Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Người Trẻ Kêu Gọi Lập ‘hội Tự Ứng Cử...’để ...

28/04/200700:00:00(Xem: 2114)

1 Người Trẻ Kêu Gọi Lập ‘Hội Tự Ứng Cử...’Để Đòi Quyền Bầu Cử, Quyền Ứng Cử Hợp Lý

- Kêu gọi thành lập “Hội những người tự ứng cử và những người ủng hộ”....

Đó là những dòng đầu tiên của bản tin trên Đài RFA hôm 27-4-2007, khi phóng viên RFA Trà Mi phỏng vấn anh Phạm Hùng Vỹ, một người trẻ có nhiệt tâm muốn tự ứng cử nhưng bị điạ phương ém... Bản tin cho biết như sau.

“Một thanh niên thuộc thế hệ 8X kêu gọi thành lập “Hội những người tự ứng cử và những người ủng hộ”, một tổ chức đại diện cho những ai có tâm huyết muốn tham gia vào các sinh hoạt chính trị tại Việt Nam, đồng thời vận động cho những cải tổ trong quá trình bầu cử quốc nội một cách công bằng và bình đẳng hơn.

Trong cuộc trao đổi với Trà Mi, anh Phạm Hùng Vỹ, người có ý định tự ứng cử trong kỳ cầu cử Quốc hội khoá 12 năm nay, nhưng buộc phải rút lui ngay từ giai đoạn đầu vì những áp lực từ chính quyền địa phương, cho biết lý do vì sao tại Việt Nam cần phải có một tổ chức độc lập như vậy.

Môi trường và điều kiện

- Phạm Hùng Vỹ: Tôi nhận thấy trong những kỳ tranh cử vừa qua, từ cấp cao nhất như quốc hội đến cấp thấp hơn như hội đồng nhân dân các cấp địa phương, đã xuất hiện những người có khả năng mong muốn tham gia vào công tác xã hội, mặc dù họ không phải là đảng viên của đảng cộng sản, cũng không phải là người được Mặt trận tổ quốc giới thiệu.

Để thực hiện quyền pháp luật đã quy định về bầu cử và ứng cử, họ cần có một môi trường đáp ứng các yêu cầu:

* Giao tiếp với cộng đồng để trình bày quan điểm và chương trình hành động rộng rãi trao đổi thông tin lẫn nhau.

* Thúc đẩy nhu cầu dân chủ hoá trong xã hội, nhu cầu minh bạc, công khai thông tin.

- Trà Mi: Theo như anh nói, cần có điều kiện để những người tự ra ứng cử có thêm những cơ hội cạnh tranh ngang bằng với những người đựơc giới thiệu. Báo chí Việt Nam trứơc kỳ bầu cử quốc hội sắp tới đây đã đưa rất nhiều thông tin cho biết Mặt trận tổ quốc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tất cả mọi người ra tự ứng cử.

Như vậy chẳng phải đã có một môi trường thuận lợi và cạnh tranh công bằng cho mọi người hay sao"

- Phạm Hùng Vỹ: Rất rõ ràng, sau ba kỳ hiệp thương, trong 238 người tự ứng cử chỉ có 30 người đựơc vào danh sách cuối cùng. Vì sao lại có con số quá ít như vậy" Vì chất lựơng những người tự ứng cử kém hay vì họ đã bị loại do nhiều yếu tố khác nhau"

Một trong những nguyên nhân bị loại là do bị cô lập. Cái chính ở đây, tôi nghĩ rằng, quyền bình đẳng của công dân Việt Nam đang ở mức rất thấp. Có sự phân biệt rất rõ ràng. Đứng đầu là những đảng viên, kế đó là những người đựơc đảng giới thiệu, cuối cùng mới đến dân thường.

Hơn nữa, khi người ta không có cơ hội tiếp cận với các phương tiện truyền thông một cách công khai, minh bạch, dân chủ để truyền đạt quan điểm đến các đối tượng quần chúng thì nhà cầm quyền hoàn toàn có thể bóp méo dễ dàng.

Ví dụ như họ có thể dựng nên những chuyện nghe rất nực cười như chuyện của thầy giáo Đỗ Việt Khoa ở Hà Tây, người đứng lên bảo vệ cho lẽ phải, mà tất cả đồng nghiệp nơi ông công tác lại ủng hộ 0%, không thông qua khi ông có nguyện vọng ra tranh cử.

Quyền bình đẳng thông tin ở Việt Nam rất thấp, bị hạn chế rất mạnh. Làm thế nào để người ta có thể tiếp xúc với số đông" Qua các phương tiện truyền thông thì hoàn toàn bị nhà nứơc quản lý và việc anh có quyền tiếp xúc với số đông hay không, hoàn toàn thuộc quyền của nhà nước. Đó là những lý do cần phải có một tập hợp.

