Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chris Munce, tay nài ngựa khôn ba năm dại một giờ!

13/03/200700:00:00(Xem: 2319)

Chris Munce, tay nài ngựa khôn ba năm dại một giờ! 

Thứ Năm, 1 tháng 3 vừa qua, tay nài ngựa nổi tiếng của Úc Chris Munce, 37 tuổi, bị bắt tại Hong Kong và bị truy tố ra tòa về tội bán độ, đã bị quan toà Kevin Browne tuyên án 30 tháng tù. Tuy nhiên, Chris Munce vẫn tỉnh bơ chẳng tỏ ra chút xúc động nào khi nghe bản án. Chris Munce đến tòa trong bộ đồ đắt tiền, quần áo veston hàng hiệu màu đen, cà vạt màu hồng nổi bật trên chiếc áo sơ mi màu xanh nước biển. Bà vợ cao hơn ông chồng cả một cái đầu, chạy lăng xăng đằng trước, quát tháo cánh ký giả và nhiếp ảnh gia, không cho thu hình ông chồng.
Chris Munce là tay nài ngựa người Úc nổi tiếng, từng đoạt nhiều giải đua ngựa trong quá khứ, như giải Melbourne Cup năm 1998 với chú ngựa Jezabeel, giải Golden Slipper năm 1998, giải Cox Plate và giải Dance Hero năm 2004...
Được biết các nài ngựa được chọn rất cẩn thận, trong số các thanh niên thấp người và nhẹ ký. Chris Munce, với trọng lượng cả thịt lẫn xương chỉ đúng 50 ký, quả thật là một nài ngựa lý tưởng, được các chủ ngựa săn đón và chiều lòn đủ thứ, chẳng khác gì một ông vua không ngai, chỉ vì anh nài nầy có thể mang về bạc triệu cho người chủ trong một độ ngựa. Theo bảng thành tích, Chris Munce có đến 20 năm kinh nghiệm trong nghề và số tiền lương cũng như tiền thưởng của riêng anh lên đến hàng triệu, nếu không nói là hàng chục triệu đô, mỗi năm. Với hào quang trong quá khứ, cùng lợi tức khổng lồ như vậy mà nay phải lãnh án tù, Chris Munce quả là anh chàng nài ngựa "khôn ba năm, dại chỉ một giờ".
Qua những bằng chứng được trình tại tòa, người ta được biết, Chris Munce được một nhà tài phiệt địa phương trả tiền qua một trung gian và khi bị bắt, trong túi anh chỉ có 40 ngàn đô tiền Úc, quả là một hạt cát bỏ biển so với số lợi tức và của cải, của anh chàng nài ngựa giàu có nầy.
Quan tòa Kevin Browne gõ búa với bản án 30 tháng tù cho Chris Munce, mà trước đó nhiều người dự đoán rằng tay nầy chỉ bị án tối đa từ 12 đến 18 tháng mà thôi. Luật sư người Úc là ông John McNamara tranh luận rằng, dù cho Munce đã vi phạm luật lệ về đua ngựa tại Hồng Kông, theo đó qui định rằng các tay nài ngựa không được đánh cá các trận đua, cũng như chẳng được dính líu đến kết quả của giải, nhưng anh chẳng vi phạm tội hình sự, và đáng lẽ vấn đề chỉ nên đưa ra trước một Ủy ban, gồm các viên chức ngành đua ngựa địa phương xét xử. Thông thường anh nài chỉ biết ra sức điều khiển con ngựa chiến của mình về đến đích càng sớm càng tốt. Nếu anh trì kéo con ngựa để nó chạy chậm lại, hoặc thành tích bị tăng giảm bất thường, đều khó qua được hàng triệu cặp mắt của các tay cá độ ngựa thường trực ở trường đua. Luật sư biện hộ cho rằng, chẳng có ai bị thiệt hại về mặt tài chánh đến nỗi tán gia bại sản vì việc làm của Chris Munce. Tuy nhiên, quan tòa không chấp nhận luận điệu nầy và nói rằng, Munce đã bí mật thông tin cho người khác bằng các lời gợi ý trước mỗi độ ngựa và theo ông, đó là một tội phạm hình sự. Theo công tố viện, Chris Munce đã "ra thai", nghĩa là có những lời gợi ý cho một thương gia Hồng Kông là Andy Lau đến 17 lần, liên quan đến 29 độ đua ngựa, từ tháng chạp năm 2005 đến tháng 5 năm 2006.


