Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Đảng CSVN Có Cần Học Putin-Chavez Không?

07/12/200700:00:00(Xem: 6354)

Hoa Thịnh Đốn.- Hai cuộc thử nghiệm  lòng  dân cùng xẩy ra một ngày, ở hai lục địa khác nhau nhưng có cùng một bài học về dân chủ  cho đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài học thứ nhất diễn ra ở Nga, nước đồng minh và ân nhân lầu đời của CSVN diễn ra vào ngày 02/12 (2007) khi cử tri Nga đi bầu Nghị viện Duma (Quốc hội).

Đảng cầm quyền Nước Nga Thống Nhất (United Russia Party) của Tổng  thống Vladimir Putin thắng tới 315  (63 phần trăm) trong số 450 ghế trong  Quốc hội.

Đảng Cộng sản về nhì với khỏang 12 phần trăm phiếu.  Hai đảng thân Putin,  Tự do Dân chủ (Liberal Democratic) và Nước Nga Công Bằng (Fair Russia) cũng hội  đủ 8 và 7 phần trăm số phiếu để chia các ghế còn lại.

Bẩy đảng còn lại không thu đủ phiếu bầu để chia ghế.

Phe đối lập, kể cả đảng Union of Right Forces (Liên hiệp Các Lực lượng  Hữu phái) và đảng Cộng sản tố cáo Điện Cẩm Linh (Kremlin)  khuynh đảo cuộc bầu cử bằng cách không cho  họ sử dụng  các phương tiện báo chí, đài phát thanh và truyền hình của Nhà nước và thân nhà nước để vận động tranh cử.

Họ cũng tố cáo phe thân chính quyền gian lận bầu cử bằng cách ép cử tri bỏ phiếu cho  đảng của ông Putin, hay gạch sẵn các lá phiếu.

Các quan sát viên bầu cử của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở  Âu châu (the Organization for Security and Cooperation in Europe) cũng than phiền  cuộc bỏ phiếu thiếu công bằng.

Theo Hiến pháp mới của Nga, cử tri không trực tiếp bầu người ứng cử mà bầu cho đảng  nên  cuộc bỏ phiếu ngày 2/12 được coi như cuộc trưng vầu dân ý cho chính sách cầm quyền của Tổng thống Putin và đảng Nước Nga Thống nhất của ông.

Vì vậy cử tri Nga không biết  mặt các Đại biểu Quốc hội và cũng chẳng biết các đảng sẽ chọn ai ngồi vào Hạ viện, cơ quan lập pháp quan trọng nhất của Nhà nước Nga.

Hiến pháp này  không cho phép ông Putin ra ứng cử nhiệm kỳ thứ 3, sau khi ông  hết nhiệm lỳ 2 vào tháng 3 năm 2008.  Vì vậy mới có nhiều nghi vấn về ngụ ý của ông Putin trong cuộc bầu cử vừa qua.

Có ba giả thuyết được đưa ra:

Một là, ông Putin sẽ nhường chức Tổng thống cho một người thân cận nào đó để ông tiếp tục cầm quyền ở cương vị Thủ tướng vì đảng của ông chiếm đa số tại Hạ viện.

Hai là, ông sẽ làm Chủ tịch Hạ viện trong một thời gian ngắn rồi vận động phe đa số đề nghị ông giữ chức Tổng thống mà không vi phạm Hiến pháp.

Ba là, vị Tổng thống kế vị ông sẽ tự ý rút lui vì lý do sức khỏe, hay do Hạ viện không muốn,  và đề nghị  ông Putin trở lại làm Tổng thống.

Cả ba gỉa thuyết này có thể xẩy ra vì cuộc bầu cử Quốc hội ngày 2/12 (2007) được coi như một  cuộc trắc nghiệm chính trị do chính ông Putin và đảng  Nước Nga Thống nhất của ông “ddạo diễn”.  Ông Putin chưa cho dân Nga biết về chương trình hành động sắp tới của đảng Nước Nga Thống Nhất.

Nhiều cuộc phỏng vấn  sau cuộc bỏ phiếu do báo chí nhà nước  thực hiện cho thấy là nhiều người Nga hài lòng với chính sách của ông Putin và muốn  ông Putin cầm quyền mãi mãi!

Vậy Việt Nam đã học được gì trong cuộc bầu cử ở  Nga "

Bài học thứ nhất là đảng Cộng sản Nga chỉ được 12 phần trăm phiếu.

Bài học thứ nhì là nước Nga thời hậu Cộng sản đã có nhiều đảng phái chính trị và quyền chỉ trích của phe đối  lập và của các quan sát viên nước ngoài  không bị  nhà nước ngăn cấm.

Bài học thứ ba là đa số cử tri Nga hài lòng  với các chương trình cải tổ xã hội và kinh tế phồn thịnh của một nước Nga hòa bình, dù Putin đang cai trị họ bằng “nhiều thủ đọan chính trị”  độc tài như  thời Vua Chúa ngày xưa.

Bài học thứ tư là còn lâu lắm, nhân dân Nga mới được hưởng tòan vẹn các quyền tự do và sinh hoạt dân chủ như nhân dân các nước Tây phương nhưng  họ đã không dồn phiếu cho đảng Cộng sản.

Bài học thứ năm là đảng cầm quyền  Nước Nga Thống nhất của ông Putin đã biết lợi dụng vị thế quyền lực của mình để nắm các cơ quan truyền thông, báo chí để khuynh đảo dư luận mà không sợ  bị dư luận lên án là độc tài.

