Hôm nay,  

Lebanon: 2 Phe Sv Xô Xát, 4 Bị Bắn Chết, 152 Bị Thương

26/01/200700:00:00(Xem: 2374)

Lebanon: 2 Phe SV Xô Xát, 4 Bị Bắn Chết, 152 Bị Thương

- Họp Giúp Lebanon Dân Chủ: 35 Nước OK Viện Trợ 7.6 Tỉ Đô

  Có 4 người bị bắn chết trong cuộc xô xát giữa các nhà hoạt động thân chính và đối lập ở Lebanon hôm Thứ Năm, làm che mờ thương lượng viện trợ 7.6 tỉ đô do các cấp viện qúôc tế giúp tái thiết Lebanon, củng cố chính phủ do Mỹ hỗ trợ.

 Có 2 sinh viên đối lập, và 2 người khác, trong đó 1 người thân chính, bị bắn chết và 152 người bị thương.

Quân đội Lebanon nói lệnh thiết quân luật ban đêm đang áp dụng và lãnh tụ hai phe đều kêu gọi bình tỉnh.

Hoa Kỳ dự định tăng gấp 3 viện trợ kinh tế cho chính quyền dân chủ non yếu tại Lebanon trong lúc các doanh gia Hoa Kỳ lập kế hoạch đầu tư chi tiết tại đất nước nhỏ bé này.

Ngoại Trưởng Condoleeza Rice loan báo Bạch Oc đang tìm kiếm 770 triệu MK để giúp Lebanon tái phát triển, và ngân khoản này cần được QH chấp thuận. Hội nghị cấp viện họp tại Paris 2 ngày sau các đụng độ gây tử vong giữa 2 phe biểu tình phô ra chia rẽ sâu xa ở nội bộ Lebanon vì các lý do chính trị và giáo phái.

Trong các kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ, Citicorp định dùng 120 triệu để cấp tín dụng cho 3 ngân hàng Lebanon. Tổng giám đốc điều hành John Chambers của Cisco Systems hứa dùng 10 triệu MK để mở rộng hoạt động huấn luyện kỹ năng tin học tại Lebanon, giúp tăng tiến các ứng dụng internet, đưa 500 người Lebanon vào làm việc tại các công ty Hoa Kỳ và tạo 3000 việc làm tại Lebanon trong vài năm tới.

Chính phủ Lebanon ước lượng nhu cầu tái thiết nhà cửa và hạ tầng cơ sở bị thiệt hại trong cuộc đọ sức giữa Hizbollah và Israel là 3.5 tỉ MK, trong khi công quỹ còn nợ 40 tỉ MK, phần lớn để lại từ cuộc nội chiến kéo dài vài thập niên trong thế kỉ trước.

Các hứa hẹn viện trợ khác tổng cộng 7.6 tỉ MK của 35 nước tại hội nghị Paris có kèm theo điều kiện, để bảo đảm rằng chính phủ Siniora sẽ tích cực thực hiện các cải tổ đã loan báo trong tháng này gây bất bình với các nghiệp đoàn và phe hậu thuẫn Hizbollah.

2 Phe Sinh Viên Đụng Độ

Trong khi đó, tin từ Beirut cho biết,  2 phe bênh và chống chính quyền ném đá và quăng bàn ghế lẫn nhau tại khuôn viên trường đại học Beirut.

Đài truyền hình al-Manar của Hizbollah đưa tin 1 người chết, nhưng các viên chức an ninh không thể xác nhận - các viên chức loan báo 17 người bị thương. Con số bị thương của các đài truyền hình là 25.

Binh lính đã nổ súng lên trời để giải tán cuộc xung đột tại trường đại học Arap giữa khu phố Taril el-Jadideh. Cuộc va chạm đã lan ra khu phố - 1 số người đập cửa kính xe hơi và phóng hỏa đốt vài xe. Cư dân tìm chỗ ẩn núp khi binh sĩ tăng viện tới bằng xe thiết giáp, đóng đường và phong tỏa khu nam thủ đô Beirut.

Hai phe bắt đầu đụng độ khi sinh viên trong Phong Trào Amal của phe Shites tranh cãi với Phong Trào Tương Lai của sinh viên thân chính về trách nhiệm trong cuộc tổng đình công hôm Thứ Ba làm 3 người chết, 170 người bị thương.

Phe Shites ủng hộ đối lập, trong khi phe Sunni hậu thuẫn Thủ Tướng Siniora.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.