Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Đảng CSVN Có Cần Học Putin-Chavez Không?

07/12/200700:00:00(Xem: 6284)

Hoa Thịnh Đốn.- Hai cuộc thử nghiệm  lòng  dân cùng xẩy ra một ngày, ở hai lục địa khác nhau nhưng có cùng một bài học về dân chủ  cho đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài học thứ nhất diễn ra ở Nga, nước đồng minh và ân nhân lầu đời của CSVN diễn ra vào ngày 02/12 (2007) khi cử tri Nga đi bầu Nghị viện Duma (Quốc hội).

Đảng cầm quyền Nước Nga Thống Nhất (United Russia Party) của Tổng  thống Vladimir Putin thắng tới 315  (63 phần trăm) trong số 450 ghế trong  Quốc hội.

Đảng Cộng sản về nhì với khỏang 12 phần trăm phiếu.  Hai đảng thân Putin,  Tự do Dân chủ (Liberal Democratic) và Nước Nga Công Bằng (Fair Russia) cũng hội  đủ 8 và 7 phần trăm số phiếu để chia các ghế còn lại.

Bẩy đảng còn lại không thu đủ phiếu bầu để chia ghế.

Phe đối lập, kể cả đảng Union of Right Forces (Liên hiệp Các Lực lượng  Hữu phái) và đảng Cộng sản tố cáo Điện Cẩm Linh (Kremlin)  khuynh đảo cuộc bầu cử bằng cách không cho  họ sử dụng  các phương tiện báo chí, đài phát thanh và truyền hình của Nhà nước và thân nhà nước để vận động tranh cử.

Họ cũng tố cáo phe thân chính quyền gian lận bầu cử bằng cách ép cử tri bỏ phiếu cho  đảng của ông Putin, hay gạch sẵn các lá phiếu.

Các quan sát viên bầu cử của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở  Âu châu (the Organization for Security and Cooperation in Europe) cũng than phiền  cuộc bỏ phiếu thiếu công bằng.

Theo Hiến pháp mới của Nga, cử tri không trực tiếp bầu người ứng cử mà bầu cho đảng  nên  cuộc bỏ phiếu ngày 2/12 được coi như cuộc trưng vầu dân ý cho chính sách cầm quyền của Tổng thống Putin và đảng Nước Nga Thống nhất của ông.

Vì vậy cử tri Nga không biết  mặt các Đại biểu Quốc hội và cũng chẳng biết các đảng sẽ chọn ai ngồi vào Hạ viện, cơ quan lập pháp quan trọng nhất của Nhà nước Nga.

Hiến pháp này  không cho phép ông Putin ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 3, sau khi ông  hết nhiệm lỳ 2 vào tháng 3 năm 2008.  Vì vậy mới có nhiều nghi vấn về ngụ ý của ông Putin trong cuộc bầu cử vừa qua.

Có ba giả thuyết được đưa ra:

Một là, ông Putin sẽ nhường chức Tổng thống cho một người thân cận nào đó để ông tiếp tục cầm quyền ở cương vị Thủ tướng vì đảng của ông chiếm đa số tại Hạ viện.

Hai là, ông sẽ làm Chủ tịch Hạ viện trong một thời gian ngắn rồi vận động phe đa số đề nghị ông giữ chức Tổng thống mà không vi phạm Hiến pháp.

Ba là, vị Tổng thống kế vị ông sẽ tự ý rút lui vì lý do sức khỏe, hay do Hạ viện không muốn,  và đề nghị  ông Putin trở lại làm Tổng thống.

Cả ba gỉa thuyết này có thể xẩy ra vì cuộc bầu cử Quốc hội ngày 2/12 (2007) được coi như một  cuộc trắc nghiệm chính trị do chính ông Putin và đảng  Nước Nga Thống nhất của ông “ddạo diễn”.  Ông Putin chưa cho dân Nga biết về chương trình hành động sắp tới của đảng Nước Nga Thống Nhất.

Nhiều cuộc phỏng vấn  sau cuộc bỏ phiếu do báo chí nhà nước  thực hiện cho thấy là nhiều người Nga hài lòng với chính sách của ông Putin và muốn  ông Putin cầm quyền mãi mãi!

Vậy Việt Nam đã học được gì trong cuộc bầu cử ở  Nga "

Bài học thứ nhất là đảng Cộng sản Nga chỉ được 12 phần trăm phiếu.

Bài học thứ nhì là nước Nga thời hậu Cộng sản đã có nhiều đảng phái chính trị và quyền chỉ trích của phe đối  lập và của các quan sát viên nước ngoài  không bị  nhà nước ngăn cấm.

Bài học thứ ba là đa số cử tri Nga hài lòng  với các chương trình cải tổ xã hội và kinh tế phồn thịnh của một nước Nga hòa bình, dù Putin đang cai trị họ bằng “nhiều thủ đọan chính trị”  độc tài như  thời Vua Chúa ngày xưa.

Bài học thứ tư là còn lâu lắm, nhân dân Nga mới được hưởng tòan vẹn các quyền tự do và sinh hoạt dân chủ như nhân dân các nước Tây phương nhưng  họ đã không dồn phiếu cho đảng Cộng sản.

Bài học thứ năm là đảng cầm quyền  Nước Nga Thống nhất của ông Putin đã biết lợi dụng vị thế quyền lực của mình để nắm các cơ quan truyền thông, báo chí để khuynh đảo dư luận mà không sợ  bị dư luận lên án là độc tài.