Theo tin tức của hiệp hội Đua ngựa Úc châu cho biết, tay đua ngựa vô địch Chris Munce vừa mới hoàn tất một khế ước đua ngựa, ký kết với Câu lạc bộ Nài ngựa Hồng Kông (Hong Kong Jockey Club) và dự định trở về nước để tập dượt lại, trước khi tham gia các trận đua ngựa tại Sydney vào tháng bảy năm 2006, thì bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ. Ông Heath Cram, bầu của Chris Munce, hồi tưởng lại vụ bắt giữ anh chàng nài ngựa tài ba và cho biết, ông kinh ngạc trước tin tức loan truyền trên đài phát thanh và truyền hình. Đầu tiên ông tìm cách điện thoại cho anh để biết rõ sự vụ, nhưng chẳng được tiếng trả lời của cả chồng lẫn vợ. Là người gần gũi với Munce, ông Cram nói anh chàng tính khí đàng hoàng chẳng hề có tơ tưởng đến chuyện lộn xộn nào trên đường đua. Khi được biết Munce bị bắt là do vi phạm luật lệ địa phương về việc cấm nài ngựa cá độ, ông không tin vào những điều mình nghe được.
Theo tin hành lang tòa án, Chris Munce đã không chịu nhận tội bán độ các cuộc đua ngựa. Nhưng công tố viện đã trưng các bằng cớ cho thấy, một thương gia địa phương là Dinesh Daswani 31 tuổi, đã sắp xếp mọi việc để Chris Munce đánh cá qua một Andy Lau, một thương gia tiếng tăm tại Hong Kong. Daswani đã đồng ý cung cấp các bằng chứng, để được miễn tố trong vụ. Tay nầy cho biết đã nhận được 30 phần trăm tiền thắng giải do công lao làm trung gian, mai mối trong nội vụ. Số tiền trao đổi qua tay hai người lên đến hàng trăm ngàn đô la mỗi lần cá độ. Bác bỏ những luận cứ trên, luật sư biện hộ cho Chris Munce là ông John Mc Namara thì khẳng định, các số tiền chi trả mà ông Daswani khai báo, không ăn khớp với các chi phiếu trả vào trương mục của ông. Luật sư McNamara còn đi xa hơn khi cho rằng, ông Daswani có thể thương thảo với một tay nài ngựa nào khác chứ không phải với Chris Munce, thân chủ của ông.
Riêng Ủy ban Bài trừ Tham nhũng Hồng Kông thì cho biết, các hoạt động của Chris Munce đã đem lại số lợi nhuận lên đến trên 200 ngàn đô la Mỹ. Tòa án cũng được biết, có nhiều vụ cá độ bất hợp pháp với số tiền lên đến 16 ngàn đô la. Theo biên bản cảnh sát nếu độ ngựa thắng, Munce sẽ được hưởng số tiền cá độ, sau khi trừ đi 30 phần trăm trả cho người môi giới là Daswani, còn số lợi nhuận khác thì thương gia Andy Lau được hưởng; còn nếu độ ngựa thua, ông Lau sẽ nhận lấy phần lỗ một mình. Ông Lau được lợi nhờ đánh cá riêng cho mình, theo lời bàn của Munce. Vụ kiếm ăn tỏ ra ngon lành và ông Lau được hưởng lợi rất nhiều. Trong 18 cuộc đua ngựa, ông trúng ba lần, nhưng cũng đủ mang về cho ông những số tiền khổng lồ. Vào mùa hè năm 2006, chuyện làm ăn trở nên khó khăn, nên Daswani đem người  chú của mình, ông Camal Daswani, thế chỗ cho Andy Lau. Sau khi Chris Munce bị bắt, cả hai chú cháu ông nầy quay lại phản thùng và tình nguyện khai báo mọi chuyện, để được miễn tố.
Vụ bắt giữ tay nài ngựa Chris Munce gây chấn động trong giới đua ngựa tại Úc và tại Hồng Kông. Tại Úc, ngay khi Munce bị bắt vì tội bán độ, Giám đốc ngành Đua Ngựa ở New South Wales là ông Peter V'landys cho biết, đã đình hoãn ngay giấy phép đua ngựa của anh tại New South Wales. Bà huấn luyện viên các chú ngựa nổi tiếng là Gai Waterhouse thì ngạc nhiên hết sức, trước một bản án mà bà cho là quá nghiêm khắc. Theo bà, Chris là một anh chàng vui tính, là bạn hữu của mọi người và bà không thể nào tin được vận rủi lại đến với anh chàng dễ thương nầy. Ông Ray Murrihy, một yếu nhân trong hiệp hội đua ngựa NSW, cũng cho rằng, với tội trạng đó, nếu Chris Munce được xét xử tại Úc, cùng lắm anh chỉ bị án treo khoảng 2 năm là cùng. Trái lại, nhiều người cho rằng bản án 30 tháng tù là quá nhẹ, vì đáng lý ra, Chris Munce phải lãnh án 7 năm tù giam.
Theo thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Úc và Hồng Kông, mặc dù bị tòa án Hồng Kông tuyên án tù 2 năm rưỡi, Chris Munce có hy vọng trở lại Úc vào tháng 4 năm nay, để thi hành bản án ngay trên đất Úc.
"Khôn ba năm, dại chỉ một giờ", quả đúng là trường hợp của anh chàng nài ngựa người Úc, Chris Munce.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.