Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Cần Nỗ Lực Vận Động Dự Luật Nhân Quyền VN 2007?

07/12/200700:00:00(Xem: 5046)

- Mạng Lưới Nhân Quyền VN

Mục tiêu của Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam 2007 là gì"

Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam 2007 (DLNQ), đã thông qua Hạ Viện ngày 18/9/2007 với đa số áp đảo 414/3, tố cáo mạnh mẽ CSVN đã vi phạm nhân quyền và đưa ra nhiều biện pháp buộc CSVN phải tôn trọng và cải thiện nhân quyền tại Việt Nam, nhằm cổ võ tiến trình phát triển nhân quyền, tự do và dân chủ cho VN.

Hoa Kỳ sẽ có những biện pháp nào nếu Dự Luật này trở thành luật"

1. Kể từ năm 2008, mọi viện trợ không có tính cách nhân đạo như kỹ thuật, kinh tế, quân sự cho Việt Nam, nếu quá mức của năm 2007 (khỏang 11 triệu đô la) sẽ bị cắt đứt cho đến khi CSVN thả các tù nhân lương tâm, tôn trọng tự do tín ngưỡng, trả lại tài sản đã tịch thu trái phép, cho người dân được dễ dàng đi tỵ nạn, tôn trọng nhân quyền người thiểu số và trừng trị những tổ chức buôn người.

2. Cấp 4 triệu Mỹ kim trong hai năm 2008 và 2009, giúp cho các cá nhân và các tổ chức vận động cho nhân quyền và dân chủ trong và ngoài Việt Nam.

3. Cấp 10 triệu 200 ngàn đô la cho đài phát thanh Á Châu Tự Do để chống lại sự phá sóng của CSVN.

4. Việc trao đổi văn hóa và cấp học bổng với Hoa Kỳ phải có người dân chủ.

5. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải phúc trình hàng năm về tình trạng nhân quyền tại VN.

Khó khăn nào khi vận động DLNQ Việt Nam 2007"

Trong 4 năm qua đã 2 lần Hạ Viện thông qua dự luật nhân quyền tương tự như DLNQ này nhưng khi lên đến Thượng Viện (TV), Dự Luật đã bị dìm tại Ủy Ban Ngoại Giao (UBNG) vì có sự chống đối mạnh mẽ của NS John Kerry (Massachusetts) nguyên Chủ Tịch của Tiểu Ban Đông Á Thái Bình Dương trong UBNG. Năm nay, NS Barbara Boxer (California) là chủ tịch của tiểu ban này và Bà đã chính thức lên tiếng ủng hộ DLNQ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải đối phó ít nhất là 4 khó khăn quan trọng sau đây:

1. Sự không ủng hộ của vài NS chủ trương buôn bán và ve vuốt Cộng Sản VN, như NS John Kerry hay Chuck Hagel (Nebraska). Vì TV cho phép mỗi NS có sự độc lập và quyền hạn rất lớn, khiến một NS có khả năng ngăn chận dự luật nào họ chống.

2. Thời gian để vận động cho DLNQ bị giới hạn, thực tế chỉ còn có 7 tháng. Đến tháng 6, 2008 thì hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sẽ lo tổ chức Đại hội đảng. Sau đó, 33 thượng nghị sĩ sẽ phải trở về tiểu bang của mình để lo vận động tái tranh cử.

3. Sự chống đối mạnh mẽ của chính quyền CSVN với phương tiện và nhân sự dồi dào. Hiện CSVN đã mua chuộc, áp lực các công ty đại tư bản HK như Boeing vận động với các NS chống lại dự luật này. Ngoài ra họ còn cổ võ các trí thức trẻ tuổi và sinh viên du học tại HK dùng internet để vận động các NS chống lại dự luật này.

4. Nếu chúng ta không quan tâm và vận động để TV nhận chân ra tầm quan trọng của DLNQ đối với khối cử tri người Mỹ gốc Việt của chúng ta, thì TV có khuynh hướng xem là DLNQ này không cấp thiết bằng các dự luật khác về Iraq, Palestine hay những vùng nóng khác. Với sự bận rộn, họ cho DLNQ nằm chờ và bị hết hạn bởi thời gian.

Trước những khó khăn trên, chúng ta có thể làm gì để DLNQ được Thượng Viện thông qua"

1. Mỗi một chúng ta đều có thể gởi thư qua bưu điện, gởi email, gởi fax, gọi điện thoại, viếng các văn phòng NS, hoặc ký tên trên thỉnh nguyện thư để gửi đến cho 2 TNS của tiểu bang mình.

2. Tại những nơi đông cư dân Việt Nam, các tổ chức, hội đoàn, cộng đồng nên cùng ký tên trên thỉnh nguyện thư để fax hoặc mang tận đến văn phòng hai TNS trong tiểu bang của mình.

3. Các tổ chức cũng có thể thành lập phái đoàn đến tiếp xúc các NS hoặc các đại diện của họ để yêu cầu các NS yểm trợ DLNQ. Phái đoàn nên mời thêm các ký giả, phóng viên báo chí, truyền thông để tạo thêm sức mạnh, tạo ấn tượng tốt đẹp và gây cảm tình đến các NS và văn phòng của họ.

4. Vận động bất cứ công dân Hoa Kỳ nào mà mình thân hay quen biết, đặc biệt là những cá nhân và những tổ chức có uy tín và có thế lực như các vị giáo sư ở các đại học, các sinh viên, chủ tịch các hội đoàn, quý vị linh mục, mục sư, các cựu quân nhân HK đã từng tham chiến tại VN để họ ủng hộ DLNQ. Tiếng nói của họ có sức mạnh thuyết phục các NS một cách rộng rãi và mạnh mẽ.

5. Gởi những thư “letter to editor” đến các báo chí và vận động các ký giả Mỹ viết bài tường thuật về những công cuộc vận động của cộng đồng người Việt hoặc mời lên phỏng vấn trên báo chí, hay trên đài phát thanh hoặc truyền hình.

6. Chuẩn bị giúp đỡ tài lực để nếu từ nay cho đến tháng 6/2008 mà DLNQ vẫn chưa ra được khoáng đại TV để 100 NS biểu quyết, thì chúng ta phải nhờ đến các công ty vận động hành lang chuyên nghiệp của HK tham dự vào việc vận động này, vì nếu không thì nó sẽ bị chết vì mãn hạn thời gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.