Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chớ Có Liều! Hãy Biết Kinh, Biết Sợ!

24/04/200700:00:00(Xem: 8075)

Tội Tày Trời Đã Khởi Đầu" Chớ Có Liều! Hãy Biết Kinh, Biết Sợ!

Những kẻ liều đây là 14 thành viên của bộ chính trị đảng cộng sản Việt nam. Đầu tháng 3 vừa qua, họ đã ra một quyết định tày trời: xây dựng trụ sở Quốc hội mới ngay trong khu vực của di tích lịch sử Hoàng thành Đại La – Thăng Long cổ.

Họ đã ra lệnh khởi sự: mở công trường, dỡ gấp hội trường Ba đình hiện tại, san mặt bằng, đào móng sâu, chuẩn bị xây dựng lên tòa nhà Quốc Hội mới đồ sộ, ngay trong khu vực có di tích lịch sử Hoàng Thành Đại La – Thăng Long thời Lý - Trần – Lê xưa  được phát hiện từ mùa xuân năm 2003.

Bốn năm nay, nhân dân cả nước và toàn thế giới đều biết giá trị vô giá của di tích tuyệt vời ấy. Hàng triệu cổ vật hiếm quý, độc đáo đã được phát hiện, nâng niu, bảo quản: gạch ngói, đồng tiền cổ, bát đĩa, đồ thờ, giếng nước, mương máng, đồ dùng, hình họa, bằng đất, đá, gốm, men, sứ, đồng, ngà, xương … nói lên cả một nền văn hóa cổ xưa lớp lớp cài chồng lên nhau, nói lên sinh hoạt xã hội và cung đình mọi mặt qua nhiều triều đại.Những cổ vật được phát hiện cho thấy chỉ mới tìm ra được một phần những gì thuộc về Hoàng thành Đại La – Thăng Long cổ, và chắc chắn còn phải đào sâu và mở rộng thêm việc thăm dò trong không gian và thời gian lớn rộng hơn nhiều nữa.

Đã có nhiều ý kiến của các nhà khoa học yêu cầu đình chỉ việc xây cất lớn trong cả khu vực Hoàng thành và Cấm thành cổ, để việc bảo quản hiện trường và mở rộng khai quật được thuận lợi trong thời gian tới.

Bộ chính trị năm 2004 đã buộc phải nghe theo dư luận xã hội, đồng ý hủy bỏ dự án xây cất trụ sở Quốc Hội mới ở gần hội trường Ba Đình hiện nay. Văn phòng chính phủ và Bộ xây dựng đưa tin sẽ tìm địa điểm cho trụ sở Quốc hội mới ở nơi khác, phía Tây của Hồ Tây, thậm chí ở Phúc Yên, bên kia sông Hồng.

Đột nhiên cuối năm 2006, bộ Xây dựng tiết lộ rằng bộ chính trị đã có quyết định mới, quay lại phương án cũ, sẽ sớm khởi công xây dựng trụ sở Quốc hội ở ngay cạnh hội trường Ba Đình hiện nay, nghĩa là ngay trong khu vực có di tích lịch sử Hoàng thành Đại la cổ, nằm trong khu D của cả khu vực này.

Để tránh bị dư luận lên án, họ ngụy biện và chống chế rằng ‘’đây là khu ở phía ngoài rìa (!) của di tích, không đụng đến phần chính của di tích‘’. Thật ra đây là xâm phạm ngang nhiên vào trong khu vực của di tích cần bảo vệ tuyệt đối, ‘’xâm hại vào những di tích lịch sử‘’, ‘’phá vỡ không gian văn hóa-lịch sử‘’, theo như văn kiện can ngăn – nhưng không mảy may có hiệu quả -  của Hội nghiên cứu lịch sử Việt nam.

Gần đây, ngày 19-4, văn phòng quốc hội cho biết Quốc hội khóa 12 được bầu ngày 20–5–2007 sẽ họp phiên khai mạc ngày 19-7-2007 ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô (đường Trần Hưng Đạo) hoặc ở Hội trường Bộ Quốc phòng, vì hội trường Ba đình sắp bị phá dỡ để đào móng cho trụ sở mới.

