Hôm nay,  

Thế Giới Nguồn Cá Đang Cạn: 75% Ngành Cá Ngồi Bó Tay

16/12/200700:00:00(Xem: 2613)

BROOKLIN, Canada, Dec 11 (IPS) - Các nhà kinh tế Úc vừa lên tiếng báo động: cá sẽ thiếu trầm trọng vì tình trạng đánh bắt vơ vét trong khi cá không kịp sinh sản khắp toàn cầu. Quentin Grafton, giám đốc nghiên cứu của Crawford School of Economics and Government tại Đại Học Quốc Gia Úc (Australian National University -ANU) nói: "Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng khi lợi nhuận tăng tới mức cao nhất là lúc số luọng cá đánh bắt tăng vượt khỏi mức tốt nhất bình thường."

Trong khi theo phúc trình của Tổ Chức Lương Nông LHQ (U.N. Food and Agriculture Organisation) đưa ra vào năm 2006, trên 75% ngành kỹ nghệ cá đã trải qua thời kỳ thịnh vượng nhất nay đang lâm vào nguy cơ "ngồi chơi xơi nước." Số lượng cá đánh bắt tổng cộng khắp thế giới tăng vọt trong nhiều thập niên nhờ kỹ thuật khám phá luồng di chuyển của cá hết sức tinh vi - bằng máy bay và vệ tinh - kể cả dụng cụ đánh bắt.

Thực tế cho thấy ngư dân ngày trở nên giàu có hơn nhờ không phải chi phí nhiều tiền để mua dầu và để trang bị lưới. Tuy nhiên, theo Grafton, mùa thu hoạch cá kéo dài được bao lâu tùy thuộc vào các chủng loại cá và điều kiện sẵn có. Riêng loại tôm hổ bắc sẽ chỉ kéo dài có bốn năm và hiện nay đang xảy ra tình trạng thiếu hụt giống tôm này ở Úc. Những loại chậm tăng trưởng như cá cam (orange roughy), thu hoạch sẽ giảm đi trong vòng từ 25 tới 40 năm.

Tuy nhiên ở nhiều vùng thế giới, nguồn trợ cấp trực tiếp và gián tiếp giúp duy trì các tàu đánh cá, đặc biệt là các tàu đánh cá bằng lưới rà ở dưới nước. Những nguồn trợ cấp như thế lên tới hàng trăm triệu đô nhưng không có nhiều cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng bến cảng, kho trữ cá, giá nhiên liệu và các nhà máy chế biến. Theo Grafton, các nguồn trợ cấp cá không hợp lý. Theo ông, nếu chính phủ các nước muốn hỗ trợ các ngành kỹ nghệ đánh cá thì nên trả tiền để giúp họ ngưng đánh bắt để nguồn cá được cơ may tăng trưởng. Và trong tương lai, các ngành đánh cá sẽ thu được lợi tiếp mà không cần phải yêu cầu được trợ cấp.

Tổ chức Thương Mại Thế Giới (The World Trade Organisation -WTO) đang xét tới việc thiết lập luật cấm trợ cấp đánh bắt một số ngành đánh cá, đặc biệt là những ngành giúp tăng sản lượng đánh bắt và sản xuất thêm lưới để đánh cá. Cuộc họp thảo luận về vấn đề này lần đầu tiên sẽ được tổ chức tuần này, từ 12 tới 14-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.