THẦN TƯỢNG SỤP ĐỔ

Bây giờ hãy bàn đến sự thất bại thê thảm của Hugo Chavez, Tổng thống nước Vemezuela ở Châu Mỹ La Tinh trong cuộc Trưng cầu dân ý về những thay đồi Hiến pháp, cũng diễn ra vào ngày 2/12 (2007).

Ông Chavez là một trong ba Tổng thống phe tả mới nổi lên ở Châu Mỹ, ngoài hai nước Bolivia và El Salvador.  Chavez kết thân với Tổng thống Cộng sản Fidel Castro của Cuba trong chính sách chống ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Lên cầm quyền từ năm 1998, tái đắc cử năm 2006 với số phiếu trên 68 phần trăm vì được nông dân và người lao động ủng hộ các chương trình cải cách xã hộI, giáo dục và y tế dành cho dân nghèo.

Tuy nhiên, ông Chavez không được giới trí thức,  giới trung lưu và ngân hàng ủng hộ vì ông muốn  dành quyền kiềm soát kinh tế và tài chính cho nhà nước.

Vì vậy khi ông đề nghị  69  điểm thay đổi trong Hiến pháp, trong đó có mấy  điểm quan trọng như  gia hạn nhiệm kỳ Tổng thống từ 6 lên 7 năm và không giới hạn nhiệm kỳ, cho phép Tổng thống kiểm soát nền tài chính quốc gia và bổ nhiệm các Thống đốc địa phương (tương đương chức Tỉnh trường) thì ông đã bị  51 phần trăm cử tri đi bỏ phiếu  bác bỏ.

Có 49 phầm trăm cử tri bỏ  phiếu ủng hộ Tổng thống Chavez, kém xa với số trên 7 triệu phiếu đã tái bầu cho ông ở nhiệm kỳ 2 hồi tháng 12 năm 2006.  Do đó ông Chavez sẽ phải ra khỏi dinh Tổng thống khi mãn nhiệm vào năm 20013.

Sau khi bị thất bại, ông Chavez họp báo chấp nhận quyết định của cử tri và khuyên những người chiến thắng hãy “liên hoan thắng lợi trong hòa bình”.  Ông cũng nhìn nhận đã qúa tự tin vào những ngườI ủng hộ ông trước đây.

Tuy nhiên, phe đối lập thì cho rằng người dân Venezuela đã bỏ phiếu chống Chavez vì họ không muốn bị cai trị bởi một nhà độc tài hay  biến Venezuela  thành một nước Cộng sản.

Đối với nhà nước Cộng sản Việt Nam thì Hugo Chavez là một ngôi sao sáng của Chủ nghĩa Xã hội kiểu Cộng sản ở Nam Mỹ. Việt Nam cũng rất tương đồng  và ủng hộ  chủ trương chống ảnh hưởng của Mỹ ở Mỹ châu La tinh của Hugo Chavez nên khi ông Chavez thăm Việt Nam năm 2006, Hà Nội đã  trải thảm đỏ tiếp đón  như khi họ chào mừng  Fidel Castro đến Hà Nội sau năm 1975.

Nguyễn Khắc Sứ,Vụ trưởng Vụ Trung Đông - châu Phi - Mỹ La-tinh, Ban Đối ngoại Trung ương của đảng Cộng sản Việt Nam viết ca tụng  Hugo Chavez trong Tạp chí Cộng sản số 21/2007: “Trong số các nhà lãnh đạo cầm quyền ở Mỹ La-tinh tuyên bố sẽ đưa đất nước phát triển theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la U-gô Cha-vết là người đề cập nhiều nhất đến lý tưởng này. Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la do ông đứng đầu đã thực hiện nhiều chính sách tiến bộ vì nhân dân lao động.”

“Trong bài diễn văn nhân kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1-5 tổ chức tại Ca-ra-cát vào năm 2005, Tổng thống Cha-vết cho rằng cần xây dựng một xã hội, trong đó mọi người đều được quan tâm, không có người nghèo và mọi người đều được bình đẳng, công bằng; hòa bình với chính mình và hòa bình với các dân tộc trên thế giới; không sao chép mô hình các nước khác, thời đại khác. Ông kêu gọi toàn thể nhân dân Vê-nê-xu-ê-la đi theo con đường của chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ mới, xây dựng một mô hình xã hội xã hội chủ nghĩa, một mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa mới và một mô hình chính trị xã hội chủ nghĩa mới. Ngày 3-12-2006, ngay sau khi tái đắc cử, Tổng thống Cha-vết đã tái khẳng định Vê-nê-xu-ê-la sẽ tiếp tục con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ XXI.”

Sự khẳng định đi theo con đường xã hội chủ nghĩa kiểu Cộng sản của Hugo Chavez, theo như mơ ước của Nguyễn Khắc Sứ, đã tan ra mây khói sau cuộc Trưng cầu dân ý ở Venezuela hôm 2/12 (2007).

Vậy Hà Nội đã học được gì ở Hugo Chavez"

Bài học đầu tiên ông Chavez đã dậy cho Hà Nội là phải biết tôn trọng ý dân.

Bài học thứ nhì là phải biết giá trị của dân chủ để chấp nhận thất bại, dù ở địa vị lãnh đạo.

Bài học thứ ba là không thể dùng tiền bạc hay quyền hành để mua chuộc lá phiếu của người dân.

Bài học thứ tư là phải tôn trọng Luật pháp quốc gia, dù ở cương vị một Tổng thống cũng kông thể ngồi lên Luật lệ.

Bài học thứ năm là phải biết thực thi quyền dân chủ pháp trị của người dân  sống trong một nhà nước pháp quyền thì mới xứng đáng là  người lãnh đạo đất nước.

Phạm Trần

(12/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.