Hôm nay,  
Việt Báo Online

San Jose Thêm Dân Cử Gốc Á, Có Thể Là Gốc Việt-Hoa

09/03/200700:00:00(Xem: 2627)
San Jose Thêm Dân Cử Gốc Á, Có Thể Là Gốc Việt-Hoa

San Jose Thêm Dân Cử Gốc Á, Có Thể Là Gốc Việt-Hoa

Ứng viên Hon Liên
  Sau nhiều tuần lễ vận động với những tranh luận, phản biện, ném bùn, thọc gậy chống nhau trên báo chí, đài phát thanh giữa hai ứng viên gốc Việt, những tiếng nói sau cùng vừa được cất lên. Đó là lá phiếu của cử tri đã thực sự tham gia bầu cử ngày 6 tháng 3.

Ủng hộ ai, yêu ai, ghét ai thì mọi chuyện cũng đã xong cho vòng đầu. Việc bầu chọn nghị viên Đơn Vị 4, với 8 ứng viên tranh cử, kết quả đã biết được một nửa. Hai ứng viên được nhiều phiếu nhất sẽ vào chung kết ngày 5 tháng 6 là Kansen Chu, gốc Đài Loan, với 2.952 phiếu (31%) và Hon Liên, gốc Việt, 2.356 phiếu (25%).

Nửa sau, chúng ta lại có quyền hoan hô, ủng hộ để loại ra một ứng viên. Giờ này mà tiên đoán ai sẽ thắng thì sai số là 50%. Nhưng có điều chắc chắn là San Jose sẽ có thêm một nghị viên gốc châu Á - và có thể là gốc Việt-Hoa - cùng làm việc với nghị viên đương nhiệm Madison Nguyễn, trong số 10 vị dân cử của hội đồng thành phố San Jose.

Người Việt ở Thung Lũng Hoa Vàng sẽ có làm nên lịch sử như hai năm trước không" Câu trả lời nằm trong từng lá phiếu của cử tri gốc Việt.

Dư luận hiểu biết về sinh hoạt cộng đồng trước ngày bầu cử đều cho rằng Kansen Chu là ứng viên sáng giá nhất. Quả thật ông đã về nhất trong cuộc chạy đua, nhưng chưa đạt hơn 50% số phiếu để làm nghị viên ngay. Ông là ứng viên nhìn thấy những màn tấn công vào nhau giữa hai ứng viên gốc Việt và đã có đăng những tâm thư vận động trên báo Việt ngữ để lấy phiếu cử tri Việt.

Kết quả bầu cử cho thấy ứng viên có khả năng gây quỹ và có sự ủng hộ của những dân cử có tiếng, những tổ chức, nghiệp đoàn, công đoàn thì được cử tri tín nhiệm nhất.

Riêng trong cộng đồng người Việt, ủng hộ của những hội đoàn mang tính thân hữu, cộng đồng, xã hội không đủ để đưa đến thắng lợi cho một ứng viên. Trường hợp Bryan Đỗ có nhiều hội đoàn người Việt lên tiếng ủng hộ nhưng ông về thứ ba với 1.757 phiếu (18%). Vùng San Jose có hai dân cử gốc Việt là nghị viên Madison Nguyễn và ủy viên giáo dục Lân Nguyễn, nhưng cả hai đều giữ vị thế trung dung, không ủng hộ ứng viên gốc Việt hay những ứng viên khác. Trong khi đó tân thị trưởng Chuck Reed chính thức ủng hộ Hon Liên và một vài nghị viên thành phố San Jose có người ủng hộ Bryan Đỗ, có người hỗ trợ cho Hon Liên.

Nhưng sự ủng hộ của những vị dân cử gốc Việt liệu có đem lại thắng lợi hay không"

Câu trả lời có thể tìm thấy trong kết quả bầu cử ở Quận Cam mới đây, khi ứng viên Trung Nguyễn tranh cử chức giám sát viên quận hạt và được hầu hết những dân cử gốc Việt ở Quận Cam và San Jose ủng hộ, nhưng ông đã không thắng được một ứng viên gốc Việt khác là Janet Nguyễn - không có sự ủng hộ nào từ dân cử gốc Việt đương nhiệm - với số phiếu áp đảo, mà chỉ hơn 7 phiếu trong tổng số 45.946 phiếu bầu, để rồi sau khi tái kiểm phiếu thì thua Janet Nguyễn cũng 7 phiếu. Kết quả này còn đang tranh kiện tại toà nên chưa biết thắng thua ra sao.

Ứng viên gốc Việt cần lá phiếu của người Việt, nhưng để thắng cử thì phải vận động cử tri ngoài cộng đồng Việt.

Bây giờ cuộc bầu chọn nghị viên San Jose Đơn Vị 4 chỉ còn hai ứng viên. Muốn thắng được Kansen Chu, Hon Liên trước hết phải nắm vững những vấn đề của thành phố vì đây là một nhược điểm của cô. Sau đến là vận động phiếu của những cử tri Việt đã bầu cho Bryan Đỗ. Trong tiến trình đó, cô cần có những tiếp xúc, thảo luận với khối cử tri gốc Việt đã không bỏ phiếu cho cô, vì bất mãn với thị trưởng Chuck Reed, để tìm cách hàn gắn lại những đỗ vỡ giữa một phần của cộng đồng với ông thị trưởng. Cô hiện có cơ hội tốt để thực hiện việc này qua những vận động từ nay đến đầu tháng Sáu.

Là người đã kinh qua gian nan của bước đường tị nạn, làm lại cuộc đời trên đất mới, ứng viên Hon Liên chia xẻ bức xúc và âu lo trong cuộc sống như nhiều cử tri gốc Việt.

Đây là cơ hội tốt cho người Việt có thêm một dân cử trong hội đồng thành phố. Tuy người viết bài đã ủng hộ Bryan Đỗ, giờ này thiết nghĩ chúng ta cần bắt tay làm việc chung để cộng đồng được lớn mạnh và phát triển trong sinh hoạt dòng chính.

Đã có một Dân Chủ Madison Nguyễn trong hội đồng thành phố. Nếu có một Cộng Hoà Hon Liên thì sẽ là dấu ấn để lại trong sinh hoạt chính trị của người Việt tại thủ đô của Thung Lũng Điện Tử.

22/11/2019(Xem: 192)
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
22/11/2019(Xem: 97)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
22/11/2019(Xem: 90)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/11/2019(Xem: 420)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 312)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove vào tối thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) đã tổ chức đêm Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do
21/11/2019(Xem: 195)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/11/2019(Xem: 544)
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
20/11/2019(Xem: 315)
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
20/11/2019(Xem: 374)
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
20/11/2019(Xem: 336)
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
20/11/2019(Xem: 179)
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
20/11/2019(Xem: 226)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/11/2019(Xem: 1854)
Một thợ làm móng của Villages đã bị bắt sau một cuộc cãi vã với con trai riêng của ông trong các công việc gia đình.
19/11/2019(Xem: 703)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.