Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Hay Bán Mà Cù Không Ai Cười?

16/03/200700:00:00(Xem: 7801)

Việt Nam: Bầu Hay Bán Mà Cù Không Ai Cười"

Con Trai Lê Duẩn: Mình chỉ có một cửa duy nhất, là tự ứng cử. Và những người có trách nhiệm nói: “Khi cậu tự ứng cử, gần như cậu là bước đệm, cho người ta gạch tên để người khác trúng thôi”.

(Hoa Thịnh Đốn).- Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị, tuyên truyền cho Cuộc bầu  Quốc hội khoá XII vào ngày 20-5 (2007) mà đảng cầm quyền gọi là “ngày hội lớn của dân tộc”,nhưng xem ra cách thức “bầu” đã hóa  ra thành “bán” bởi  những anh hề ế khách   không cù nách được khán gỉa.

Tính nhiêu khê, kệch cỡm và tức cười  này nằm ngổn ngang   trong các cuộc được gọi là “hiệp thương” chia ghế giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), tổ chức ngoại vi của đảng,  với Ban Thường vụ Quốc hội,  Đảng bộ chính quyền địa phương  và các Tổ chức Chính trị - Xã hội của đảng.

Đảng cũng nói nhiều đến quyền ứng cử của công dân, nhưng dân lại chẳng hào hứng gì vì ít người muốn làm cảnh cho  chế độ.

Thứ nhất,  Luật Bầu cử tu chính năm 2001 viết rõ như thế này: “  Điều 1: Việc bầu cử đại biểu Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín”, nhưng quyền bầu cử của dân lại được Nhà nước đỡ lấy làm thay qua cách chọn người cho dân bỏ phiếu. Chẳng nhẽ đảng cũng sợ dân ngu ngơ như đảng không biết đâu mà mò khi đến thùng phiếu chăng, hay là đảng muốn tiết kiệm thì giờ cho dân nên làm luôn cho gọn"

Số Đại biểu Quốc hội kỳ này sẽ được bầu là 500 người, nhưng Đảng đã chia phần đâu ra đó gọn gàng để  đảng ăn hết.

Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày  24/02/2007 đưa tin: “Theo văn bản số 629 của  Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) “Dự kiến cơ cấu, số lượng ĐBQH khóa XII” thì số lượng ĐBQH khóa XII là 500 ĐB, trong đó ở TƯ là 167, ở địa phương là 331 và 2 ĐB dự phòng. Theo đó, cơ cấu 167 đại biểu TƯ được dự kiến như sau: cơ quan Đảng 10 người, cơ quan Chủ tịch nước: 3 người, cơ quan QH: 84-85 người, cơ quan Chính phủ: 15 người (giảm 7 người với QH khóa XI); MTTQ và các tổ chức thành viên: 31 người (giảm 5 người so với khóa trước), TAND tối cao: 1 người, Viện KSND tối cao: 1 người; Bộ Quốc phòng: 15 người; Bộ Công an: 3 người; các cơ quan thông tấn báo chí (Đài THVN, Đài TNVN, TTXVN, Báo Nhân dân): 4 người.”

“Theo ông Bùi Ngọc Thanh, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH), dự kiến cơ cấu, số lượng ĐBQH ở TƯ khóa này có sự thay đổi đáng kể. Ngoài việc giảm số ĐBQH là thành viên Chính phủ, đợt bầu cử này sẽ giảm 5 đại biểu thuộc các đơn vị quân đội, 3 đại biểu thuộc các cơ quan công an.”

“MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên có số đại biểu giảm nhiều nhất, 26 người (trong đó có 5 người ở các cơ quan TƯ và 21 người ở địa phương). Số ĐBQH nữ dự kiến là 150 (chiếm 30%); số ĐB ngoài Đảng là 50 (10%); ĐB tái cử là 160.”

Nhưng nếu số ứng cử  là người ngoài đảng lần này  được cho “đắc cử”  dự trù 10 phần trăm, hay 50 Đại biểu trên tổng số 500, thì tiếng nói của thiểu số này có nghĩa lý gì trong Quốc hội "  Hơn nữa,  căn cứ vào đâu, luật nào mà Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội và Mặt trận Tổ quốc lại có quyền thao túng, sinh sát  như thế"

Chia chác, mánh mung  như thế mà đảng vẫn có thể tuyên truyền rằng đây sẽ là cuộc bầu cử tự do, dân chủ và đại diện cho toàn dân thì có  nghe nổi không"

Nguyễn Văn Yểu, phó chủ tịch QH, trưởng tiểu ban tuyên truyền bầu cử đại biểu QH khóa XII  khoe  với giới  lãnh đạo báo chí  hôm 13-3 (07): “ Tất cả ứng cử viên đại biểu Quốc hội (QH) đều hoàn toàn bình đẳng như nhau, ai trúng cử là do cử tri quyết định, tuyệt đối không có hiện tượng quân xanh quân đỏ”.

