Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Trước Sứ Quán CSVN Đòi Thả Ngay Các Nhà Dân Chủ

12/12/200700:00:00(Xem: 5452)

Các hình ảnh biểu tình.

Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 Tháng 12,  năm thứ 59, nhiều người thuộc Đảng Việt Tân đã phối hợp cùng Cộng Đồng Washington, D.C., MD&VA và nhiều cộng đồng Việt Nam khác như Toronto, Bắc Cali, Nam Cali, Houston, Texas, Chicago, Boston, Ohio, Pennsylvania, Atlanta… đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Tòa Đại Sứ CSVN ở số 1233 đường 20th Washignton, D.C., N.W. vào lúc 11 giờ sáng ngày 10 Tháng 12, 2007. Cuộc biểu tình này được tổ chức  nhằm mục đích   đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho hằng trăm  nhà đấu tranh VN hiện đang bị CS giam giữ trong ngục tù, cũng như đòi hỏi CS phải thực thi  tự do, dân chủ, nhân quyền cho tám mươi triệu đồng bào VN ở quê nhà.

Mặc dầu trời mưa và thời tiết sắp sang Đông thật lạnh lẽo, và cuộc biểu tình được tổ chức vào ngày Thứ Hai, nhưng có trên hai trăm đồng bào từ xa  về đây tham dự, để chung sức, chung lưng tranh đấu đòi tự do, dân chủ cho nhân dân Việt Nam. Điều này cho thấy đồng bào ở hải ngoại rất quan tâm tới sự an nguy của những nhà tranh đấu dân chủ tại  quốc nội. 

Cũng như những cuộc biểu tình trước đây ở Hoa Thịnh Đốn, đoàn người biểu tình đã giương cao rất nhiều cờ Việt Mỹ,  từ xa  rực rỡ một rừng cờ vàng. Đoàn ngừơi biểu tình cũng cầm nhiều hình ảnh những nhà đấu tranh đang bị CSVN giam giữ như Luật sư NguyễnVăn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Tiến Sĩ Nguyễn quốc Quân, Ông Trương Văn Ba, hình  Linh Mục NguyễnVăn Lý bị bị  miệng… ngoài ra cũng có nhiều biểu ngữ viết bằng Anh ngữ như “Human Right for Vietnam”, “Support Non-violent Struggle to Remove Communist Dictatorship”,  “Release all political Prisoners now”…

Đặc biệt trong cuộc biểu tình này có sự hiện diện nhiều thân nhân của những nhà đấu tranh VN vừa mới bị bắt từ Tháng 11, 2007 như Bà Ngô Mai Hương, vợ của Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, cư dân ở Cali; con của Ông Trương Văn Ba cư dân ở  Hawai.

Ban Tổ Chức cũng thông báo cho biết trong ngày Quốc Tế Nhân Quyền này, tại nhà Thờ Đức Bà, 150 dân oan đang thắp nến cầu nguyện cho nhân quyền. Công an đã đem xe đến xịt nước để giải tán dân oan, tình hình tại đấy hiện  rất căn thẳng, nhưng đồng bào vẫn can đảm chịu đựng không giải tán.  BTC cũng cho biết ngày  mai từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều sẽ có những cuộc gặp gỡ với những vị Thượng Nghị Sĩ trong Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện HK để trình bày về việc CS bắt bớ những công dân HK (Tiến sĩ Quân và Ông Ba) mà không có bằng chứng tội phạm và vào lúc 4 giờ chiều ngày mai cũng sẽ có cuộc họp báo ở Quốc Hội HK giữa báo chí  và năm dân biểu,  nghị sĩ HK để thảo luận vè vấn đề những nhà đấu tranh đang bị bắt giữ hiện nay.

Được biết trong thời gian qua, CSVN đã gia tăng mức độ đàn áp, bắt bớ, kết án nhiều nhà đấu tranh dân chủ tại VN như Luật sư Nguyễn Văn Đài,  L/S Lê Thị Công Nhân, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy…là những thành viên của các tổ chức đấu tranh như Đảng Thăng Tiến, Đảng Dân Chủ Nhân Dân, Đảng Vì Dân, Khối  8506…

Một vị thay mặt cho  Tổ Chức “FREE THEM NOW”  cho biết, tin mới nhất là vào giữ Tháng 11 vừa qua CSVN  đã  bắt giữ những thành viên Đảng Việt Tân và nhiều người yêu nước khác trong khi họ đang phổ biến những hình thức đấu tranh bất bạo động và ôn hòa. Đó là Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân,  Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Ông Trương Văn Ba, Ông Somsak Khunmi, Ông Nguyễn Thế Vũ, Ông Nguyễn Viết Trung.

