Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nhà Dân Cử Dân Chủ Sắp Soạn Lại Dự Luật Rút Quân

09/05/200700:00:00(Xem: 2077)

- 2 Tướng Mỹ Lên TV Tố Bush,

- Quốc Hội Sẽ Lại Bàn Rút Quân

WASHINGTON  -    Ông Trent Lott, nghị sĩ trưởng khối CH tại Thượng Viện Hoa Kỳ, nói cần chờ đến mùa Thu để xem kết quả của kế hoạch tăng quân của TT Bush - ông Lott lập lại quan điểm tương tự của các nhà lập pháp như dân biểu John Boehner (cùng đảng), theo đó, kiên nhẫn của phe CH cũng có giới hạn.

Ông Lott tuyên bố: muà Thu chúng ta phải thấy có những thay đổi đáng kể, tại thủ đô Iraq và các vùng phụ cận. Ông từ chối cho biết ông nghĩ điều gì sẽ xẩy ra nếu tới lúc đó không thấy có sự cải thiện - theo ông, cần có thời gian để các nhà lập pháp quyết định.

Trong tuần  này, các nhà lập pháp của đảng DC đang sọan lại đề luật về quân phí (kèm theo thời biểu rút quân) mà TT Bush đã dùng quyền phủ quyết để bác bỏ.

Các viên chức Bạch Ốc tìm cách hạ thấp các kỳ vọng về cuộc kiểm điểm của Tướng Petraeus đã định vào Tháng 9. Ông Lott xác nhận rằng ông đồng ý với dân biểu Boehner về điểm đến Tháng 9 hay Tháng 10 sẽ có thể thấy tiến bộ, không cần đến "kế hoạch B".

Phe Lập Pháp DC Khó Có Đa Số 2/3 Để Thắng Quyền Phủ Quyết của TT Bush

Mới đây, nghị sĩ Hillary tuyên bố: ông Bush chịu trách nhiệm rút quân từ Iraq, nếu không, khi tôi là TT, tôi sẽ làm việc ấy - điều cử tri sẽ không nghe ai trong các chuẩn ứng cử viên TT của đảng DC đã nhận là  bỏ phiếu thuận cho ông Bush đánh Iraq là sai. Giành lại quyền chiến tranh từ nhà lãnh đạo hành pháp không phải là ý kiến mới mẻ.

Từ cách đây 3 tháng, nghị sĩ Joe Biden đã đề nghị điều đó - nhưng vấn đề là có công bằng hay không nếu lấy lại quyền đã ủy thác cho TT.

Trên thực tế, theo các chuyên gia, QH chỉ có thể thành công thật sự trong việc kết thúc chiến tranh bằng cách ngưng tài trợ - Vietnam là trường hợp để dè chừng - vào thời điểm 1970, các nhà lập pháp vẫn chuẩn cấp quân phí, nên TT Nixon còn duy trì hàng trăm ngàn quân.

Điều đó có thể tái diễn. Thế nhưng, việc tước quyền chiến tranh của TT xem ra không vượt quá được những lời phát biểu hùng hồn, bởi các nhà lập pháp của đảng DC không thể tìm kiếm đa số 2/3 để thắng quyền phủ quyết của TT Bush.

Mặt khác, theo tin AP, hai vị tướng Lục Quân Mỹ hồi hưu đã từng chiến đấu ở Iraq  sẽ lên truyền hình tố chiến lược của TT Bush tại Iraq, nhằm mục đích thu tiền cho các ứng cử viên Cộng Hòa tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Đó là ông John Batiste và Paul Eaton, cả hai đều công kích sự lãnh đạo của Ngũ Giác Đài trong thời gian qua.

Ông Patiste là tư lệnh Sư Đoàn Bộ Binh Thứ Nhất của Hoa Kỳ ở Iraq. Eaton là người điều hành chương trình huấn luyện quân đội Iraq trong hai năm 2003 - 2004.

Chương trình này bắt đầu vào ngày Thứ Tư, đồng thời với việc quốc hội Hoa Kỳ tranh luận về việc rút quân Hoa Kỳ khỏi Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.