Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Putin Đang Tìm Mọi Cách Để Làm Thủ Tướng

13/12/200700:00:00(Xem: 6170)

- Bài của Vũ linh Châu

Trong tuần lễ đầu tháng 10, năm 2007, tất cả các cơ quan ngôn luận trên thế giới đều loan tải và sôi nổi bàn tán về một nguồn tin liên quan tới một vị tổng thống đầy quyền lực, không những chỉ tại nước Nga, mà còn trên cả toàn thế giới nữa.

Nhưng vị tổng thống nổi danh này lại đang xoay sở, đang đề ra một kế hoạch rất tinh vi, để trong những ngày tháng sắp tới sẽ dành được chiếc ghế...thủ tướng của nước Nga.

Thoạt nghe, nguồn tin có vẻ như được loan đi với chút ít khôi hài đùa dỡn, bởi vì chức vụ thủ tướng mà ông Putin đang ngấm nghé, chỉ là một chức vụ thừa hành, vừa không oai vệ, vừa không nhiều quyền uy như chiếc ghế tổng thống mà ông đang nắm giữ bây giờ. Nhưng chắc chắn đây sẽ không phải là một tin loan ra để châm biếm diễu cợt hay như là một...chuyện lạ bốn phương, nhưng sẽ là một đề tài chính yếu của các cơ quan ngôn luận trên thế giới từ nay cho tới tháng 3 sang năm, là thời gian diễn ra các cuộc bầu cử ở nước Nga. Vì cá nhân của Vladimir Putin, dù với chức vụ tổng thống hay chức vụ thủ tướng, thì con người này cũng sẽ giữ một vai trò rất quan trọng không những chỉ tại nước Nga, mà cả trên chính trường quốc tế nữa.

Với những thủ thuật chính trị rất tinh vi điêu luyện, những nước cờ ngoạn mục chính xác, ông đã thu phục được sự kính nể của các chính khách và các nguyên thủ quốc gia trên thế giới, bạn cũng như thù, kể cả của tổng thống Hoa kỳ George W Bush. Putin là một trong vài chính khách quốc tế, không những đã được mời đến nông trại, mà còn được đích thân...cha mẹ của tổng thống Hoa kỳ tiếp đãi nữa.

Ngôi sao Vladimir Putin đang rực sáng trên bầu trời quốc nội và quốc tế như vậy, ông lại mới chỉ có 55 tuổi, còn tràn trề sức khỏe và nghị lực. Nhưng đáng tiếc, Putin đã đảm nhận chức vụ tổng thống đủ hai nhiệm kì, và theo hiến pháp Nga, ông không thể ra tái ứng cử chức vụ tổng thống được nữa, ông sẽ phải từ bỏ quyền lực và chính trường vào năm tới! Nhưng vơi bộ óc đa mưu túc kế của một cựu mật vụ tình báo thời cộng sản, tổng thống Nga Vladimir Putin đã không chịu bị hiến pháp bó tay, ông đã và sẽ có những kế hoạch thần sầu quỉ khốc để không phải từ bỏ quyền lực. Mặc dầu cái ghế thủ tướng mà ông đang nhắm tới, nghe ra có vẻ không oai vệ, không nhiều uy quyền như chức vụ tổng thống mà ông đang có.

Để có thể theo dõi một cách thích thú các tin tức mà chắc chắn sẽ rất sôi nổi chung quanh vấn đề này, để am hiểu một cách tường tận và thấu đáo các nước cờ phức tạp mà tổng thống Putin đang và sẽ ra quân hầu không bị đẩy lùi vào bóng tối, hầu có thể duy trì được địa vị cá nhân của ông và của dân tộc Nga trên chính trường quốc tế, thiết nghĩ, chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng cặn kẽ vế chức vụ Tổng thống và chức vụ Thủ tướng trong các thể chế chính trị trên thế giới hiện nay.