Nhờ sự vận động mạnh của đồng  bào khắp nơi trên thế giới mà CSVN đã nhượng  bộ, để nhân viên Tòa Đại Sứ Pháp  và Hoa Kỳ đã đến viếng thăm Bà Nguyễn Thị Thanh Vân , Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân và Ông Trương Văn Ba.

Một vị trong BTC  kêu gọi trong thời gian sắp đến, chúng ta hãy cùng nhau góp sức cứu những ngừơi bị CSVN giam dữ bằng cách tham gia, hưởng ứng các cuộc vận động chữ ký đòi CSVN phải trả tự do cho các nhà dân chủ; tham gia vận động Chính Phủ và Quốc Hội HK thông qua Dự Luật Nhân  Quyền 2007. Ông nói cuộc biểu tình, qua phương tiện truyền thông, sẽ gởi về cho đồng bào trong nước biết,  đồng bào ở hải ngoại luôn sát cánh với đồng bào trong nuớc, luôn tranh đấu trong bất cứ hoàn  cảnh nào để đòi dân chủ, đòi dân quyền cho nhân dân  Việt Nam

Trong cuộc biểu tình này đồng bào hô to nhièu khẩu hiệu như: “Freedom for VietNam. Now” - “Democracy for Vietnam. Now” - “Human Rights for Vietnam. Now” - “Free Nguyễn văn Đài. Now” - “Free Lê thị Công Nhân . Now”

Mặc dầu trên hai trăm đồng hương tham dự, đây không phải là một cuộc biểu tình thật quy mô, thật vĩ đại, tuy nhiên những đồng bào tham dự hôm nay phần đông là ở xa về, họ  là biểu tượng của những con dân Việt Nam  thiết tha với đất nước,  nên tiếng hô khẩu hiệu của họ  như tiếng gào thét, xuất phát từ đáy những quả tim uất hận tràn đầy, vô cùng phẫn nộ  một chế độ dã man, phi nhân, đã tàn  nhẫn, ác độc dùng lao tù làm phương tiện để bức bách, hà hiếp, đàn áp người dân vô tội…

Mỗi lần  hô to khẩu hiệu thì mọi người, già, trẻ, đàn ông, đàn bà như nhau, cùng phất cao ngọn cờ vàng, cùng giương cao hình những nhà đấu tranh và những nắm tay đấm  thẳng lên trời… tất cả đã  tạo cho cuộc biểu tình một hào khí  đấu tranh vô cùng mãnh  liệt,  thể hiện một mối căm thù không đội trời chung với bọn CS vô nhân, một bọn người đã dùng sức mạnh khủng bố dân lành mà lại khiếp nhược dâng đất dâng biển cho  đàn anh Trung Cộng…

Trong dịp này Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CDD Washignton, D.C., MD&VA được mời lên phát biểu. Ông nhắc lại sau khi CSVN được rút tên ra khỏi danh sách các quốc gia đáng quan tâm (CPC) và sau khi được vào WTO thì CS đã trở mặt, đã đàn áp khốc liệt những nhà tranh đấu trong nước. Hình ảnh  Linh Mục Lý bị bịt miệng ở phiên tòa đã cho thế giới thấy rõ, dưới chế độ bạo quyền CS, chẳng những người dân  không có tự do ngôn luận mà ngay tại tòa án cũng không được quyền biện hộ. Hiến pháp của CS đã bị chính họ chà đạp. CS đã giam giữ những nhà đấu tranh mà không đưa ra được một bằng chứng nào để chứng minh những nhà đấu tranh này phạm tội. Một chế độ như vậy có đáng là một thành viên của Liên Hội Quốc không"

Vì vậy chúng ta tập họp nhau ở đây hôm nay, để đòi hỏi nhà cầm quyền CS phải trả tự do cho những vị Hoà Thượng Huyền Quang, Quảng Độ, Luật sư Đài, Luật sư Công Nhân và sáu nhà đấu tranh dân chủ đang bị CS bắt giữ một cách bất hợp pháp tại VN hiện nay, và đòi hỏi CS phải giữ đúng vai trò của họ trong LHQ nghĩa là phải tôn trọng tự do, dân chủ và nhân  quyền.  

