Hôm nay,  

Tại Sao Cần Nỗ Lực Vận Động Dự Luật Nhân Quyền VN 2007?

07/12/200700:00:00(Xem: 6473)

- Mạng Lưới Nhân Quyền VN

Mục tiêu của Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam 2007 là gì"

Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam 2007 (DLNQ), đã thông qua Hạ Viện ngày 18/9/2007 với đa số áp đảo 414/3, tố cáo mạnh mẽ CSVN đã vi phạm nhân quyền và đưa ra nhiều biện pháp buộc CSVN phải tôn trọng và cải thiện nhân quyền tại Việt Nam, nhằm cổ võ tiến trình phát triển nhân quyền, tự do và dân chủ cho VN.

Hoa Kỳ sẽ có những biện pháp nào nếu Dự Luật này trở thành luật"

1. Kể từ năm 2008, mọi viện trợ không có tính cách nhân đạo như kỹ thuật, kinh tế, quân sự cho Việt Nam, nếu quá mức của năm 2007 (khỏang 11 triệu đô la) sẽ bị cắt đứt cho đến khi CSVN thả các tù nhân lương tâm, tôn trọng tự do tín ngưỡng, trả lại tài sản đã tịch thu trái phép, cho người dân được dễ dàng đi tỵ nạn, tôn trọng nhân quyền người thiểu số và trừng trị những tổ chức buôn người.

2. Cấp 4 triệu Mỹ kim trong hai năm 2008 và 2009, giúp cho các cá nhân và các tổ chức vận động cho nhân quyền và dân chủ trong và ngoài Việt Nam.

3. Cấp 10 triệu 200 ngàn đô la cho đài phát thanh Á Châu Tự Do để chống lại sự phá sóng của CSVN.

4. Việc trao đổi văn hóa và cấp học bổng với Hoa Kỳ phải có người dân chủ.

5. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải phúc trình hàng năm về tình trạng nhân quyền tại VN.

Khó khăn nào khi vận động DLNQ Việt Nam 2007"

Trong 4 năm qua đã 2 lần Hạ Viện thông qua dự luật nhân quyền tương tự như DLNQ này nhưng khi lên đến Thượng Viện (TV), Dự Luật đã bị dìm tại Ủy Ban Ngoại Giao (UBNG) vì có sự chống đối mạnh mẽ của NS John Kerry (Massachusetts) nguyên Chủ Tịch của Tiểu Ban Đông Á Thái Bình Dương trong UBNG. Năm nay, NS Barbara Boxer (California) là chủ tịch của tiểu ban này và Bà đã chính thức lên tiếng ủng hộ DLNQ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn phải đối phó ít nhất là 4 khó khăn quan trọng sau đây:

1. Sự không ủng hộ của vài NS chủ trương buôn bán và ve vuốt Cộng Sản VN, như NS John Kerry hay Chuck Hagel (Nebraska). Vì TV cho phép mỗi NS có sự độc lập và quyền hạn rất lớn, khiến một NS có khả năng ngăn chận dự luật nào họ chống.

2. Thời gian để vận động cho DLNQ bị giới hạn, thực tế chỉ còn có 7 tháng. Đến tháng 6, 2008 thì hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ sẽ lo tổ chức Đại hội đảng. Sau đó, 33 thượng nghị sĩ sẽ phải trở về tiểu bang của mình để lo vận động tái tranh cử.

3. Sự chống đối mạnh mẽ của chính quyền CSVN với phương tiện và nhân sự dồi dào. Hiện CSVN đã mua chuộc, áp lực các công ty đại tư bản HK như Boeing vận động với các NS chống lại dự luật này. Ngoài ra họ còn cổ võ các trí thức trẻ tuổi và sinh viên du học tại HK dùng internet để vận động các NS chống lại dự luật này.

4. Nếu chúng ta không quan tâm và vận động để TV nhận chân ra tầm quan trọng của DLNQ đối với khối cử tri người Mỹ gốc Việt của chúng ta, thì TV có khuynh hướng xem là DLNQ này không cấp thiết bằng các dự luật khác về Iraq, Palestine hay những vùng nóng khác. Với sự bận rộn, họ cho DLNQ nằm chờ và bị hết hạn bởi thời gian.

Trước những khó khăn trên, chúng ta có thể làm gì để DLNQ được Thượng Viện thông qua"

1. Mỗi một chúng ta đều có thể gởi thư qua bưu điện, gởi email, gởi fax, gọi điện thoại, viếng các văn phòng NS, hoặc ký tên trên thỉnh nguyện thư để gửi đến cho 2 TNS của tiểu bang mình.

2. Tại những nơi đông cư dân Việt Nam, các tổ chức, hội đoàn, cộng đồng nên cùng ký tên trên thỉnh nguyện thư để fax hoặc mang tận đến văn phòng hai TNS trong tiểu bang của mình.

3. Các tổ chức cũng có thể thành lập phái đoàn đến tiếp xúc các NS hoặc các đại diện của họ để yêu cầu các NS yểm trợ DLNQ. Phái đoàn nên mời thêm các ký giả, phóng viên báo chí, truyền thông để tạo thêm sức mạnh, tạo ấn tượng tốt đẹp và gây cảm tình đến các NS và văn phòng của họ.

4. Vận động bất cứ công dân Hoa Kỳ nào mà mình thân hay quen biết, đặc biệt là những cá nhân và những tổ chức có uy tín và có thế lực như các vị giáo sư ở các đại học, các sinh viên, chủ tịch các hội đoàn, quý vị linh mục, mục sư, các cựu quân nhân HK đã từng tham chiến tại VN để họ ủng hộ DLNQ. Tiếng nói của họ có sức mạnh thuyết phục các NS một cách rộng rãi và mạnh mẽ.

5. Gởi những thư “letter to editor” đến các báo chí và vận động các ký giả Mỹ viết bài tường thuật về những công cuộc vận động của cộng đồng người Việt hoặc mời lên phỏng vấn trên báo chí, hay trên đài phát thanh hoặc truyền hình.

6. Chuẩn bị giúp đỡ tài lực để nếu từ nay cho đến tháng 6/2008 mà DLNQ vẫn chưa ra được khoáng đại TV để 100 NS biểu quyết, thì chúng ta phải nhờ đến các công ty vận động hành lang chuyên nghiệp của HK tham dự vào việc vận động này, vì nếu không thì nó sẽ bị chết vì mãn hạn thời gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.