  Sự việc càng phức tạp hơn nữa, vì thể chế mà nước Nga đang áp dụng hiện nay là TỔNG THỐNG CHẾ, nhưng nó không giống tổng thống chế của Hoa kỳ, mà lại giống Tổng Thống Chế của...Việt Nam Cộng Hòa. Vì ngoài tổng thống Putin, nước Nga hiện nay còn có thủ tướng Zubkov, giống như tổng thống Nguyễn văn Thiệu và thủ tướng Trần thiện Khiêm của Miền nam Việt nam ngày trước. Nó trớ trêu và phảng phất tính chất khôi hài là vì tổng thống Putin đang bày mưu định kế để dành lấy chiếc ghế đầy nhiệm vụ thừa hành của thủ tướng Zubkov, giống như tổng thống Nguyễn văn Thiệu đã muốn tranh giành chiếc ghế thủ tướng của Trần thiện Khiêm!

  Rắc rối hơn nữa, là nếu âm mưu tranh chiếc ghế thủ tướng của thuộc hạ thân tín Zubkov không được, rất có thể tổng thống Putin sẽ phải vận động sửa hiến pháp để thay đổi chính thể của nước Nga, đang từ Tổng Thống chế thành ra QUỐC HỘI CHẾ, hầu ông có thể trở thành một vị thủ tướng đầy quyền lực như  các vị thủ tướng của Anh, của Nhật...

Chính quyền của tất cả các quốc gia dân chủ trên thế giới xưa nay đều được tổ chức dựa trên 2 chính thể căn bản sau đây:

* Quốc hội chế. (Tiêu biểu là nước Anh)

* Tổng thống chế. (Tiêu biểu là Hoa Kỳ)

1/ QUỐC HỘI CHẾ.

 Quốc Hội Chế còn được gọi là Đại Nghị Chế vì tất cả mọi công việc của quốc gia đều do các Đại biểu của nhân dân trong Nghị Viện quyết định.

Đặc điểm của Quốc Hội chế là không áp dụng triệt để nguyên tắc phân quyền : 

-  Quốc Hội không những nắm quyền Lập pháp mà còn kiêm nhiệm luôn ngành Hành Pháp.

-  Quốc Hội nắm quyền Hành Pháp bằng cách chỉ định Thủ Tướng để thành lập và điều hành Chính phủ. (Thủ Tướng thường là người đứng đầu đảng chiếm đa số tại Quốc hội, hay là đảng có nhiều ghế nhất rồi liên kết với các đảng khác để có đa số).

-  Quốc Hội có quyền lật đổ Thủ Tướng và giải tán Chính Phủ bất cứ lúc nào.

-  Cái gọi là"Vi nguyên thủ quốc gia" thường không do dân bầu và chỉ hoàn toàn có tính cách nghi lễ trượng trưng, chứ không có thực quyền. (Ta thường gọi. là Ngồi chơi xơi nước, Ngồi làm kiểng, "decorative position"). Vị này được gọi bằng nhiều tên khác nhau như  Hoàng Đế, Nữ Hoàng, Quốc trưởng, Chủ tịch và với khi cả là Tổng thống nữa....

Quốc Hội Chế thường đuợc áp dụng tại các nước Quân Chủ lập hiến như Anh quốc, Nhật bản, Thái Lan, Campuchia ... các nước trong Liên Hiệp Anh cũ như Úc đại lợi, Tân tây Lan, Canada...và các nước theo chế độ Cộng sản như Nga sô viết, các nước Đông Âu ngày trước và Trung quốc, Việt nam ngày nay.

Ưu  điểm của Quốc Hội chế là rất dân chủ vì Quốc Hội do dân bầu nắm toàn quyền trị nước. Nó cũng không sợ sẽ gặp phải một chính phủ độc tài hay bất tài vì Quốc hội có thể bỏ phiếu lật đổ chính phủ dễ dàng bất cứ lúc nào. (Xin đừng vội nghĩ đến cái gọi là Quốc hội chế tại nước ta ngày nay, sẽ xin bàn tới ở cuối bài).