THẦN TƯỢNG SỤP ĐỔ

Bây giờ hãy bàn đến sự thất bại thê thảm của Hugo Chavez, Tổng thống nước Vemezuela ở Châu Mỹ La Tinh trong cuộc Trưng cầu dân ý về những thay đồi Hiến pháp, cũng diễn ra vào ngày 2/12 (2007).

Ông Chavez là một trong ba Tổng thống phe tả mới nổi lên ở Châu Mỹ, ngoài hai nước Bolivia và El Salvador.  Chavez kết thân với Tổng thống Cộng sản Fidel Castro của Cuba trong chính sách chống ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Lên cầm quyền từ năm 1998, tái đắc cử năm 2006 với số phiếu trên 68 phần trăm vì được nông dân và người lao động ủng hộ các chương trình cải cách xã hộI, giáo dục và y tế dành cho dân nghèo.

Tuy nhiên, ông Chavez không được giới trí thức,  giới trung lưu và ngân hàng ủng hộ vì ông muốn  dành quyền kiềm soát kinh tế và tài chính cho nhà nước.

Vì vậy khi ông đề nghị  69  điểm thay đổi trong Hiến pháp, trong đó có mấy  điểm quan trọng như  gia hạn nhiệm kỳ Tổng thống từ 6 lên 7 năm và không giới hạn nhiệm kỳ, cho phép Tổng thống kiểm soát nền tài chính quốc gia và bổ nhiệm các Thống đốc địa phương (tương đương chức Tỉnh trường) thì ông đã bị  51 phần trăm cử tri đi bỏ phiếu  bác bỏ.

Có 49 phầm trăm cử tri bỏ  phiếu ủng hộ Tổng thống Chavez, kém xa với số trên 7 triệu phiếu đã tái bầu cho ông ở nhiệm kỳ 2 hồi tháng 12 năm 2006.  Do đó ông Chavez sẽ phải ra khỏi dinh Tổng thống khi mãn nhiệm vào năm 20013.

Sau khi bị thất bại, ông Chavez họp báo chấp nhận quyết định của cử tri và khuyên những người chiến thắng hãy “liên hoan thắng lợi trong hòa bình”.  Ông cũng nhìn nhận đã qúa tự tin vào những ngườI ủng hộ ông trước đây.

Tuy nhiên, phe đối lập thì cho rằng người dân Venezuela đã bỏ phiếu chống Chavez vì họ không muốn bị cai trị bởi một nhà độc tài hay  biến Venezuela  thành một nước Cộng sản.

Đối với nhà nước Cộng sản Việt Nam thì Hugo Chavez là một ngôi sao sáng của Chủ nghĩa Xã hội kiểu Cộng sản ở Nam Mỹ. Việt Nam cũng rất tương đồng  và ủng hộ  chủ trương chống ảnh hưởng của Mỹ ở Mỹ châu La tinh của Hugo Chavez nên khi ông Chavez thăm Việt Nam năm 2006, Hà Nội đã  trải thảm đỏ tiếp đón  như khi họ chào mừng  Fidel Castro đến Hà Nội sau năm 1975.

Nguyễn Khắc Sứ,Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi - Mỹ La-tinh, Ban Đối ngoại Trung ương của đảng Cộng sản Việt Nam viết ca tụng  Hugo Chavez trong Tạp chí Cộng sản số 21/2007: “Trong số các nhà lãnh đạo cầm quyền ở Mỹ La-tinh tuyên bố sẽ đưa đất nước phát triển theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la U-gô Cha-vết là người đề cập nhiều nhất đến lý tưởng này. Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la do ông đứng đầu đã thực hiện nhiều chính sách tiến bộ vì nhân dân lao động.”

“Trong bài diễn văn nhân kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 tổ chức tại Ca-ra-cát vào năm 2005, Tổng thống Cha-vết cho rằng cần xây dựng một xã hội, trong đó mọi người đều được quan tâm, không có người nghèo và mọi người đều được bình đẳng, công bằng; hòa bình với chính mình và hòa bình với các dân tộc trên thế giới; không sao chép mô hình các nước khác, thời đại khác. Ông kêu gọi toàn thể nhân dân Vê-nê-xu-ê-la đi theo con đường của chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ mới, xây dựng một mô hình xã hội xã hội chủ nghĩa, một mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa mới và một mô hình chính trị xã hội chủ nghĩa mới. Ngày 3-12-2006, ngay sau khi tái đắc cử, Tổng thống Cha-vết đã tái khẳng định Vê-nê-xu-ê-la sẽ tiếp tục con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ XXI.”

Sự khẳng định đi theo con đường xã hội chủ nghĩa kiểu Cộng sản của Hugo Chavez, theo như mơ ước của Nguyễn Khắc Sứ, đã tan ra mây khói sau cuộc Trưng cầu dân ý ở Venezuela hôm 2/12 (2007).

Vậy Hà Nội đã học được gì ở Hugo Chavez"

Bài học đầu tiên ông Chavez đã dậy cho Hà Nội là phải biết tôn trọng ý dân.

Bài học thứ nhì là phải biết giá trị của dân chủ để chấp nhận thất bại, dù ở địa vị lãnh đạo.

Bài học thứ ba là không thể dùng tiền bạc hay quyền hành để mua chuộc lá phiếu của người dân.

Bài học thứ tư là phải tôn trọng Luật pháp quốc gia, dù ở cương vị một Tổng thống cũng kông thể ngồi lên Luật lệ.

Bài học thứ năm là phải biết thực thi quyền dân chủ pháp trị của người dân  sống trong một nhà nước pháp quyền thì mới xứng đáng là  người lãnh đạo đất nước.

Phạm Trần

(12/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.