Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Cần Nỗ Lực Vận Động Dự Luật Nhân Quyền VN 2007?

07/12/200700:00:00(Xem: 5082)

- Mạng Lưới Nhân Quyền VN

Mục tiêu của Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam 2007 là gì"

Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam 2007 (DLNQ), đã thông qua Hạ Viện ngày 18/9/2007 với đa số áp đảo 414/3, tố cáo mạnh mẽ CSVN đã vi phạm nhân quyền và đưa ra nhiều biện pháp buộc CSVN phải tôn trọng và cải thiện nhân quyền tại Việt Nam, nhằm cổ võ tiến trình phát triển nhân quyền, tự do và dân chủ cho VN.

Hoa Kỳ sẽ có những biện pháp nào nếu Dự Luật này trở thành luật"

1. Kể từ năm 2008, mọi viện trợ không có tính cách nhân đạo như kỹ thuật, kinh tế, quân sự cho Việt Nam, nếu quá mức của năm 2007 (khỏang 11 triệu đô la) sẽ bị cắt đứt cho đến khi CSVN thả các tù nhân lương tâm, tôn trọng tự do tín ngưỡng, trả lại tài sản đã tịch thu trái phép, cho người dân được dễ dàng đi tỵ nạn, tôn trọng nhân quyền người thiểu số và trừng trị những tổ chức buôn người.

2. Cấp 4 triệu Mỹ kim trong hai năm 2008 và 2009, giúp cho các cá nhân và các tổ chức vận động cho nhân quyền và dân chủ trong và ngoài Việt Nam.

3. Cấp 10 triệu 200 ngàn đô la cho đài phát thanh Á Châu Tự Do để chống lại sự phá sóng của CSVN.

4. Việc trao đổi văn hóa và cấp học bổng với Hoa Kỳ phải có người dân chủ.

5. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải phúc trình hàng năm về tình trạng nhân quyền tại VN.

Khó khăn nào khi vận động DLNQ Việt Nam 2007"

Trong 4 năm qua đã 2 lần Hạ Viện thông qua dự luật nhân quyền tương tự như DLNQ này nhưng khi lên đến Thượng Viện (TV), Dự Luật đã bị dìm tại Ủy Ban Ngoại Giao (UBNG) vì có sự chống đối mạnh mẽ của NS John Kerry (Massachusetts) nguyên Chủ Tịch của Tiểu Ban Đông Á Thái Bình Dương trong UBNG. Năm nay, NS Barbara Boxer (California) là chủ tịch của tiểu ban này và Bà đã chính thức lên tiếng ủng hộ DLNQ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải đối phó ít nhất là 4 khó khăn quan trọng sau đây:

1. Sự không ủng hộ của vài NS chủ trương buôn bán và ve vuốt Cộng Sản VN, như NS John Kerry hay Chuck Hagel (Nebraska). Vì TV cho phép mỗi NS có sự độc lập và quyền hạn rất lớn, khiến một NS có khả năng ngăn chận dự luật nào họ chống.

2. Thời gian để vận động cho DLNQ bị giới hạn, thực tế chỉ còn có 7 tháng. Đến tháng 6, 2008 thì hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sẽ lo tổ chức Đại hội đảng. Sau đó, 33 thượng nghị sĩ sẽ phải trở về tiểu bang của mình để lo vận động tái tranh cử.

3. Sự chống đối mạnh mẽ của chính quyền CSVN với phương tiện và nhân sự dồi dào. Hiện CSVN đã mua chuộc, áp lực các công ty đại tư bản HK như Boeing vận động với các NS chống lại dự luật này. Ngoài ra họ còn cổ võ các trí thức trẻ tuổi và sinh viên du học tại HK dùng internet để vận động các NS chống lại dự luật này.

4. Nếu chúng ta không quan tâm và vận động để TV nhận chân ra tầm quan trọng của DLNQ đối với khối cử tri người Mỹ gốc Việt của chúng ta, thì TV có khuynh hướng xem là DLNQ này không cấp thiết bằng các dự luật khác về Iraq, Palestine hay những vùng nóng khác. Với sự bận rộn, họ cho DLNQ nằm chờ và bị hết hạn bởi thời gian.

Trước những khó khăn trên, chúng ta có thể làm gì để DLNQ được Thượng Viện thông qua"

1. Mỗi một chúng ta đều có thể gởi thư qua bưu điện, gởi email, gởi fax, gọi điện thoại, viếng các văn phòng NS, hoặc ký tên trên thỉnh nguyện thư để gửi đến cho 2 TNS của tiểu bang mình.

2. Tại những nơi đông cư dân Việt Nam, các tổ chức, hội đoàn, cộng đồng nên cùng ký tên trên thỉnh nguyện thư để fax hoặc mang tận đến văn phòng hai TNS trong tiểu bang của mình.

3. Các tổ chức cũng có thể thành lập phái đoàn đến tiếp xúc các NS hoặc các đại diện của họ để yêu cầu các NS yểm trợ DLNQ. Phái đoàn nên mời thêm các ký giả, phóng viên báo chí, truyền thông để tạo thêm sức mạnh, tạo ấn tượng tốt đẹp và gây cảm tình đến các NS và văn phòng của họ.

4. Vận động bất cứ công dân Hoa Kỳ nào mà mình thân hay quen biết, đặc biệt là những cá nhân và những tổ chức có uy tín và có thế lực như các vị giáo sư ở các đại học, các sinh viên, chủ tịch các hội đoàn, quý vị linh mục, mục sư, các cựu quân nhân HK đã từng tham chiến tại VN để họ ủng hộ DLNQ. Tiếng nói của họ có sức mạnh thuyết phục các NS một cách rộng rãi và mạnh mẽ.

5. Gởi những thư “letter to editor” đến các báo chí và vận động các ký giả Mỹ viết bài tường thuật về những công cuộc vận động của cộng đồng người Việt hoặc mời lên phỏng vấn trên báo chí, hay trên đài phát thanh hoặc truyền hình.

6. Chuẩn bị giúp đỡ tài lực để nếu từ nay cho đến tháng 6/2008 mà DLNQ vẫn chưa ra được khoáng đại TV để 100 NS biểu quyết, thì chúng ta phải nhờ đến các công ty vận động hành lang chuyên nghiệp của HK tham dự vào việc vận động này, vì nếu không thì nó sẽ bị chết vì mãn hạn thời gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.