Thuế Vụ: Ai Phải Khai và Đóng Thuế An Sinh Xã Hội?

09/02/200700:00:00(Xem: 5364)

Thuế Vụ: Ai Phải Khai và Đóng Thuế An Sinh Xã Hội"

- Thúy Chi - IRS/SPEC/www.irs.gov

1. Tôi là người tự làm chủ lấy công việc kinh doanh của mình - a self-employed. Tôi phải khai thuế lợi tức và thuế an sinh xã hội & y tế như thế nào"

Lợi tức quý vị kiếm được từ những nghề nghiệp tự doanh được khai trên mẫu Schedule C của bộ đơn khai thuế 1040 (Schedule C - Profit or Loss from Business). Quý vị cũng có thể sử dụng mẫu Schedule C-EZ để khai nguồn thu nhập ròng - sau khi trừ các chi phí kinh doanh (Schedule C-EZ - Net Profit from Business).

Thuế An Sinh Xã Hội và Y tế của quý vị khai trên mẫu Schedule SE. Mẫu đơn này còn gọi là mẫu đơn khai thuế lao động tự doanh (Schedule SE - Self-Employment Tax).

Là người có những hoạt động kinh doanh độc lập, quý vị cũng đóng các loại thuế y tế và an sinh xã hội như khi quý vị đóng các khoản tiền thuế lợi tức. Nếu quý vị ước tính sẽ không nợ nhiều hơn $1,000 tiền thuế vào cuối năm, quý vị có thể đóng thuế khi nộp hồ sơ khai thuế. Nhưng nếu quý vị ước lượng được tiền thuế nợ cuối năm sẽ nhiều hơn $1,000, quý vị cần phải đóng các khoản thuế phỏng định.

 Thuế phỏng định được đóng theo quý, sử dụng mẫu đơn 1040-ES để khai (Form 1040-ES - Estimated Tax for Individuals). Quý vị cần phải tính trước các khoản thuế phỏng định vào đầu mỗi năm thuế. Muốn biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề thuế phỏng định, xin đọc thêm ấn bản 505 của IRS (Publication 505 - Tax Withholding and Estimated Tax).

2. Nhằm các mục đích an sinh xã hội, có phải tất cả các giáo sĩ cơ đốc đều được xem như những người làm nghề tự do hay không"

Các nghi lễ một giáo sĩ cơ đốc được thụ phong chính thức tiến hành dưới chức vụ bổ nhiệm chiếu theo bộ luật SECA - the Self-Employment Contributions Act. Có nghĩa là các giáo sĩ được bổ nhiệm, thụ phong, hoặc mục sư truyền đạo được miễn tạm thu thuế an sinh xã hội và y tế, nhưng có trách nhiệm phải đóng thuế lao động trên nguồn lợi tức ròng kiếm được từ công việc tự quản khác (self-employment).

Có một số thành viên của các dòng tu, các mục sư  và những nhà hoạt động khoa học tôn giáo đã yêu cầu được miễn đóng thuế lao động và được chấp thuận. Cũng có những thành viên khác thuộc các nhà dòng luật đã sống theo lời nguyện chịu nghèo khó và những mục sư bị chi phối bởi luật an sinh xã hội của một quốc gia khác theo thỏa ước giữa Hoa Kỳ và quốc gia đó.

3. Vợ chồng tôi mướn một vú em (nanny) để trông đứa con nhỏ trong khi chúng tôi làm việc. Xin cho biết tôi phải đóng thuế an sinh xã hội cho người vú em như thế nào"

Người vú em được xem như một nhân viên chính thức làm việc tại nhà riêng của quý vị. Chủ nhà chỉ phải đóng các khoản thuế anh sinh xã hội và y tế cho người làm việc ở nhà nhận lương bằng tiền mặt khi số tiền này cao hơn mức quy định của năm. Nếu số tiền quý vị trả cho người vú em thấp hơn mức quy định phải đóng thuế của năm, quý vị (và cả người vú em) đều không nợ thuế an sinh xã hội lẫn thuế y tế. Trường hợp quý vị phải đóng thuế an sinh xã hội và y tế cho người làm việc ở nhà, quý vị phải sử dụng mẫu Schedule H của bộ đơn thuế 1040 (Schedule h - Household Employment Taxes). Quý vị phải giữ lại phần tiền thuế an sinh xã hội và y tế từ lương trả cho người vú em hay người giúp việc nhà, trừ khi quý vị chọn đóng phần thuế an sinh xã hội và y tế cho cả chủ và người giúp việc.

