Hôm nay,  

Lại Cúm Gà Chết Người

16/08/200400:00:00(Xem: 4621)
Lại cúm gà chết người nữa ở Việt Nam . Nhà cầm quyền y tế CS Hà nội và tổ chức Y tế Thế giới sau khi thử nghiệm, đã xác nhận có 3 người chết ở Miền Bắc và mới đây 4 người chết ở Miền Nam, chết vì vi khuẩn H5N1. Đó là vi khuẩn đã tạo ra dịch bịnh cúm gà ở VN, làm chết hàng triệu con và lây sang làm chết 16 ngưòi trong đợt trước chỉ mới đầu năm nay. Bây giờ cúm gà lại đã tái phát ở Việt Nam nữa và làm chết người lại. Ở Thái Lan cúm gà cũng tái phát ở 12 tỉnh, nhưng chưa có chết người. Nhiều người dân Việt đang lo bịnh cúm gà có trở thành dịch bịnh lan truyền khăùp nước như kỳ trước nữa. Cũng như nhiều nước trên thế giới trong đó có Pháp cũng sợ, đanh lậu ủy ban liên bộ để đề phòng. Riêng người Việt hải ngoại nếu vì kẹt gia tư hữu sự phải về nươóc cũng phải đề phòng vì vi khuẩn H5Ni ở VN lây lan qua đường tiêu hoá và hơi thở.

Đầu năm 2004 này ở VN, dịch cúm gà đã trở thành bịnh dịch, tạo khủng hoảng lớn về y tế, tâm lý, và kinh tế cho dân chúng. Dịch cúm gà đã lan truyền ra 57 tỉnh trên tổng số 64 tỉnh của VN. 43 triệu con gà và vịt đã bị giết và đem chôn. Chuồng trại phải tẩy trùng tốn kém. Con gà, con vịt là miếng thịt dễ có, dễ ăn, rất phổ thông của người Việt lợi tức khiếm tốn, xa chợ buá. Nhưng chợt thiếu thốn, khan hiếm, ảnh hưởûng vì thế không nhỏ đến dinh dưỡng, sức khoẻ toàn dân. Kinh tế cũng bị ảnh hưởng năïng, nhứt là đối với kỹ nghệ nuôi gà của VN đang phát triễn. Tâm lý quần chúng nông thôn và giới chăn nuôi gia cầm như lên cơn sốt, tài sản chợt tiêu tan, miếng ăn phổ thông khan hiếm.

Có lẽ CS Hà nội lãnh hội được tình hình nguy ngập ấy có thể dẫn đến khủng khoảng. Nên sau khi chận đứng được số người chết vì cúm gà, ra lịnh diệt gà sơ sơ mà không kiểm soát chặt, và để cứu kỹ nghệ nuôi gà của Quốc doanh, CS Hà nội vội tuyên bố đã " khắc phục" được dịch bịnh, cách đây bốn tháng. Lúc đó Tổ chức Y tế và Lương Nông Thế giới đã phê bình Hà nội quá lạc quan và "nóng vội". Không sai, chỉ sau 33 ngày tạm yên tĩnh, người ta thấy dịch cúm gà có triệu chứng tái phát. Ba trường hợp lây nhiễm H5N1 chết người xảy ra. Hai trẻ em ở tỉnh Hà Tây, Miền Bắc và một người đàn bà ở Hậu Giang, Miền Nam, bị chết. Nhà cầm quyền Y tế Hà nội và đại diện Y tế LHQ ở VN sau đó xác nhận, ba người này chết do vi khuẩn H5N1, lây qua từ gia cầm. Không bao lâu sau, đến 3 người khác chết ( 2 người ở Hậu Giang và 1 người ở Trà Vinh bị lây nhiễm được đưa đến bịnh viện tỉnh ở Hậu Giang để chửa trị) . Nhà cầm quyền CS Hà nội ban đầu vòng vo tránh né định dấu diếm. Nhưng sau khi Tổ chức Y tế điều tra xác nhận đó chính là do vi khuẩn H5N1, CS Hà nội nói trớ là VN chưa có đủ phương tiện làm cuộc thử nghiệm chính xác. Lời tự biện minh cho Hà nội là lời điếu tang đối với ba người dân Đồng Bằng Sông Cửõu Long chết vì cúm gà thứ 20, 21, và 22 nếu kể từ đầu năm đến giờ. Còn nếu tính từ ngày cúm gà tái phát gần đây đã có 5 người chết, 2 ở Hà Tây và 3 ở Hậâu Giang và 1 ở Trà Vinh. Sở dĩ báo chí nhấn mạnh đến địa phương là vì muốn nhấn mạnh đến ổ dịch bịnh xảy ra nhiều nơi có thể phát tán rộng ra trong vùng.