Nhưng đấy cũng chính là khuyết điểm của Quốc Hội Chế vì Chính phủ quá yếu. Chính phủ không dám có những đường lối cứng rắn hay lâu dài vì không biết sẽ bị lật đổ lúc nào. Khủng hoảng chính trị xảy ra thường xuyên vì chính phủ có thể bị quốc hội bỏ phiếu giải tán dễ dàng, nhất là trong các quốc gia có qúa nhiều đảng phái, hay là không có hai chính đảng lớn mạnh. Nước Pháp khi còn áp dụng Quốc Hội Chế hồi giữa thế kỷ trước, (trong thời gian chiến tranh Việt - Pháp), nhiều chính phủ không tồn tại quá 24 tiếng đồng hồ. Có khi một vị Thủ tướng mới được chỉ định, chưa thành lập xong chính phủ thì đã bị cho "về vườn"(về nhà đuổi gà cho vợ, danh từ mà báo chí thời đó thường dùng)!

Chính vì vậy ít quốc gia đã áp dụng thành công Quốc Hội Chế, trừ một số nước có lưỡng đảng thật mạnh như Nhật bản hay như nước Anh và các nước trong Liên hiệp Anh cũ (hay các nước  có...duy nhất một đảng !).

Qua tin báo chí, chúng ta được biết, hiện nay để tránh nhược điểm trên, nhiều quốc gia đã sửa đổi Quốc Hội chế bằng cách cho phép Thủ Tướng cũng được quyền giải tán  Quốc Hội trước nhiệm kì, và bầu lại Quốc Hội mới, khiến các Ông Bà Dân Biểu...sợ mà phải hợp tác, mà không dám lật đổ Chính phủ.

Quốc Hội Chế được thiết lập tại Anh Quốc bằng một quá trình rất chậm chạp lâu dài, trải qua nhiều thế kỷ. Thứ Dân Viện từng bước nắm toàn quyền Lập Pháp rồi dần dần tước hết quyền Hành Pháp của nhà vua. Nhưng một yếu tố khá quan trọng ở Quốc Hội chế  từng bước thành hình tại nước Anh, chính là tính lè phè truyền thống của các vua chúa nước Hồng Mao. Các ngài thường giao phó công tác điều hành việc nước hàng ngày cho vị Chánh văn phòng, vị naỳ thay mặt vua để tiếp xúc với Quốc Hội và sắp sẵn mọi giấy tờ cho nhà vua ký. Rồi đến khoảng sau thế kỷ thứ 19, khi một nữ hoàng Anh lấy một người Đức làm chồng và nhường ngôi cho chồng, nhưng nhà vua lại không rành tiếng Anh, nên mọi việc đều giao phó hoàn toàn cho người Chánh văn phòng. Từ đó thực quyền của các vua chúa nước Anh càng ngày càng thu hẹp hơn, vì chỉ là đại diên của nhà vua để tiếp xúc với Quốc Hội, nên lúc đầu Thủ tướng Anh được gọi là Speaker (phát ngôn viên của nhà vua)  hiện nay nước Mỹ vẫn còn bắt chước, cũng gọi Chủ tịch Hạ Viện là... Speaker!)

Dần dần các vị Speaker không còn do nhà vua chỉ định nữa, mà do Hạ Viện lựa chọn. Đảng nào chiếm đa số tại Hạ viện sẽ đương nhiên được chiếc ghế Speaker để thành lập chính phủ. Hiện nay người đứng đầu chính phủ Anh đã được gọi làThu" Tướng (Prime Minister ). Vì  Hiến pháp Anh, như chúng ta đã biết, thuộc loại bất thành văn, nghĩa là không có trên văn bản giấy tờ, mà chỉ theo tập tục của người đi trước mà thơi.

2/ TỔNG THỐNG CHẾ:

Đặc điểm của Tổng Thống Chế là triệt để áp dụng nguyên tắc phân quyền: Hành pháp và Lập Pháp đều do dân bầu trực tiếp. Hai cơ quan này hoàn toàn độc lập với nhau :

- Tổng thống nắm toàn quyền Hành pháp, Quốc Hội nắm trọn quyền Lập Pháp.

- Quốc hội và Tổng thống không có quyền lật đổ lẫn nhau. (Trừ trường hợp Tông Tông phạm trọng tội như phản quốc hay... không những đã tòm tem với cô em tập sự mũm mĩm mà còn dám giơ tay tuyên thệ là không có gì...thì có thể sẽ bị "đàn hặc"(impeached). Đôi khi Tổng thống cũng sợ mà tự ý xin từ chức, như trường hợp Tổng thống Nixon. Còn cách chức được một Tổng Th ống là điều khó khăn vô cùng, gần như  xưa nay chưa từng có.)

