Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Biểu Nhân Cuộc Biểu Tình Phản Đối TQ Xâm Chiếm Hoàng Sa, Trường Sa Ngày 16-12-2007

18/12/200700:00:00(Xem: 4951)

- Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi

Kính thưa Quý Lãnh đạo Tinh thần và Thân hào Nhân sĩ

Kính thưa Quý Đại diện cộng đồng, cơ quan, đoàn thể

Kính thưa Quý Đồng bào thân yêu đang hiện diện.

Giờ phút này đây, tại quê nhà yêu quý, đồng bào quốc nội đang sục sôi biểu tình trước tòa đại sứ và tòa lãnh sự Trung Quốc ở hai đầu tổ quốc để mạnh mẽ phản đối việc họ xâm chiếm hai phần thân thể của Đất nước là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Dù cách xa nửa vòng trái đất, tấm lòng tưởng nhớ cố quốc và thương yêu đất Mẹ đang đưa chúng ta lại gần đồng bào và muốn đập cùng một nhịp tim, nung cùng một ý chí với những người con ái quốc và can đảm của dân tộc.

Chúng ta đang nghe vọng lại những áng hùng văn Nam quốc sơn hà, Hịch truyền tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo. Chúng ta đang thấy vang rền trống đồng Lạc Việt, lời nguyền sông Hóa, đàn thề Đông Quan, tiếng hô Yên Bái đầy dõng dạc. Chúng ta đang nhớ lại di huấn tiên tổ qua lời Đức Trần Nhân Tôn: “Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa. Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp.

Không thôn tính được ta thì gậm nhấm ta. Họ gặm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn: "Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác". Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho con cháu muôn đời”.

Kính thưa Quý vị, điều cảnh báo của tổ tiên nay đã thành sự thật. Bắc triều Đại Hán, nước lớn Trung Quốc, lân bang ngàn năm xâm lấn, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, giờ đây đang dày xéo vùng đất tổ quốc. Với việc chúng tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam ngày 2-12-2007 vừa qua để quản trị một số quần đảo, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa, hai tiền đồn phía đông của Tổ quốc coi như bị mất hoàn toàn. VN ta sẽ hết đường ra biển lớn, tiến vào đại dương, sẽ cạn nguồn thủy sản và khoáng sản cần để nuôi sống cả dân tộc. Chiếm được hai quần đảo này, TQ sẽ dễ dàng khống chế VN về mặt an ninh, quân sự: phi trường và đồn lính họ đang xây trên đó sẽ dễ dàng tấn công đất nước toàn diện từ Bắc chí Nam.

Nghĩ đến đấy, không đứa con nào của Mẹ Âu Cơ lại không cảm thấy hãi hùng cho tương lai đất nước, lại chẳng cảm thấy âu lo cho tiền đồ dân tộc. Điều đau đớn hơn nữa là kẻ ngoại xâm này lại được sự đồng lòng, hỗ trợ, cõng rắn cắn nhà gà của một lũ nội xâm, vốn cùng chung chủ nghĩa tam vô cộng sản: vô gia đình, vô tôn giáo, vô tổ quốc. Hạng tặc tử cộng nô này đã cam tâm dâng hiến nhiều vùng đất thiêng của tổ quốc cho ngoại bang ngay từ công hàm bán nước năm 1958, đến hai hiệp định về lãnh thổ năm 1999 và lãnh hải năm 2000, để được ngoại bang và đồng đảng bảo vệ ngai vàng mà muôn đời trường trị, chà đạp lên cả tình dân tộc và nghĩa đồng bào, coi thường sinh mệnh dân tộc và vận mạng đất nước.

Tổ quốc đang lâm nguy, biên thùy đang dậy sóng, lòng dân đang rúng động, trước kẻ ngoại thù Đại Hán và kẻ nội thù cộng sản. Cả hai đã phối hợp để ngăn chận cuộc biểu tình hôm 09-12 và có thể đang tìm cách trấn áp cuộc biểu tình hôm nay. Vậy hỡi đồng bào thân yêu, chúng ta phải biểu lộ ý chí bảo vệ tổ quốc, phải khơi lại khí phách giữ gìn đất mẹ, phải làm sống dậy tinh thần hào hùng, thái độ bất khuất trước thù trong giặc ngoài của đất nước, dù chúng mạnh mẽ và xảo trá đến đâu.

Chúng ta sẽ đấu tranh mãi mãi, biểu tình dài dài, cho đến khi Trung Quốc trả lại Hoàng sa, Trường sa, trả lại ải Nam quan, thác Bản giốc, trả lại biên thùy phía bắc và lãnh hải phía đông. Dân tộc ta nhỏ bé nhưng đã chống lại cả biết bao đế chế hùng cường xâm phạm bờ cõi. Nay chúng ta cũng tiếp tục truyền thống giữ gìn đất nước của cha ông tiên tổ, hy sinh vì đất nước của anh hùng liệt sĩ, để tổ quốc VN mãi mãi nguyên vẹn. Nguyện hồn thiêng sông núi phù trợ cho chúng ta.

Phát biểu từ Huế, ngày 15-12-2007

Chúng tôi, linh mục Phêrô Phan Văn Lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.