Các báo đài trong nước được bộ thông tin - văn hóa chỉ thị lúc này không được xới lên chuyện di tích cổ vật Hoàng thành, không được đặt ra vấn đề chọn địa điểm khác cho trụ sở Quốc hội, phải giữ kỷ luật trong biên tập, coi như việc này bộ chính trị đã quyết định xong. Đây là một âm mưu táo tợn, ngang ngược của bộ chính trị đảng cộng sản. Họ có ý định ‘’bịt miệng’’ toàn xã hội để lao vào một hành động xâm phạm tàn phá cả một khu vực lịch sử rộng lớn còn chứa hàng triệu cổ vật vô giá  chưa khai quật hết, một kho báu vật chưa biết hết phạm vi và tầm cỡ do các đời đời tổ tiên cha ông ta gửi lại, làm ‘’căn cước độc đáo’’ cho cả dân tộc Việt Nam ta.

Đây vẫn là cái thói ngạo mạn, tự coi mình là cao nhất, khinh thường nhân dân, khinh thường lịch sử, khinh thường tổ tiên, khinh thường thánh thần, chà đạp lên mọi giá trị lịch sử, chà đạp văn hóa dân tộc, khiêu khích cả nền văn minh nhân loại.

Tại sao họ lại dám làm chuyện tày đình đến thế này" Có gì khó hiểu chăng" Cái quyết định liều lĩnh này được đề ra cuối năm 2006 trong không khí đầy tự tin của bộ chính trị đảng cầm quyền, khi Việt nam vừa được vào WTO, khi việc đăng cai thượng đỉnh APEC vừa hoàn thành, cái mũ lừa CPC được gỡ bỏ, yêng hùng hảo hớn 4 phương tụ tập về Hànội, bắt tay, khen ngợi rối rít, từ con ‘’hổ con’’ đến con “rồng nhỏ’’, khi áo gấm xanh vàng đỏ tím lóe mắt thiên hạ. Thói huênh hoang cố hữu.

Họ lao vào việc làm vô đạo với xã hội, vô lễ với tiền nhân cũng vào lúc họ tạm thời trấn áp các lực lượng chống đối, bịt miệng các chiến sỹ dân chủ, thực hiện việc bầu cử quốc hội khóa 12 đúng theo dự định, vẫn theo nếp cũ, dùng công cụ Mặt trận Tổ quốc, cử ra các ‘’cử tri’’ biết vâng lời đảng để 230 người tự ứng cử chỉ còn có 30, và cuối cùng quốc hội vẫn là ‘’do đảng, của đảng, vì đảng’’; đảng chỉ chiếm có 4% số cử tri  mà vẫn độc chiếm đến  gần 90% số đại biểu! Thói ăn gian cố hữu.

Theo tin tức từ trong nước quyết định xây gấp trụ sở Quốc hội mới tại khu Hoàng thành cổ còn bắt nguồn từ mối quan tâm bao trùm về an ninh. Bộ chính trị muốn rằng Tòa nhà Quốc hội mới phải gần với trụ sở chính phủ hiện ở sát phủ chủ tịch, và cũng gần cơ quan trung ương đảng, nơi làm việc của bộ chính trị, ban bí thư trung ương, cũng ở bên kia đường Hùng Vương (trụ sở trường Albert Sarraut cũ), tất cả  chỉ cách lăng Hồ Chí Minh cũng như Bảo tàng Hồ Chí Minh có vài trăm mét. Các cơ quan quyền lực trọng yếu và tiêu biểu ấy đều ở trong một khu vực cận kề nhau, dựa lưng vào nhau, trong đường kính chỉ chừng 1 đến 2 nghìn mét.

Tin tiết lộ từ thâm cung cộng sản Hà-nội cho biết vào dịp Tết Đinh Hợi, 2 Cụ Thái Thượng Hoàng MA (Mười+Anh) đã triệu ông tổng Nông Đức Mạnh đến để giao trách nhiệm làm sao cho cả 14 cái đầu của bộ chính trị đều gập xuống trong chủ trương  xây trụ sở quốc hội mới.  Chuyện này liên quan đến việc hạ thấp việc tuyên truyền về di tích lịch sử Hoàng Thành Đại La – Thăng Long, và cần chú ý làm vừa phải thôi kỷ niệm Nghìn năm Thăng Long (1010 – 2010) để trách làm mếch lòng triều đình phương Bắc. Bắc Kinh không ưa nghe nói đến Lý Thường Kiệt và Trần Hưng Đạo…

Ông Mạnh không quên truyền đạt chỉ thị của 2 vị Thái thượng hoàng cộng sản là ngăn chặn không để cho ’’trò chơi dân chủ’’ lọt vào quốc hội khóa 12, vì đó là những trò chơi chết người đối với đảng ta,  ví như để lọt một đại biểu quốc hội nào đó dám mạnh miệng nêu lên công khai, đòi bạch hóa đầy đủ các bản hiệp định Việt – Trung cùng với các bản đồ chi tiết, hoặc bạch hóa hoàn toàn ngân sách Nhà nước dấm dúi cho đảng suốt trong mấy chục năm … Thì ra quốc hội 12 chưa bầu mà đã có kế hoạch chiến lược ‘’bịt chặt miệng‘’ từ trên cao nhất.

Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc UNESCO từng vui mừng loan tin về di tích lịch sử hoàng thành Thăng long, còn dự định nghiên cứu việc xếp loại di tích này vào số ’’Di tích lịch sử - văn hóa của nhân loại’’ và nếu đạt như thế sẽ được hỗ trợ đáng kể chi phí để khai thác mở rộng và bảo tồn. Hôm qua,19/4, tôi gọi địên thoại đến trụ sở UNESCO giữa Paris, cán bộ thường trực cho biết họ ‘’đã được tin di tích hiếm và quý này sắp bị xâm phạm bởi chính quyền hiện tại, thật đáng tiếc, và việc công nhận và trợ giúp của UNESCO chỉ có thể có khi tự nước ấy biết giá trị của di tích và giữ gìn nó toàn bộ và toàn vẹn (conserver en entier et dans tout son ensemble)‘’. Có nghĩa là khi di tích bị xâm phạm sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc cũng chấm dứt. Chính người mình coi thường thì còn ai khác coi trọng.

Những kẻ phạm tội xúc phạm tổ tiên, tiền nhân, bất kính, bất hiếu, hãy kịp thời nghĩ lại!

500 đại biểu Quốc hội khóa 12 hãy sớm tìm hiểu và có thái độ!

Giới trí thức, giáo dục, hoạt động văn hóa, sử học, bảo tàng học, luật học… hãy lên tiếng! Im là đồng lõa với tội tày đình.

Bà con ta trong nước và ở hải ngoại, có thể bỏ mặc cho di tích vô giá của dân tộc bị xâm phạm và hủy hoại một cách ngang nhiên đến vậy" các thế hệ mai sau sẽ chấn vấn chúng ta.

14 kẻ chủ mưu tội tày trời này, hãy biết kinh sợ. Hãy biết sợ công luận, sợ dư luận xã hội, sợ bia miệng người đời! Hãy biết kinh sợ thần linh!   [mấy hôm nay bà con trong nước bàn tán sôi nổi về chuyện đăng trên báo trong nước do chính kỹ sư Nguyễn Hùng Cường - người trực tiếp tham gia nhổ cọc, phá trận đồ bát quái và bùa yểm thời cổ ở dưới sông Tô lịch kể lại, cả 3 anh em và cô em gái từ chỗ là tỷ phú đều bị sạt nghiệp, 1 thượng tọa đến làm lễ quá sơ sài bị ‘’thánh vật chết‘’, ông giám đốc công ty VIC Nguyễn Quang Hưng tham gia nạo vét bị tai nạn gãy 3 xương sườn, anh công nhân lái máy xúc bị động kinh, bố mẹ đều đột tử; giáo sư khoa sử nói lời báng bổ bị vặn cổ bên cô vợ trẻ…; tôi không mê tín dị đoan, nhưng hãy biết kinh sợ thần thánh linh thiêng để tránh tội ác].

Thật đáng tiếc là trong các buổi giao lưu trực tuyến của 2 ông Nguyễn Minh Triết và Nguyễn tấn Dũng gần đây, không có bạn trẻ nào đặt câu hỏi về chuyện bảo vệ các di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long, việc xây dựng trụ sở Quốc hội mới, về ngọn ngành chi tiết các Hiệp định Việt – Trung, về kiểu cách dân chủ khác trước (!) trong bầu quốc hội khóa 12, về  ‘’Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất’’ được ghi trong Hiến pháp có thật trong cuộc sống không, về sao Quốc hội không hề được biết về những khoản tiền khổng lồ thu của dân nhưng được tuồn cách nào vào túi của đảng cộng sản để chi ra sao không ai biết"  Thời buổi mới cần minh bạch rõ ràng, trong suốt, mà sao lắm điều che dấu, khuất tất, mờ ám và đen tối như vậy.

Những đoàn máy ủi đang theo lệnh bộ chính trị xông vào công trường Ba đình thật ra là nghiến vào lòng dân tộc, xoáy sâu vào lương tâm xã hội, những định nghiền nát truyền thống bất khuất của cha ông. Lại một tính toán liều lĩnh và điên rồ.

Cuối cùng kẻ tội phạm sẽ phải nhận sự trừng phạt đích đáng của lịch sử.

Paris 20/4/2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.