Danh xưng của người đứng đầu cơ quan Hành Pháp trong Tổng Thống chế bắt buộc phải gọi là Tổng Thống.

Tổng thống Chế được sáng lập và áp dụng đầu tiên tại Hoa Kỳ vào cuối thế kỉ thứ 18. Sau thế chiến II, Tổng thống chế đã được áp dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là tại các nước mới dành được độc lập sau khi chê độ thực dân tan rã. Đệ nhất Cộng Hòa Việt Nam thời Ngô Đình Diệm, Trung hoa thời Tưởng Giới Thạch, Đại Hàn thời Lý thừa Vãn, Philippines thời Massasay và Marcos, Ai cập thời Nasser, Cộng hòa Trung Phi thời Tổng Thống Bocassa (và Công Chúa lọ lem), Chí Lợi thời Pinochet, Miến Điện thời Ne Win...

Tổng Thống chế có ưu điểm là Chính phủ rất mạnh. Nn  rất hữu hiệu trong thời chiến và trong các trường hợp khẩn cấp. Chính phủ rất mạnh vì tổng thống nắm toàn quyền Hành pháp,  nhất là, vì không sợ bị Quốc hội lật đổ trước nhiệm ky, nên Tổng Thống dám thi hành những chính sách ích quốc lợi dân lâu dài, kể cả những chính sách mà lúc đầu xem ra có vẻ thất nhân tâm. Những ưu điểm này được thấy rất rõ ràng qua những hành động quân sự mới đây của Tổng thống Mỹ tại Afghanistan vàIraq sau vụ nước Mỹ bị khủng bố tấn công ngày11 tháng 9 năm 2001.

Sự hữu hiệu và quyền lực to lớn của một vị Tổng thống trong Tổng thống chế được thấy nổi bật nhất là trong chiến tranh Iraq. Đầu năm 2007, tình hình chiến sự tại Iraq trở nên vô cùng đen tối, nội chiến giữa hai phe Sunni và Shiite trở thành vô cùng ác liệt với những vụ nổ bom tàn phá các đền thờ linh thiêng hay giết hại hàng ngàn người dân vô tội tại các nơi chợ búa đông người, các vụ thủ tiêu lẫn n hau với hàng trăm xác chết tìm thấy mỗi ngày.

Quân khủng bố Alqueda kiểm soát nhiều phần lãnh thổ, công khai đương đầu với quân đội Mỹ... Số thương vong của quân nhân Mỹ mỗi ngày mỗi cao. Phong trào chống chiến tranh bùng lên mạnh mẽ, tỉ lệ cử tri đòi rút quân lên tới 70%. Đảng Dân chủ được dân chúng chán ghét chiến tranh dồn phiếu, đã chiếm đa số tại cả hai viện quốc hội, nhiều dân biểu và nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cũng chạy theo lập trường phản chiến của đảng Dân chủ. Một phái đoàn gồm nhiều nhân vật danh tiếng thuộc cả hai Đảng, do cựu ngoại trưởng Baker dẫn đầu, sau khi sang tân nơi điều nghiên, đã khuyến cáo Tổng thống Bush nên thương thuyết với các lân bang của Iraq là Iran và Syrie để tìm cách rút chân ra khỏi vũng lầy Iraq...Hình ảnh một cuộc thất bại nhục nhã của nước Mỹ như tại Viêt Nam đã đươc giới truyền thông của. cả bạn lẫn thũ nói tới hàng ngày... Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của mọi người, Tổng Thống Bush đã ra lênh... tăng thêm quân số để quyết dành chiến thắng... Và chỉ sau vài tháng, tình hình Iraq càng ngày càng sáng sủa và đến cuối năm 2007, kế hoạch "nhồi quân đánh tới" cuả Tổng Thống Bush đã có nhiều dấu hiệu thành công. Nếu không phải là một vị Tổng thống của một nước theo Tổng thống chế, không có một vị đứng đầu cơ quan Hành pháp nào lại có đủ sức mạnh và quyền lực để có được một hành động quyết liệt và...thất nhân tâm như vậy.

