Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời sự nước Úc: Mộng & Thực khi làm Đẹp Da bằng máy IPL

11/12/200700:00:00(Xem: 1696)

Trong thời gian gần đây, ở Úc bộc phát trào lưu sử dụng máy laser, hay còn gọi là máy IPL (intense pulse light – máy dùng tia sáng với cường độ cao để bắn vào da hầu thay đổi màu sắc trong các tế bào của một khoảnh da) để làm đẹp da, hoặc để đốt trụi lông ở những nơi không muốn lông lá rậm rạp. Nhưng mức độ an toàn của những phương pháp trị liệu bằng các loại máy này ra sao" Đặc biệt là khi hầu như bất kỳ ai cũng có thể sử dụng chúng để “trị liệu” cho khách hàng, thì mức độ an toàn của chúng càng khiến cho nhiều người quan tâm. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bài phóng sự của phóng viên Birnbauer, tựa đề “Beauty Rogues Burn Women – Những Tên Lưu Manh Thẩm Mỹ Thiêu Đốt Phụ Nữ”, được đăng tải trên tuần báo The Sunday Age hôm Chủ Nhật, 2/12/07vu+`a qua.

*

Trong một kỹ nghệ đang bộc phát mạnh mẽ tại Úc nhưng lại không hề được giới thẩm quyền kiểm soát là kỹ nghệ dùng tia laser sửa sắc đẹp đã có nhiều khách hàng trở thành nạn nhân của một cơn đại hoạ tuy vẫn còn được giấu kín nhưng với sự tàn phá vô cùng thê thảm: họ đã bị thiêu phỏng ở cấp hai hoặc cấp ba (LND: Mức độ nguy hiểm của các vết phỏng được xác định từ cấp 1 đến cấp 3, với cấp 3 là mức độ trầm trọng nhất), bị thẹo và nhiều thương tích khác dưới tay các nhà trị liệu laser hoặc giải phẫu thẩm mỹ không được huấn luyện đúng đắn.
Theo sự báo động của những nhà y khoa chuyên nghiệp thì trong tình trạng các loại máy laser rẻ tiền lan tràn khắp nơi và dễ dàng mua được qua mạng internet, cộng thêm với việc không có luật lệ nào để kiểm soát những tay tài tử “trị liệu laser”, bất kỳ một ai có đủ tiền mua máy có thể sử dụng máy để chữa trị cho khách hàng về những khiếm khuyết trên da của họ, chẳng hạn như tàn nhang, dấu bớt bẩm sinh, vết nám, nốt ruồi.v.v.
Chủ tịch Uỷ Ban Dịch Vụ Y Tế Victoria (Victorian Health Services Commissioner), bà Beth Wilson, tin rằng khách hàng chỉ có thể được bảo vệ, không để bị những tay “trị liệu” ma giáo làm hại một khi chính phủ tiểu bang ban hành luật lệ kiểm soát tương tự như những đạo luật hiện hành ở Anh Quốc, bắt buộc tất cả các máy laser hoặc máy IPL, tất cả mọi thẩm mỹ viện và các tay “trị liệu” phải ghi tên hành nghề đàng hoàng..
Theo ký giả tuần báo Sunday Age thì bà Wilson đã cảm thấy quá bất bình với phong cách làm việc của một thẩm mỹ viện ở Melbourne nên bà đã khởi sự một cuộc điều tra chính thức về thẩm mỹ viện này sau khi ít nhất 4 khách hàng than phiền vì đã bị phỏng, bị mang thẹo hoặc có những khoảng da trắng bách vì màu da bị tẩy xoá sai lầm.
Bà Wilson cho biết tay trị liệu này đã bảo một khách hàng hãy vào phòng tắm nắng nhân tạo với đèn tử ngoại tuyến (solarium) để làm đều lại màu da. Bà nói: “Họ bảo khách hàng lấy đồ che những phần da nâu lại rồi vào phòng tắm nắng để làm những đốt trắng này nâu lại. Tôi tin rằng công chúng thực sự sẽ gặp nguy hiểm vì người trị liệu này nên tôi thực hiện một cuộc điều tra toàn diện. Người này không hợp tác với cuộc điều tra. Thái độ của họ có vẻ là 'Tôi kiếm được bộn tiền, mấy người đừng hòng đụng đến tôi'”.
Mặc dù bà Wilson, một người có thẩm quyền điều tra sâu rộng, từ chối không nêu danh tay trị liệu nói trên cũng như tên thẩm mỹ viện của y thị, nhưng theo ký giả của tờ Sunday Age thì đó là Caroline Mangion, chủ nhân của thẩm mỹ viện “Mangion Laser & Day Spa Clinic” ở Dandenong và Doncaster East.
Khi được ký giả của Sunday Age liên lạc để phỏng vấn thì bà Mangion cho biết bà là người “thực sự nâng cao tiêu chuẩn” cho kỹ nghệ này. Bà hứa hẹn sẽ trả lời các câu hỏi của ký giả qua điện thư email, nhưng không hề giữ lời hứa này.


