Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tách Tiền Thuế Đóng Dư Cho Chính Phủ Liên Bang

27/01/200700:00:00(Xem: 2810)

Tách Tiền Thuế Đóng Dư  Cho Chính Phủ Liên Bang

1. "Split refund' là tiền gì"

"Split refund" là tiền thuế đóng dư người thọ thuế có thể chia ra và bỏ vào một số các tài khoản khác nhau của họ. Một khoản tiền "split refund" cho phép bạn "chia nhỏ" số tiền thuế đóng dư trả lại cho bạn và gởi trực tiếp các khoản tiền này vào hai hay ba trương mục khác nhau thuộc các ngân hàng hoặc cơ quan tài chính của Hoa Kỳ.

2. Lợi ích của việc chia nhỏ các khoản tiền refund là gì"

Thay vì phải chọn ký thác tiền refund của bạn vào một tài khoản tiết kiệm (savings account) hoặc tài khoản chi trả (checking account), rồi rút tiền từ tài khoản này để gởi vào một tài khoản khác nữa, bạn có thể phân phối số tiền thuế đã đóng dư thành ba phần khác nhau và yêu cầu gởi thẳng các khoản tiền này vào các tài khoản bạn đã ấn định.

Bằng cách chia nhỏ tiền refund, bạn có thể có ngay một số tiền gởi trực tiếp vào một tài khoản chi trả và gởi phần còn lại vào các tài khoản tiết kiệm khác để sử dụng vào nhiều mục đích khác trong tương lai. (Chẳng hạn, bạn có thể gởi tiền vào một tài khoản giáo dục để đóng học phí, mua sách vở và bỏ một ít vào quỹ hưu v.v.). Ngoài ra, việc chia nhỏ tiền refund rồi gởi trực tiếp vào các tài khoản khác nhau  còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và bảo đảm tiền bạc của bạn không bị thất thoát hay mất cắp so với cách nhận tiền refund bằng chi phiếu.

3. Làm sao tôi có thể yêu cầu chia tiền refund và gởi vào các tài khoản cá nhân khác nhau"

Bạn chỉ cần điền đầy đủ vào mẫu đơn 8888 (Form 8888 - Direct Deposit of Refund to More Than One Account), rồi gởi kèm mẫu đơn này chung với hồ sơ khai thuế lợi tức Liên bang 2006 để yêu cầu Sở Thuế Vụ gởi trực tiếp các khoản tiền refund vào các tài khoản khác nhau của bạn.

4. Nếu không muốn chia nhỏ số tiền thuế đóng dư được nhận lại, người khai thuế vẫn có thể yêu cầu gởi toàn bộ số tiền refund vào một tài khoản ngân hàng"

Đúng vậy. Bạn có thể yêu cầu Sở Thuế Vụ gởi tiền refund năm 2006 của bạn vào một tài khoản, hoặc chia nhỏ số tiền rồi gởi vào hai hay ba tài khoản khác nhau.

- Nếu bạn chỉ muốn tiền refund gởi trực tiếp vào một tài khoản, hãy khai trên dòng dành riêng trên các mẫu đơn thuế (dòng 74a trên mẫu đơn 1040; dòng 45a trên mẫu đơn 1040A; và dòng 12a trên mẫu đơn 1040EZ).

- Nếu bạn muốn tiền refund được gởi trực tiếp vào hai hay ba tài khoản khác nhau, bạn phải sử dụng mẫu đơn 8888 để khai và đánh dấu vào ô trống nhỏ trên các dòng 74a/mẫu đơn 1040; 45a/mẫu đơn 1040A; và 12a/mẫu đơn 1040EZ.

5. Để có thể chia tiền refund và bỏ vào các tài khoản khác nhau tiền refund có phải nhiều hơn một mức quy định sẵn không"

Mỗi khoản tiền ký gởi vào một tài khoản phải từ  một mỹ kim ($1.00) trở lên.

6. Trường hợp tôi muốn tách tiền refund và ký gởi vào một số các tài khoản khác nhau, các tài khoản này có cần phải là những tài khoản được mở với các ngân hàng hoặc các cơ quan tài chính khác nhau hay không"

Có. Bạn có thể chia tiền refund để bỏ vào tối đa ba tài khoản khác nhau, bất kể cả ba tài khoản thuộc về một ngân hàng, hay nhiều ngân hàng hoặc nhiều cơ quan tài chính khác nhau, nếu các cơ quan tài chính/ngân hàng này nhận gởi tiền trực tiếp vào tài khoản.