Nhưng cũng chính vì Tổng thống có toàn quyền hành pháp và nhất là không thể bị lật đổ trước nhiệm ky, nên cũng rất dễ trở thành độc tài, tham nhũng. Như mọi người đã biết, tất cả các vị Tổng Thống của các quốc gia áp dụng Tổng thống chế nêu trên, trừ một mình Hoa kỳ, đều trở thành độc tài. và đều đã thất bại, không đưa được quốc gia tới an bình thịnh vượng. (Độc tài tốt hay xấu, có cần thiết trong một giai đoạn nào đó không ... xin được miễn bàn ở đây)

Hoa kỳ không những là quốc gia sáng lập ra Tổng Thống Chế mà gần như còn là quốc gia duy nhất trên thế giới hiện đang áp dụng và rất thành công với chính thể này, nghĩa là có một Chính phủ vừa mạnh vừa hữu hiệu và Tổng thống không phải là những kẻ bất tài, độc tài hay tham nhũng thối nát.

Nếu Quốc Hội chế được thành lập tại Anh Quốc qua một quátrình lâu dài và chỉ dựa theo tập tục và các diễn biến tình cờ, thì trái lại, Tổng Thống chế được người Hoa Kỳ thành lập trong thời gian lập quốc và bằng những văn bản phân minh rõ ràng, các thế hệ mai sau phải tuyệt đối căn cứ vào đó mà hành xử việc nước.             

Điều này tất cả chúng ta đều đã biết.

Lý do Hoa Kỳ áp dụng thành công Tổng thống chế là nhờ các vị Quốc Phụ, không những đã thực sự anh minh sáng suốt mà còn biết tự trọng, và biết noi gương cho hậu thế bằng cách tuỵệt đối tuân thủ những luật lệ mà mình đã làm ra. (Chứ không sửa Hiến pháp để hy sinh thêm một vài nhiệm kỳ nữa hay là hy sinh làm... tổng thống suốt đời).  Ngoài ra cũng nhờ Hoa kỳ có hai đảng mạnh tương đương là đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Nhưng lý do chính yếu vẫn là nhờ tuyệt đại đa số người Mỹ đều có dân trí cao, biết sáng suốt lựa chọn, biết tự kiềm chế và nhất là biết triệt để tuân thủ những luật lệ do tiền nhân để lại .

3/ Tổng thống chế cải biên (CHÍNH THỂ ĐỆ NHỊ CỘNG HÒA VIỆT NAM).

Đặc điểm cuả chính thể này là cũng triệt để áp dụng nguyên tắc phân quyền. Hành pháp và Lập pháp đều do dân bầu trực tiếp và hoàn toàn độc lập. nghĩa là khôngcó quyền lật đổ lẫn nhau:

-  Quốc hội  nắm quyền Lập pháp, Tổng thống đứng đầu cơ quan  Hành pháp.

- Tổng Thống có toàn quyền Hành pháp, nhưng không trực tiếp điều khiển Chính Phủ, mà trách nhiệm này được giao cho một vị Thủ Tướng.

-  Thủ tướng do Tổng thống chỉ định và chịu trách nhiệm trước Tổng Thống, nghĩa là có thể bị Tổng Thống giải nhiệm bất cứ lúc nào.

-  Quốc hội không có quyền lật đổ Thủ Tướng hay giải tán chính phủ. Chúng ta rất hãnh diện và tự hào khi biết rằng Miền nam Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng hình thức chính thể Tổng Thống Chế cải biên này. Cho đến ngày 30/4/1975, sách vở vẫn gọi nó là chính thể kiểu Việt nam Cộng hòa.

