Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cựu Lính Mỹ Từ Iraq Cũng Ra Biểu Tình Chống Chiến Tranh

29/01/200700:00:00(Xem: 3165)

Cựu Lính Mỹ Từ Iraq Cũng Ra Biểu Tình Chống Chiến Tranh

   Nhiều nhân vật nổi tiếng, gồm tài tử điện ảnh Hollywood, đã góp mặt với hàng chục ngàn người xuống đường phản đối chiến tranh Iraq tại National Mall (Washington D.C.) hồi sáng Thứ 7, và hô hào Bạch Oc rút quân.

1 số nhà lập pháp từ các tiểu bang xa xôi cũng xuất hiện dưới bầu trời trong xanh với ý định đốc thúc QH hành động. Nữ tài tử Jane Fonda trở lại tuần hành chống chiến tranh lần đầu tiên từ 34 năm - bà nói "Im lặng không là 1 chọn lựa".

Cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, tuy có khoảng 300 người định chạy qua bãi cỏ để tiến đến tòa nhà Capitol - cảnh sát cưỡi mô-tô tìm cách ngăn cản họ. Người biểu tình hô "QH của chúng ta". Khoảng 50 người ngăn đường gần đó khoảng nửa giờ, và sau bị giải tán nhưng không ai bị bắt.

Nhóm tổ chức biểu tình là liên minh "United for Peace and Justice" dự định quy tụ 100,000 người, tới từ 40 tiểu bang bằng 300 xe bus trong khi con số ước lượng của cảnh sát là không tới. Tại cuộc biểu tình, 1 học sinh lớp 6 từ Havard (Massachusetts) tên Moriah Arnold nhón chân để nói vào micro "Nay, chúng ta đã biết các nhà lãnh đạo nói dối hay che giấu, nên vì các hành động của chúng ta, thế giới coi Hoa Kỳ như kẻ dối trá và hiếp đáp".

Tài tử Sean Penn tuyên bố: các nhà lập pháp sẽ phải trả gía trong cuộc bầu cử năm 2008 nếu họ không hành động cương quyết hơn để thông qua nghị quyết chống chiến tranh không trói buộc - các diễn viên Susan Sarandon và Tim Robbins cũng lên tiếng.

Trong thời kỳ chiến tranh VN, hành động phản kháng của tài tử Jane Fonda được xem như 1 tia chớp - nhậy cảm về các vết thương cũ, lần này bà ngỏ lời biết ơn các quân nhân tại ngũ, cựu chiến binh và các gia đình thương binh. Bà so sánh Iraq với VN và mô tả tình hình hiện nay là sự mù quáng đối với thực tế và sự thiếu lưu tâm đến việc tái thiết 1 đất nước mà Hoa Kỳ đã gây ra sự tàn phá. Bà nêu nhận xét rằng lần này các giới cựu chiến binh, quân nhân và gia đình lên tiếng phản đối chiến tranh đông đảo hơn.

1 nhóm nhỏ quân nhân tại ngũ cũng tham gia cuộc biểu tình, nhưng mặc thường phục, vì các quy định của quân đội không cho phép mặc quân phục. Trên sân khấu kê 1 quan tài phủ cờ và đôi giày trận - ngoài ra, ban tổ chức còn đặt 1 thùng lớn đựng những nhãn ghi tên người Iraq chết vì bom đạn.

Dân biểu John Conyers, chủ tịch Uy Ban pháp chế Hạ Viện, cho biết sẽ dùng quyền về chi tiêu để thử tìm cách ngăn chặn chiến tranh - ông tuyên bố trước đám đông "Ông Bush có thói quen cho thôi việc các Tướng nói với ông ta rằng cuộc chiến Iraq đang thất bại", nhưng ông Bush không thể sa thải viên chức lập pháp.

Ông Conyers tiếp "Các tổ phụ của chúng ta đã cho QH quyền tiêu tiền vì đã dự kiến tình huống giống y như ngày nay. Đó không chỉ là quyền, mà ngăn trở ông Bush cũng là bổn phận của chúng ta".

Khoảng 40 người tổ chức phản biểu tình, trong số này có mặt hạ sĩ Joshua Sparling 25 tuổi mất 1 chân tại Iraq. Tại HĐ An Ninh Quốc Gia, phát ngôn viên Gordon Johndroe tuyên bố "TT hiểu rằng công dân muốn thấy chiến tranh kết thúc, chiến lược mới được hoạch định chính vì mục tiêu đó". Ở California, biểu tình phản chiến diễn ra từ San Francisco, Los Angeles cho tới Sacramento.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.