Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Sẽ Họp Với Các Dân Cử Bàn Đề Luật Dung Hòa Về Iraq

03/05/200700:00:00(Xem: 2120)

WASHINGTON  -     TT Bush đã bác bỏ đề luật về quân phí kèm theo thời biểu rút quân, tạo áp lực để các nhà lập pháp của đảng DC thảo 1 văn bản dung hoà. Phe cởi mở của đảng DC, nhất là tại Hạ Viện, báo trước sẽ biểu quyết chống lại các ngân khoản dùng vào việc tiếp tục chiến tranh nếu không có những ngôn ngữ ràng buộc về rút quân.

Trong 1 tuyên bố phát thanh từ Bạch Ốc, TT Bush nói "Đây là 1 phác họa về hỗn loạn và bối rối mà chúng ta không được cưỡng đặt với quân đội - thật không ích gì khi báo cho kẻ thù biết khi nào bắt đầu kế hoạch triệt thoái". Theo lý lẽ của TT Bush, ràng buộc điều kiện rút quân là đề ra 1 thời biểu nhân tạo, và với thiện chí, 2 phe có thể đồng ý 1 đề luật cấp quân phí và khả năng linh họat mà quân đội cần, càng sớm càng hay.

Cuộc đối đầu của TT Bush làm cho các nhà lập pháp CH có sức nâng, vì phe DC khó có đủ số phiếu để thắng quyền phủ quyết của nhà lãnh đạo hành pháp. Những người chống đối và cả đồng minh của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tin rằng tình hình này buộc bà Pelosi tìm kiếm sự giúp đỡ của phe CH để thảo 1 đề luật mới mà TT Bush có thể chấp nhận.

Nghị sĩ Eric Cantor (CH- Virginia) nói "Chúng tôi rất quyết tâm - chúng tôi sẽ không ràng buộc quân phí với bất kỳ thời điểm rút quân hay tái phối trí nào". Các nhà lập pháp của 2 đảng đồng ý rằng 1 thỏa hiệp là thử thách lớn trong những tuần lễ sắp tới - vì phe DC là đa số ở 2 viện, nên họ phải chịu áp lực để viết lại đề luật, hầu tránh bị lên án là không cấp tài vật lực cho lính mặt trận.

Nhiều nhân vật DC báo trước rằng đề luật mới sẽ bao gồm các "dấu ấn" về tiến bộ tại Iraq - dân biểu Rahm Emanuel (DC- Illinois) nói "Đề luật mới sẽ gồm các ràng buộc về tái phối trí". Trong khi đó, dân biểu thủ lãnh khối CH Roy Blun tuyên bố: chúng tôi không chấp nhận các hạn chế đối với quân đội - ông Blunt gợi ý ràng buộc "dấu ấn" với các viện trợ phi quân sự cho Iraq mà các dân biểu DC nghĩ là quá yếu.

Các nghị sĩ CH chú ý hơn vào nhu cầu thỏa hiệp so với các dân biểu cùng đảng - thủ lãnh thiểu số CH Mitch McConnell cho biết các dấu ấn có thể chấp nhận được.

* Cac Nhà Lãnh Đạo Lập Pháp Chuẩn Bị Thoả Hiệp Với TT Bush

TT Bush tỏ ý tin tưởng rằng hành pháp và QH có thể thương lượng tiếp đề luật về quân phí - hôm Thứ Ba, giữ lời hưá phủ quyết đề luật kèm theo thời biểu rút quân, TT Bush nhắc lại quan điểm của ông rằng đề ra thời hạn là định hướng thất bại. Tại Thượng Viện, thủ lãnh đa số Harry Reid đã gợi ý các đồng viện về công việc sắp tới, khi họp với TT Bush tại Bạch Ốc chiều Thứ Tư.

Dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã nhận lại đề luật bị TT Bush phủ quyết chiều Thứ Ba - viên thư ký đã giao tận tay bà Pelosi thông điệp viết tay của TT Bush gửi sang. TT Bush mời các nhà lãnh đạo lập pháp tới Bạch Ốc chiều Thứ Tư để bàn giải pháp dung hoà. Các dân biểu DC nóng ruột, nhưng biết là còn nhiều việc phải làm để có thể thỏa hiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.