Đó là một vinh dự lớn lao cho chúng ta vì hiện nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới, nếu không theo Quốc Hội chế (Đại nghị chế), thì đều áp dụng Tồng Thống chế kiểu Việt nam Cộng hòa, chứ không còn mấy nước áp dụng Tổng Thống chế thuần túy kiểu Hoa kỳ nữa. Rất nhiều quốc gia quan trọng trên thế giới, hiện đang áp dụng tổng thống chế mà Việt nam Cộng hòa đã là nước đã áp dụng đầu tiên. Ta có thể kể trước nhất là Pháp, nước Pháp, như mọi người đã biết, đã là quốc gia dẫn đầu trào lưu dân chủ trên thế giới bằng cuộc cách mạng năm 1789, rồi tới rất nhiều quốc gia lớn khác như Đại hàn, Trung hoa dân quốc... là những nước có nền kinh tế rất vững mạnh trên thế giới. Mới đây nhất là các nước Đông Âu thuộc khối Cộng sản cũ, kể cả nước Nga, khi chế độ cộng sản độc tài đảng trị tan rã, hầu hết đều áp dụng Tổng thống chế cải biên của Việt nam Cộng hòa.

Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh của từng quốc gia, thể chế này cũng đã thay đổi và có nhiều cải biến khác nhau. Thí dụ như tại Đại hàn hiện nay, Thủ tướng vẫn do Tổng thống chỉ định nhưng lại phải được Quốc hội chấp thuận, nhưng Quốc hội vẫn khơng có quyền lật đổ Thủtướng và giải tán Chính phủ.

 Mục đích chính của Tổng thống Chế kiểu đệ nhị Cộng hòa Việt nam là để loại bỏ khuyết điểm của cả Quốc Hội chế và Tổng thống chế:

-  Khuyết điểm của Quốc hội chế là Chính phủ quá yếu vì có thể bị Quốc hội lật đổ dễ dàng.

-  Khuyết điểm của Tổng Thống chế là dễ gặp phải một vị tổng thống độc tài hay bất tài.

Chính thể kiểu Đệ nhị Cộng hòa Việt nam sẽ tạo ra một chính quyền vừa mạnh vừa hữu hiệu bằng cách giao việc trực tiếp điều hành chính phủ cho Thủ tướng, và cho Tổng thống quyền bổ nhiệm và giải nhiệm Thủ tướng bất cứ lúc nào, nếu thấy Thủ Tướng bất tài hay chính phủ phạm phải một lổi lầm quan trọng.

Vì kết hợp được các ưu điểm và loại bỏ được các khuyết điểm của Tổng thống chế và quốc hội chế như vậy, nên như chúng ta thấy, càng ngày hình thức chính thể này càng được nhiều nước trên thế giới áp dụng.       

tóm lại, tất cả các chính thể trên thế giới hiện nay đều dựa theo hai chính thể căn bản là Quốc Hội chế (đại nghị chế) và tổng thống chế.

- Với Quốc hội chế, tất cả công cuộc điều hành việc nước đều do Quốc hội đảm nhiệm, người dân chỉ sử dụng lá phiếu để bầu ra các đại biểu quốc hôi mà thôi, sau đó quốc hội sẽ chọn ra một vị thủ tương để thành lập chính phủ.

- Với Tổng thống chế, tổng thống đứng đầu cơ quan hành pháp, quốc hội nắm quyền lập  pháp. Cả tổng thống và quốc hội đều được trực tiếp bầu lên bằng lá phiếu của người dân, do đó hai cơ quan này độc lập và không có quyền lật đổ lẫn nhau.

Tới kinh nghiệm tích lũy được qua thời gian, nhân loại đã sửa đổi và thêm bớt nhiều chi tiết vào hai thể chế chính yếu đó. Nhưng tất cả sửa đổi này đều nhằm mục đích là để có được một chính quyền mạnh và hữu hiệu, đồng thời tránh được nạn độc tài độc tôn, hầu quyền lợi và nguyện vọng của người dân, nhất là quyền quyết định việc nước là thực sự thuộc về toàn dân.

Taị nước ta, dưới chế độ Cộng sản hiện nay, tuy về hình thức là theo Quốc Hội chế, nhưng trong thực tế, tất cả quyền lực đều thuộc về đảng cộng sản, như đã được minh định rõ ràng trong điều 4 của hiến pháp. Chỉ khi nào điều 4 này được hủy bỏ, thì lúc đó người dân mới thực sự là chủ nhân của đất nước.

4- THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ CỦA NƯỚC NGA HIỆN NAY VÀ CÁC THỦ ĐOẠN CỦA TỔNG THỐNG PUTIN.

Như đã trình bày ở trên, mặc dầu chỉ mới có 55 tuổi, nhưng vì đã đảm nhận chức vụ Tổng thống hai nhiệm kỳ, nên theo hiến pháp hiện hành của Nga, Tổng thống Putin không thể ra ứng cử được nữa. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, con người nhiều mưu lược này đang có những chương trình và hành động rất tinh vi để không bị đẩy lùi vào phía sau hậu trường chính trị.

Ngày 1 tháng 10 vừa qua, ông đã lên tiếng trước Đại hội của đảng Đoàn kết Nga, đề nghị rằng trong cuộc bầu cử tháng 12 sắp tới, ông sẽ đứng đầu danh sách các ứng cử viên của đảng này để nhờ uy tín của ông, Đảng sẽ có được một đa số lớn lao tại Hạ viện và ông sẽ có một ghế ngồi tại đây, rồi sẽ được chỉ định làm Thủ tướng. Được biết, 450 ghế của Hạ viện Nga không do dân bầu trực tiếp, mà số ghế sẽ được chia cho các đảng phái dựa trên tỉ lệ phiếu bầu mà đảng đó nhận được.

Ông còn nói tiếp rằng, hai điều kiện tiên quyết phải đạt được là Đảng Đoàn kết Nga phải chiếm được tuyệt đại đa số ghế tai quốc hội, đồng thời phải chiếm luôn được cả chiếc ghế Tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 2 tháng 3 năm tới nữa.

Từ đó, các nhà phân tích thời sự nước Nga nói rằng, trong ván bài này, tổng thống Putin sẽ có hai đường "binh" để hi vọng nắm được chiếc ghế Thủ Tướng:

-   Lá bài thứ nhất: Vẫn duy trì nguyên trạng Tổng thống chế hiện tại. (Hình thức tổng thống chế của Việt nam Cộng hòa). Tháng trước, Tổng thống Putin đã làm mọi người ngạc nhiên khi ông bất ngờ cách chức vị thủ tường đương nhiệm và thay thế bằng một người bề tôi trung tín của ông làtân thủ tướng Zubkov. Bây giờ thì mọi người đã hiểu hành động đó của tổng thống Putin, ông đang đánh bóng tên tuổi cho thủ tướng Zubkov để ông này sẽ ra tranh ghế tổng thống và nếu đắc cử, tân tổng thống Zubkov sẽ bổ nhiệm cựu tổng thống Putin làm... thủ tướng đứng đầu chính phủ, đúng như hiến pháp hiện hành đã qui định.

Tuy nhiên lá bài này cũng có rất nhiều rủi ro. Trước nhất là trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, sẽ có nhiều ứng cử viên sáng giá, một trong những người đó làKasparov, cựu vô địch cờ tướng. Mặc dầu có Putin hậu thuẫn, chưa chắc Zubkov đã đánh bại được Kasparov và các đối thủ khác.

Thứ hai là làm Thủ tướng kiểu này, tuy có thể trưc tiếp điều hành việc nước, nhưng về lý, theo hiến pháp, thủ tướng Putin vẫn phải dưới quyền và nghe lệnh của Tổng thống Zubkov. Ấy là chưa kể, nếu lỡ ra mà "cơm không lành, canh không ngọt", thì Tổng thống Zubkov có thể cách chức thủ tướng Putin ngay, như đã được cho phép bởi hiến pháp.

(Nguồn tin mới nhất, ngày 10/12/2007, cho biết Tổng Thống Putin đã chỉ định ông Dmitry Medvedev, một bộ hạ thân tín làm ứng cử viên tổng thống và liền sau đó, ngày 11/12/2007, Dmitry Medvedev đã chính thức tuyên bố rằng Putin nên đảm nhận vai trò...thủ tướng khi ông ta đắc cử tổng thống).

- Lá bài thứ hai: Sửa hiến pháp để nước Nga theo Quốc Hội chế.