Cũng theo ký giả của Sunday Age thì nữ bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ Cynthia Weinstein, chủ nhân của  “Dr Skin Centre” trên đường High Street ở Amadale cũng đang bị Hội Đồng Y Khoa (Medical Practitioners Board) điều tra. Hội đồng đã đạo đạt những lời than phiền về bà sang một cuộc thẩm sát chính thức (formal hearing) vốn có đầy đủ thẩm quyền để ra giới hạn về hoạt động của bà, hoặc rút giấy phép hành nghề của bà. Trước đây, nữ bác sĩ Cynthia Weinstein đã từng bị phạt vạ và đã từng bị treo bằng (suspended) một thời gian vì vi phạm luân lý nghề nghiệp (unprofessional conduct).
Sở dĩ hiện nay kỹ nghệ dưỡng da, trị liệu da bộc phát mạnh mẽ là vì hiện nay, toàn thế giới đang bị mê hoặc bởi trào lưu về nền văn hoá của sự trẻ trung (obsessed with youth culture).
Các loại trị liệu bằng laser hoặc bằng IPL ngày xưa chỉ giới hạn trong giới bác sĩ chuyên khoa về da (dermatologist) hoặc các chuyên viên y khoa được huấn luyện hẳn hoi. Nhưng bây giờ thì các phương thức trị liệu này thường xuyên được các thẩm mỹ viện sử dụng để làm hết vết nhăn trên da, làm tiêu những cái thẹo từ mụn trứng cá (acne scars), để đốt lông, để huỷ bỏ những phần da bị nắng đốt hư, để che đậy vệt gân máu li ti nổi như màng nhện trên da (“spider” vein), cũng như các khiếm khuyết khác.
Tuy nhiên, người ta ước lượng rằng ít nhất là phân nửa số máy được sử dụng tại Úc hiện nay đã không được thẩm định và phê chuẩn bởi cơ quan thẩm quyền là Australian Register of Therapeutic Goods.
Chuyên viên điều tra từ văn phòng của bà Wilson tin rằng con số 10 vụ than phiền mỗi năm mà họ nhận được về vấn đề điều trị sai sót bằng laser hoặc IPL chỉ là một hạt cát trong cái sa mạc của vấn nạn này.
Bác sĩ chuyên khoa về da, ông Philip Bekhor cho biết ông thường xuyên phải chữa trị cho nạn nhân của những vụ trị liệu sai sót bằng laser hoặc IPL. Ông khẳng định: “Chắc chắn là có cả một trận dịch về vụ việc này. Chúng ta hiện nay đang ở trong một tình trạng khá kỳ quặc vì các máy có tiềm năng khá nguy hiểm, có thể làm người ta đui mù hoặc bị phỏng nặng, lại lọt vào tay một nhóm người, bao gồm thợ uốn tóc, vốn không ai nghĩ được là sẽ có quyền thi hành phương pháp trị liệu ấy”.
Hơn thế nữa, rất nhiều máy móc loại này là những cái máy rẻ tiền được nhập cảng từ Trung Hoa với giá thật rẻ là $5,000 một cái. Theo sự tiết lộ của nữ bác sĩ Mary Dingley, chủ tịch Hiệp Hội Bác Sĩ Thẩm Mỹ Úc Châu (Cosmetic Physicians of Australia), những cái máy rẻ này được nhập cảng vào Úc mà không có đăng bộ với Therapeutic Goods Administration, là cơ quan chính phủ có thẩm quyền kiểm soát việc cung cấp các máy móc y khoa cũng như trị liệu (therapeutic and medical devices). Bà nói: “Bởi vì có sự cạnh tranh thật mạnh mẽ nên người ta thường tìm những cái máy thật rẻ và cung cấp những dịch vụ trị liệu ba xu và quảng cáo nó cho những mục tiêu thật không thích hợp”.
Gần đây, một cuộc thăm dò nghiên cứu về các loại máy laser và IPL của ông Marshall Segan, giám đốc Premier Medical Technologies, cho thấy hơn phân nửa các loại máy này đã không được đăng bộ vào danh sách những máy móc được phép nhập cảng vào Úc hoặc cung cấp cho thị trường Úc.
Theo cô Kathryn Anderson, cố vấn cho bà Beth Wilson thì tình trạng ở Úc chưa được tốt như ở Anh Quốc trong lãnh vực trị liệu bằng laser hoặc IPL. Cô từng làm việc suốt bốn năm cho Uỷ Ban Y Tế Anh (British Healthcare Commissioner), cơ quan độc lập có nhiệm vụ kiểm soát các dịch vụ y tế ở Anh. Công việc của cô lúc bấy giờ là kiểm tra các thẩm mỹ viện để đảm bảo rằng họ tuân thủ theo đúng các luật lệ về việc sử dụng máy laser và IPL.
Theo cô Anderson cho biết thì tất cả những nhà trị liệu ở Anh Quốc đều phải có giấy phép, được huấn luyện đúng đắn và phải tuân thủ nghiêm chỉnh theo từng bước trong phương pháp trị liệu vốn được các chuyên gia y khoa hoạch định.
Tiểu bang Victoria hiện không có luật lệ nào kiểm soát những người cung cấp các dịch vụ này cũng như kiểm soát trình độ được huấn luyện của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.