Hôm nay,  

60 Đại Biểu Đi Najaf, Xin Hòa; Sứ Giả Lhq Xin Gặp Sadr

17/08/200400:00:00(Xem: 4765)
Đánh Lớn Nhiều Nơi, Dân Quân Bắt Cha Của Cảnh Sát Trưởng Najaf
BAGHDAD - Cac đại biểu họp quốc dân đại hội tại Baghdad đồng ý gửi 1 phái đoàn 60 đại biểu đi Najaf để thuyết phục giáo sĩ al-Sadr ngưng cuộc xung đột đẫm máu với quân Mỹ.
Dân quân hậu thuẫn giáo sĩ Muqtada al-Sadr ở Najaf vẫn đang giao tranh ác liệt với liên quân Mỹ - Iraq gần đền Iman Ali và nghĩa địa.
Trong khi đó, vài trăm tín đồ không vũ trang biểu tình trước sân đền thánh để đòi làm bức tường sinh mạng ngăn chận quân Mỹ.
Trưởng phái đoàn thưyết phục là Hussein al-Sadr, có họ hàng xa gần với giáo sĩ nổi dậy, đồng minh thân thiết của Mỹ, cho biết sẽ lên đường trong vài giờ - ông nói "Chúng tôi sẽ chuyển lời hô hào cấp bach của quốc dân đại hội tới cho giáo sĩ Muqtada al-Sadr để cố giải quyết vấn đề tới gốc rễ".
Các đại biểu cho biết thư gửi cho gíao sĩ al-Sadr thuyết phục ông ta rời đền Imam Ali và biến dân quân al-Mahdi thành 1 chính đảng.
Phái đoàn sẽ đi bằng một đoàn xe tới Najaf, 100 dặm phía nam Baghdad, vào sáng sớm thứ ba. Đặc sứ Liên Hiệp Quốc là Ashraf Jehangir Qazi nói, ông sẽ tham dự phái đoàn du thuyết hòa bình nếu được mời, theo lời phát ngôn nhân Nejib Friji.
Ông al-Sadr đang đòi hỏi quân Mỹ rời Najaf và chính phủ lâm thời khoan hồng cho du kich al-Mahdi.
Phái đoàn đi Najaf là khuynh hướng thân chính phủ, trong khi quốc dân đại hội phô bày sự chia rẽ sâu xa về vấn đề Najaf - nhiều đại biểu phẫn nộ về việc quân Mỹ giao tranh quá gần đền Imam Ali. Một số đại biểu dọa bỏ họp.

Giao tranh ở Najaf tái phát sau khi đàm phán tan vỡ hôm Thứ 7, nhưng liên quân Mỹ - Iraq chưa mở cuộc tấn công toàn lực. Bộ nội vụ loan báo sẽ ban hành 1 pháp lệnh cấm lực lượng Mỹ và quân Iraq tấn công đền Imam Ali.
Đài truyền hình al-Jazeera đưa tin 1 ký giả Pháp mang thông hành Mỹ bị bắt ở thành phố Nasiriya thuộc mìn nam - nhưng cũng chính đài này biết được rằng nhà báo ấy chuyên về khảo cổ.
Cảnh sát trưởng Najaf là Tướng Ghalib al-Jazaari, nói các dân quân của giáo sĩ Sadr đã đột nhập nhà ông ở Basra, đánh đập các chi em của ông và bắt cóc người cha già tàn phế, 80 tuổi của ông.
Ở phường Sadr City của thủ đô Baghdad, 1 xe tăng Mỹ bị dân quân al-Mahdi tấn công phá hủy, theo lời kể của nhân chứng. Lực lượng Mỹ đã phong tỏa khu phố này từ sáng sớm Thứ 2. Chiếc xe tăng trúng đạn phóng lựu, bốc cháy. Tin khac nói chiếc xe tăng trúng mìn, chiếc xe tê liệt, bốc cháy, binh sĩ Mỹ trong xe thoát hiểm, chỉ bị thương nhẹ. Chưa thấy bình luận của giới quân sự Mỹ.
Tin bổ tuc cho biết nhà báo Pháp và người thông ngôn mất tich hôm Thứ 6 trong khi đi qua 1 khu chợ đông đúc. Ông al-Shoraifi, phó tỉnh trưởng tỉnh Dhi Qar, nói gia đình người thông ngôn báo tin trước tiên.
Theo ông này, nhà báo gốc Pháp 2 quốc tịch tên là Micah Garen, làm việc cho Four Corners Media trụ sở tại Hoa Kỳ. Phó Tỉnh Trưởng al-Shoraifi không thể xac nhận ông Garen bị bắt cóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.