ của nhân dân", bấy giờ tha hồ tham nhũng, trộm cắp... như Mai Văn Dâu, Nguyễn Việt Tiến... toàn vài chục ngàn đô một phi vụ. Hà cớ gì đi làm phản động để nhận vài trăm đô để bị tù tội"

Điều thứ ba là tôi không hiểu về trường hợp của thị Trần Khải Thanh Thuỷ. Thị vừa là nhà văn, vừa là nhà báo. Tôi đã đọc các tác phẩm của TKTT do nhà xuất bản Thanh Niên, Phụ nữ, Lao động, Hà Nội... ấn hành như: Song Hỉ lâm môn, Khúc khích Xuân Hương... Thú thật là tôi rất thích tác phẩm "khúc khích Xuân Hương". Thế mà thị nỡ "từ bỏ quá khứ tốt đẹp" (Nguyên văn của báo công an) để sa vào cạm bẫy của đồng tiền, phỉ báng đảng muôn năm, bác hồ vĩ đại, công an trong sạch, anh hùng để lấy 30 đô cho mỗi bài viết.

Lạ nhỉ" Tại sao thị không dùng ngòi bút của mình để ca ngợi bác, ca ngợi đảng, chịu khó uốn éo ca tụng cán bộ của hội nhà văn Hà Nội, hội nhà văn Việt Nam, bộ Văn hoá thông tin, ban tư tưởng văn hoá TW. Hầu hết nhà văn, nhà báo của ta đang làm như thế để có tiền, có địa vị, có danh mà không bị tù tội" Hay thị muốn bắt chước các bậc Lê Đạt, Trần Dần... ngày xưa làm Nhân văn giai phẩm lần nữa. Các bậc tiền bối văn chương kia cũng chửi đảng, chửi công an, bị tù đày rồi mấy chục năm sau đảng mới thưởng cho giải thưởng danh dự, đi kèm với mỗi giải 60 chục triệu. Nếu thị kiếm tiền bằng cách này thì tôi thán phục trí thông minh, nhìn xa trông rộng của thị. Lịch sử Việt Nam từ xưa đến nay không triều đại nào trường tồn. Chế độ cộng sản lại càng ngắn. Ta đã không là nước tư bản rồi ư" Chỉ còn mỗi tập đoàn cai trị mang cái danh cộng sản mà thôi. Nay mai cái danh kia mất nốt để thay vào cái danh khác như đảng dân chủ hoặc đảng xã hội chẳng hạn, thì với những bài viết miệt thị đảng cộng sản tột cùng ngôn ngữ như vậy làm sao thị không được thưởng"

Thưa ông giám đốc đài truyền hình Việt Nam.

Tôi đã già, đã sống gần hết cuộc đời dưới chế độ cộng sản. Tôi nghe đài báo, xem ti vi của chính phủ đã nhiều. Tôi thấy ngày nay dân trí đã cao, thông tin đến với người dân không còn một chiều như trước. Cho nên mỗi thông tin về phương diện chính trị của quý vị luôn đặt ra cho người nghe, người đọc những câu hỏi lớn. Tỉ dụ các trường hợp tôi kể ra trên liệu có đúng không" Đỗ Thành Công có phải là kẻ khủng bố không" LS Đài và Lê Thị Công Nhân hoạt động dân chủ có phải vì tiền không" Nữ sỹ Trần Khải Thanh Thuỷ viết bài miệt thị đảng, chế độ cộng sản, công an của đảng có phải vì mỗi bài được trả 30 USD không; hay vì cái gì khác"

Biết tôi viết thư gửi ông, một người bạn của tôi có suy nghĩ thế này nhờ tôi gửi kèm theo: Bởi vì báo chí các ông đều của đảng cộng sản nên bạn tôi khẳng định các ông toàn đưa tin vu khống bậy bạ về những người hoạt động dân chủ, nhân quyền; vì những người đó đối lập với đảng cộng sản. Cái trò vu khống bậy bạ trên chỉ có thể lọt tai các ông chứ không thể lọt tai bạn tôi. Ngậm máu phun người ta, không biết quần áo người ta có bẩn không nhưng trước hết là mồm mình bẩn đã! Không chỉ mồm của đảng cộng sản Việt Nam có máu mà từ 6 chục năm tiếm quyền, tay của đảng cộng sản Việt Nam đã vấy máu. Dùng học thuyết chuyên chính vô sản để trị nước thì rõ là máu người dân phải nhuộm từ gan ruột của đảng ra đến tay chân. Cải cách ruộng đất là máu ai" "giải phòng miền Nam" là máu ai" Học tập cải tạo đối với quân-dân-chính chế độ Việt Nam cộng hoà là máu ai"

Bây giờ với linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, Ls Lê Thị Công Nhân và nhiều nhà đấu tranh dân chủ khác, bàn tay của đảng cộng sản Việt Nam lại còn muốn vấy máu tiếp nữa. Đài báo ti vi các ông lại còn ngậm máu phun người tiếp nữa. Với chúng tôi, những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền là những vị anh hùng. Họ đã nhận ra con đường phải đi của dân tộc sớm hơn chúng tôi, họ dũng cảm hơn chúng tôi. Chúng tôi kính phục họ. Chủ nghĩa cộng sản độc tài toàn trị đẻ ra các vị thì lý tưởng dân chủ pháp quyền phải đẻ ra họ. Các vị là hiện tại đen tối của dân tộc. Họ là tương lai của đất nước. Ngậm máu phun người thì mồm mìmh bẩn. Gieo gió ắt gặt bão.

Những lời nôm na của hai ông giáo tiểu học già. Nhờ các trang mạng internet chuyển đến người nhận.

Hải Phòng, ngày 1 tháng 5 năm 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.