Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Dân Cử Mỹ Gốc VN Đi Đài Loan Quốc Tế Vận

31/03/200700:00:00(Xem: 2261)

Nghe trinh bày trước khi công du Đài Loan.

WESTMINSTER (Việt Báo/ Vi Anh) -- Dân biểu Trần thái Văn và Giám đốc Phái bộ Kinh Tế và Văn Hóa của Đài Loan tại Los Angeles, tương đương Tổng Lãnh sự là Ô Andrew Yang đã gặp gỡ báo chí và thuyết trình về mục đính chuyến đi Đài Loan của phái đoàn dân cử gốc Việt, tại Westminster City Hall, từ 2 giờ đến 3 giờ Thứ Sáu ngày 30 tháng Ba năm 2007.

Ô. Andrew Yaung trình bày địa lý, nhân văn, chánh trị, và kinh tế của đảo quốc này. Lời của TT Bush được lấy làm câu nhận định, "Đài loan hiện đại tự do, dân chủ, và phồn thịnh. Bằng phát huy dân chư trong mọi tầng lớp, Đài Loan đã tạo phồn thịnh cho người dân và dân chủ cho  xã hội Trung Hoa". Đài loan là một nước đối tác đứng hàng thứ 8 về thương mại của Mỹ, thứ 10 trong xuất cảng thế giới, mà thứ 5 về nông sản xuất cảng sang Mỹ. Đài loan là nước đứng hàng thứ sau xuất cảng sang Cali.  Đài loan có ngoại tệ sở hữu đứng hàng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Cộng và Nhứt bổn.

Bộ Ngoại giao Đài Loan có nhã ý mời dân cử gốc Việt và báo chí tiếng Việt ở Cali, nơi có cộng đồng người Việt tỵ nạn CS đông nhứt Mỹ, đến viếng Đài Loan để tăng cường tình hữu nghị và thông cảm với nhau. Đảng cầm quyền đương thời cũng như đối lập đều muốn tạo mối giao hảo này với người Mỹ gốc Việt. Chương trình công du 5 ngày rất bận rộn và khít khao. Phái đoàn dân cử và báo chí gốc Việt được hướng dẫn đi viếng thăm các cơ quan công quyền, sản xuất kinh doanh, văn hóa của Đài Loan. Tiếp xúc với viên chức hàng đầu của các Bộ Thông tin, Ngoại Thương, Nội Vụ, Kinh tế, Du lịch và Chủ tịch Hội Đồng Lục địa sự vụ, một cơ quan làm ra chính sách đối phó với Trung Cộng ở lục địa. Viếng thăm Trung Tâm Thương Mại Thế giới, khu triển lãm xe hơi, tòa Đô chính Đài Bắc, tòa soạn báo Taipei Times, Đền thờ Khổng Tử, Khu bảo tồn, nghệ thuật, ngành làm muối, ngành đánh cá, Núi muối Ci- gu, Viện Bão tang Quốc gia là nơi lưu trữ di chỉ, tài liệu quí hiếm nhiều nhứt của nước Trung Hoa, khi Tướng Tưởng Giới Thạch đã di tản bảo vật quốc gia Trung Hoa cả năm tàu sang Đài Loan và Viện Phát Triển Thủ công nghệ của Đai Loan.

Về phía Đài Loan, ngần ấy nhân vật và cơ quan sẽ tiếp phái đoàn đã tỏ ra lòng hiếu khách của nước chủ nhà và ý muốn thân thiện hữu nghị hữu ích của chánh quyền Đài Loan đối với người Mỹ gốc Việt. Về phía dân cử gốc Việt ở Mỹ, DB Trần thái Văn nói tiếp sau Ô. Andrew Yang, cho biết sau hai năm giao hảo với phái bộ Đài Loan, nhận thấy việc tạo cơ hội cho cộng đồng người Việt hải ngoại tìm hiểu và thông cảm với Đài Loan là một điều rất cần. Người Mỹ gốc Việt chúng ta cần thấy một đảo quốc nhỏ đã kiên cường phấn đấu vươn lên và thành công vượt mức trước sức ép của một Trung Cộng khổng lồ sát nách. Hơn nữa Đài Loan và VN Cộng Hòa xưa kia  rất gần gũi, cùng chiến đấu cho tự do, dân chủ, điều mà  đồng bào Việt trong cũng nhu ngoài nước đã đang nỗ lực không ngung suốt 31 năm rồi.

Dân cử tham dự phái đoàn gồm có DB Trần thái Văn, Trưởng phái đoàn, Nguyễn quang Trung, Chủ tịch và Phó Hội đồng Giáo Dục Học khu Garden Grove, Andy Quánh Nghị viên TP Westminster, Đồng Giám đốc Sở Vệ sinh Midway City Diệp Miên Trường, một dân cử trẻ tuổi nhứt. Số dân cử khác bận công tác không dự được buổi thuyết trình nhưng sẽ tham gia phái đoàn khởi hành vào sáng hôm sau.

Truyền thông tiếng Việt có Thanh Toàn phóng viên truyền hình SBTN, nhà báo Vũ Ánh nhựt báo Người Việt, nhà báo Du Miên báo Thời Báo, Anh Thành nhựt báo Viễn Đông và Vi Anh nhựt báo Việt Báo, tuần báo Việt Nam US- Today và Program Host Câu Chuyện đầu và cuối tuần của SBTN. Chuyến đi trong 5 ngày từ 1 đến 5 tháng Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.