Nhiệm vụ và lợi ích

- Trà Mi: Một cách cụ thể, anh có thể mô tả theo ý tưởng của anh, chức năng, nhiệm vụ của hội tự ứng cử sẽ ra sao và lợi ích của nó đối với từng thành phần trong xã hội thiết thực như thế nào"

- Phạm Hùng Vỹ: Hội là tiếng nói đại diện cho số đông những người tự ứng cử và những người ủng hộ. Mục đích chính là tạo cầu nối để tất cả những ai có nguyện vọng tham gia vào các sinh hoạt chính trị, dân cử ở Việt Nam có cơ hội trình bày quan điểm của mình, tham gia vào quá trình đối thoại với nhà cầm quyền, tạo sự bình đẳng cho tất cả mọi người, làm các hoạt động chính trị gần gũi hơn với người dân.

Ngoài ra, qua hội, những người tự ứng cử có thể trao đổi thông tin, tiếp xúc với giới truyền thông, cử tri. Và ngựơc lại, cử tri cũng có đựơc nơi nhận thông tin một cách đa chiều, có cơ hội lựa chọn nhiều ứng viên hơn.- Trà Mi: Nhưng trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay, làm thế nào một hội độc lập như ý kiến của anh đề xuất có thể đựơc thành lập, vận hành một cách hợp pháp, công khai"

- Phạm Hùng Vỹ: Ở Việt Nam, quyền bầu cử, ứng cử là quyền hợp pháp công khai thì những tổ chức dân sự phục vụ cho các hoạt động đó hoàn toàn là hợp pháp.

- Trà Mi: Không có đựơc sự chấp thuận của nhà nứơc, liệu ý tưởng thành lập một hội độc lập có thể thành hiện thực hay không"

- Phạm Hùng Vỹ: Tôi nghĩ thành công phụ thuộc vào nỗ lực của người trong cuộc.

- Trà Mi: Như vậy, để có đựơc một Hội tự ứng cử và những người ủng hộ, cần sự góp sức của những thành phần nào trong xã hội"

- Phạm Hùng Vỹ: Trứơc hết chính là những người có nhu cầu tham gia vào các hoạt động chính trị, muốn đóng góp cho đất nứơc thông qua việc tự ứng cử. Đối tựơng thứ hai là những tri thức có môi trường hoạt động xã hội sâu rộng. Cũng có thể là những người ủng hộ hoặc những người mong muốn có đựơc những vị đại biểu đại diện cho lợi ích, tâm tư, nguyện vọng của những nhóm trong xã hội.

- Trà Mi: Trong điều kiện pháp luật Việt Nam chưa cho phép có những hội độc lập như vậy, liệu số người ủng hộ ý tưởng của anh sẽ là bao nhiêu"

- Phạm Hùng Vỹ: Tôi sẽ vẫn tiếp tục vận động. Nếu nhà cầm quyền coi việc vận động này là vi phạm pháp luật Việt Nam, tôi sẽ đưa ý tưởng này lên công luận để mọi người phán xét. Và tôi nghĩ rằng việc tôi vận động này sẽ thu hút được sự quan tâm nhất định của mọi người, nếu như chúng tôi có cơ hội thông tin một cách rộng rãi.

- Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn thời gian anh dành cho cuộc trao đổi này.”

Nếu đa số thanh niên đều suy nghĩ và hành động như anh Phạm Hùng Vỹ, tình hình chắc chắn sẽ sớm thiết lập được dân chủ. Khi họ thấy sẽ rất là mắc cỡ nếu a dua vào vở kịch bầu cử ứng cử kiểu hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ngăn chận một dự luật vào tối Thứ Hai để giữ cho chính phủ hoạt động và cho phép liên bang vay tiền, nhưng Dân Chủ nhằm ngăn chận sự đóng cửa đã cam kết sẽ thử lại – cùng lúc thúc đẩy các kế hoạch lớn của Tổng Thống Joe Biden để tái định hình lại chính phủ, theo AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021. Các nỗ lực không nhất thiết được liên đới, nhưng hạn chót cuối năm tài khóa để tài trợ cho chính phủ hôm Thứ Năm tuần rồi đang đi ngược lại ước muốn của Dân Chủ để đạt được tiến bộ cho cuộc đại tái thiết của liên bang trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la.
Công Ty Xe Hơi Ford và một công ty đối tác nói rằng họ có kế hoạch xây dựng các hãng lớn sản xuất pin xe điện và nhà máy lắp ráp xe hơi tới năm 2025 – một đầu tư lớn trong tương lai của kỹ thuật xe EV mà sẽ tạo ra khoảng 10,800 việc làm và chuyển việc sản xuất trong tương lai của công ty chế tạo xe hơi này xuống Miền Nam, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.