Báo Le Monde và Figaro ở Pháp ngày 13 tháng 8 đi hai bài liền ghi nhận mối lo các nước trên thế giới đối với về dịch cúm gà ở VN. Tổ chức can thiệp khẩn cấp các vấn đề sinh học ở Paris, CIBU, Nana Maria Burgierie cho trường họp những người chết vì vi khuẩn cúm gà lây sang làm ngườøi ở VN bây giờ, " trường hợp đó có thể so sánh với trường hợp vào muà xuân", tức trận dịch bịnh cúm gà làm chết 16 người và tiêu hủy 43 triệu con gà ở VN hồi đầu nam 2004 này. Lo sợ vì nghiên cứu cho thấy mỗi một trận vi khuẩn H5N1 sang qua làm người chết, là mỗi lần vi khuẩn này biến thái để chống lại với thuốc trị và ngừa Con Người đã chế ra cho đợt trước. Con cơ quan Y tế Thế giới vùng trụ sở tại Manila, phát ngôn viên Peter Cordingley bày tỏ mối lo ngại sâu sắc, biến thái của vi khuẩn đã lây nhiễm được từ gia cầm và chim chóc sang người rồi và nếu vi khuẩn biến thái thêm có thể lây nhiễm từ người sang người nữa, là một đại hoạ cho Nhân Loại. Cũng tại Paris, theo tin của Reuters và AFP, Bộ Y tế Pháp cũng đã công bố đang triệu tập một tổ chức liên bộ "để tổ chức thực hiện những biện pháp đề phòng" hầu chống lại dịch bịnh cúm gà lây sang làm người chết.

May mắùn thay, cho đến bây giờ vi khuẩn H5N1 lây nhiễm qua đường tiêu hoá và không khí, nên đa số người mắc phải là những người sống gần gà vịt. Tuy nhiên ổ phát sinh và truyền bịnh lại xảy ra tại nhiều nước trong đợt trước và đợt này, ở Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc. Và như vậy có thể dễ phát tán ra nhiều nước qua hành khách hàng không như hồi đầu năm nay.

Trong đợt dịch cúm gà sang làm chết người hồi đầu năm, nhà cầm quyền Trung Cộng đã sai lầm và nhận khuyết điểm với thế giới khi dấu diếm dịch cúm gà đã phát sinh ở Nam Trung Hoa, từ đó sang Hồng Kông, VN, Nhựt, Nam dương, làm điêu đứng kinh tế, tâm lý và cuộc sống bình thường của nhiều nước hồi đầu năm. Nhà cầm quyền CS có nhiều cố gắng quyết tâm ngăn chận khi một bịnh viện Pháp ở Hà nội phát giác ra. Nhưng sau đó vì lý do chánh trị lại tự dưng và tự động tuyên bố đã khắc phục được dịch bịnh. Tổ chức Y tế Thê giới cho Hà nội lúc bấy giờ quá lạc quan và chủ quan khi tuyên bố chiến thắng dịch bịnh. Thế cho nên chỉ có 33 ngày sau cúm gà lại tái phát. Hy vọng trong đợt cúm gà tái phát này, Hà nội có trách nhiệm với nhân dân hơn, và không nên tự ái dỏm nữa.

Riêng người Việt hải Ngoại kẹït chuyện nhà phải về nước, cũng cần thận trọng trong lúc này. Bảo hiểm y tế tư của người đi làm, bảo hiểm y tế công Medicare cho người già và Medicaid cho người nghèo không bảo chi việc chữa bịnh ở Việt Nam. Còn bịnh ở VN về nếu là cúm gà, chắc chắn sẽ bị cách ly rất phiền toái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.