Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nhà Dân Cử Dân Chủ Sắp Soạn Lại Dự Luật Rút Quân

09/05/200700:00:00(Xem: 2093)

- 2 Tướng Mỹ Lên TV Tố Bush,

- Quốc Hội Sẽ Lại Bàn Rút Quân

WASHINGTON  -    Ông Trent Lott, nghị sĩ trưởng khối CH tại Thượng Viện Hoa Kỳ, nói cần chờ đến mùa Thu để xem kết quả của kế hoạch tăng quân của TT Bush - ông Lott lập lại quan điểm tương tự của các nhà lập pháp như dân biểu John Boehner (cùng đảng), theo đó, kiên nhẫn của phe CH cũng có giới hạn.

Ông Lott tuyên bố: muà Thu chúng ta phải thấy có những thay đổi đáng kể, tại thủ đô Iraq và các vùng phụ cận. Ông từ chối cho biết ông nghĩ điều gì sẽ xẩy ra nếu tới lúc đó không thấy có sự cải thiện - theo ông, cần có thời gian để các nhà lập pháp quyết định.

Trong tuần  này, các nhà lập pháp của đảng DC đang sọan lại đề luật về quân phí (kèm theo thời biểu rút quân) mà TT Bush đã dùng quyền phủ quyết để bác bỏ.

Các viên chức Bạch Ốc tìm cách hạ thấp các kỳ vọng về cuộc kiểm điểm của Tướng Petraeus đã định vào Tháng 9. Ông Lott xác nhận rằng ông đồng ý với dân biểu Boehner về điểm đến Tháng 9 hay Tháng 10 sẽ có thể thấy tiến bộ, không cần đến "kế hoạch B".

Phe Lập Pháp DC Khó Có Đa Số 2/3 Để Thắng Quyền Phủ Quyết của TT Bush

Mới đây, nghị sĩ Hillary tuyên bố: ông Bush chịu trách nhiệm rút quân từ Iraq, nếu không, khi tôi là TT, tôi sẽ làm việc ấy - điều cử tri sẽ không nghe ai trong các chuẩn ứng cử viên TT của đảng DC đã nhận là  bỏ phiếu thuận cho ông Bush đánh Iraq là sai. Giành lại quyền chiến tranh từ nhà lãnh đạo hành pháp không phải là ý kiến mới mẻ.

Từ cách đây 3 tháng, nghị sĩ Joe Biden đã đề nghị điều đó - nhưng vấn đề là có công bằng hay không nếu lấy lại quyền đã ủy thác cho TT.

Trên thực tế, theo các chuyên gia, QH chỉ có thể thành công thật sự trong việc kết thúc chiến tranh bằng cách ngưng tài trợ - Vietnam là trường hợp để dè chừng - vào thời điểm 1970, các nhà lập pháp vẫn chuẩn cấp quân phí, nên TT Nixon còn duy trì hàng trăm ngàn quân.

Điều đó có thể tái diễn. Thế nhưng, việc tước quyền chiến tranh của TT xem ra không vượt quá được những lời phát biểu hùng hồn, bởi các nhà lập pháp của đảng DC không thể tìm kiếm đa số 2/3 để thắng quyền phủ quyết của TT Bush.

Mặt khác, theo tin AP, hai vị tướng Lục Quân Mỹ hồi hưu đã từng chiến đấu ở Iraq  sẽ lên truyền hình tố chiến lược của TT Bush tại Iraq, nhằm mục đích thu tiền cho các ứng cử viên Cộng Hòa tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Đó là ông John Batiste và Paul Eaton, cả hai đều công kích sự lãnh đạo của Ngũ Giác Đài trong thời gian qua.

Ông Patiste là tư lệnh Sư Đoàn Bộ Binh Thứ Nhất của Hoa Kỳ ở Iraq. Eaton là người điều hành chương trình huấn luyện quân đội Iraq trong hai năm 2003 - 2004.

Chương trình này bắt đầu vào ngày Thứ Tư, đồng thời với việc quốc hội Hoa Kỳ tranh luận về việc rút quân Hoa Kỳ khỏi Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.