Trả lời báo Tuổi Trẻ về việc “ai sẽ lập danh sách ứng cử viên ở từng đơn vị bầu cử; lập theo tiêu chí nào và liệu có khả năng 2-3 ứng cử viên trung ương sẽ vào cùng chung một đơn vị hay không..."”,  Yểu cho biết có 169 ứng cử viên trung ương sẽ được giới thiệu về các địa phương.

Yểu nói: “Tùy tình hình đặc điểm từng địa phương, ủy ban bầu cử tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư sắp xếp ứng cử viên về các đơn vị bầu cử. Giữa ứng cử viên trung ương hay địa phương cũng hoàn toàn bình đẳng xếp theo thứ tự A, B, C chứ không phải theo chức vụ. “Tôi tin việc sắp xếp sẽ hợp lý, đảm bảo thật sự dân chủ theo hướng mỗi đơn vị bầu cử có số dư ít nhất là 2”.

“Số dư ít nhất là 2” - theo Phó chủ tịch Nguyễn Văn Yểu, cũng chính là điểm mới nổi bật của bầu cử khóa XII, trong khi các khóa trước số dư vẫn thường phổ biến là 1. Ở khóa XI, tổng số ứng cử viên 760 (để bầu 500), còn khóa XII tổng số ứng cử viên chắc chắn sẽ nhiều hơn con số này (sau hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, dự kiến cả trung ương và địa phương có tổng số 1.117 người ứng cử).” (Báo Tuổi Trẻ, 14-3-07)

Dân số Việt Nam có tới 84 triệu người mà chỉ có trên Một Nghìn ứng ử viên Quốc hội thì qủa là dân ta ít người tài quá hay là người quân tử không thiếu nhưng vì thấy bầu cử  nhiễu nhương qúa  nên  chưa muốn ra giúp dân giúp nước"

QUYỀN DÂN – THẾ  ĐẢNG

Đến Điều 2 của Luật Bầu Cử nói về quyền ứng cử của dân thì không ai có thể  ngờ  rằng những người muốn thi hành quyền công dân tự ý ra ứng cử, không qua  mạng lưới  chắt lọc của Mặt trận Tổ quốc hay các Tổ chức của đảng  sẽ bị loại bởi những “mánh khóe” khó coi trong các tiến trình  “hiệp thương”. 

Điều 2 viết: “Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, đủ mười tám tuổi trở lên đều có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên đều có quyền ứng cử đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật.”

Luật thì như thế mà sao chuyện “ứng cử tự ý” lại có nhiều trái ngang đến thế"

Hãy nghe lời phát biểu của ông Lê Kiên Thành, Thương gia, 31 tuổi đảng, con trai Cựu Tổng Bí thư đảng Lê Duẩn: “Tôi nói điều này dễ động chạm. Có lẽ, ở giai đoạn Đảng cầm quyền như hiện nay, rất nhiều người cơ hội vào Đảng. Nếu như trước đây, anh vào Đảng là anh chấp nhận có thể bị tù đày, là bí thư chi bộ thì có thể bị xử bắn, thì nay, ngược lại, muốn làm trưởng phòng ở một cơ quan nhà nước, anh phải là đảng viên, muốn là Bộ trưởng anh phải là ủy viên Trung ương.

 “Tức là các chức vụ trong Đảng đều gắn với các chức vụ của chính quyền, đồng nghĩa với việc có quyền lực và quyền lợi. Như thế thì làm sao Đảng không là nơi hấp dẫn với người cơ hội được" Chúng ta không thống kê được trong số đảng viên, bao nhiêu phần trăm là cơ hội, nhưng tôi khẳng định rằng con số đó hơn nhiều lần so với thời kỳ đấu tranh giành chính quyền….”

“… Tôi nghĩ vì là Đảng cầm quyền nên Đảng vẫn nên chiếm đa số trong QH. Nhưng 90% thì không nên. Chỉ có 10% đại biểu có tiếng nói khác là quá ít, mà chưa chắc đã khác được, bởi đến lúc biểu quyết vấn đề gì, liệu tiếng nói của họ có trọng lượng hay không"”

 “ …Tất nhiên, QH đã sống động lên nhiều so với trước, thế nhưng, với cơ cấu hiện nay, nó làm hạn chế việc những người ngoài đảng tham gia. Tôi nói điều này với tư cách của một người có 31 năm tuổi Đảng. Với cơ chế cho phép luật do chính các bộ chủ quản đẻ ra thì tính chuyên nghiệp của QH còn quá thấp.”