Các loại thuế này chiếm tỉ lệ 15.3% tiền lương tính bằng tiền mặt quý vị trả cho người giúp việc tại nhà. Phần của quý vị là chủ nhân, chiếm 7.65%; người làm, hoặc chị vú trong ví dụ kể trên, phải đóng 7.65%. Quý vị cũng có thể phải đóng thêm loại thuế thất nghiệp Liên bang (federal unemployment taxes). Xin tham khảo thêm ấn bản 926 để có những hướng dẫn cụ thể về vấn đề này (Publication 926 - Household Employer's Tax Guide).

4. Theo chiếu khán nhập cảnh của người ngoại quốc cư trú tạm thời ở Hoa Kỳ, tôi không phải đóng thuế tạm thu cho an sinh xã hội và y tế. Chủ cơ quan nơi tôi làm việc đã giữ lại tiền thuế từ lương của tôi. Xin cho biết tôi cần phải làm gì để nhận lại tiền refund của hai loại thuế này"

Nếu tiền thuế an sinh xã hội và y tế bị giữ lại từ lương không đúng quy định, quý vị nên liên lạc với chủ nhân trước để yêu cầu họ hoàn lại tiền cho quý vị. Trường hợp quý vị không thể nhận lại tiền thuế refund từ chủ, quý vị phải gởi mẫu đơn số 843 yêu cầu nhận lại tiền refund đến Sở Thuế Vụ (Form 843 - Claim for Refund and Request for Abatement).

Quý vị cần phải kèm theo đơn 843 những giấy tờ sau đây:

- Bản sao giấy tổng kết lương (Form W-2 - Wage and Tax Statement) để chứng minh số tiền thuế tạm thu;

- Mẫu I-797 (Form I-797 - INS Approval Notice). Quý vị cần phải nộp mẫu đơn này chung trong hồ sơ nếu có sự thay đổi về tình trạng chiếu khán từ  F-1 hoặc J-1 sang một loại khác trước thời gian nộp đơn nhận lại tiền refund;

- Nếu tình trạng chiếu khán của quý vị thay đổi trong năm thuế, quý vị nên đính kèm bản sao của tất cả các phiếu báo lương (pay stubs) trong thời gian quý vị được miễn đóng hai loại thuế an sinh xã hội và y tế;

- Bản sao mẫu I-94 của Sở Di Trú (Form I-94 - Arrival/Departure Record) nếu quý vị hiện vẫn cư trú ở Hoa Kỳ;

- Một bản sao chiếu khán nhập cảnh còn hiệu lực;

- Mẫu đơn 8316 (Form 8316    - Information Regarding Request for Refund of Social Security Tax), hoặc một bản tường trình có ký tên cam kết quý vị đã yêu cầu chủ nhân hoàn lại tiền refund nhưng không thể lấy lại được; và

- Bản sao mẫu 1040NR (Form 1040NR - US Nonresident Alien Income Tax Refund (hoặc mẫu 1040NR-EZ) của năm thuế quý vị có tiền refund muốn nhận lại.Việc cứu xét hồ sơ của quý vị có thể bị chậm trễ nếu quý vị nộp đơn yêu cầu nhận lại tiền thuế refund sớm hơn 6 tuần lễ tính từ ngày quý vị nộp đơn khai thuế 1040 NR hoặc 1040NR-EZ.

Ngoài các loại giấy tờ kể trên, những người có chiếu khán du học sinh còn phải kèm theo một số giấy tờ khác gồm:

- Bản sao mẫu I-20 (Form I-20 - Certificate of Eligibility), có chứng nhận của người cố vấn sinh viên (your student advisor) và mộc (stamped) của Phòng  Di Trú và Công Dân (Bureau of Citizenship and Immigration Services); và

- Nếu là sinh viên qua chương trình trao đổi du học sinh (an exchange visitor), kèm thêm mẫu IAP-66 (form IAP-66) hoặc mẫu DS-2019 (Form DS-2019) chung với đơn yêu cầu nhận lại tiền thuế refund.

Hồ sơ yêu cầu nhận lại tiền refund xin gởi đến cho Sở Thuế Vụ nơi chủ nhân nơi quý vị làm việc nộp hồ sơ thuế của họ. Trường hợp quý vị không biết nơi chủ nhân nộp hồ sơ thuế, hãy gởi đơn yêu cầu nhận tiền refund của quý vị đến Trung Tâm IRS Philadelphia:

The Internal Revenue Service Center, Philadelphia, PA 19255.

Muốn biết thêm chi tiết về chủ đề này, xin đọc thêm chương 8, ấn bản 519 của Sở thuế vụ (Publication 519 - U.S. Tax Guide for Aliens).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.