Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Thêm Dân Cử Gốc Á, Có Thể Là Gốc Việt-Hoa

09/03/200700:00:00(Xem: 2823)

San Jose Thêm Dân Cử Gốc Á, Có Thể Là Gốc Việt-Hoa

Ứng viên Hon Liên
  Sau nhiều tuần lễ vận động với những tranh luận, phản biện, ném bùn, thọc gậy chống nhau trên báo chí, đài phát thanh giữa hai ứng viên gốc Việt, những tiếng nói sau cùng vừa được cất lên. Đó là lá phiếu của cử tri đã thực sự tham gia bầu cử ngày 6 tháng 3.

Ủng hộ ai, yêu ai, ghét ai thì mọi chuyện cũng đã xong cho vòng đầu. Việc bầu chọn nghị viên Đơn Vị 4, với 8 ứng viên tranh cử, kết quả đã biết được một nửa. Hai ứng viên được nhiều phiếu nhất sẽ vào chung kết ngày 5 tháng 6 là Kansen Chu, gốc Đài Loan, với 2.952 phiếu (31%) và Hon Liên, gốc Việt, 2.356 phiếu (25%).

Nửa sau, chúng ta lại có quyền hoan hô, ủng hộ để loại ra một ứng viên. Giờ này mà tiên đoán ai sẽ thắng thì sai số là 50%. Nhưng có điều chắc chắn là San Jose sẽ có thêm một nghị viên gốc châu Á - và có thể là gốc Việt-Hoa - cùng làm việc với nghị viên đương nhiệm Madison Nguyễn, trong số 10 vị dân cử của hội đồng thành phố San Jose.

Người Việt ở Thung Lũng Hoa Vàng sẽ có làm nên lịch sử như hai năm trước không" Câu trả lời nằm trong từng lá phiếu của cử tri gốc Việt.

Dư luận hiểu biết về sinh hoạt cộng đồng trước ngày bầu cử đều cho rằng Kansen Chu là ứng viên sáng giá nhất. Quả thật ông đã về nhất trong cuộc chạy đua, nhưng chưa đạt hơn 50% số phiếu để làm nghị viên ngay. Ông là ứng viên nhìn thấy những màn tấn công vào nhau giữa hai ứng viên gốc Việt và đã có đăng những tâm thư vận động trên báo Việt ngữ để lấy phiếu cử tri Việt.

Kết quả bầu cử cho thấy ứng viên có khả năng gây quỹ và có sự ủng hộ của những dân cử có tiếng, những tổ chức, nghiệp đoàn, công đoàn thì được cử tri tín nhiệm nhất.

Riêng trong cộng đồng người Việt, ủng hộ của những hội đoàn mang tính thân hữu, cộng đồng, xã hội không đủ để đưa đến thắng lợi cho một ứng viên. Trường hợp Bryan Đỗ có nhiều hội đoàn người Việt lên tiếng ủng hộ nhưng ông về thứ ba với 1.757 phiếu (18%). Vùng San Jose có hai dân cử gốc Việt là nghị viên Madison Nguyễn và ủy viên giáo dục Lân Nguyễn, nhưng cả hai đều giữ vị thế trung dung, không ủng hộ ứng viên gốc Việt hay những ứng viên khác. Trong khi đó tân thị trưởng Chuck Reed chính thức ủng hộ Hon Liên và một vài nghị viên thành phố San Jose có người ủng hộ Bryan Đỗ, có người hỗ trợ cho Hon Liên.

Nhưng sự ủng hộ của những vị dân cử gốc Việt liệu có đem lại thắng lợi hay không"

Câu trả lời có thể tìm thấy trong kết quả bầu cử ở Quận Cam mới đây, khi ứng viên Trung Nguyễn tranh cử chức giám sát viên quận hạt và được hầu hết những dân cử gốc Việt ở Quận Cam và San Jose ủng hộ, nhưng ông đã không thắng được một ứng viên gốc Việt khác là Janet Nguyễn - không có sự ủng hộ nào từ dân cử gốc Việt đương nhiệm - với số phiếu áp đảo, mà chỉ hơn 7 phiếu trong tổng số 45.946 phiếu bầu, để rồi sau khi tái kiểm phiếu thì thua Janet Nguyễn cũng 7 phiếu. Kết quả này còn đang tranh kiện tại toà nên chưa biết thắng thua ra sao.

Ứng viên gốc Việt cần lá phiếu của người Việt, nhưng để thắng cử thì phải vận động cử tri ngoài cộng đồng Việt.

Bây giờ cuộc bầu chọn nghị viên San Jose Đơn Vị 4 chỉ còn hai ứng viên. Muốn thắng được Kansen Chu, Hon Liên trước hết phải nắm vững những vấn đề của thành phố vì đây là một nhược điểm của cô. Sau đến là vận động phiếu của những cử tri Việt đã bầu cho Bryan Đỗ. Trong tiến trình đó, cô cần có những tiếp xúc, thảo luận với khối cử tri gốc Việt đã không bỏ phiếu cho cô, vì bất mãn với thị trưởng Chuck Reed, để tìm cách hàn gắn lại những đỗ vỡ giữa một phần của cộng đồng với ông thị trưởng. Cô hiện có cơ hội tốt để thực hiện việc này qua những vận động từ nay đến đầu tháng Sáu.

Là người đã kinh qua gian nan của bước đường tị nạn, làm lại cuộc đời trên đất mới, ứng viên Hon Liên chia xẻ bức xúc và âu lo trong cuộc sống như nhiều cử tri gốc Việt.

Đây là cơ hội tốt cho người Việt có thêm một dân cử trong hội đồng thành phố. Tuy người viết bài đã ủng hộ Bryan Đỗ, giờ này thiết nghĩ chúng ta cần bắt tay làm việc chung để cộng đồng được lớn mạnh và phát triển trong sinh hoạt dòng chính.

Đã có một Dân Chủ Madison Nguyễn trong hội đồng thành phố. Nếu có một Cộng Hoà Hon Liên thì sẽ là dấu ấn để lại trong sinh hoạt chính trị của người Việt tại thủ đô của Thung Lũng Điện Tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.