7. Tôi có cần phải khai thuế và gởi qua mạng điện tử để được tách tiền refund và gởi vào các tài khoản khác nhau không"

Không. Bạn có thể khai và nộp hồ sơ thuế bằng giấy hoặc qua mạng thông tin điện tử và chia tiền refund thành nhiều khoản để bỏ vào các tài khoản khác nhau. Tuy nhiên, Sở Thuế Vụ đề nghị bạn nên nộp hồ sơ qua mạng điện tử e-file để tránh xảy ra các sai sót có thể làm thay đổi số tiền refund của bạn. Khi tiền refund thay đổi, các khoản tiền bạn dự tính bỏ vào các tài khoản cũng thay đổi, và do đó số tiền dành cho mỗi tài khoản có thể không như ý bạn muốn.

8. Nếu tôi khai thuế với mẫu đơn 1040EZ, tôi có thể yêu cầu tách tiền refund thành nhiều khoản nhỏ để gởi vào các tài khoản khác nhau không"

Có thể được. Bạn có thể tách tiền refund nhận được khi khai với bất cứ mẫu đơn thuế nào trong danh sách các mẫu đơn sau đây: Mẫu 1040 (Form 1040), mẫu 1040A (Form 1040A), mẫu 1040EZ (Form 1040EZ0, mẫu 1040NR (Form 1040NR), mẫu 1040NR-EZ (Form 1040NR-EZ), mẫu 1040-SS (Form 1040-SS), hoặc mẫu 1040-PR (Form 1040-OR).

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng mẫu 1040EZ-T hoặc mẫu 8379 để nhận tiền thuế điện thoại viễn liên trả lại cho bạn, bạn lại không thể chia và gởi tiền refund vào nhiều tài khoản khác nhau. Mẫu đơn 1040EZ-T là mẫu đơn yêu cầu nhận lại tiền refund điện thoại viễn liên khi bạn không buộc phải nộp hồ sơ thuế năm nay (1040EZ-T - Request for Refund of Federal Telephone Excise Tax); mẫu 8379 là mẫu đơn yêu cầu nhận tiền refund dành cho người phối ngẫu khai chung thuế với chồng/vợ và có thể bị thiệt hại vì tiền refund có thể bị giữ lại để thanh toán các khoản nợ khác của người vợ/chồng (Form 8379 - Injured Spouse Allocation).

9. Việc tách số tiền thuế đóng dư có làm cho việc ký gởi tiền refund vào nhiều tài khoản chậm hơn không"

Không. Việc chia tiền refund thành nhiều khoản nhỏ hơn để bỏ vào các tài khoản khác nhau không kéo dài thêm thời gian ký thác tiền vào các tài khoản. Áp dụng kỹ thuật ký thác tiền trực tiếp qua các mạng điện tử, tiền refund của bạn sẽ được chuyển vào các tài khoản nhanh hơn, an toàn hơn khi bạn chọn nhận tiền bằng chi phiếu giấy.

10. Tôi có thể yêu cầu tách tiền refund để nhận các khoản tiền bằng cả chi phiếu và ký thác vào tài khoản ngân hàng không"

Không được. Bạn không thể tách tiền refund và nhận bằng hai cách khác nhau: chi phiếu và ký gởi vào tài khoản. Bạn chỉ có thể tách tiền refund để bỏ vào một, hai, hay ba tài khoản ngân hàng vừa nhanh, an toàn và bảo mật, hoặc yêu cầu nhận toàn bộ số tiền refund bằng chi phiếu gởi đến cho bạn.

11. Nếu tôi  chỉ có hai tài khoản, tôi có thể tách tiền refund của tôi và yêu cầu gởi trực tiếp vào các tài khoản này được không"

Được. Bạn có thể ký gởi trực tiếp tiền refund của mình vào một, hai, hay ba tài khoản riêng của bạn. Quy định mới này giúp bạn điều hợp các quỹ tài chính của mình thuận lợi và dễ dàng hơn.

Bạn vẫn có thể yêu cầu nhận tiền refund ký gởi trực tiếp qua một tài khoản ngân hàng khi khai thuế với các mẫu đơn 1040, hoặc bạn có thể sử dụng mẫu đơn 8888 để yêu cầu tách tiền refund để bỏ vào hai hay ba tài khoản khác nhau.

12. Tôi có cần phải chia tiền refund thành các khoản tiền bằng nhau hay không"

Không. Bạn có thể chia tiền refund thành các khoản tiền theo ý bạn. Không bắt buộc phải có các khoản tiền bằng nhau ký gởi vào các tài khoản khác nhau.

(Xin xem tiếp phần II trong số báo kỳ tới)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.