H- Ông có nói: “Nếu có điều kiện tôi sẽ tham gia QH”. Vậy điều kiện đó là gì"

Đ-  “Qua tìm hiểu tôi thấy như thế này. Bản thân tôi làm doanh nghiệp, có tham gia MTTQ TP.HCM, khi tôi hỏi những người có trách nhiệm: “Trong điều kiện nào thì tôi tham gia QH được"”, người ta nói: Trên Trung ương có ngần này suất, địa phương, rồi hội đoàn thì có ngần này… Tính ra thì mình chả rơi vào suất nào cả.

 “Mình chỉ có một cửa duy nhất, là tự ứng cử. Và những người có trách nhiệm nói: “Khi cậu tự ứng cử, gần như cậu là bước đệm, cho người ta gạch tên để người khác trúng thôi”.

 “Gần như tất cả mọi người đều hiểu rằng xác suất thành công của một người tự ứng cử vô cùng thấp.

Như vậy, cái điều kiện mà mình nói không có. Khi anh không có điều kiện mà cứ cố tình làm thì người ta rất dễ hiểu nhầm động cơ của anh.

Một điều nữa cũng khó vượt qua: tôi là đảng viên. Theo điều lệ Đảng, đảng viên muốn tự ứng cử, phải được phép của các tổ chức Đảng.” (Vân Anh, Báo Điện tử ViệtnamNet, 09-3-07)

Phát biểu thứ nhì là bài viết về Cuộc bầu cử lần này của  Giáo sư nổi tiếng  Phan Đình Diệu trong Tạp chí Tia Sáng Số 5, ngày  05.03.2007 : “ Việc hiệp thương để thỏa thuận phân phối số ĐBQH cho các cơ quan và tổ chức thuộc “hệ thống chính trị” trước khi tiến hành bầu cử là phủ định quyền tối cao quyết định của cử tri (tức của toàn dân) trong việc lựa chọn ĐBQH thông qua bầu cử. Do đó, hội nghị hiệp thương hoàn toàn mất tính chất “hiệp thương lựa chọn ứng cử viên” mà trở thành hiệp thương để chia ghế trong Quốc hội trước khi bầu cử.”

“Với việc tổ chức bầu cử và “hiệp thương” như vậy, không có chỗ cho việc ứng cử tự do của công dân. Các ứng cử viên tự do không do một cơ quan nhà nước hoặc một tổ chức nào trong “hệ thống chính trị” giới thiệu sẽ không có phần trong cơ cấu ĐBQH do “hiệp thương” thỏa thuận, và vì thế, dù có thể được đưa ra để bầu cũng khó trúng cử!”

“Về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XII, các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước đều khẳng định cần phải tổ chức thật sự tự do và dân chủ. Tôi thiển nghĩ điều đó trước hết cần được thực hiện ở giai đoạn Hiệp thương giới thiệu người ứng cử. Hiến pháp nước ta đã qui định rõ ràng quyền tự do ứng cử và bầu cử của mọi công dân. Cần xóa bỏ chăng chỉ là xóa bỏ một vài qui định tuy có tính luật pháp nhưng là vi Hiến, đi ngược lại các quyền tự do đó. Rồi sau đó, ta vẫn có thể tổ chức một hoặc nhiều Hội nghị hiệp thương để giới thiệu các ứng cử viên từ trong số những người được các cơ quan và tổ chức đề cử và cả những ứng cử viên tự do lên Hội đồng bầu cử; còn ai sẽ là ĐBQH, cơ quan nào, tổ chức nào sẽ có bao nhiêu ĐBQH, sẽ dành cho lá phiếu của cử tri quyết định thông qua một cuộc bầu cử thật sự tự do và dân chủ. Còn cơ quan nào, tổ chức nào cần có (hay không cần có) bao nhiêu ĐBQH để phù hợp với hoạt động của mình phải là công việc được thu xếp sau bầu cử, chứ không phải là việc trước bầu cử!”

Với những  ý kiến của  hai người trong cuộc nổi tiếng và  hiểu biết rõ thế là nào tự do, dân chủ và quyền của người dân ghi trong Hiến pháp, hy vọng những người cầm đầu đảng CSVN  hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa  “bầu” và “bán” để kết thúc mau vở tuồng chưa diễn mà  người xem đã bỏ ra về. -/-

(03/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần ầm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.