Xin hô to những khẩu hiệu:

“DDả đảo CSVN đàn áp nhân dân” - “Tự do cho Việt Nam” - “Dân Chủ cho Việt Nam” - “Nhân quyền cho Việt Nam”

Trong dịp này Bà Mai Hương, vợ của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân,  cảm ơn những mọi người đã không quản ngại đường xa, trời lạnh đến đây để hỗ trợ các nhà đấu tranh dân chủ trong nước, trong đó có chồng  bà.

Bà cho biết là một người vợ khi nghe tin chồng bị bắt, bà và các cháu rất lo lắng, đau xót. Dù vậy bà hiểu điều chống bà muốn, trong mấy dòng viết ra từ trại  giam, chồng bà đã dặn vợ con đừng quá lo lắng mà hãy vui cho ông. Bà nói: “Tôi  biết anh ý muốn nói, hãy vui cho anh vì anh đang làm công việc mà anh  ấy muốn làm, sát cánh  với các nhà dân chủ trong nước, với người dân trong nước, đòi hỏi những quyền căn bản nhất của con người.”

Bà Mai Hương nói tiếp: “Hôm nay đứng nơi đây giữa những người VN, cùng một tấm lòng hướng về đất nước tôi xin kêu gọi quý vị hay tiếp tục hỗ trợ việc đòi hỏi nhà cầm quyền CS trả tự do cho các nhà dân chủ trong nước, trong đó có chồng tôi và các chiến hữu của anh. Tự do của họ cũng là cánh cửa tự do mở ra cho toàn dân tộc VN“. Trong suốt cuộc biểu tình Bà Mai Hương xúc động mạnh, rơi nước mắt nhiều lần, có lẽ vì quá cảm động, bà được bàn bè an ũi, chia sẻ, khích lệ.

Nhiều nhân vật đại diện các đoàn thể lần lượt được mời lên phát biểu.

Ca sĩ Nguyệt Ánh cũng đóng góp một hai bản nhạc đấu tranh cho không khí thêm sôi động. Sau đó đoàn biểu tình đã đi bộ  khoảng một dặm đến Toà Đại Sứ Trung Cộng để phản đối việc Trung Cộng chiếm lãnh hải và lãnh thổ Việt Nam. Trên đoạn đường một dặm này mọi ngừơi cùng hô nhiều khẩu hộ “Free VietNam”, “Down Communist VN” để người qua lại trên đường hiểu ước muốn tự do cho  quê hương Việt Nam của chúng ta.

Trước tòa Đại Sứ Trung Cộng,  nhiều người  hô khẩu hiệu: “Down with China”, “Return Islands for VietNam”

Cuộc biểu tình ở đây được chấm dứt vào lúc hai giờ chiều, trước khi ra về mọi người cùng cất cao giọng, hát bản “Việt Nam! Việt Nam!” Trời mưa nặng hạt, mưa ngoài trời mà như mưa trong lòng những con dân thiết tha với quê hương. 

HÌNH ẢNH CUỘC BIỂU TÌNH

www.youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tạm thời “chưa” bận tâm (lắm) về chuyện “trách nhiệm” của phe nào trong vụ thảm sát hàng chục ngàn người trong vụ Mậu Thân. Tôi chỉ (trộm) nghĩ rằng tại một vùng đất đã xẩy ra một trong “100 sự kiện tử vong cực cao trong lịch sử nhân loại” thì chính quyền địa phương, hàng năm, nên tổ chức một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân – bất kể bên nào.
Nạn dịch viêm phổi Corona đang lan rộng vượt qua sức dự trù và sự kiểm soát thường lệ của chánh quyền Trung Cộng.
Sống trong xã hội, người nào cũng có nghĩa vụ (duty, obligation) đóng thuế hay gia nhập quân đội ở hạn tuổi nào đó khi đất nước chiến tranh; bù lại, về già sẽ được hưởng quyền lợi (benefit) lương hưu, an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu cơ hội (opportunity) không bình đẳng, nghĩa vụ và quyền lợi công dân chưa đầy đủ ý nghĩa.
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6570)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5356)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5257)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4612)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 4040)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.