Muốn thực hiện được giải pháp này, như tổng thống Putin đã phát biểu trong bài diển văn nói trên, đảng Đoàn kết Nga phải chiếm cho được ít nhất là 2/3 số ghế tại Hạ viện. Theo kí giả Steve Gustertman của hãng AP trong bản tin ngày 01 tháng 10, 2007 vừa qua, con số 2/3 này đủ để có thể sửa đổi hiến pháp Nga, từ Tổng thống chế thành Quốc Hội chế. (Dự đoánnày đã thành hiện thực với kết quả cuộc bầu cử quốc hội Nga ngày 2 tháng 12 vừa qua).Với giải pháp này, Putin sẽ trở thành một thủ tướng đầy quyền uy, giống như thủ tướng... Tony Blair cuả nước Anh. Ông sẽ có toàn quyền hành động, nhất là không phải dưới quyền ai, cũng như không sợ bị ai cách chức. (Vì đảng Đoàn kết Nga cuả ông đã chiếm tuyệt đại đa số tại Quốc hội rồi).

Chúng ta cũng nên lưu ý rằng, khác với chức vụ tổng thống, chức vụ thủ tướng không có nhiệm kì, nghĩa là một người có thể làm thủ tướng suốt đời. Nếu các kế hoạch nói trên mà thành công, thì với số tuổi 55 như hiện nay, Putin sẽ còn cai trị nước Nga trong nhiều thập niên nữa. Rất nhiều chính khách và nhiều dân tộc trên thế giới sẽ ăn ngủ không yên, như Hoa kì với cuộc chạy đua võ trang, Balan, Tiệp Khắc với các dàn radar chống tên lửa của bọn khủng bố, Tây phương và các nước đang tiêu thụ dầu lửa và khí đốt củ Nga, Do thái và trái bom nguyên tử của Iran, Nhật bản với các quần đảo phía bắc...

- Một lá bài thứ ba mà nhiều người đã bắt đầu nói tới là sau khi đắc cử vài tháng, tân tổng thống Dmitry Medvedev sẽ từ chức để dân Nga đi bầu tổng thống mới và khi đó Putin sẽ ra tranh cử, hợp hiến, hợp pháp. Vì ông ta đâu có làm tổng thống 3 nhiệm kỳ...liên tiếp, khỏi phải sửa Hiến pháp, nước Nga vẩn theo Tổng thống chế kiểu... Việt Nam Cộng Hòa như trước. Lá bài này được nhiều người cho là khả thi vì Dmitry Medvedev là một đệ tử trung thành của Putin từ hồi còn làm việc tại St Peterburg, ông ta lại là người có tính tình ôn hòa, chỉ giữ các chức vụ thừa hành, không phải là một chính trị gia, (political outsider.). Giáo sư Olga Kryshtanovskaya đã nói với hãng tin Associated Press rằng mối liên hệ giữa một cựu gián điệp KGB Putin 55 tuổi và một chuyên gia Medvedev 42 tuổi giống như là giữa hai cha con.

  Không biết các mưu chước của Putin, nếu thành công, sẽ đem tới những lợi ích gì cho nước Nga. Nhưng một điều chắc chắn là, với nền dân chủ non trẻ của nước Nga, "quốc phụ" Vladimir Putin đã nêu một tấm gương rất xấu cho các thế hệ mai sau về việc tham quyền cố vị. Khác xa với các Quốc phụ khả kinh của Hiệp chủng quốc Hoa kỳ. Thí dụ như Quốc phụ George Washington, khi hết nhiệm kì tổng thống, ông đã cương quyết tuân theo hiến pháp, đã dứt khoát từ bỏ chính trường, mặc dầu với tài đức và công nghgiệp phi thường, ông đã được rất nhiều người mến mộ đến độ muốn tôn Ông lên ngôi ... Hoàng đế của nước Mỹ.

Được hỏi về việc này, TT Bush vừa đã bóng gió nói với hãng thông tấn ABC News như sau: "Tôi chỉ muốn phục vụ đất nước trong những nhiệm kì đã được qui định và sẽ nhường chỗ cho người khác, đó là một điều chắc chắn sẽ xảy ra tại quốc gia này".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.