Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose Thêm Dân Cử Gốc Á, Có Thể Là Gốc Việt-Hoa

09/03/200700:00:00(Xem: 3126)

San Jose Thêm Dân Cử Gốc Á, Có Thể Là Gốc Việt-Hoa

Ứng viên Hon Liên
  Sau nhiều tuần lễ vận động với những tranh luận, phản biện, ném bùn, thọc gậy chống nhau trên báo chí, đài phát thanh giữa hai ứng viên gốc Việt, những tiếng nói sau cùng vừa được cất lên. Đó là lá phiếu của cử tri đã thực sự tham gia bầu cử ngày 6 tháng 3.

Ủng hộ ai, yêu ai, ghét ai thì mọi chuyện cũng đã xong cho vòng đầu. Việc bầu chọn nghị viên Đơn Vị 4, với 8 ứng viên tranh cử, kết quả đã biết được một nửa. Hai ứng viên được nhiều phiếu nhất sẽ vào chung kết ngày 5 tháng 6 là Kansen Chu, gốc Đài Loan, với 2.952 phiếu (31%) và Hon Liên, gốc Việt, 2.356 phiếu (25%).

Nửa sau, chúng ta lại có quyền hoan hô, ủng hộ để loại ra một ứng viên. Giờ này mà tiên đoán ai sẽ thắng thì sai số là 50%. Nhưng có điều chắc chắn là San Jose sẽ có thêm một nghị viên gốc châu Á - và có thể là gốc Việt-Hoa - cùng làm việc với nghị viên đương nhiệm Madison Nguyễn, trong số 10 vị dân cử của hội đồng thành phố San Jose.

Người Việt ở Thung Lũng Hoa Vàng sẽ có làm nên lịch sử như hai năm trước không" Câu trả lời nằm trong từng lá phiếu của cử tri gốc Việt.

Dư luận hiểu biết về sinh hoạt cộng đồng trước ngày bầu cử đều cho rằng Kansen Chu là ứng viên sáng giá nhất. Quả thật ông đã về nhất trong cuộc chạy đua, nhưng chưa đạt hơn 50% số phiếu để làm nghị viên ngay. Ông là ứng viên nhìn thấy những màn tấn công vào nhau giữa hai ứng viên gốc Việt và đã có đăng những tâm thư vận động trên báo Việt ngữ để lấy phiếu cử tri Việt.

Kết quả bầu cử cho thấy ứng viên có khả năng gây quỹ và có sự ủng hộ của những dân cử có tiếng, những tổ chức, nghiệp đoàn, công đoàn thì được cử tri tín nhiệm nhất.

Riêng trong cộng đồng người Việt, ủng hộ của những hội đoàn mang tính thân hữu, cộng đồng, xã hội không đủ để đưa đến thắng lợi cho một ứng viên. Trường hợp Bryan Đỗ có nhiều hội đoàn người Việt lên tiếng ủng hộ nhưng ông về thứ ba với 1.757 phiếu (18%). Vùng San Jose có hai dân cử gốc Việt là nghị viên Madison Nguyễn và ủy viên giáo dục Lân Nguyễn, nhưng cả hai đều giữ vị thế trung dung, không ủng hộ ứng viên gốc Việt hay những ứng viên khác. Trong khi đó tân thị trưởng Chuck Reed chính thức ủng hộ Hon Liên và một vài nghị viên thành phố San Jose có người ủng hộ Bryan Đỗ, có người hỗ trợ cho Hon Liên.

Nhưng sự ủng hộ của những vị dân cử gốc Việt liệu có đem lại thắng lợi hay không"

Câu trả lời có thể tìm thấy trong kết quả bầu cử ở Quận Cam mới đây, khi ứng viên Trung Nguyễn tranh cử chức giám sát viên quận hạt và được hầu hết những dân cử gốc Việt ở Quận Cam và San Jose ủng hộ, nhưng ông đã không thắng được một ứng viên gốc Việt khác là Janet Nguyễn - không có sự ủng hộ nào từ dân cử gốc Việt đương nhiệm - với số phiếu áp đảo, mà chỉ hơn 7 phiếu trong tổng số 45.946 phiếu bầu, để rồi sau khi tái kiểm phiếu thì thua Janet Nguyễn cũng 7 phiếu. Kết quả này còn đang tranh kiện tại toà nên chưa biết thắng thua ra sao.

Ứng viên gốc Việt cần lá phiếu của người Việt, nhưng để thắng cử thì phải vận động cử tri ngoài cộng đồng Việt.

Bây giờ cuộc bầu chọn nghị viên San Jose Đơn Vị 4 chỉ còn hai ứng viên. Muốn thắng được Kansen Chu, Hon Liên trước hết phải nắm vững những vấn đề của thành phố vì đây là một nhược điểm của cô. Sau đến là vận động phiếu của những cử tri Việt đã bầu cho Bryan Đỗ. Trong tiến trình đó, cô cần có những tiếp xúc, thảo luận với khối cử tri gốc Việt đã không bỏ phiếu cho cô, vì bất mãn với thị trưởng Chuck Reed, để tìm cách hàn gắn lại những đỗ vỡ giữa một phần của cộng đồng với ông thị trưởng. Cô hiện có cơ hội tốt để thực hiện việc này qua những vận động từ nay đến đầu tháng Sáu.

Là người đã kinh qua gian nan của bước đường tị nạn, làm lại cuộc đời trên đất mới, ứng viên Hon Liên chia xẻ bức xúc và âu lo trong cuộc sống như nhiều cử tri gốc Việt.

Đây là cơ hội tốt cho người Việt có thêm một dân cử trong hội đồng thành phố. Tuy người viết bài đã ủng hộ Bryan Đỗ, giờ này thiết nghĩ chúng ta cần bắt tay làm việc chung để cộng đồng được lớn mạnh và phát triển trong sinh hoạt dòng chính.

Đã có một Dân Chủ Madison Nguyễn trong hội đồng thành phố. Nếu có một Cộng Hoà Hon Liên thì sẽ là dấu ấn để lại trong sinh hoạt chính trị của người Việt tại thủ đô của Thung Lũng Điện Tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.